virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi
virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

“Học online” có thể sẽ chẳng trở thành một cụm từ phổ biến đến thế trong “từ điển” của các phụ huynh Việt Nam nếu như đại dịch COVID không xảy ra. Trong mắt của đại đa số thế hệ trước, học hành là phải đến trường, phải gặp thầy cô, bạn bè, phải được nghe giảng bài trực tiếp thì mới có hiệu quả. Tuy nhiên, nền công nghiệp máy tính mở ra kỷ nguyên mới của thời đại số, dẫn đến sự chuyển đổi về mặt số hóa của không ít các ngành nghề, trong đó có giáo dục. Người ta có thể học mọi lúc, mọi nơi, vào bất kì thời gian nào, miễn là trong tay có một chiếc máy tính được kết nối Internet. Hình thức học này được gọi bằng những cái tên như Online Learning, E-Learning và phát triển thành Virtual Learning như ngày nay. 

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Có thể bạn chưa biết một điều rằng, học trực tuyến vốn đã có mặt từ rất lâu, nhưng nó chỉ phổ biến ở các quốc gia phát triển. Khóa học online đầu tiên xuất hiện trên thế giới đến từ trường Đại học Toronto (Canada) vào năm 1984. Đến năm 1989, trường Đại học Phoenix (Mỹ) ra mắt hệ Cao đẳng với 100% chương trình học được diễn ra dưới hình thức trực tuyến. Song song đó, trường Đại học Mở của Anh cũng là một trong những người tiên phong trong ngành khi bắt đầu cung cấp các khóa học online cho sinh viên vào đầu những năm 90. Và ở thời điểm hiện tại, trường Đại học Mở Quốc gia Indira Gandhi của Ấn Độ là ngôi trường “đông dân” nhất khi có hơn 4 triệu người theo học các chương trình Virtual Learning. 

“Học online” có thể được biết đến nhiều hơn tại Việt Nam trong 2 năm trở lại đây khi COVID bắt đầu hoành hành nhưng nó vốn đã là xu hướng từ rất lâu trong ngành giáo dục của thế giới, phát triển âm thầm và bền bỉ đến nỗi trở thành một phần không thể thiếu của các trường Đại học trên toàn cầu.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Nếu có điều buộc phải diễn ra xuyên suốt đại dịch và đáng để làm nhất, thì đó chính là việc trau dồi tri thức của thế hệ trẻ nói riêng và nhân loại nói chung. Học trực tuyến ngày nay có thể phân thành hai mảng chính:

  1. Học online truyền thống: Người học mua các khóa học được đóng gói sẵn các chất liệu từ video, giáo án, bài giảng, bài tập, tải về và tự học.
  2. Virtual Learning: Người học đăng ký các lớp học trực tuyến (Virtual Classroom) từ các trường hoặc cơ sở giáo dục đào tạo, tương tác và nghe giảng trực tiếp từ giảng viên.

So với việc tự mua các khóa học, hình thức Virtual Learning thứ hai được ưa chuộng bởi người học hơn cả. Đây cũng là hình thức học hiện tại của hầu hết các trường học, tổ chức giáo dục trên toàn thế giới. Virtual Learning được diễn ra ở các nền tảng như Webinar, Google Meeting, Google Classroom, ZOOM, v.v… 

Dù không thể đem đến những tương tác trực tiếp giữa người dạy và người học hay giữa người học và người học với nhau như cách học truyền thống, nhưng hình thức học này vẫn sở hữu những lợi ích nhất định như thoải mái về không gian và thời gian, sự linh hoạt trong việc giảng dạy, những bài giảng có thể được ghi hình lại để người học có thể xem lại nếu chưa hiểu hay người dạy có thể rút kinh nghiệm cho những bài giảng sau. Đôi khi, người dạy cũng có thể mời thêm những chuyên gia tham gia vào lớp học để nói thêm về vấn đề được thảo luận vào hôm đó. Gặp trực tiếp thì có vẻ khó nhưng nếu tham gia online thì dễ dàng hơn rất nhiều đúng không nào? Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ tiết kiệm được một khoản đáng kể khi cắt đi các chi phí xăng xe, di chuyển hay các bữa ăn ngoài. 

Chưa kể đối với các khóa học được tổ chức bởi những hệ thống giáo dục chuyên nghiệp, bạn sẽ được tiệm cận với chương trình đào tạo bài bản, đội ngũ giảng viên tận tâm cùng sự chăm sóc đặc biệt từ A đến Z dành riêng cho học viên. Dĩ nhiên còn rất nhiều lợi ích khác đang chờ bạn – người vẫn còn đang chần chừ có nên học online hay không – mạnh dạn thử và trải nghiệm.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Hành trình hướng đến miễn dịch cộng đồng đã phần nào có những biến chuyển tích cực, tuy nhiên chẳng ai đoán được tương lai sẽ như thế nào. Trải qua đến làn sóng COVID thứ 4, Virtual Learning hay còn được gọi gần gũi là “học online” tại Việt Nam đã trở thành sự quen thuộc khi mà giờ đây, người người học online, nhà nhà học online. Từ những khóa học riêng lẻ để dành cho sinh viên hay những người đi làm, Virtual Learning giờ đây đã trở thành hình thức giảng dạy chính (ít nhất là cho đến thời điểm này) tại các trường Đại học, cấp 3, cấp 2 hay thậm chí là cấp 1. 

ThS Vũ Anh Đức (Giám đốc Đào tạo @ Arena Multimedia), đã có những chia sẻ về vấn đề học online trong mùa đại dịch: “Tôi hiểu rằng, thật khó để chúng ta ngay lập tức có thể hòa nhịp vào một quỹ đạo cuộc sống mới, thật khó để định nghĩa “bình thường” trong một thế giới liên tục có những điều bất ổn như hiện nay. Thế nhưng chờ đợi, chẳng phải quá xa xỉ vào lúc này hay sao? Học online không phải phương án ứng biến tạm thời, nó là một cách học đã có từ lâu và đang được áp dụng hiệu quả tại nhiều quốc gia có nền giáo dục phát triển. Tôi hy vọng, các bạn sẽ có cái nhìn toàn diện hơn về nó để đón nhận mọi thử thách bằng tinh thần tươi sáng và nhiệt huyết.”

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Nói tóm lại, hai hình thức học online (Virtual Learning) và phương thức học truyền thống (offline) nhìn chung không mấy khác biệt về cốt lõi khi có cùng một chương trình đào tạo, cùng một giảng viên, cùng một phương pháp giảng dạy. Nhưng đến cuối cùng, sự lựa chọn vẫn là ở người học. Bạn chọn chờ hết dịch (mà không biết là tới khi nào) mới đi học hay ngay bây giờ, ngồi vào bàn, mở máy và hẹn giờ học trên ZOOM với giảng viên yêu thích của mình?

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi
virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Cuộc cách mạng 4.0 đã đem đến cho thế hệ trẻ những cơ hội nghề nghiệp đầy triển vọng. Ở thời buổi hiện nay, hình ảnh, video hay tất cả những gì thuộc về nghe và nhìn đều có sự ảnh hưởng rất lớn đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng. Vì thế, Mỹ thuật, Truyền thông Đa phương tiện sớm lên ngôi, kết hợp cùng Marketing và trở thành bàn đạp giúp doanh nghiệp chạy nhanh hơn trên đường đua đến với trái tim khách hàng. Điều đó đã dẫn đến việc so với Y, Ngân hàng, Tài chính, Kinh doanh, v.v… các ngành nghề thuộc lĩnh vực Truyền thông Đa phương tiện như Thiết kế đồ họa, Làm phim, Kỹ xảo điện ảnh, Hoạt hình 3D hay Thiết kế Game được xem là những ngành có các khóa học online sở hữu độ phủ cao nhất.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Ở một thời đại không thể lường trước về tương lai, Mỹ thuật Đa phương tiện đã chứng minh được vị thế vững vàng của mình. Với lợi thế làm việc từ xa, kết nối từ trong ra ngoài nước, các Designer, Illustrator, VFX Artist hay các 3D Animator vẫn sống khỏe, sống tốt hay thậm chí là nguồn thu nhập có sự tăng trưởng cao hơn. Nhận thấy tiềm năng về nghề, vô vàn khóa học lớn nhỏ về Mỹ thuật Đa phương tiện được mở ra, đa dạng từ ngắn hạn đến dài hạn và phổ biến nhất vẫn là học trực tuyến. 

Theo thống kê từ trang web thebestschools.org, top 5 trường Đại học có chương trình cử nhân trực tuyến chuyên ngành Thiết kế Đồ họa được tín nhiệm nhất là:

  1. Đại học Southern New Hampshire (Mỹ)
  2. Đại học Liberty (Mỹ)
  3. Cao đẳng Kentucky Wesleyan (Mỹ)
  4. Đại học Lesley (Mỹ)
  5. Đại học California Baptist (Mỹ)

Vì xu hướng ngành nghề và vì nhu cầu về nguồn nhân lực, không chỉ 5 trường Đại học kể trên mà rất nhiều trường Đại học hay các trung tâm giảng dạy khác trên toàn thế giới đã và đang triển khai các chương trình học trực tuyến với chuyên ngành Thiết kế Đồ họa nói riêng và Mỹ thuật Đa phương tiện nói chung, trong đó có cả Việt Nam. 

Sự linh hoạt trong tính chất cốt lõi của ngành đã giúp cho việc học trực tuyến về Mỹ thuật Đa phương tiện trở nên dễ dàng tiếp cận và tiếp thu hơn, việc giảng dạy và học tập cũng đạt được những hiệu quả dù người dạy và người học có thể cách nhau hàng nghìn cây số. Tại Việt Nam, đối với các chương trình học Thiết kế Đồ họa trực tuyến của Arena Multimedia được triển khai trong thời kỳ COVID, học viên khi đăng ký nhập học sẽ phải học đầy đủ các môn học như chương trình offline cùng các kỹ năng mềm khác dành cho Designer.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Arena Multimedia tự hào là một trong những thương hiệu đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện hàng đầu Việt Nam với hành trình gần 20 năm hình thành và phát triển. Vào thời kỳ COVID, các trường học dù có muốn hay không cũng phải đổi sang hình thức trực tuyến. Đó là điều mà ngành giáo dục thế giới vẫn đang làm hằng ngày để giữ cho ngọn lửa tri thức luôn bập bùng. Arena Multimedia cũng nằm trong dòng chảy đó, đi tiên phong trong việc triển khai học trực tuyến hiệu quả tại Việt Nam. Dù thế giới có đổi thay như thế nào, thích nghi để tiến hóa và tiến hóa để thích nghi là điều mà chúng tôi đã và đang làm để con đường học tập của mỗi học viên luôn được xuyên suốt.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi
virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Với tinh thần LEARNING HAS NO LOCKDOWN, ngay từ năm COVID đầu tiên, Arena Multimedia đã nghiên cứu và triển khai chương trình học online cho tất cả học viên ở cả 4 học kỳ. Đi theo dòng chảy của ngành giáo dục trên toàn cầu, chương trình học online được nhà trường lên kế hoạch kỹ càng để đưa ra những giải pháp tối ưu nhất, đem đến sự thuận lợi và mượt mà trong quá trình học dành cho cả giảng viên và học viên. 

Trước khi chương trình chính thức được triển khai, quy trình về việc học và giảng dạy đã được thông báo đến toàn thể giảng viên, học viên và cả nhân viên Arena Multimedia. Sự quy củ, rõ ràng trong từng bước đã giúp các các giờ học được diễn ra như dự định. Và kết quả đáng tự hào cho một quy trình tỉ mỉ này chính là tỷ lệ các lớp học trực tuyến thường xuyên ở mức 95% trong tổng số 120 lớp học tại 5 cơ sở ở TP.HCM và Hà Nội, tỷ lệ tham gia lớp học đạt ổn định ở mức trên 85% trong giai đoạn giãn cách xã hội vào năm 2020. 

  • Chương trình học online được thiết kế cụ thể, hỗ trợ thông tin và chăm sóc học viên sát sao. Các tài liệu và giáo trình cho giảng viên lẫn học viên được nhanh chóng điều chỉnh, tối ưu hóa để kịp thời thích ứng với việc dạy/học trực tuyến. Bài giảng thiết kế tỉ mỉ hơn, tăng cường tài liệu bổ sung cho học viên tham khảo sau giờ học. 
  • Giảng viên lắng nghe và liên tục điều chỉnh phương pháp dạy học. Đồng hành với học viên trong một bối cảnh có nhiều thử thách hơn, đội ngũ giảng viên của Arena cũng tự cập nhật chính bản thân để tối ưu hóa việc giảng dạy.  
  • Tính tự giác của học viên được nâng cao sau khi học online. Các bạn nhận thức được mình cần chủ động hơn trong việc trang bị kiến thức cập thiết, dành nhiều thời gian để học tập và đầu tư cho bài vở.

Nối tiếp kịch bản đã được chuẩn bị kỹ càng từ năm 2020, vào mùa dịch từ cuối tháng 04 đến thời điểm hiện tại là giữa tháng 07/2021, trong tổng số 160 lớp học online tại 5 cơ sở trên toàn quốc, tỷ lệ học viên tham gia các lớp học đạt ổn định ở mức trên 88%.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Song song với chương trình đào tạo chính ở thời điểm hiện tại, Arena Multimedia cũng chủ động tổ chức các lớp học online miễn phí về Mỹ thuật Đa phương tiện như Packaging Design, Environmental Graphic Design hay Hành trình SÁNG TẠO: Không – Có – Không, v.v…, đáp ứng nhu cầu tìm hiểu cơ bản về các lĩnh vực nhất định thuộc ngành Sáng tạo, cũng như trải nghiệm một giờ học trực tuyến tại Arena Multimedia là như thế nào. Dù chỉ kéo dài 2 buổi nhưng các lớp học thử miễn phí đã nhận được sự quan tâm lớn từ các bạn trẻ yêu thích thiết kế và sáng tạo. 

>>> Xem thêm chương trình đào tạo tại Arena Multimedia TẠI ĐÂY.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Ngoài ra, nguồn tài nguyên trực tuyến khổng lồ mang tên Online Varsity (OV) từ hệ thống Arena Multimedia toàn cầu đã đem đến những lợi ích đáng kể cho học viên trong những ngày tự học ở nhà. Đây là cổng thông tin lưu giữ toàn bộ giáo trình online của giảng viên và dữ liệu của học viên Arena Multimedia tại 20 quốc gia. Cùng với đó là rất nhiều nguồn tài liệu tham khảo về chương trình học, giúp học viên có thể dễ dàng truy cập và tham khảo nguồn kiến thức rộng hơn. 

Thế nhưng, con người mới chính là yếu tố giúp Arena Multimedia sở hữu những con số biết nói trên kia. Sự đồng lòng của đội ngũ giảng viên, ý thức tự giác của cộng đồng Arenaites và cuối cùng là sự nỗ lực không ngừng của phòng đào tạo, hết thảy những niềm tự hào đó đã giúp nhà trường vươn cao tinh thần LEARNING HAS NO LOCKDOWN một cách mạnh mẽ nhất. Dù là offline hay online, Arena Multimedia và những con người thuộc về nơi này chưa bao giờ ngừng cố gắng trên hành trình chắp cánh cho những ước mơ Mỹ thuật Đa phương tiện.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi
virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

Khi bầu trời càng tối, các ngôi sao lại càng được dịp tỏa sáng. Đó là khi các đồ án xuất sắc được ra đời trong những ngày xã hội giãn cách. Đây hẳn là minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng giảng dạy, chương trình đào tạo cũng như trình độ, kỹ năng của những con người thuộc mọi thế hệ ở Arena Multimedia.

Các buổi bảo vệ đồ án diễn ra dưới hình thức trực tuyến với sự theo dõi của hơn 100 người, từ học viên, giảng viên, ban giám hiệu hay thậm chí những nhà tuyển dụng cũng không muốn bỏ lỡ ngày “khai sinh” của các đồ án được mong đợi. Các tác phẩm được ra đời trong mùa dịch 2020 và 2021 của học viên Arena đã nhận được không ngớt lời khen từ hội đồng Giám khảo, hay thậm chí còn được nhận xét là có phần vượt trội so với thời “bình thường”. COVID có thể “cấm” người ta ra đường nhưng không thể “giam” sự sáng tạo trong 4 bức tường khuôn khổ. Càng khó khăn, ý chí càng lớn, bản năng vươn lên lại càng được trui rèn và phát triển. Đó là lý do vì sao mà tư duy và kỹ năng của cộng đồng Arenaites vẫn được giữ vững dù những tiết học giờ đây chỉ diễn ra qua màn hình máy tính.

Top 10 đồ án xuất sắc nhất tại Arena Multimedia trong mùa dịch 2020.

Chia sẻ về những đồ án xuất sắc liên tiếp được “ra đời” trong thời kỳ COVID, ThS Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo @ Arena Multimedia tự hào: 

“Lý do khiến các đồ án trong mùa dịch lại có chất lượng vượt trội so với những đồ án trong thời “bình thường” là bởi nhà trường đã có đường lối cụ thể trong quá trình giảng dạy lẫn định hướng cách làm việc từ xa giúp học viên chủ động hơn, không ỷ lại giờ học trên lớp, quen dần với các phương tiện tương tác để trao đổi với giáo viên. Arena Multimedia xây dựng những kỷ niệm qua Zoom, chúng tôi giảng dạy trực tuyến nhưng cho ra đời những sản phẩm đồ án chất lượng, đó là minh chứng chắc chắn nhất cho kết quả đào tạo trong một thời kỳ đầy biến động.”

Top 10 đồ án xuất sắc nhất tại Arena Multimedia được thực hiện trong giai đoạn giãn cách xã hội 2021 (tính đến tháng 07/2021).

>>> Xem thêm các đồ án nổi bật của học viên Arena Multimedia TẠI ĐÂY.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi

COVID đem đến những thách thức nhưng cũng bù lại những cơ hội tăng trưởng tuyệt vời cho một số các ngành nghề nhất định. Và một trong số đó chính là Mỹ thuật Đa phương tiện. Hãy nắm bắt cơ hội để phát triển đam mê thành sự nghiệp và đừng để những nghi ngại về việc học online có hiệu quả hay không làm bạn chùn bước. Dù là trước hay sau mùa dịch, dù là học offline hay học online, những thế hệ Arenaites tài năng đã và đang được “tôi luyện” cùng những đồ án xuất sắc được ra đời tại Arena Multimedia có lẽ là minh chứng thuyết phục nhất để bạn tự tin gửi gắm ước mơ của mình.

virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi
virtual-learning-xu-huong-hoc-tap-ben-vung-cua-thoi-dai-moi