Cho đi và nhận lại luôn là một quy tắc bất thành văn của cuộc sống, trên hành trình cống hiến vì sự phát triển ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam, đội ngũ Arena Multimedia đã cùng nhau gây dựng một môi trường học tập tự do, sáng tạo, để mỗi ngày đến trường, học viên đều cảm thấy tự tin bung tỏa đam mê, quan điểm nghệ thuật và trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình. Với những gì đã cho đi, giá trị lớn nhất mà đội ngũ Arena chúng tôi được nhận lại chính là sự tin tưởng, công nhận từ quý phụ huynh, học viên và trở thành đơn vị đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện có tiếng nói trong ngành sáng tạo Việt Nam.

Arena Multimedia là thương hiệu đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện số 1 tại châu Á với hơn 25 năm kinh nghiệm, 450.000 học viên, 250 cơ sở và có mặt trên 20 quốc gia, là một trong số các sản phẩm thuộc tập đoàn APTECH – nhà cung cấp dịch vụ đào tạo Công nghệ thông tin hàng đầu thế giới cấp chứng chỉ quốc tế. Trong suốt 17 năm hoạt động tại Việt Nam, Arena Multimedia đã phát triển và mở rộng lên đến 6 cơ sở tại TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, vươn lên trở thành cơ sở đào tạo tốt nhất trong hệ thống Arena toàn cầu, trở thành cộng đồng sáng tạo uy tín bậc nhất tại Việt Nam và là ngôi nhà chung của các bạn trẻ đam mê sáng tạo. Cho đến nay, dưới sự dẫn dắt của các giảng viên là chuyên gia trong ngành thiết kế và sản xuất nội dung giải trí, các thế hệ học viên tài năng của Arena sau khi ra trường đã tạo được dấu ấn và uy tín trong ngành công nghiệp sáng tạo nước nhà.

Arena Multimedia có được sự phát triển mạnh mẽ như ngày hôm nay, ngoài lấy chất lượng đào tạo làm nền tảng cốt lõi, lấy đánh giá trải nghiệm của học viên làm thước đo cho dịch vụ đào tạo để cải tiến từng ngày, thì đội ngũ nhân sự quản lý và vận hành hệ thống Arena đã góp một phần công sức không nhỏ vào sự thành công này.

Con người luôn là nhân tố quan trọng và then chốt của doanh nghiệp. Đối với một tổ chức giáo dục, chất lượng đào tạo tốt chỉ có thể được tạo ra bởi những con người tỉ mỉ, nhiệt huyết và tận tâm. Đây cũng là một trong những điều mà ban giám hiệu Arena Multimedia luôn quan tâm hàng đầu, làm sao xây dựng và củng cố một đội ngũ nhân sự vững mạnh? Bởi vì khi sở hữu nguồn nhân lực toàn diện từ bên trong, Arena mới có thể chăm sóc và đào tạo học viên thật tốt, là tiền đề để xây dựng cộng đồng những người trẻ làm sáng tạo lớn mạnh.

Vậy bí quyết để đội ngũ Arena Multimedia vẫn luôn giữ được ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết qua 17 năm hoạt động là gì? Cùng lắng nghe những bộc bạch của Người Arena qua những dòng chia sẻ bên dưới nhé!

Trong bối cảnh thế giới ngày nay phải đi theo dòng chảy của những biến động liên tiếp, cùng với đó là sự phát triển mạnh mẽ của các ứng dụng công nghệ và ngành công nghiệp giải trí, sáng tạo, Mỹ thuật Đa phương tiện vốn là ngành không bao giờ “trước sau như một” nay càng phải “oằn mình”, biến chuyển nhiều hơn theo nhu cầu của xã hội. Vì vậy, việc cập nhật thường xuyên nội dung chương trình học để bám sát nhu cầu thực tế, xu hướng mới là điều mà Ban Giám hiệu nhà trường luôn chú trọng và thực hiện hàng ngày.

Khi Arena Multimedia ngày một phát triển, sẽ có nhiều sự cám dỗ xuất hiện, đòi hỏi Ban Giám hiệu phải có đủ sự kiên định và tầm nhìn xa để đưa ra những chiến lược hiệu quả, cân bằng giữa các yếu tố thương mại và giá trị cốt lõi mà Người Arena đã theo đuổi suốt hơn một thập kỷ qua: Đào tạo nghề dài hạn, đẳng cấp quốc tế, chất lượng dịch vụ đào tạo, cam kết việc làm và rộng mở cơ hội liên thông du học quốc tế cho học viên khi ra trường. 

Đóng vai trò là người dẫn dắt đội ngũ Arena phát triển qua từng năm, những người thuyền trưởng đã đối mặt với rất nhiều áp lực, khó khăn. Những lúc như thế, họ chưa bao giờ nản lòng, vẫn luôn vững tin về sự tử tế và chuẩn mực khi làm giáo dục mà bản thân đã theo đuổi. Hành trình dài nào cũng phải có lúc nghỉ ngơi, chỉ cần sau đó, chúng ta vẫn giữ lòng tin và tiếp tục bước đi trên con đường lý tưởng mà mình đã lựa chọn.

Để có được thành quả như ngày hôm nay, là cả một quá trình dài cố gắng xây dựng niềm tin về một thương hiệu chuyên đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện trong lòng phụ huynh và học viên. Điểm khó nhất khi tôi bắt đầu từng bước phát triển Arena chính là xây dựng chương trình vừa học ngắn vừa được nhiều, với mục tiêu biến Arena trở thành chuỗi dịch vụ khép kín từ khi tuyển sinh đến đào tạo và hỗ trợ việc làm cho học viên. Trong suốt 15 năm đồng hành với Arena, để làm được điều này tôi luôn nói với tất cả Người Arena rằng: Hãy luôn cố gắng làm tốt hơn 1% mỗi ngày. Bên cạnh đó, với sự thay đổi về lối suy nghĩ trong những năm gần đây, các bạn trẻ đã ý thức được chuyện không phải cứ học Đại học mới thành công, các bạn đã thấy được kết quả của những học viên tiêu biểu tại Arena như Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh (ALIEN Media), Đạo diễn Trần Đức Viễn (FAPtv), Associate Art Director Nguyễn Minh Nhật (SPARX*),… các bạn trở nên can đảm và chủ động nói lên ý kiến, quan điểm cá nhân của mình về chuyện chọn trường chọn nghề, phụ huynh cũng cởi mở, chịu khó lắng nghe và quan sát con cái hơn. Qua đó, chúng ta có thể thấy được rằng, xã hội đã bắt đầu tin tưởng hơn vào mô hình đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện của Arena. 

Thành tựu ngày hôm nay của Arena Multimedia không phải một sớm một chiều mà đạt được. Đó là thành quả của cả một tập thể, qua đây tôi muốn gửi lời cảm ơn đến tất cả anh chị em đã tham gia vào sự thành công này, kể cả những người không còn làm ở đây nữa, họ vẫn là một phần giúp tạo dựng lên câu chuyện của cộng đồng sáng tạo Arena Multimedia.

Anh Đinh Trí Dũng
Brand Manager hệ thống Arena Multimedia/
Centre Head tại Arena Multimedia cơ sở Nguyễn Kiệm

Khi bắt đầu tiếp nhận vị trí quan trọng này từ 10 năm trước tôi đã tự đặt ra cho mình câu hỏi lớn: Làm cách nào để nâng cao chất lượng đào tạo, sản sinh ra nguồn nhân lực có trình độ cho ngành công nghiệp giải trí – kỹ thuật số đang phát triển thần tốc như hiện nay? Câu trả lời là mỗi mắt xích trong hệ thống giáo dục cần liên kết chặt chẽ với nhau.

Chúng tôi đã từng đối mặt với rất nhiều thử thách: Thứ nhất, xây dựng đội ngũ giảng viên tại Việt Nam, việc tìm kiếm giảng viên đáp ứng được chuyên ngành mới mẻ này quả thực không dễ. Thứ hai, về dịch vụ đào tạo để việc chăm sóc cho vài nghìn học viên là một câu chuyện dài mà dù muốn hay không cũng sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. Lứa trẻ ngày nay khác với đàn anh, đàn chị đi trước lắm, họ biết mình là ai, có thể làm được gì và không chút dè dặt khi thể hiện cá tính, quan điểm cá nhân. Đứng trên lập trường của mình, tôi cảm thấy đáng mừng vì có một thế hệ “cool” hơn, tiếp thu nhanh hơn, cập nhật phần mềm thần tốc hơn, khả năng tự học cao hơn.

Chính vì lẽ đó, đội ngũ Arena không ngừng cố gắng để tạo ra một môi trường cởi mở, nơi học viên có cơ hội rèn luyện những kỹ năng với lộ trình học tập phát triển bền vững hơn. Lấy khó khăn làm động lực, tôi nghĩ đó chính là lửa nhiệt huyết để dẫn dắt đội ngũ Đào tạo của Arena Multimedia. Chúng tôi quan niệm, bên cạnh kiến thức chuyên môn, các em còn cần trau dồi thêm kiến thức về văn hóa xã hội để vững vàng bước vào thế giới rộng lớn trên đôi chân của mình.

Và nếu có ai vẫn đang nghi ngờ về khả năng của thế hệ trẻ ngày nay, tôi sẽ cho họ xem những sản phẩm đồ án mà các bạn ấy đã làm được. Rồi bạn sẽ sớm nhận ra, đám trẻ toàn làm những thứ linh tinh lại vô cùng nghiêm túc với ngành nghề mà chúng đang theo đuổi – Mỹ thuật Đa phương tiện.

Anh Vũ Anh Đức
Academic Head hệ thống Arena Multimedia/
Centre Head tại Arena Multimedia cơ sở Trúc Khê

Ở hành trình 10 năm kể từ ngày đầu tiên trở thành Người Arena, tính cách và tư duy của tôi cũng trưởng thành cùng sự phát triển của trường. Để giữ vững niềm đam mê và sự nhiệt huyết cho đến ngày hôm nay, từ một cô tư vấn viên cho đến Giám đốc trung tâm, chính niềm tin rất lớn vào Arena Multimedia, niềm tin vào sự tử tế và có tâm khi làm giáo dục, niềm tin vào những người lãnh đạo ở tại đơn vị đã giúp ngọn lửa nhiệt huyết trong tôi luôn bập bùng, để tôi có thể làm việc và mang lại nhiều giá trị cho các bạn trẻ trong nhiều năm qua. Nhìn từng lớp học viên Arena thành công khi ra trường, đó không chỉ là niềm tự hào của riêng tôi mà còn là của cả tập thể, đây cũng chính là động lực giúp tôi ngày càng đam mê và gắn bó với công việc ý nghĩa này hơn.

Ở vị trí dẫn dắt trung tâm đầu tiên và cũng là quan trọng nhất trong hệ thống Arena Multimedia Việt Nam, điều khiến tôi áp lực nhất chính là về đội ngũ nhân sự của mình. Phải làm sao để có thể duy trì nguồn nhân lực một cách ổn định? Bởi vì ai cũng biết một sự thật hiển nhiên rằng, tinh thần kém nhiệt huyết với công việc sẽ ảnh hưởng lớn đến sự gắn bó lâu dài với công ty của một nhân viên.

Chị Lý Thị Ngọc Ngà
Centre Head tại Arena Multimedia cơ sở Nguyễn Đình Chiểu

Chúng tôi đã bắt đầu khi khái niệm “Multimedia” còn rất xa lạ, bản thân phụ huynh, học sinh còn nhiều nghi ngờ về chuyên ngành này. Khi đó, Arena Multimedia theo đuổi mô hình đào tạo chú trọng vào chất lượng giảng dạy và cung cấp kỹ năng cho học viên, đi theo quan điểm xây dựng một ngôi trường hàng đầu về Mỹ thuật Đa phương tiện, đồng thời tôn trọng mỗi cá tính riêng. Đi qua hơn gần hai thập kỷ xuất hiện và hoạt động tại Việt Nam, mỗi bước đi của thương hiệu chúng tôi đều gắn liền với hy vọng tạo ra không gian mở, nơi mỗi cá nhân đều tự tin thể hiện cái tôi khác biệt. Cho đến hiện tại, điều đó vẫn không hề thay đổi.

5 năm thật dài, nhưng cũng thật ngắn để có thể kể hết câu chuyện về Arena Multimedia. Mỗi ngày, chúng tôi luôn tự hỏi, nơi đây tồn tại vì điều gì? Phải chăng là vì những vòng kết nối bền chặt mà đội ngũ Arena đã dành trọn tâm sức để xây dựng. Trải qua nhiều thăng trầm, Arena Multimedia giờ đây đã định hình được thương hiệu trong lòng mọi người, được cộng đồng trong giới ủng hộ thông qua nhiều hình thức, từ hợp tác chuyên môn, tổ chức sự kiện, tài trợ đến kết hợp giảng dạy.

Anh Lê Hồng Hải
Centre Head tại Arena Multimedia cơ sở Phạm Văn Bạch & Trần Phú

Tại Arena Multimedia, các chuyên viên tư vấn giáo dục chính là người giúp những bạn trẻ có tài năng nhưng chưa tìm được ngành nghề phù hợp để theo đuổi, hay chưa xác định bản thân đang muốn học gì và làm gì. Bằng những kỹ năng nghiệp vụ chuyên môn, các tư vấn viên của Arena đã từng bước giúp các bạn gỡ rối vướng mắc, đưa ra những định hướng, lựa chọn nghề nghiệp đúng với sở thích và đam mê, từ đó vạch rõ một lộ trình học tập bài bản để các bạn hiện thực những hoài bão của mình.

Arena và tôi đã cùng đồng hành, trải qua nhiều cột mốc quan trọng với nhau suốt 7 năm qua, từ lúc tôi mới tốt nghiệp Cao đẳng, đến lúc tôi học liên thông Đại học và Arena đã giúp tôi có đủ kinh phí để thực hiện điều này bằng chính công sức tôi đã làm ra, lúc gia đình tôi có nhiều biến cố, lúc ban lãnh đạo nhà trường trao niềm tin cho tôi ở một vị trí cao hơn, lúc tôi kết hôn và hiện tại là tôi đang có một sinh linh bé bỏng. Trong 7 năm đó không phải lúc nào con đường cũng toàn màu hồng, mà còn có rất nhiều khoảng lặng và thụt lùi trong công việc của bản thân, những lúc đó tôi như đang đứng trên ngã ba đường, một là cố gắng vượt qua các thử thách phía trước, hai là tiếp tục giậm chân tại chỗ, nhưng trên hết tôi đã tự vượt qua bản thân, tự đối diện với những vấn đề và giải quyết những khúc mắc đó. Kết quả đến hiện tại đã có hơn 1017 học viên được tôi tư vấn nhập học thành công, đó là điều mà tôi rất cảm kích và tự hào vì các bạn trước đó chưa từng quen biết tôi, nhưng lại tin tưởng và gửi gắm cho tôi hy vọng về giấc mơ nghề nghiệp, rất trân quý.

Nên nếu ai đó hỏi lý do vì sao mà tôi dành cả tuổi xuân mình cho sự phát triển của Arena thì câu trả lời chỉ có thể là vì tôi thích môi trường ở đây, giảng viên chuyên nghiệp – tài năng, học viên sáng tạo – năng động, chương trình đào tạo chất lượng, đặc biệt là sự tâm huyết của mỗi nhân sự tại Arena đã tạo nên một tập thể vững mạnh.

Chị Lê Huỳnh Ngọc Ánh
Senior Counsellor tại Arena Multimedia cơ sở Nguyễn Đình Chiểu

Khi các bạn trẻ tìm đến Arena tức là các bạn đang đắn đo trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp. Để các bạn ấy tin tưởng, mở lòng và lựa chọn mình, trước tiên tôi cần phải làm bạn và chia sẻ với các bạn để hiểu được những tâm tư, nguyện vọng cũng như giải đáp những vướng mắc gặp phải. Cho đến thời điểm hiện tại, tôi đã làm việc ở Arena được hơn 8 năm, có thể nói đây là một con số không dài nhưng cũng chẳng ngắn, minh chứng cho cả quá trình cố gắng không ngừng nghỉ với thành quả gần 700 học viên do chính tay tôi làm hồ sơ nhập học cho các bạn. Thật sự hạnh phúc khi nhìn thấy từng lứa học viên mình dẫn dắt vào Arena trưởng thành và có chỗ đứng vững vàng trong ngành công nghiệp sáng tạo, tôi vô cùng xúc động, xen lẫn cả sự tự hào. Qua đây, tôi muốn dành lời cảm ơn đến các em – những người gặp tôi vì duyên nhưng quyết định lựa chọn tôi định hướng vì sự tin tưởng. Cảm ơn đã để tôi trở thành một trong những người đáng nhớ nhất của các bạn những ngày học ở Arena.

Chị Bùi Thị Nhung
Senior Counsellor tại Arena Multimedia cơ sở Trúc Khê

Lĩnh vực giáo dục đảm đương trọng trách lớn lao là đào tạo con người, đây là công việc đầy khó khăn và thử thách khi mỗi học viên của Arena là một cá tính hoàn toàn khác biệt. Điều đó đòi hỏi đội ngũ nhân sự của bộ phận đào tạo Arena Multimedia phải hết sức kiên trì và tỉ mỉ.

Tại Arena Multimedia, bộ phận đào tạo đóng vai trò là cầu nối giữa Nhà trường – Gia đình – Học viên – Giảng viên – Nhà tuyển dụng. Các chuyên viên đào tạo sẽ quản lý, theo dõi toàn bộ hoạt động giảng dạy và học tập của giảng viên, học viên. Bên cạnh đó, bộ phận đào tạo cũng tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, các buổi workshop chuyên đề, tạo điều kiện cho học viên tham gia ngoại khóa và trải nghiệm thực tế tại các công ty giải trí hàng đầu Việt Nam.

Trước khi học viên tốt nghiệp, bộ phận giới thiệu việc làm của nhà trường làm sẽ hướng dẫn học viên lập hồ sơ, tổ chức các khóa học bổ sung về kỹ năng mềm như cách phỏng vấn, lập CV và Portfolio. Cuối cùng, dựa trên nguyện vọng và những kỹ năng của học viên, các chuyên viên của Arena Multimedia sẽ tiến hành chọn lựa, giới thiệu những công việc phù hợp nhất với các học viên sắp ra trường.

Gắn bó với Arena Multimedia trong 12 năm qua, tôi xem nơi đây như ngôi nhà thứ hai của mình. Trong hành trình đó, tôi không chỉ trưởng thành và chín chắn hơn từ cách sống mà những kỹ năng làm việc cũng được tôi luyện theo thời gian.

Đối với bộ phận đào tạo, điều thử thách nhất trong công việc chính là gây dựng được lòng tin. Làm sao để phụ huynh, người bảo trợ tin tưởng và “gửi gắm” con em mình vào học Arena? Làm sao để giảng viên tin tưởng vào những dịch vụ và chất lượng đào tạo của nhà trường? Và niềm tin này chỉ có thể được sản sinh khi cả tập thể cùng cố gắng và nỗ lực. Khi đó, bộ phận đào tạo mới phát huy được hết khả năng của mình, trở thành cầu nối giữa giảng viên, học viên và nhà tuyển dụng.

Tôi luôn cảm thấy tự hào khi trong mắt học viên, mình dần trở thành một người chị có thể sẻ chia cùng các bạn. Có không ít lần tôi đã thay mặt ba mẹ để trò chuyện, giúp các bạn tìm đúng định hướng để theo đuổi khi đứng trước ngã rẽ đầu tiên của cuộc đời. Chính sự thay đổi tích cực của các bạn đã đem đến cho tôi nguồn động lực rất lớn, thêm tin yêu vào sự nghiệp làm giáo dục một cách tử tế mà mình đang chọn lựa.

Chị Lê Trần Thúy Hằng
Academic Head tại Arena Multimedia khu vực Hồ Chí Minh

Công việc ở Arena toàn niềm vui, không có nỗi buồn, mà làm gì có thời gian để buồn khi tôi vừa là người “lĩnh xướng”, vừa là nơi để học viên chia sẻ, trút bầu tâm sự. Tôi nghĩ, điều tuyệt nhất bản thân có thể làm cho những học trò của mình đó là mỉm cười và truyền năng lượng tích cực đến với các bạn ấy. Dĩ nhiên, công việc mà, sẽ gặp lúc này lúc kia, nếu có ngày thật vui thì cũng sẽ có những ngày buộc tôi phải tỉnh táo để giải quyết những vấn đề mâu thuẫn phát sinh trong mối quan hệ với học sinh, phụ huynh. Suốt những năm tháng theo nghề, một câu hỏi này vẫn luôn thường trực trong tôi, rằng nếu điều tệ nhất xảy ra, mình sẽ hành xử thế nào? Đó cũng là cách tôi giữ lửa nhiệt huyết.

Về chuyên môn, điểm khó nhất trong công tác Đào tạo tại Arena là phải trả lời được hai câu hỏi: “Làm thế nào để dịch vụ Đào tạo mang đến sự hài lòng cho nhiều người nhất?” và “Độ tinh nhạy ngày càng đòi hỏi cao, vậy phải duy trì dịch vụ bằng cách nào để tốt nhất”. Công nghệ hóa các thao tác cho dịch vụ là cách mà tôi đã ứng dụng để cải thiện những điểm khó trong công tác đào tạo: Điểm thi, tương tác với phụ huynh, học viên. Hiện nay phần mềm đào tạo cũng đang dần tối ưu hóa công việc này cho Đào tạo.

Chị Phạm Thị Vân
Deputy Centre Head/Deputy Academic Head
tại Arena Multimedia cơ sở Phạm Văn Bạch

Arena Multimedia vô cùng tự hào khi chúng tôi đã và đang trở thành cái nôi ra đời của rất nhiều những giảng viên kinh nghiệm phục vụ cho việc đào tạo ngành Mỹ thuật Đa phương tiện ở Việt Nam. Với một chuyên ngành mới mẻ như vậy, việc tìm kiếm những nhân sự đáp ứng đầy đủ những điều kiện để có thể đứng lớp là điều không hề dễ dàng. Tại Arena Multimedia, chúng tôi đã phải vừa tìm kiếm, vừa tuyển lựa và song song đó phải dành thời gian để giúp các giảng viên cải thiện kỹ năng và phổ cập những kiến thức, xu hướng mới.

Bên cạnh đó, Arena Multimedia còn chú trọng đến việc phát triển chuyên môn cho những người làm nghề, bởi vì chúng tôi hiểu rằng với Mỹ thuật Đa phương tiện, học viên sẽ chẳng cần gì hơn một người thầy bước ra từ thực tiễn, sở hữu đầy mình những câu chuyện truyền cảm hứng từ thế giới ngoài kia. Và ở Arena Multimedia, chúng tôi có những “anh giáo” từng là những học viên của trường, họ sẵn sàng gắn bó với trường thêm nhiều năm nữa, trở thành một Người Arena chính hiệu để dìu dắt và “khai sinh” ra những thế hệ Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện tài năng tiếp theo.

Ở đâu cũng vậy, muốn dạy tốt thì đầu tiên cần tìm được sợi dây kết nối với học sinh. Khi thầy trò hiểu nhau, có thể trao đổi và phá vỡ những rào cản e ngại thì việc học tập, tiếp thu kiến thức sẽ thoải mái hơn rất nhiều. Bản thân tôi nghĩ đây chính là điểm khó nhất trong công tác giảng dạy khi vừa mới bắt đầu ở môi trường mới. Đến hiện tại, tôi thấy mình hòa nhập thành công rồi. Còn bằng cách nào lại hòa nhập thành công ư? Tôi nghĩ cứ để mọi thứ tự nhiên thôi. Riêng tôi và các học viên đã là hai thế hệ hoàn toàn khác nhau rồi, vậy nên đôi khi mình phải biết đặt bản thân vào vị trí của các bạn để thực sự hiểu, thực sự đồng cảm, tự nhiên các bạn sẽ tin tưởng để dễ dàng chia sẻ.

Nhìn thấy học viên thành công là niềm vui lớn nhất trong sự nghiệp làm “anh giáo” của tôi. Niềm vui ấy đi cùng với sự hãnh diện, bởi tôi vinh dự được để lại dấu ấn trên hành trình học tập của các em. Tôi muốn các bạn giỏi, phải thực sự giỏi, ứng dụng được kiến thức tôi cung cấp để giải quyết không chỉ đồ án ở trên lớp mà còn phục vụ cho công việc sau này. Ví như có cậu học trò đang làm quay phim, tổ chức sự kiện vẫn hay nói rằng, những hiểu biết em có được từ môn nguyên lý thị giác vẫn đang được áp dụng hiệu quả kể cả khi không phải Designer. Thành công của học viên chính là nguồn cảm hứng để tôi tiếp tục theo đuổi và gắn bó với công việc này.

Thầy Trần Quốc Lợi
Phụ trách học kỳ 1 về Graphic Design tại Arena Multimedia/
Academic Head tại Arena Multimedia cơ sở Trần Phú

Không chỉ riêng Arena Multimedia hay bất cứ nơi nào, tôi luôn muốn được vui vẻ khi đi dạy và tiếp xúc với các bạn sinh viên năng động. Arena chính là một môi trường đầy năng động, sáng tạo và truyền cảm hứng như vậy. Vì tôi quan niệm rằng ở đâu có sự hiện diện của niềm vui và có mục tiêu đào tạo rõ ràng, lý tưởng, tôi sẽ gắn bó với nơi đó.

Ở Arena, mỗi khi thấy học trò nhận được job, hài lòng với sản phẩm môn học hay giúp các học viên “khó chiều” thay đổi tư duy và suy nghĩ đều là những kỉ niệm đáng nhớ. Đối với tôi, một giảng viên giỏi không phải là người sẽ chỉ dạy những học viên đã có sẵn năng lực. Giảng viên giỏi phải là người đem đến nguồn cảm hứng cho các học viên về kỹ năng lẫn tinh thần học tập, giúp họ cải thiện bản thân lẫn tay nghề để những sản phẩm đầu ra đẹp hơn, tốt hơn. Tôi nghĩ rằng không có chuyện giảng viên và sinh viên “hà khắc” với nhau, chỉ là cả hai chưa hiểu nhau mà thôi. Chỉ cần chúng ta chịu cởi mở và lắng nghe lẫn nhau thì giữa thầy và trò sẽ không còn khoảng cách nào cả.

Thầy Phan Nhật Trung
Phụ trách học kỳ 2 về Web Design
tại Arena Multimedia

Học kỳ 3 khá khó tìm giáo viên vì việc làm phim luôn chiếm nhiều công sức, vì thế, các thầy cô thường sẽ không còn thời gian để quan tâm đến việc giảng dạy. Nhưng không biết sao tôi lại thích cả hai, và đến bây giờ, tôi đã duy trì việc vừa dạy vừa làm phim được hơn 10 năm. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đi dạy nhưng vẫn luôn có những điều khiến tôi cảm nhận được rõ ràng nhất qua việc trở thành một giảng viên, đó là các suy nghĩ, cảm xúc, mục tiêu trong lòng mình trở nên rất rõ ràng, giúp tôi càng trở nên tự tin hơn về con đường mà mình đã lựa chọn để theo đuổi.

Hồi mới gia nhập Arena, khó khăn lớn nhất đối với tôi là ở ngoài kia lúc nào mình cũng thấy tự tin nhưng lại luôn cảm thấy chưa đủ kiến thức để đảm nhiệm việc đứng lớp. Tuy nhiên, đó lại là khoảng thời gian mang tính bước ngoặt trong cuộc đời mình và tôi vẫn cảm thấy hạnh phúc dù việc giảng dạy có tạo cho mình những áp lực nào đi chăng nữa. Trước khi vào Arena, tôi cũng có những ước mơ lớn, rằng mình phải làm cái này, nhất định phải đạt được cái kia, nhưng bây giờ khi nhìn lại, tôi nhận thấy rằng điều quan trọng nhất để thành công vẫn là đúng thời điểm. Sự kết nối giữa tôi và Arena có thể định nghĩa bằng hai chữ “duyên phận”. Vì nếu như ở thời điểm đó, tôi vẫn chưa đủ trải nghiệm, vẫn còn bay bổng với những mục tiêu vô định hay Arena đã có một giảng viên phù hợp, tôi nghĩ chúng tôi đã chẳng tìm thấy nhau.

Chúng ta phải đi một con đường thật dài, phải trải qua thật nhiều thứ mới thấy thành công có ý nghĩa như thế nào. Và với tôi, Arena là một cột mốc thành công thật sự trong rất nhiều dự định của cuộc đời mình.

Thầy Nguyễn Việt Anh
Phụ trách học kỳ 3 về Làm phim Kỹ thuật số
tại Arena Multimedia

Nếu chỉ làm nghề không thôi, thế giới của tôi có lẽ chỉ gói gọn trong mối quan hệ với một vài đồng nghiệp, như thế ắt sẽ tẻ nhạt lắm. Khi làm thầy, tôi có cơ hội làm quen và giao tiếp với rất nhiều sinh viên, họ là thế hệ được sinh ra trong thời đại mới mang theo tư tưởng mới, hội tụ rất nhiều phong cách và cá tính thú vị. Chính các bạn ấy khiến cuộc sống của tôi trở nên phong phú nhiều màu sắc, tôi cũng cảm thấy mình bỗng trẻ ra rất nhiều khi hòa mình thoải mái với học viên.

Đối với tôi, Arena Multimedia là một môi trường lấy học viên làm trung tâm và tất cả mọi hoạt động tiến hành đều dựa trên quyền lợi của học viên, đó là điều tôi cảm nhận rõ ràng nhất khi giảng dạy ở đây. Điều này thể hiện qua cách đội ngũ đào tạo quan tâm nhắc nhở, sâu sát chuyện học hành, chăm chút đời sống sinh viên thông qua những hoạt động du hè, thực tập, ngoại khóa, thành lập các câu lạc bộ. Bộ phận hỗ trợ việc làm không ngừng tìm kiếm các doanh nghiệp chất lượng và giới thiệu công việc phù hợp cho học viên sau khi họ tốt nghiệp ra trường. Một không gian cởi mở, cổ vũ cho các phát kiến tưởng chừng điên rồ có cơ hội thực hiện hóa. Tôi nghĩ, không phải môi trường đào tạo nào cũng có thể tạo ra được, vì vậy mà Arena nên giữ gìn và phát huy nhiều hơn.

Thầy Trần Anh Khoa
Phụ trách học kỳ 4 về 3D Animation
tại Arena Multimedia

Bên cạnh Ban Giám hiệu, Đội ngũ Giảng viên, Phòng Tư vấn và Phòng Đào tạo, Arena Multimedia còn vô cùng tự hào khi sở hữu một Bộ phận Marketing đầy tươi trẻ và năng động. Đó là những người đã kể cho thế giới ngoài kia những câu chuyện về Arena Multimedia, về những viên gạch mà chúng tôi đang xây hàng ngày cho ngôi nhà mang tên Multimedia Design tại Việt Nam. Những thông tin cập nhật trên báo chí, những bài viết định hướng nghề nghiệp hay những sự kiện kết nối cộng đồng có sức ảnh hưởng đều được tạo ra bởi sự nhiệt huyết của Đội ngũ Marketing. Nhờ có những con người đầy năng lượng và sáng tạo đó, sự nghiệp giáo dục của Arena Multimedia đã đến gần hơn với thế hệ trẻ, và những trái tim đam mê Mỹ thuật Đa phương tiện cũng tìm được nơi chốn để cất cánh ước mơ của mình.

Ngoài ra, không thể không nhắc đến những bộ phận khác đã góp phần không nhỏ vào sự lớn mạnh và vững chắc của Arena Multimedia như Hành chính nhân sự, Truyền thông, v.v… Dù mỗi phòng ban đảm nhiệm một vị trí công việc khác nhau nhưng Người Arena luôn có sự phối hợp ăn ý nhất định, hoạt động vô cùng trơn tru trong một chu trình khép kín về giáo dục và đào tạo.

Môi trường Arena Multimedia đa sắc màu như chiếc kính vạn hoa. Từ tập thể nhân viên đến đội ngũ giảng viên, học viên, những con người dù khác nhau về tuổi tác, khác nhau về sở thích cá nhân, khác nhau về bối cảnh xã hội, nhưng lại có chung niềm đam mê về cái đẹp, về Mỹ thuật Đa phương tiện. Chính điểm chung này đã kết nối tất cả chúng tôi lại với nhau, để cùng phát triển bản thân, xây dựng nên cộng đồng sáng tạo mang tên Arena Multimedia ngày một lớn mạnh.

Trong hành trình đưa Mỹ thuật Đa phương tiện lên ngôi tại Việt Nam, Arena Multimedia luôn tự hào khi chúng tôi có những người mở đường tận tụy, đội ngũ nhân viên tận tâm và những “người lái đò” tận tình. Những giá trị mà Người Arena luôn tin tưởng và kiên nhẫn theo đuổi suốt 17 năm qua, hay đến năm thứ 18, 19, 20,… và thậm chí là nhiều năm về sau nữa, chúng tôi vẫn sẽ luôn giữ vững giá trị cốt lõi lấy chất lượng đào tạo làm nền tảng, lấy đánh giá trải nghiệm của học viên làm thước đo để tiếp tục thực hiện sứ mệnh khơi gợi nguồn cảm hứng, giúp các bạn tự tin được là chính mình. Và đừng lo lắng nếu như bạn có đang “lỡ nhịp” với đam mê, bởi vì Arena vẫn luôn ở đây, chờ đợi để được đồng hành cùng những người trẻ trên con đường biến ước mơ thành sự nghiệp.

Sau 17 năm đặt nền móng và nâng tầm ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại Việt Nam, Arena Multimedia đã dẫn lối cho hàng ngàn người trẻ tìm thấy con đường nghề nghiệp mà mình thực sự muốn dấn thân. Đối với những người làm giáo dục như chúng tôi, các em học viên chính là động lực, là cảm hứng, là hạnh phúc để đội ngũ Người Arena cống hiến hết sức mình cho sự nghiệp “trồng người”. Và thành quả cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong hành trình phát triển Multimedia Design của chúng tôi chính là các thế hệ “happy designer” thành công sau khi ra trường. Sẽ chẳng còn điều gì hạnh phúc hơn khi chúng tôi được nhìn thấy các em, những cựu học viên của Arena Multimedia không phải đi làm mỗi ngày, bởi vì công việc của các em đã chính là niềm đam mê.

Dưới những chia sẻ về mặt kiến thức, kinh nghiệm từ các thầy cô và sự sáng tạo của bản thân, các thế hệ cựu học viên Arena Multimedia đã “nhào nặn” những thiết kế, ấn phẩm truyền thông làm cho hàng hóa, dịch vụ bán chạy hơn, tạo nên xu hướng mới thông qua các sản phẩm giải trí đặc sắc, khẳng định thương hiệu cá nhân hay thậm chí đại diện cả thế hệ Y, Z của Việt Nam trên đấu trường sáng tạo thế giới, từ đó làm nên một cộng đồng những người làm nghề được săn đón như: Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh (ALIEN Media), Trần Đức Viễn (FAPtv), Biên kịch Minh Châu (ALIEN Media), Art Director Huy Cường (Google), Kim Xuân (Freelancer), Creative Director Võ Hoàng Hiếu (Square Group), VFX Artist Minh Nhật (SPARX*), Hồ Thị Ái Trân (SPARX*), Trần Chí Linh (Sparta VFX), Huy Nguyễn (Planion Animation), Director Animation Trần Thanh Tuấn (VEGA Studio),…

Đặc biệt trong số đó, có không ít những người trẻ đã chọn quay trở về Arena Multimedia, trở về nguồn gốc nơi bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách một giảng viên, gia nhập đội ngũ Người Arena cùng các thầy cô lớn ở trường, chia sẻ lại những giá trị mà bản thân đã học được như cựu học viên Nguyễn Quốc Huy (niên khóa 2012 – 2014) hiện đang giảng dạy Học kỳ 1 – Thiết kế Đồ họa, cựu học viên Lê Minh An (niên khóa 2010 – 2013) hiện đang giảng dạy Học kỳ 2 – Thiết kế Web & Ứng dụng Kỹ thuật số, cựu học viên Hấp Văn Trịnh (2014 – 2017) hiện giảng dạy Học kỳ 3A – Làm phim Kỹ thuật số, cựu học viên Vũ Khắc Hoàn (2015 – 2018) hiện đang giảng dạy Học kỳ 3B – Thiết kế Game, cựu học viên Võ Hoàng Hiếu (2007 – 2010) hiện đang giảng dạy Học kỳ 1 – Design and Visualization Fundamentals,…

Sự thành công của các thế hệ học viên tài năng chính là minh chứng của sự nghiệp giáo dục tử tế mà Arena Multimedia đã, đang và vẫn sẽ luôn theo đuổi. Bên cạnh những người trẻ làm sáng tạo đang gây dựng được tiếng vang ngoài kia, chúng tôi còn nhận được sự tin tưởng, thấu hiểu từ phụ huynh. Những giá trị tích cực lớn lao đó đã đóng góp không nhỏ về mặt tinh thần trong hành trình xây dựng ngành Multimedia Design của đội ngũ Người Arena. Và khi đó, chúng tôi càng có thêm động lực tiếp lửa cho những người trẻ, để các em có đủ can đảm đi theo đam mê, trở thành các “happy designer” và tự tin chinh phục ước mơ của mình.

Bạn biết không? Chúng tôi vẫn đang tìm kiếm những người trẻ hạnh phúc, những người dám đi ngược đám đông để học thứ mình thích và thích thứ mình làm… Và có thể, bạn chính là người sẽ viết tiếp câu chuyện về sự phát triển của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện tại cộng đồng sáng tạo Arena Multimedia đấy!