Nhận về hơn 1 triệu lượt tương tác ngay từ mùa giải đầu tiên tổ chức, “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” trở lại cùng mùa 2 hứa hẹn trở thành điểm dừng chân lý tưởng, nơi trú ngụ của những tâm hồn tuổi trẻ đang khao khát cất lên tiếng lòng về ước mơ và đam mê của chính mình. Hãy cùng Arena Multimedia nhìn lại một số thông tin quan trọng về cuộc thi năm nay qua buổi INSPIRATION DAY: KỂ CHUYỆN CỦA MÌNH, KỂ SAO CHO ‘THẤM’? vừa kết thúc cách đây không lâu nhé!

“Kỳ thi lớn nhất cuộc đời”, cái tên gợi lên cảm tưởng về những điều lớn lao và hành trình gian khổ rèn luyện bản thân của mỗi con người. Tuy nhiên, đây có phải ý nghĩa thật sự đằng sau ý tưởng ra đời của cuộc thi, chúng ta và đặc biệt là người trẻ có nhất thiết phải trải qua một kỳ thi thực tế trong không gian cụ thể cùng những đối thủ rõ ràng, chẳng hạn như kỳ thi học sinh giỏi, thi trung học phổ thông quốc gia? Hay “kỳ thi” ở đây nhằm ẩn dụ cho điều gì đó mới mẻ và khác biệt hơn thế?

Chia sẻ về niềm cảm hứng hình thành cuộc thi, anh Đinh Trí Dũng – Brand Manager Arena Multimedia cho biết: “Trong cuộc sống, chúng ta thường không để ý đến những kỳ thi mà mình tự ra đề và giải đề, tự đưa ra mục tiêu, khát khao của cuộc sống để hiểu rõ bản thân là ai và vạch ra con đường cho chính mình. Đây là bài toán thật sự mà chúng ta cần phải giải đáp, với những kỳ thi người khác ra đề thì chỉ như công cụ phục vụ mục tiêu của chúng ta mà thôi.” Anh khẳng định: “Vì thế, Arena mong muốn tạo ra sân chơi, nơi các bạn trẻ có thể tự trò chuyện với bản thân và những người bạn đồng trang lứa về ước mơ và khao khát của riêng mình.”

Ngay từ ý tưởng khởi xướng cuộc thi, “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” vốn không hướng đến sự ganh đua giữa các cá nhân mà đề cao tinh thần tự giác và sự tự ý thức bản thân của mỗi người trẻ. Cuộc thi tương tự hành trình tìm về những gì mà chính mình đã trải qua, nhìn thấy sự trưởng thành và tiến bộ sau mỗi giai đoạn cuộc đời hay một sự kiện ý nghĩa nào đó.

Hiểu rõ điều này, cũng như mang trong mình sự đồng cảm sâu sắc cùng thế hệ trẻ, anh Hoàng Anh Tú – nhà báo, nhà văn nổi tiếng tâm sự về lý do đồng hành với cuộc thi năm nay: “Thế hệ bọn anh chưa bao giờ dám tự ra đề cho bản thân, hầu như mọi ước mơ và đam mê đều được xem như viển vông. Lúc đấy, việc cần làm duy nhất là học thật tốt, tham gia kỳ thi và đạt được số điểm thật cao.” Anh tiếp tục: “Vì thế, khi biết đến cuộc thi anh cảm thấy vô cùng thú vị, rất mong muốn có cơ hội đọc bài viết của các bạn. Anh hy vọng được lắng nghe và chạm vào ước mơ của mọi người, được chứng kiến cách mà những người trẻ hiện nay đang ra đề cho bản thân và giải quyết “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” của chính các bạn”

Ai cũng có kỳ thi của riêng mình

Trải qua hơn 20 năm làm nghề và nhận về một số thành công nhất định trong sự nghiệp, nhưng ở giai đoạn khởi đầu, cả anh Đinh Trí Dũng và Hoàng Anh Tú đều cần rất nhiều thời gian để tìm thấy niềm đam mê và điểm dừng chân thích hợp cho cuộc đời mình. Vượt lên trên khuôn khổ một “kỳ thi” thông thường, chặng đường miệt mài định hình bản thân của cả hai anh chính là bài học cho hành trình vượt qua từng “kỳ thi” nhỏ để tiến tới những “kỳ thi” lớn hơn của cuộc đời. 

Trước khi dấn thân vào con đường Giáo dục, anh Đinh Trí Dũng có khoảng thời gian dài học tập và làm việc ở lĩnh vực Ngân hàng. Tuy nhiên, với một người tự nhận xét bản thân có phần trầm tính, coi trọng giá trị lâu dài và yêu thích gây dựng nền tảng bền vững, anh đã không ngần ngại đồng hành cùng ngành Giáo dục cũng như các bạn trẻ suốt 20 năm qua. Hồi tưởng về “kỳ thi” của bản thân, anh Dũng bộc bạch: “Anh vượt qua kỳ thi lớn nhất cuộc đời khá muộn. Vì thế, anh luôn mong rằng bạn trẻ ngày nay có thể vấp ngã sớm hơn, đối diện với chính mình nhiều hơn để có cuộc sống viên mãn về sau. Bởi lẽ, chỉ khi sống trọn vẹn cùng đam mê và thế mạnh của bản thân thì mới thật sự có một đời hạnh phúc.”

Khác với anh Dũng, nhà báo Hoàng Anh Tú bắt gặp đam mê một cách tình cờ cùng những trang chữ gửi về tờ báo Hoa Học Trò năm xưa. Mang trong mình suy nghĩ thử sức nhưng xuất sắc sở hữu bài viết được đăng báo, điều này đã trở thành khoảnh khắc, một “kỳ thi” quan trọng giúp thay đổi hành trình tương lai của chính anh. Xuất phát điểm là chàng sinh viên của ngôi trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, chính anh cũng chẳng thể ngờ bản thân sẽ trở thành nhà văn, nhà báo, biên kịch như hiện tại. Những thành công đầu đời cùng nghiệp viết đã giúp anh tìm ra đam mê và thế mạnh thật sự của bản thân.

Anh Tú gửi gắm đến người trẻ: “Nếu bạn có một đam mê thì xin chúc mừng bạn. Ngay cả khi bạn chưa có bất kỳ đam mê nào thì quan trọng nhất vẫn là sự trải nghiệm và không ngừng thử thách bản thân. Thay vì lựa chọn an nhàn, các bạn cần phải thử rất nhiều. Khi chúng ta còn trẻ, chúng ta được quyền sai vì vẫn còn thời gian để sửa chữa. Kỳ thi này cũng thế thôi, cho dù điểm thi chưa cao nhưng chắc chắn xứng đáng với tuổi trẻ của chính mình.” 

Q&A: Bí quyết trở nên nổi bật với ban giám khảo

Mặc dù đề cao sự trải nghiệm và lòng can đảm của người trẻ khi dám đối diện với ước mơ và khát vọng của chính mình, nhưng “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” cũng chính là sự chuẩn bị cần thiết, một cơ hội tuyệt vời giúp người trẻ rèn luyện cảm thụ và năng lực viết lách. Vì thế, làm sao để viết thật hay, kể thật cuốn luôn là câu hỏi lớn mà nhiều bạn trẻ gửi về cuộc thi năm nay.

1. Làm sao để hoàn thành bài thi một cách tốt nhất?

Anh Đinh Trí Dũng

Anh nghĩ các bạn nên suy nghĩ thật đơn giản, kể câu chuyện từ chính hoàn cảnh của bản thân là điều dễ dàng nhất. Hãy viết tất cả những gì mà mình suy nghĩ một cách thoải mái nhất, sau đó tinh chỉnh và sửa chữa thì dần dần mọi thứ sẽ trở nên gọn gàng, rõ ràng hơn. Các bạn cần viết, cần kể bằng văn phong của bản thân, đừng để bị ám ảnh bởi bất kỳ giọng văn nào trên mạng xã hội cả.

Anh Hoàng Anh Tú

Những ngày đầu tiên biết đến viết lách thì anh thường viết những gì bản thân suy nghĩ. Đồng thời, anh học theo cách viết của các cây bút, nhà báo hay nhà văn nổi tiếng thời đó. Bạn cũng có thể làm như thế để học hỏi cách triển khai và đặt vấn đề. Điều quan trọng ở đây là dù cho học theo người khác nhưng vẫn nên nhớ rằng chúng ta đang viết cho bản thân. Bên cạnh đó, việc đọc cũng vô cùng quan trọng bởi vì viết lách vốn là câu chuyện của từ ngữ. Chúng ta không thể sở hữu một bài văn hay, một câu chuyện hoặc đoạn văn thu hút nếu thiếu ngôn từ diễn đạt. Cùng tình một huống và cảm xúc, nếu có được vốn từ đủ tốt thì chúng ta sẽ có khả năng chọn lọc từ ngữ đắt giá, tạo ra câu văn với hình ảnh đẹp và văn phong truyền cảm hơn. 

Tuy nhiên, trên tất cả mọi thứ thì cảm xúc vẫn là yếu tố thu hút người đọc nhiều nhất. Cảm xúc của chúng ta khi viết ra những dòng chữ đó là gì? Hãy tự đặt câu hỏi như thế, cộng hưởng cùng văn phong và vốn từ ngữ phong phú, chắc chắn sẽ tạo nên thiện cảm với người đọc. Bởi lẽ, khi viết bằng cảm xúc thì chắc chắn câu chuyện đó là của chính chúng ta chứ không phải một ai khác. 

Đặc biệt, điều vô cùng cấm kỵ là sai lỗi chính tả và viết tắt. Bởi vì đây chính là sự thiếu tôn trọng với chính cảm xúc của bạn, bạn càng nâng niu, càng trân trọng câu chuyện bản thân viết ra thì những sai lầm như thế không đáng để xảy ra. Chỉ khi thật sự nâng niu cảm xúc bản thân thì người đọc mới thấu hiểu và đồng cảm cùng các bạn.

2. Khi kể chuyện bằng hình thức podcast thì có những lưu ý nào?

MC Minh Chính

Nếu không quá tự tin vào giọng nói của mình thì cũng đừng lo lắng. Anh nghĩ điều quan trọng nhất là phải nói rõ ràng và không làm sai lệch cảm xúc mà bạn mong muốn truyền tải. Điều tuyệt vời nhất là dùng sự chân thành của mình để tạo ra và chia sẻ câu chuyện đến với mọi người.

3. Tiêu chí lựa chọn những bài thi xuất sắc? 

Anh Hoàng Anh Tú

Anh sẽ lựa chọn những câu chuyện khiến bản thân cảm thấy rung động và chứa đựng hơi thở của người viết trong câu chuyện đấy. Điều này đồng nghĩa rằng đó phải là bài dự thi giúp ban giám khảo hình dung rõ ràng và chân thật về con người của bạn. Anh cần tính cá nhân, không cần sở hữu quá nhiều kịch tích hay sự việc khiến người khác bất ngờ, chỉ cần là con người thật của chính bạn. Anh cũng sẽ không bao giờ chấm điểm quá thấp, bởi lẽ quyết định tham gia cuộc thi này vốn dĩ là sự tự tin và can đảm rất lớn đến từ các bạn.

Anh Đinh Trí Dũng

Đầu tiên, đó phải là câu chuyện của bản thân bạn, chứa đựng sự chân thật và toát lên từ khóa chính “kỳ thi”, nghĩa rằng bài viết phải đúng chủ đề, đúng trọng tâm mà cuộc thi đưa ra. “Kỳ thi” này có thể vừa xảy ra hay một trải nghiệm từ nhiều năm về trước hoặc ở giai đoạn bất kỳ trong cuộc đời, nhưng chắc chắn đã giúp bạn bước sang một trang mới, nâng tầm bản thân và tiến bộ hơn mỗi ngày. Ngoài ra, còn có yếu tố về ngôn từ, cách dẫn dắt câu chuyện, số lượng chữ quy định, thời gian dành cho mỗi podcast, v.v…. Các bạn có thể tìm hiểu thêm trên website chính thức của cuộc thi.

4. Kỳ thi có bắt buộc phải theo đúng nghĩa đen? Và có thể mang nhiều trải nghiệm vào bài viết hay không?

Anh Hoàng Anh Tú

Ở đây, chúng ta không đề cập đến những kỳ thi truyền thống mà muốn nhắc đến kỳ thi mà bản thân là người ra đề và giải đề. Đó có thể là một hành trình, một khoảnh khắc hay thời đoạn nào đấy trong cuộc đời. Khi trải qua điều này, chúng ta nhận thấy bản thân trưởng thành hơn, tiến bộ hơn. Chỉ cần cảm nhận sự tốt hơn của chính mình so với ngày hôm qua, đây là lúc chúng ta đã vượt qua “kỳ thi” của bản thân.

Nếu kết hợp nhiều kỳ thì vô cùng tốt nhưng hãy đảm bảo câu chuyện trở nên ấn tượng và truyền cảm hứng nhiều nhất. Bài thi của bạn là ngọn lửa để lan tỏa đến cộng đồng. Ban tổ chức sẽ giúp bạn để lan tỏa tinh thần đó đến nhiều người hơn nữa. 

5. Bí quyết giúp truyền đạt ý tưởng một cách hệ thống và logic?

Anh Hoàng Anh Tú

Điều đầu tiên là bạn cần viết ra hết tất cả mọi thứ. Sau đó, viết thêm lần nữa và mỗi lần viết là một lần biên tập và chỉnh sửa, dù ở thể loại bài viết hay podcast. Bản thân anh cũng có những bài văn, bài báo viết đi viết lại 15 đến 16 lần, mỗi lần điều chỉnh sẽ phát hiện thêm điều mới mẻ. Như anh đã nói, không có sự tốt nhất mà chỉ có tốt hơn, chỉ cần lần sau tốt hơn lần trước cho đến khi bạn cảm thấy hài lòng là được. 

Anh Đinh Trí Dũng

Với anh, tác phẩm hay cần phải có “nút thắt”, đây chính là cao trào của câu chuyện. Đồng thời, mình cũng cần phải có dụng ý của bản thân, viết đi viết lại nhiều lần và chắt lọc dần dần. Cho đến cuối cùng, thành quả tốt hơn sẽ dần xuất hiện.

6. Ban giám khảo có dành sự ưu tiên cho những bài viết chủ đề mỹ thuật đa phương tiện, phim ảnh, truyền thông và sáng tạo hơn các chủ đề khác hay không?

Anh Đinh Trí Dũng

Cuộc thi dành cho tất cả bạn trẻ trên toàn quốc, đây là hoạt động cộng đồng của Arena Multimedia. Và chúng tôi không phân biệt câu chuyện thuộc bất kỳ lĩnh vực nào cả, chỉ cần truyền tải đúng tinh thần cuộc thi, mang tính chân thật, truyền cảm hứng và động lực cho cộng đồng thì tất nhiên đều có khả năng chiến thắng. 

7. Người không có đam mê thì làm gì để tìm thấy “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” mình?

Anh Hoàng Anh Tú

Không phải ai cũng may mắn tìm ra đam mê của mình cho đến khi đạt được một thành công nào đó, thành công sẽ dẫn dắt chúng ta đến đam mê. Chính vì thế, hôm nay bạn chưa có đam mê, kể cả đến năm 40 tuổi hay 50 tuổi mà chưa tìm thấy đam mê cũng chẳng sao hết. Bởi lẽ, điều quan trọng nhất mà “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” đang tìm kiếm là những bạn trẻ dám sống với mơ ước, dám đối diện với những mong đợi và hoài bão bản thân hằng ấp ủ. 

Đây không phải cuộc triển lãm về ước mơ, cũng không phải là nơi để khoe rằng niềm đam mê của bạn lớn người khác. Người chiến thắng không phải là người có đam mê cháy bỏng hơn những người khác, đơn giản là câu chuyện của họ truyền được cảm hứng cho mọi người. Ngay cả khi bạn không có đam mê thì điều đó chẳng sao cả, điều quan trọng là bạn đừng lựa chọn một cách sống hời hợt, buông theo sự sắp đặt của người khác đánh mất màu sắc cá nhân.

Anh Đinh Trí Dũng 

Nếu chưa tìm thấy đam mê, bạn nên cố gắng dành nhiều thời gian để cảm nhận những gì diễn ra xung quanh. Anh tin rằng khi dành thời gian cho điều đó thì bạn sẽ nhìn thấy nhiều tốt đẹp hơn. Chẳng hạn, khi chạy bộ buổi sáng mà lắng nghe tiếng chim hót thì anh cảm nhận điều này như đặc ân cuộc sống ban tặng cho mình, những hành động, tiếng cười nói từ mọi người xung quanh, hay giọt sương sớm và ánh nắng ban mai. Hãy tập yêu cuộc sống thì lúc đó bạn dần dần nhận ra những điều mình thích.

Lăng kính thứ hai giúp bạn tìm ra đam mê của bản thân là quỹ thời gian của bạn. Hãy nghĩ xem mình nên làm gì, trăn trở về điều gì nhiều nhất. Nếu như bạn dành thời gian nghe nhạc thì có thể đam mê của bạn dành cho âm nhạc nhiều hơn. Bạn cần nhớ lại, ghi chép hoặc viết ra những điều mình thường làm và theo dõi chúng. Hai từ đam mê có vẻ hơi to lớn nhưng thật ra đam mê vốn được tạo nên từ sở thích đơn giản thường ngày của bạn mà thôi.

Kỳ thi lớn nhất cuộc đời 2023 đang diễn ra bắt đầu từ ngày 15/04/2023

Tìm hiểu mọi thông tin chi tiết về cuộc thi năm nay tại đây.

Diệu Ngô