Tết năm nay thật đặc biệt, bởi nó mang nhiều dư âm của một thời kỳ biến động. Năm Nhâm Dần – năm của loài Hổ đại diện cho sức mạnh và sự bản lĩnh, cuộc trò chuyện với 5 nhân vật sinh năm 1998 (Mậu Dần) sau đây sẽ mở ra nhiều khía cạnh tính cách của những con người tuổi Hổ. Sau khi trải qua giai đoạn khó khăn vì dịch bệnh, họ tin rằng những phẩm chất ấy chính là “5 điều cần” trong năm 2022 sẽ giúp bản thân bền bỉ tiến về phía trước với ngành Multimedia Design. Còn bạn, ắt sẽ học được nhiều điều hay ho cho mình đấy! 

Mời các bạn ngồi xuống nhâm nhi trà bánh, chúng ta cùng trò chuyện đầu năm ha!

Mình là Lương Thái Thành – Giảng viên môn Nhiếp ảnh thương mại tại Arena Multimedia. Nếu được dùng 2 từ để mô tả về sự nghiệp bản thân trong năm qua thì mình sẽ chọn: Mới mẻ và khó khăn. Các bạn biết đấy, hình thức Virtual learning còn khá lạ lẫm ở Việt Nam. Vì vậy, sự chuyển đổi đột ngột giữa giảng dạy offline sang online đã đặt ra thử thách lớn với giảng viên: Làm sao cập nhật giáo trình nhanh nhất để tạo điều kiện học tập thật tốt cho học viên trong giai đoạn dịch bệnh? Hơn nữa, với môn Nhiếp ảnh – một môn học cần thao tác thực tế nhiều thì chuyện học online lại càng khó khăn hơn. 

Nhưng trong “nguy” luôn có “cơ”. 2021 đối với mình là một năm gặt hái kha khá thành tựu. Mà ở đó, bài học lớn nhất mình nhận ra chính là: Không được thụ động trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Đại dịch mở ra cơ hội lớn cho ngành Multimedia Design. Khi nhu cầu giải trí, mua sắm online tăng cao, cũng là lúc các doanh nghiệp cần đến sự hỗ trợ của đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để cạnh tranh và thu hút khách hàng. Ồ, người ta cứ nghĩ COVID thì Designer làm gì? Photographer ra sao? Nhưng sự thật họ đang đầu tắt mặt tối cho kịp deadline đấy!

Năm nay, ngoài việc tiếp tục đồng hành với Arena Multimedia trong tư cách giảng viên, mình còn mở được một studio sản xuất và định hướng hình ảnh thương mại cho các thương hiệu. Vui hơn nữa là giúp đỡ một số bạn trẻ thành công theo đuổi con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp, lao động và kiếm tiền ra từ nghề nghiệp đó. Mình vẫn đang kiên định theo đuổi các mục tiêu dài hạn trong năm 2022 và những năm kế tiếp. Tham vọng quá ha! Nhưng toàn là những tham vọng chính đáng không à. Mong rằng sang năm mới, các bạn sẽ biết lắng nghe bản thân mình nhiều hơn, tìm ra sở thích, từ sở thích chuyển thành đam mê, từ đam mê chuyển thành động lực để đi hết chặng đường đã đặt ra. Luôn luôn là như vậy.

Thật vui vì đầu năm lại có dịp trò chuyện cùng Arena Multimedia. Mình là Bùi Quang Vinh, cựu học viên của trường niên khóa 2016 – 2019, hiện mình đang đảm nhiệm vị trí video editor tại công ty Shimatai Việt Nam. Một trong số những điều hãnh diện nhất năm 2021 của Vinh chính là đã hoàn thành được hai dự án cộng đồng, động viên tinh thần các chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch bệnh. Đặc biệt hơn, chính những dự án đó đã giúp mình đạt hai giải thưởng ở hạng mục Nhiếp ảnh và Video trong cuộc thi Show It NOW do Arena Multimedia tổ chức”. Ngẫm xem nào, năm qua Vinh cũng tiếc nuối nhiều thứ, nhưng chẳng thành vấn đề, vì ở thời điểm hiện tại, Vinh cảm thấy biết ơn những gì đã qua. Trong khoảng thời gian giãn cách dài đằng đẵng, ta có cơ hội để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình và ngẫm nghĩ cho bản thân. Trải qua biến cố lớn khi biết tin người thân bị nhiễm COVID-19, bài học lớn nhất mình đúc kết được trong năm nay chính là hãy trân trọng cuộc sống, bởi vì còn sống là còn may mắn. Trước đây, mình cứ ngỡ có tiền là có tất cả. Tuy nhiên, trong thời đại này, còn sống, còn khỏe, còn gia đình mới là hạnh phúc. Mình tin là mọi người sẽ hiểu được điều này. Có như vậy ta mới thêm yêu bản thân, thêm yêu mọi người xung quanh và quý trọng cuộc đời này. 

2021 cũng là năm mình nhận ra giá trị đích thực của Multimedia Design. Nó không đơn thuần chỉ là thiết kế các ấn phẩm truyền thông, mà còn là phương tiện truyền dẫn tình cảm, lan tỏa những điều tích cực đến với cộng đồng trong những ngày tăm tối. Sáng tạo nghiêm túc và đặt cái tâm vào từng sản phẩm, đó là cách để thăng hoa trong nghệ thuật và được đền đáp xứng đáng. Hãy tử tế với nghề, nghề sẽ tử tế với mình. 

Thay vì nói về việc từ biệt năm cũ thì mình thích nói về niềm vui khi chào đón năm mới nhiều hơn. Nhân dịp đầu năm mới, kính chúc mọi người từ già trẻ lớn bé trên toàn thế giới sức khỏe, bình an, hạnh phúc, quyến thuộc khương ninh, mọi việc hanh thông, gia đình hưng thịnh. Hãy luôn trân trọng những điều mình đang có và sẵn sàng đón nhận điều mới. Dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra hãy luôn giữ tâm thái bình tĩnh, tự tin vì khó khăn nào rồi cũng sẽ qua. Chỉ cần bản thân mình mạnh khỏe và dám đối đầu thì kì tích sẽ đến.

Xin chào, mình là Bùi Ân, hiện đang học tập tại Arena Multimedia. Năm 2021 là một năm vô cùng đáng nhớ đối với mình. Vì vậy, nếu có thể dùng 3 từ để diễn tả năm cũ thì đó là gia đình, hoàn thiện và nghỉ ngơi. Lý do là bởi bên cạnh tác động tiêu cực của đại dịch thì đây là khoảng thời gian mình được gần bên gia đình, có cơ hội “reset” bản thân cũng như trau dồi thêm các kỹ năng cho công việc lẫn cuộc sống. Điều khiến mình hãnh diện nhất trong năm qua ư? Chắc chắn phải là quyết định rẽ hướng sang học ngành Thiết kế đồ họa rồi. Dù trên hành trình theo đuổi đam mê và sở thích, đã từng có những khoảnh khắc mình cảm thấy vô cùng mệt mỏi tưởng chừng không thể vượt qua. Nhưng bây giờ nghĩ lại, mình thấy đó chính là cơ hội để thử thách chính mình, bước ra khỏi vòng an toàn để thu về nhiều thành tựu đáng kể. 

Trải qua một năm đầy biến động, mình muốn kết thúc năm cũ thật “ngầu” bằng cách viết ra giấy tất cả những câu chuyện buồn, những khó khăn mà mình đã gặp phải trong năm cũ, sau đó vứt tất cả vào sọt rác, coi như đó là một nghi thức tạm biệt những điều cũ, sẵn sàng chào đón những điều tốt đẹp mới đến. Bước sang năm Dần, cùng với những nỗ lực không ngừng nghỉ, mình hy vọng bản thân sẽ có những bước tiến rực rỡ hơn trong sự nghiệp thiết kế. Nếu có thể xin ông đồ một chữ nhân dịp đầu năm mới, minh muốn xin chữ An cho bản thân và tất cả mọi người, bởi lẽ trong năm cũ, đại dịch mang đến nhiều bất cập, mất mát, gây ảnh hưởng đến mọi khía cạnh từ đời sống, kinh tế,… Bước qua những nốt trầm trong năm cũ, hy vọng năm mới, tất cả mọi người đều được bình yên và an yên trong tâm hồn, dần tìm lại được những nốt thăng trong cuộc sống và lạc quan trong mọi hoàn cảnh để luôn vững vàng tiến về phía trước.  

Mình là Trần Trung Hiếu, vừa hoàn thành xong kỳ bảo vệ đồ án đầu tiên tại Arena Multimedia và kết lại năm 2021 bằng một từ “Thay đổi”. Chỉ mới đây thôi, vào tháng bảy, mình còn là sinh viên khoa Hóa trường Đại học Quốc gia thì chỉ sau đó một tháng, mình đã quyết định gia nhập vào cộng đồng sáng tạo Arena. Mọi thứ diễn ra nhanh tới nỗi, mọi người xung quanh còn hỏi mình tại sao lại có một pha chuyển ngành “không liên quan” đến vậy. Thật ra, gia đình mình có truyền thống làm về hóa dược, nên quyết định này của mình đã bị bố mẹ phản đối kịch liệt. Nhưng mình nhận ra, mình thích thiết kế, mình giỏi cái đó và mình có thể làm được. Vậy thì… còn chờ gì nữa?

2021 với mình là một nút thắt, đóng lại đôi điều còn phân vân và mở ra những hướng đi mới. Mình có nhiều dự định cho năm sau, nhưng ưu tiên hàng đầu vẫn là dành thời gian đầu tư cho bản thân để khám phá thêm nhiều khía cạnh mà trước nay mình chưa từng thử. Nhìn thấy điều tích cực trong sự tiêu cực, mình tận hưởng mọi thứ bằng tinh thần cởi mở và sẵn sàng nghênh đón. Con đường phía trước còn khá gian nan, kỳ học đầu tiên tại Arena Multimedia chỉ mới là điểm bắt đầu của những thử thách lớn phía trước, nhưng ít nhất ở thời điểm hiện tại, mình đã biết bản thân hợp với cái gì, nên đi con đường nào, hay đã, đang và sẽ phát triển ra sao. 

Mình là Đỗ Thanh Phương – Học viên của Arena Multimedia. Năm qua ư? Mình đã có một năm khá mỹ mãn đấy. Thứ nhất là hoàn thành kỳ bảo vệ đồ án cuối cùng tại trường, và thứ hai là có cơ hội thử sức ở vị trí 3D Modeller – một vị trí công việc mà mình đã ao ước ứng tuyển từ rất lâu. Bật mí chút, mình có rất nhiều dự định ở vị trí này, mà quan trọng nhất thì đây chính là tiền đề để mình chinh phục danh hiệu 3D Artist chuyên nghiệp, tham gia vào đội ngũ của các studio làm game, làm phim lớn của thế giới. 

2021 đánh dấu thời kỳ làm đồ án khó khăn nhất của mình tại Arena Multimedia. Phần nhiều vì khối lượng kiến thức rất nặng, đòi hỏi sự tìm tòi nghiên cứu chuyên sâu và không ngừng học hỏi để nâng cấp kỹ năng. Trải qua bài tập cuối cùng này, mình rút ra được rất nhiều kinh nghiệm về cách quản lý thời gian, cách làm việc nhóm, mà bài học quan trọng nhất chính là phải thật sự chăm chỉ và cầu tiến với từng sản phẩm, từng “đứa con” do mình tạo ra. Vậy nên, gạch đầu dòng được ưu tiên hàng đầu trong to-do-list năm Nhâm Dần của mình vẫn là không ngừng học tập, thử nghiệm nhiều hơn, làm những cái khó hơn mà mình chưa thử bao giờ. Nhân đây mình xin chúc tất cả mọi người một năm mới nhiều điều may mắn, sức khỏe và thành công. Cuối cùng là đừng quên phải thật chăm chỉ, cần cù và tự giác. 

Arena Multimedia tin rằng, nếu Tân Sửu là một năm buộc chúng ta phải “án binh bất động”, thì Nhâm Dần 2022 ắt sẽ mang tới nhiều phúc khí an lành. Bước vào năm Hổ với tinh thần mạnh mẽ, bạn đừng quên mang theo cả sự tham vọng, lòng tử tế, chăm chỉ, lạc quandũng cảm tiến về phía trước. Hãy ghi nhớ nhé, để dù mỗi năm trôi qua, mỗi năm thêm một tuổi mới, bạn sẽ luôn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình. 

Nhân dịp năm mới, Arena Multimedia mến chúc tất cả các bạn vạn sự như ý, tỷ sự như mơ, sức khỏe dồi dào, và quan trọng nhất là luôn mạnh mẽ để nắm bắt thật nhiều cơ hội mới!

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542

TP.HCM

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525

* ARENA Nguyễn Kiệm  

  778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Bình

Số 6 Tân Kỳ Tân Quý (gần Etown), Q.Tân Bình

Tel: 1800 2074