Xuyên suốt một tiếng trò chuyện, Thạc sĩ Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo của Arena Multimedia đã cho thấy, sự bứt phá của Arena ở thời điểm hiện tại không phải tự nhiên, mà là cả một quá trình xây dựng và định hình những giá trị bền vững từ nhiều năm về trước.

Cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia diễn ra trong những ngày cuối cùng của 2022. Như cách để nhìn nhận về một năm “bình thường mới” tại cộng đồng sáng tạo này, anh đã chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc và câu chuyện đặc biệt để ghi dấu chặng đường giáo dục của Arena trong năm qua.

Nhìn lại 2022, nếu chỉ dùng một từ để miêu tả về hành trình giáo dục của Arena Multimedia trong năm nay thì với anh đó sẽ là từ gì? 

Tôi sẽ chọn từ: Ổn định.

Vì sao anh lại chọn từ đó? 

Trong chu trình giáo dục được xây dựng hơn 10 năm nay, điều làm tôi cảm thấy hài lòng nhất khi Arena Multimedia đã mở rộng được quy mô lẫn số lượng học viên chính là sự ổn định của hoạt động đào tạo. Sự ổn định đó đến từ chất lượng tuyển sinh đầu vào, chất lượng sản phẩm đầu ra, mà để làm được điều đó thì đội ngũ nhân sự tại mỗi trung tâm là một mắt xích quan trọng. Họ kịp thời hỗ trợ học viên và theo sát giảng viên để đảm bảo chất lượng mỗi giờ lên lớp. Với việc quản lý hàng nghìn học sinh thì khó có thể đáp ứng được hết các nguyện vọng, vừa lòng hết mọi người được, nhưng với một sự kiên trì, kiên định và có hệ thống hỗ trợ tốt thì tôi biết phòng đào tạo đã cố làm tốt nhất những gì họ có thể làm.

Arena Multimedia đã có một năm với nhiều dấu ấn giáo dục, nếu có thể chọn ra ba điểm nổi bật nhất thì đó sẽ là? 

Trở lại sau một năm bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, 2022 là thời điểm các hoạt động đào tạo của Arena được triển khai đều đặn và chất lượng hơn. Nếu để chọn ra ba điểm nổi bật nhất trong số đó thì…

Đầu tiên sẽ là hai đêm nhạc: “Vì show” tại Hà Nội và “Trọn Acoustic” tại TP.Hồ Chí Minh, do học viên thuộc câu lạc bộ âm nhạc của Arena Multimedia biểu diễn nhằm gây quỹ từ thiện cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Đối với chúng tôi, hai đêm nhạc này là cơ hội để các bạn trẻ cởi mở giao lưu và thể hiện tài năng, đồng thời có trách nhiệm hơn đối với xã hội. Rất may mắn khi học viên Arena đều tham gia nhiệt tình và được công chúng đón nhận. Đây cũng là tiền đề để hy vọng về một thế hệ trẻ làm sáng tạo không những có khả năng chuyên môn tốt mà còn đề cao tinh thần nhân văn vì cộng đồng. 

Điểm nổi bật thứ hai là những họa động ngoại khóa, du hè, thực tập… của Arena tạo được hứng thú để học viên tham gia đông đảo. Tôi nghĩ rằng, niềm tin và sự ủng hộ hết mình của các bạn trẻ chính là động lực để đội ngũ đào tạo tại Arena tiếp tục cho ra đời nhiều sự kiện ý nghĩa, từ đó kết nối và lan tỏa những giá trị tích cực của cộng đồng sáng tạo này. 

Điểm nổi bật cuối cùng là trong năm 2022, Arena Multimedia ở cả hai miền đã tổ chức thành công sự kiện Trưng bày và Bảo vệ đồ án tập trung. Đây không phải là lần đầu tiên Arena tổ chức bảo vệ tập trung nhưng với năm nay chúng tôi yêu cầu các bạn làm nhiều hơn, trình bày tốt hơn , trách nhiệm với sản phẩm của mình hơn. Vì vậy, chương trình ra đời như một cách để các bạn trẻ thể hiện tài năng nghệ thuật, vừa tạo ra không gian mở cho những ai có niềm hứng thú với Mỹ thuật Đa phương tiện có dịp gặp gỡ, trao đổi và học hỏi thêm nhiều kiến thức bổ ích. Đối với những ngành học liên quan đến Nghệ thuật và Thiết kế, hoạt động trưng bày và triển lãm như vậy là điều bắt buộc phải có. Vì vậy chúng tôi kỳ vọng mỗi năm có thể tổ chức một lần với quy mô lớn hơn, chất lượng hơn.

Anh đánh giá ra sao về chất các lượng đồ án của học viên Arena năm 2022? Đâu là học kỳ mà anh cho là có nhiều sản phẩm bứt phá nhất trong năm nay? 

Đồ án năm nay theo tôi đánh giá chất lượng hơn những năm trước. Chất lượng ở đây là sự đồng đều của các sản phẩm, thay vì chỉ có vài bài vượt trội thì mặt bằng chung giờ đây đều từ trung bình khá trở lên. Có hai lý do: 

Thứ nhất, học viên đã quay trở lại học ổn định sau thời gian Lockdown vì Covid-19. Dĩ nhiên, với sự điều chỉnh kịp thời trong giai đoạn đó, chương trình đào tạo của Arena không bị ảnh hưởng quá nhiều, nhưng lại hạn chế sự kết nối, học hỏi và cạnh tranh giữa các bạn. 

Thứ hai, học viên có định hướng rõ ràng, kiên trì và nghiêm túc. Trước đây, Mỹ thuật Đa phương tiện là một ngành học mới mẻ, các bạn trẻ dẫu hứng thú với nó nhưng vẫn còn mông lung trong việc định hướng nghề nghiệp. Ở thời điểm hiện tại thì khác, sự bùng nổ của công nghệ thông tin và những lĩnh vực thuộc về sáng tạo giúp họ có nhiều lựa chọn hơn cho tương lai. Qua những buổi bảo vệ đồ án, tôi nhận thấy các bạn trẻ rất tập trung và chịu khó học tập. Họ có nhiều ý tưởng tốt, cách thể hiện mới mẻ, liều lĩnh nhưng tỉnh táo. Vì vậy, nhiệm vụ của Arena là tạo ra một môi trường giúp các bạn khai phá tiềm năng và tự tin thể hiện chính mình. 

Web & Digital Design là kỳ học có nhiều sản phẩm bứt phá nhất trong năm nay. Điều này là kết quả của sự điều chỉnh chương trình và tư tưởng cho học viên. Thay vì chật vật với phần code như trước, hiện tại Arena đã bổ sung nhiều phần mềm để hỗ trợ học viên trong phần giả lập và tương tác. Các bạn sẽ có nhiều thời gian để quan tâm đến phần thiết kế giao diện website. Mục tiêu của Arena là có thể giúp học viên biết cách ứng dụng những tư duy về thẩm mỹ được lĩnh hội từ học kỳ 1 vào các sản phẩm thiết kế ở đa dạng nền tảng như app, website, v.v… một cách hợp lý, logic và thân thiện với người dùng.

App và Website là những sản phẩm thiết thực kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Các nghề nghiệp liên quan đến lĩnh vực này cũng đang mở ra nhiều cơ hội phát triển cho người làm. Đó là lý do vì sao học viên có hứng thú nghiên cứu hơn, giải tỏa được gánh nặng tâm lý phải học những thứ khô khan, cứng nhắc.

Anh nghĩ điều gì trong phương pháp đào tạo giúp Arena trở nên khác biệt? 

Có cơ hội tiếp xúc với nhiều phương pháp đào tạo cả trong lẫn ngoài nước, tôi nhận thấy nếu chúng ta cứ áp dụng cách dạy lý thuyết khô khan, nhồi nhét hay cầm tay chỉ việc thì đều không phù hợp với tính chất phát triển của ngành thiết kế. 

Đó là lý do Arena Multimedia tạo ra một “hệ sinh thái” với môi trường lý tưởng để vừa trang bị kỹ năng mềm, vừa cung cấp kiến thức chuyên môn cho học viên. Chúng tôi có đội ngũ giảng viên chất lượng, chương trình học thay đổi phù hợp theo từng giai đoạn, kết hợp cùng các hoạt động đào tạo khác như: Hỗ trợ việc làm, giao lưu doanh nghiệp, sự kiện và cuộc thi chuyên môn. Với mục tiêu mỗi bạn trẻ khi tốt nghiệp Arena đều phải tự đứng được trên đôi chân của mình, độc lập, tự chủ thay vì dựa dẫm vào người khác, hy vọng học viên có thể hiểu được giá trị mà chúng tôi muốn xây dựng. Đó cũng chính là sự khác biệt trong phương pháp đào tạo của Arena Multimedia. 

Hãy chia sẻ về một kỷ niệm mà anh và đội ngũ đào tạo đã trải qua trong năm nay? 

Kỷ niệm thì nhiều lắm, nhưng vui nhất là lúc các bạn học viên khoe trúng tuyển tại các công ty lớn hay được tham gia vào những dự án quan trọng. Đó là nguồn động viên tinh thần rất lớn đối với đội ngũ đào tạo. 

Tôi còn nhớ trong buổi lễ khai giảng diễn ra vào tháng 9 năm nay, One Universe – Đối tác tuyển dụng chiến lược của Arena Multimedia đã ngỏ lời muốn trao tặng một phần quà khen thưởng cho bạn học viên có thành tích học tập xuất sắc. Trùng hợp thay, học viên mà chúng tôi chọn ra lại đang làm việc ở mảng 3D tại chính doanh nghiệp này. Ông Kim Hang Kyong – Giám đốc One Universe đã vô cùng bất ngờ và dành rất nhiều lời khen về thái độ và khả năng chuyên môn của học viên Arena. Tuy chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng chúng tôi lại vừa vui vừa xúc động vì kết quả đào tạo được các học viên của mình thể hiện rất xuất sắc. Thành quả mà các em đạt được chính là sự khích lệ lớn nhất để Arena Multimedia tiếp tục kiên trì với mục tiêu giáo dục của mình. 

Arena khi mới có mặt tại Việt Nam và năm 2022 chắc chắn có rất nhiều thay đổi. Để chọn một năm mang tính bước ngoặt nhất trên hành trình giáo dục các bạn trẻ yêu sáng tạo, thì đó sẽ là năm nào? 

Tôi sẽ chọn năm 2015, sau một chu trình vận hành, chúng tôi quyết định phải ngồi xuống nghiên cứu và điều chỉnh lại chương trình học sao cho phù hợp nhất với các bạn trẻ Việt Nam. Các môn học cần được thay đổi, bổ sung thêm những môn mới. Chương trình giảng dạy về Game Design và 3D Animation được tách thành hai mảng riêng cứ không gộp chung như trước. Bước qua giai đoạn khó khăn đó, học viên đã có một lộ trình học tập tốt hơn, cứ thế những sản phẩm đồ án chất lượng lần lượt ra đời và lên sóng đều đặn. Ngẫm lại mới thấy, để xây dựng được một quy trình đào tạo cùng đội ngũ làm đào tạo ổn định như hôm nay là một hành trình rất dài, mà đối với tôi, năm 2015 như một tấm bản lề để Arena bắt đầu bước vào hành trình xây dựng thương hiệu và định hình những giá trị vững bền. 

2022 là năm “bình thường mới” đầu tiên Arena Multimedia bước ra khỏi đại dịch. Nhìn lại quá trình vận hành bộ phận đào tạo trong 2 năm Covid-19, anh thấy Arena làm được điều gì để khi chuyển sang giai đoạn mới có thể tự tin đã làm đúng và không bị lung lay trong thời gian đó?

Có ba điều mà chúng tôi đã làm trong giai đoạn căng thẳng đó: 

  • Nhanh chóng thay đổi chương trình học từ offline sang online.
  • Cổ vũ học viên thay vì ngần ngại thì tại sao không thử một hình thức học tập mới. 
  • Kiên trì theo sát để không ai bị bỏ lại phía sau. 

Kết quả là sau khi dịch bệnh được kiểm soát, có nhiều lớp vẫn yêu cầu được học online vì nhận ra những ưu điểm mà hình thức này mang lại. Điều đó chứng minh phương án và lộ trình học tập mà Arena thiết kế trong mùa dịch được vận hành tốt. Niên khóa 2019 – 2022 vừa mới làm lễ tốt nghiệp, đó là lứa học viên gần như phải gặp nhau qua Google Meet trong những kỳ học cuối cùng tại Arena, cũng là những kỳ có khối lượng kiến thức và công việc đồ sộ, nhưng hơn cả sự mong đợi của chúng tôi, họ đã vượt qua một cách xuất sắc. 

Tại sao chúng tôi vẫn quyết tâm triển khai học online mặc cho rất nhiều phản đối? 

  • Thứ nhất, chúng tôi không muốn phí hoài thời gian của học viên. Chờ đợi là điều quá xa xỉ trong thời điểm ấy bởi không biết dịch bệnh đến lúc nào mới chấm dứt. 
  • Thứ hai, hình thức Virtual Learning không còn mới mẻ trên thế giới nhưng vẫn còn khá xa lạ tại Việt Nam. Đây chính là cơ hội để học viên tiếp cận với hình thức này để học tập mọi lúc, mọi nơi, vào bất kỳ thời gian nào chỉ với một chiếc máy tính được kết nối Internet. 
  • Thứ ba, trong thời đại bùng nổ thông tin, kỹ năng giao tiếp và làm việc từ xa là vô cùng quan trọng. 

Covid-19 dạy con người bài học về sự thích ứng. Chúng tôi có thể tự tin mà nói rằng, cả trong giai đoạn khó khăn nhất, Arena vẫn không dừng lại mà tiếp tục tiến về phía trước, đúng với điều mà chúng tôi vẫn dạy cho học viên của mình: Kiên trì và đừng bao giờ từ bỏ.

“Happy Designer” đã  trở thành cụm từ gắn liền với phương châm giáo dục của Arena Multimedia trong những năm gần đây. Vậy thì tại sao lại là Happy Designer và sau chừng đó thời gian, anh có muốn thay đổi hay bổ sung gì cho cụm từ này không? 

Tôi sẽ không bổ sung gì thêm cho cụm từ này vì nó đã gói gọn đầy đủ tinh thần mà tôi muốn truyền tải rồi. 

Happy Designer là điều mà tôi đã nói với học viên của mình trong ngày các em tốt nghiệp. Tôi nghĩ, hạnh phúc là đích đến của mỗi con người, và đạt đến một trạng thái độc lập, có được sự tự do cá nhân, đó là lúc các em tìm thấy được hạnh phúc. Chỉ có lao động mới có độc lập, độc lập rồi ta lại mưu cầu tự do, và tri thức sẽ là chìa khóa để thực hiện hóa điều đó. Tôi hy vọng các bạn học viên đều sẽ là một “Happy Designer”, tìm thấy niềm hạnh phúc trong công việc, làm điều mình thích và đóng góp giá trị cho gia đình và xã hội. 

Có một câu mà anh vẫn thường nói với các học viên trong ngày tốt nghiệp, rằng: “Hành trình ở Arena khép lại chính là điểm bắt đầu cho những cơ hội mới”. Theo anh, “cơ hội mới” với các học viên là gì, khi nhìn vào triển vọng ngành Multimedia Design hiện nay? 

Đối với Arena Multimedia, hành trình đồng hành cùng các em bước vào ngành Mỹ thuật Đa phương tiện không chỉ dừng lại ở ngày tốt nghiệp mà sẽ còn được nối tiếp cho tới khi học viên tìm thấy bến đỗ phù hợp trên con đường phát triển sự nghiệp. 

Chúng ta cần hoàn thiện bản thân hằng ngày. Sự hoàn thiện mà tôi đề cập đến ở đây là nhân cách, kinh nghiệm, kỹ năng sống và kiến thức chuyên môn. Còn cơ hội hay mức thu nhập lý tưởng thì luôn rộng mở để chúng ta có thể sống với nghề này. Tôi lấy ví dụ: Ngoài những hình thức kinh doanh truyền thống, giờ đây muốn tiếp cận khách hàng, các doanh nghiệp cần đưa nội dung lên đa dạng các nền tảng như Youtube, Facebook, Tik Tok, Instagram. Điều đó cần đến sự hỗ trợ của những người làm về Graphic Design, UI/UX, Website, 3D Game, 3D Animation. Đây chính là cơ hội của Multimedia Designer trong thời đại mới.

Ngoài những chia sẻ ở trên, thì vào năm sau, kế hoạch và phương pháp đào tạo của Arena Multimedia sẽ có những điểm gì đáng chú ý, thưa anh?

Năm sau, kỳ vọng của chúng tôi là chiêu mộ thêm nhiều giảng viên giỏi, nhiệt huyết và trẻ trung. Nâng cao kỹ năng nghiệp vụ của đội ngũ đào tạo. Tổ chức thêm nhiều sự kiện và nhận được sự đón nhận của học viên. Thật ra giáo dục là một hành trình lâu dài mà không thể muốn thay đổi là ngay lập tức có thể làm được. Mỗi năm cải thiện một chút, không cần đi nhanh, chỉ cần chậm mà chắc, đó là điều mà Arena Multimedia hướng đến. 

Xin hỏi anh câu cuối cùng, một năm sắp qua với rất nhiều sự nỗ lực, thử thách và cơ hội bứt phá. Anh muốn nói điều gì với các cộng sự đào tạo tại Arena Multimedia lẫn các bạn học viên của mình hay không? 

Một năm đồng hành với các bạn học viên cũng như đội ngũ làm giáo dục tại Arena Multimedia, điều tôi vui nhất là năm nay được gặp gỡ, trò chuyện với nhau nhiều hơn mà không còn phải giữ khoảng cách như trước (cười). 

Nói đùa vậy thôi chứ tôi muốn dành lời cảm ơn đến tất cả các cộng sự và các học viên Arena đã cùng nhau đồng hành và tạo ra một năm với nhiều thành tựu và dấu ấn. Tuy vẫn còn rất nhiều thử thách ở phía trước nhưng đừng quá áp lực, việc của chúng ta là tập trung làm thật tốt mục tiêu mình đề ra, và dần dần tìm thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống, hoàn thiện bản thân qua từng ngày.

Hy vọng những chia sẻ của tôi có thể giúp các bạn tìm thấy phương hướng để phát triển đúng đắn. Nhìn lại năm cũ, hướng về năm mới, chúc các bạn sớm thành công với những dự định sắp tới.

Cảm ơn anh về buổi trò chuyện và chúc Arena Multimedia bước sang năm 2023 với thật nhiều dấu ấn mới.  

******

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

TP.HCM

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525

* ARENA Hồ Văn Huê

 43R/12 Hồ Văn Huê, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Bình

Số 6 Tân Kỳ Tân Quý (gần Etown), Q.Tân Bình

Tel: 1800 2074

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542