• Giới thiệu
    • Multimedia
    • Arena Multimedia
    • Tại sao chọn Arena Multimedia?
    • Cơ sở vật chất
    • Cộng đồng nói về Arena
    • Nhân vật truyền cảm hứng
    • Hỏi & đáp
  • Đào tạo tuyển sinh
    • Đào tạo
    • Chương trình đào tạo
    • Phương pháp đào tạo
    • Học phí
    • Tuyển sinh
    • Kết quả thi tuyển
    • Thông tin tuyển sinh
    • Lịch tuyển sinh
    • Tài liệu tuyển sinh
    • Đề thi mẫu
  • Gallery
    • Đội ngũ giảng viên
    • Đồ án nổi bật
    • Hoạt động học viên
    • Arena Face
    • Học viên tiêu biểu
    • Câu chuyện học viên
    • Portfolio học viên
  • Tin tức – sự kiện
    • Tin tức
    • Tin Arena
    • Tin Multimedia
    • Tin Báo chí
    • Sự kiện
  • Liên thông – Việc làm
    • Đối tác liên thông
    • Hỗ trợ tuyển dụng
    • Nghề nghiệp
    • Tin tuyển dụng
  • Liên hệ
  • Giới thiệu
    • Multimedia
    • Arena Multimedia
    • Tại sao chọn Arena Multimedia?
    • Cơ sở vật chất
    • Cộng đồng nói về Arena
    • Nhân vật truyền cảm hứng
    • Hỏi & đáp
  • Đào tạo tuyển sinh
    • Đào tạo
    • Chương trình đào tạo
    • Phương pháp đào tạo
    • Học phí
    • Tuyển sinh
    • Kết quả thi tuyển
    • Thông tin tuyển sinh
    • Lịch tuyển sinh
    • Tài liệu tuyển sinh
    • Đề thi mẫu
  • Gallery
    • Đội ngũ giảng viên
    • Đồ án nổi bật
    • Hoạt động học viên
    • Arena Face
    • Học viên tiêu biểu
    • Câu chuyện học viên
    • Portfolio học viên
  • Tin tức – sự kiện
    • Tin tức
    • Tin Arena
    • Tin Multimedia
    • Tin Báo chí
    • Sự kiện
  • Liên thông – Việc làm
    • Đối tác liên thông
    • Hỗ trợ tuyển dụng
    • Nghề nghiệp
    • Tin tuyển dụng
  • Liên hệ
Đăng ký
Trang chủTin tức - sự kiệnTin Báo chíĐạo diễn Đào Thanh Hưng và câu chuyện điện ảnh

Đạo diễn Đào Thanh Hưng và câu chuyện điện ảnh

Post on Thứ Sáu, 13-05-2011 -
Lượt xem: 502
  • Facebook
  • Twitter
  • LinkedIn
  • Copy Link

Trong hội thảo về chuyên đề “Kỹ xảo điện ảnh – Hậu kỳ truyền hình” của trường Arena Multimedia tổ chức vào ngày 14/05 tới đây, đạo diễn trẻ đầy tài năng Đào Thanh Hưng sẽ góp mặt với tư cách là một người anh đi trước, một người bạn để cùng chia sẻ với các bạn trẻ chuyện làm phi, chuyện nghề và những điều mê hoặc anh khi anh bước vào lĩnh vực khá hấp dẫn này.

Vậy để hiểu rõ hơn về người đạo diễn trẻ tài năng và cá tinh này, hãy cùng trường Arena phác họa chân dung của anh qua buổi trò chuyện thân mật với phóng viên báo Quảng Ninh.

Một Đào Thanh Hưng đầy sôi nổi cá tính trong “Hạ Long đã cho tôi những ước mơ từ thuở ấu thơ”

(Đạo diễn trẻ Đào Thanh Hưng trò chuyện với phóng viên Báo Quảng Ninh)

Tôi quen Đào Thanh Hưng từ khi anh vừa rời ghế nhà trường ở Hà Tu (TP Hạ Long) lên học ở Phân viện Báo chí – Tuyên truyền Hà Nội (nay là Học viện Báo chí – Tuyên truyền). Tôi hơn tuổi Hưng, nhưng chúng tôi chơi khá thân với nhau, vì là đồng hương Quảng Ninh, học cùng trường và cái hợp nhất là cùng đam mê vẽ tranh biếm hoạ. Hưng hay vẽ tranh biếm hoạ cho báo Thiếu niên tiền phong, Hoa học trò với bút danh Cò Lả. Chúng tôi cùng sinh hoạt ở CLB hoạ sĩ biếm của Báo Hoa học trò.

Tôi thích Hưng ở tính sôi nổi đầy cá tính. Có lần, trong chương trình “Đêm nhạc Thanh Lam – Em và tôi” được thu hình để phát trên VTV3, Hưng đã mạnh dạn lên sân khấu hát giao lưu với ca sĩ Thanh Lam. Có người bảo anh liều, vì khi đó Thanh Lam đã là ca sĩ rất nổi tiếng, còn Hưng chỉ là chàng sinh viên tỉnh lẻ, lẫn lộn trong đám đông hàng ngàn người đang reo hò bên dưới. Gặp tôi, Hưng cười xoà: “Em chỉ muốn thử đứng dưới ánh đèn sân khấu xem nó thế nào thôi, được lên truyền hình mà anh!”.

Chẳng ngờ, từ “buổi thử” ấy, Hưng đâm mê mẩn sân khấu với truyền hình, lại “ôm” ước mơ trở thành đạo diễn. Thế rồi, Hưng bất ngờ rẽ ngang, không theo học báo chí nữa mà chuyển sang học đạo diễn điện ảnh tại Đại học Sân khấu điện ảnh. Lại có ý bảo Hưng “hâm”. Tôi không nói gì mà nghĩ là anh mạnh bạo, cá tính, cũng là người rất có năng lực…

Thời gian trôi qua, tôi về lại Quảng Ninh còn Hưng tiếp tục học và làm việc ở Hà Nội nên tôi và Hưng ít có điều kiện gặp nhau. Khi xem chương trình Sao o­nline (trực tiếp trên VTC1), tôi đã ngờ ngợ khi nhìn thấy tên đạo diễn là Đào Thanh Hưng. Rồi đến khi xem “Bộ tứ 10A8”, phim dài tập phát sóng trên VTV3 với những tình tiết dí dỏm, hài hước thì tôi khẳng định: “Đúng Đào Thanh Hưng -Cò Lả đây rồi…!”. Và tôi nhấc máy điện thoại lên: “A lô!”.

– Chào Đào Thanh Hưng, đang học ở Phân viện Báo chí – Tuyên truyền rồi lại rẽ ngang sang sân khấu điện ảnh, giờ thì làm đạo diễn, bỏ báo chí rồi. Cậu liều thật…?

+ (cười) Cũng bình thường thôi, nhưng em có bỏ báo chí đâu, em hiện đang công tác tại Đài Truyền hình Việt Nam. Những năm tháng học ở Phân viện Báo chí – Tuyên truyền đâu có lãng phí, ít nhất là em có cái nhìn tổng thể khi làm việc và sự nhanh nhạy của một nhà báo. Đạo diễn truyền hình cũng rất cần kiến thức của nhà báo anh ạ, nhất là khi cần sáng tạo những tình tiết hấp dẫn cho phim. Người đã học qua báo chí thường có lợi thế hơn vì đã được rèn luyện những kỹ năng để chọn ra “con tằm” lẫn lộn trong hàng trăm “con sâu” có hình thể giống nó, để rồi giúp “con tằm” đó “nhả tơ” cho đời.

– Là đạo diễn trẻ, lại không phải con nhà nòi, Hưng làm phim dài tập “Bộ tứ 10A8” với hầu hết là các diễn viên không chuyên mà vẫn có nhiều thành công quả là không dễ?

+ Vâng, đúng là gia đình em không có ai làm nghệ thuật nhưng họ chính là những người đã chắp cánh ước mơ cho em khi theo đuổi con đường làm nghệ thuật. Em thích đề tài về thanh thiếu niên ngay từ nhỏ. 7, 8 tuổi được mẹ mua cho tờ báo Thiếu niên tiền phong, em sướng phát điên lên. Có lẽ, những hoài bão làm tác phẩm về tuổi teen đã ấp ủ trong em từ thuở ấy.

Khoảng 6 năm trước, em đã xin làm bộ phim “Kính vạn hoa”. Nhưng ngày ấy, em mới vào nghề nên mọi người không dám giao vì đề tài này rất khó. Còn dàn diễn viên của “Bộ tứ 10A8” đều chưa từng đóng phim. Em dành thời gian làm quen, dạy các em về kỹ thuật làm việc với ống kính, các kỹ năng khẩu lệnh và quy tắc làm việc tại phim trường… Các em diễn viên đều thông minh và trưởng thành trong diễn xuất nên cũng là thuận lợi cho em. Khi được giao làm tiếp phần 2 “Bộ tứ 10A8” em vừa mừng lại vừa lo. Mừng vì đó là đề tài yêu thích, lo là vì phần 1 đã đi vào lòng khán giả, như thế có nghĩa là mình phải sáng tạo cái mới trên nền cái cũ, nhưng lại phải làm sao không gây nhàm chán, trùng lặp.

– Từ chỗ xin làm một chương trình cho thiếu nhi mà không được đến chỗ được giao làm đạo diễn 260 tập phim Bộ tứ 10A8, rồi lại 260 tập “Phóng viên vui nhộn”, hẳn là Hưng đã nỗ lực rất nhiều?

+ Em công tác khoảng 1 năm ở Trung tâm Sản xuất phim truyền hình thì xin đi học tiếp khoá đào tạo của Trung tâm Hỗ trợ và phát triển tài năng điện ảnh của Hội Điện ảnh Việt Nam. Với giảng viên là các chuyên gia Pháp, em được tiếp cận với nền điện ảnh châu Âu đã đưa đến cho em nhiều ý tưởng sáng tạo sau này. Sau khoá học, em trưởng thành lên rất nhiều và được giao làm một số chương trình trọng điểm của Đài, trong đó có nhiều chương trình được người xem mến mộ như Sao o­nline, AFC Cup, cầu truyền hình đêm giao thừa rồi các tạp chí truyền hình và phim tài liệu.

Em cũng được giải thưởng phim tài liệu về Hà Nội của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TP Hà Nội và một số giải thưởng về phim ngắn. Tháng 6-2009, em trúng học bổng toàn phần của Quỹ phát triển điện ảnh Việt Nam và Mỹ. Em được sang Mỹ học về điện ảnh ở Đại học USC.

Tại đây, em được học cách làm phim của người Mỹ, được thấy Hollywood sản xuất những bộ phim bom tấn như thế nào, học lối tư duy công nghiệp và thực tế của người Mỹ v.v… Bộ phim tốt nghiệp khoá học của bọn em được chiếu tại Viện Hàn lâm Điện ảnh Mỹ, nơi khai sinh ra Giải Oscar danh giá. Hôm đó có nhiều nhà làm phim, nhà sản xuất phim nổi tiếng của Hollywood cũng đến dự. Đó là cơ hội để bọn em gặp gỡ làm quen và học hỏi họ, để về làm phim thực tế ở Việt Nam.

– Thành công trên đất Thăng Long, vậy Hưng có ước mơ gì về đất Hạ Long không?

+ Có chứ, Hạ Long là nơi em được sinh ra, là nơi cho em những ước mơ từ thuở ấu thơ. Trong lòng em luôn mong muốn mình làm được một bộ phim có chất lượng về Hạ Long giống như em đã làm phim về Hà Nội vậy.

– Chúc em thành công!

 

(Theo Công Thành / Báo điện tử Quảng Ninh)

 


Bài viết nổi bật

Định vị bản thân trong thế giới Sáng tạo: Không ngừng vươn tới phiên bản nhẹ nhàng và thoải mái nhất

Tin Arena Post on Thứ Sáu, 17-03-2023
Talkshow “Be your best version in the Creative World” vừa diễn ra vào ngày 05/03 đã mang đến góc nhìn thực tế, đầy ý nghĩa về hành trình tìm kiếm phiên bản tuyệt vời nhất của bản thân trong lĩnh vực sáng tạo. Cùng Arena Multimedia điểm lại một số chi tiết đắt giá được bộ đôi diễn giả Quản Phương Thanh và Phạm Minh Hoàng mang đến buổi talkshow vừa rồi nhé!

Spring Trip 2023: Cùng Arenaites hóa thân thành dân miền Tây chính hiệu, “quậy banh” Cồn Phụng – Bến Tre

Tin Arena Post on Thứ Tư, 08-03-2023
Là một trong số những hoạt động ngoại khóa được mong chờ nhất năm đối với Arenaites, Spring Trip 2023: Cồn Phụng - Bến Tre đã mang lại cho các bạn học viên những khoảnh khắc cháy hết mình bên cạnh bạn bè, lưu lại những kỉ niệm không bao giờ quên.

Workshop Chơi chữ: Không gian cho những con chữ lên tiếng

Tin Arena Post on Thứ Ba, 28-02-2023
Vào ngày 20/02/2023 vừa qua, Workshop chuyên môn mang tên “Chơi chữ” của Arena Multimedia với sự góp mặt của diễn giả - họa sĩ Đỗ Hiệp đã diễn ra thành công tốt đẹp và mang đến nhiều góc nhìn mới mẻ, lôi cuốn về Typography cũng như mở ra những cơ hội đầy hấp dẫn trong tương lai cho các bạn trẻ đam mê sáng tạo với các con chữ trong nghệ thuật.

Xem thêm
Post on Thứ Năm, 12-01-2023

Dấu ấn của Arena Multimedia trong năm 2022

Khép lại năm 2022 bằng nhiều thành tích ấn tượng, Arena Multimedia mong muốn tiếp tục là ngôi nhà chắp cánh ước mơ theo đuổi sự nghiệp thiết kế đồ...
Tin Báo chí
Post on Thứ Ba, 16-08-2022

Arena Multimedia cập nhật chương trình Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện 2022

Với phiên bản mới nhất của chương trình đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện AMSP 2022, Arena Multimedia hứa hẹn sẽ đem đến một thế hệ các...
Tin Arena
Post on Thứ Sáu, 12-08-2022

Chọn nghề cho con trong kỷ nguyên số: Khi làm Sáng tạo trở thành nghề chính thống

Trong kỷ nguyên chuyển đổi số, Mỹ thuật Đa phương tiện trở thành từ khóa xu hướng khi là bệ phóng để thế hệ Z bước chân vào ngành công...
Tin Báo chí
Post on Thứ Ba, 19-07-2022

Arena Placement Service và hành trình trở thành “vũ trụ” việc làm dành cho dân thiết kế

Được khởi nguồn từ hành trình phát triển và hoàn thiện của Arena Multimedia, Arena Placement Service là chức năng cuối cùng nằm trong chuỗi dịch vụ khép kín: Từ...
Tin Báo chí
Post on Thứ Hai, 11-07-2022

Học một ngành làm nhiều nghề và câu chuyện của những người trẻ trong ngành sáng tạo

Cùng lắng nghe câu chuyện từ Food Stylist Meo Thùy Dương và đạo diễn Quản Phương Thanh, những người trẻ “học một ngành, làm nhiều nghề” thành công trong lĩnh...
Tin Báo chí
Post on Thứ Tư, 06-07-2022

Top ngành nghề lương cao khi mới ra trường dành cho Gen Z

Có không ít ngành nghề đem lại thu nhập đáng kể dành cho Gen Z chưa có nhiều kinh nghiệm khi mới ra trường. Dù điều này tạo nên sự...
Tin Báo chí

TP.HCM

Nguyễn Đình Chiểu

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, P. Võ Thị Sáu, Q. 3

Tel: 1800 1525

Email: [email protected]

Hồ Văn Huê

43R/12 Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận

Tel: 1800 6325

Email: [email protected]

Tân Bình

Số 6 Tân Kỳ Tân Quý (gần Etown), P.15, Q.Tân Bình

Tel: 1800 2074

Email: [email protected]

HÀ NỘI

Trúc Khê

80 Trúc Khê, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

Email: [email protected]

Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

Email: [email protected]

Trần Phú

110 Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542

Email: [email protected]

NHẬN ARENA YEARBOOK

DMCA.com Protection Status
© 2020, ARENA MULTIMEDIA
  • Arena Multimedia
  • Đăng ký học
  • Liên hệ
  • Sitemap
  • Arena Multimedia
  • Đăng ký học
  • Liên hệ
  • Sitemap