• Giới thiệu
    • Multimedia
    • Arena Multimedia
    • Tại sao chọn Arena Multimedia?
    • Cơ sở vật chất
    • Cộng đồng nói về Arena
    • Nhân vật truyền cảm hứng
    • Hỏi & đáp
  • Đào tạo tuyển sinh
    • Đào tạo
    • Chương trình đào tạo
    • Phương pháp đào tạo
    • Học phí
    • Tuyển sinh
    • Kết quả thi tuyển
    • Thông tin tuyển sinh
    • Lịch tuyển sinh
    • Tài liệu tuyển sinh
    • Đề thi mẫu
  • Gallery
    • Đội ngũ giảng viên
    • Đồ án nổi bật
    • Hoạt động học viên
    • Arena Face
    • Học viên tiêu biểu
    • Câu chuyện học viên
    • Portfolio học viên
  • Tin tức – sự kiện
    • Tin tức
    • Tin Arena
    • Tin Multimedia
    • Tin Báo chí
    • Sự kiện
  • Liên thông – Việc làm
    • Đối tác liên thông
    • Hỗ trợ tuyển dụng
    • Nghề nghiệp
    • Tin tuyển dụng
  • Liên hệ
  • Giới thiệu
    • Multimedia
    • Arena Multimedia
    • Tại sao chọn Arena Multimedia?
    • Cơ sở vật chất
    • Cộng đồng nói về Arena
    • Nhân vật truyền cảm hứng
    • Hỏi & đáp
  • Đào tạo tuyển sinh
    • Đào tạo
    • Chương trình đào tạo
    • Phương pháp đào tạo
    • Học phí
    • Tuyển sinh
    • Kết quả thi tuyển
    • Thông tin tuyển sinh
    • Lịch tuyển sinh
    • Tài liệu tuyển sinh
    • Đề thi mẫu
  • Gallery
    • Đội ngũ giảng viên
    • Đồ án nổi bật
    • Hoạt động học viên
    • Arena Face
    • Học viên tiêu biểu
    • Câu chuyện học viên
    • Portfolio học viên
  • Tin tức – sự kiện
    • Tin tức
    • Tin Arena
    • Tin Multimedia
    • Tin Báo chí
    • Sự kiện
  • Liên thông – Việc làm
    • Đối tác liên thông
    • Hỗ trợ tuyển dụng
    • Nghề nghiệp
    • Tin tuyển dụng
  • Liên hệ
Đăng ký
Trang chủTin tức - sự kiệnTin MultimediaNghề Thiết kế sẽ sôi nổi và thực chất hơn

Nghề Thiết kế sẽ sôi nổi và thực chất hơn

Post on Thứ Hai, 16-08-2010 -
Lượt xem: 471
  • Facebook
  • Twitter
  • LinkedIn
  • Copy Link

Cuộc “Trò chuyện Design” thân mật với nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông đã khái quát được toàn cảnh bức tranh về ngành thiết kế tại Việt Nam nói chung và sự khác biệt về thiết kế giữa ba miền nói riêng. Đây thật sự là những chia sẻ, những cảm nhận thú vị của người đi trước truyền lại cho người đi sau.

Qua cuộc trao đổi của Phóng viên (PV), nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh và nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông, ngành thiết kế đang trở thành ngành nghề trọng tâm của xã hội và là ngành được khá nhiều bạn trẻ theo đuổi.

Cuộc “Trò chuyện Design” thân mật với nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông đã khái quát được toàn cảnh bức tranh về ngành thiết kế tại Việt Nam nói chung và sự khác biệt về thiết kế giữa ba miền nói riêng. Đây thật sự là những chia sẻ, những cảm nhận thú vị của người đi trước truyền lại cho người đi sau.

Dưới đây là nội dung cuộc trao đổi của PV, nhà thơ Nguyễn Hữu Hồng Minh và nhà thiết kế Nguyễn Tri Phương Đông.

* Cảm nhận chung của anh về chuyến đi vừa qua? 

Tôi thấy thú vị vì nghề của chúng tôi đang trở nên hấp dẫn các bạn trẻ, giống như nhiều người nghề, trong đó có tôi, hình dung. Cá nhân tôi cho rằng, trong năm năm tới, nghề design này sẽ sôi nổi và thực chất hơn nữa, vì làn sóng các designer du học trở về, vì áp lực của thị trường thiết kế tiếp thị, vì sự chen chân của các trường thiết kế nước ngoài, và hơn cả, vì một cuộc sống chất lượng cao hơn đang đòi hỏi. 

Thêm điều nữa, với tôi và không ít bạn, việc kết nối qua blog ảo, đã có hiệu quả nghề nghiệp thực, bắt đầu từ việc chia sẻ và học hỏi lẫn nhau. Các cuộc ở Hà Nội, Huế và TP.HCM chính là gặp gỡ offline của design. Và hình như là đầu tiên ở số lượng này.* Trở lại VN, anh nhận thấy điều gì mới mẻ từ nghề thiết kế, từ các nhà thiết kế trẻ? Có bất cập gì về văn hóa, hay nghề nghiệp so với thế giới hay không? 

Đây là một câu hỏi to. 

Sau một thời kỳ “nghiệp dư một cách chuyên nghiệp” (ý của đạo diễn Phạm Hoàng Nam, khi nói về điện ảnh), nghề thiết kế đã đến gần chuyên nghiệp hơn một mức qua việc đáp ứng nhu cầu khổng lồ của thị trường quảng cáo và tiếp thị lớn nhất nước – TP.HCM. Sau đợt sóng đầu của thời trang, giờ đây là lúc của đồ họa ấn phẩm và dịch vụ quảng cáo, và kế đó, là nội thất. 

Đáng để ý, là người ta ít thấy được các sáng tạo có chất lượng, các cách tân nhà nghề hay là các khác biệt sinh động trong các sản phẩm thiết kế. Các thông điệp quảng cáo qua truyền thông cho thấy điều đó, mỗi ngày. Tư duy của các công ty quảng cáo nước ngoài tại đây đã được/bị địa phương hóa về chất. Không có nhiều hàm lượng trí tuệ ở lĩnh vực này, trong khi người giỏi kỹ năng nhiều hơn trước. 

Thật mừng là chúng ta đang cùng chứng kiến cao điểm bùng phát nhất về nhu cầu designer từ trước đến nay tại Việt nam, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh. Nếu lương khởi điểm của một Kiến trúc sư 3 triệu đồng, là không dễ, thì với designer, là không khó (dĩ nhiên, mọi chuyện, không chỉ là con số này). 

Nhưng cũng thật đáng lo, về sự thiếu vắng cảm xúc trong các sản phẩm, tác phẩm thiết kế. Cái đẹp được tin cậy, đều là những tín hiệu yên bình, quen, và thuộc. Thỏa mãn được áp lực và tốc độ nhanh của thị trường là đáng mơ ước, nhưng áp lực ấy cũng đang chèn ép tìm tòi, làm cho sáng tạo thực chất trở nên phù phiếm, khó thể thích nghi với kích thước của thẩm mỹ fast food… Ý tưởng hay, rất dễ nhận ra, nhưng thế nào là một ý tưởng, câu trả lời chính tả này, không được hiểu đúng, nhất là lúc mới vào nghề. 

Các nhà thiết kế trẻ tự tin thì đang làm thầy của chính mình, đa số bạn khác, thì lấy khách hàng làm thầy của họ, số còn lại thì đang vô hướng, vì họ có quá nhiều hướng?… 

Về phương tiện kỹ thuật computer, chúng ta gần như thông thương. Về văn hóa nghề, một bộ phận những người trẻ còn thiếu, mà nhà trường cũng chả dạy. Đấy là chuyện hiểu được của tiến trình mà tôi tạm gọi là dậy thì sớm, trưởng thành muộn. 

Một ý cuối, về sự bất cập mà anh hỏi: Đấy là nghề design của chúng tôi chưa có được sinh hoạt nghề nghiệp có tổ chức. Tham luận tôi gởi đến một hội nghị của Bộ văn hóa nhiều năm trước đây từng trình bày rõ ý này. Cuộc gặp gỡ với các blogger ở Hà Nội, rất được khích lệ, bởi sự có mặt của hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn, Vụ phó vụ mỹ thuật, Ban VHTT Trung ương Đảng. Nên chăng, đã đến lúc Hội mỹ thuật VN cần quan tâm về việc chưa làm được này của họ: tập hợp các nhà thiết kế và tổ chức hoạt động chuyên nghiệp? 

Vì sao vậy? Theo hiểu biết của tôi, đến nay, trên thế giới, chỉ còn mươi nước là không có hiệp hội về design, riêng châu Á, chỉ có ta, cùng hai bạn Lào và Campuchia. 

* Có gì khác biệt giữa các nhà thiết kế ba miền, tạm cho là như thế, hay không? 

Một cách khái quát, designer phía Bắc làm cái gì cũng phải học, phía Nam, làm cái gì cũng phải làm, còn designer miền Trung, làm cái gì cũng cố mộng mơ. Theo dọc trục bắc trung nam, ấy là khí phách, khát vọng và năng động. Mạnh mẽ hơn xưa là cảm giác nổi bật nhất mà tôi có được về họ. Nhất là từ sinh viên design, mọi chuyên ngành. 

* Cá tính và phong cách thể hiện mình đã được giới trẻ ngày càng quan tâm hơn trước. Theo anh, các bạn trẻ theo nghề suy nghĩ về thẩm mỹ, hay phong cách design thế nào? Qua gặp gỡ và trao đổi, anh thấy họ quan tâm nhất đến điều gì? 

Họ quan tâm mọi thứ trong nghề design: phương pháp học, làm, nghiên cứu, giao dịch với khách hàng, chuẩn mực nghề nghiệp, lý luận phê bình, nghệ thuật chữ, và nhận định nghề nghiệp. Nhất là phương pháp và kỹ năng sáng tạo trong design, đủ hết, vì các bạn xuất thân từ đồ họa, nội thất, tạo dáng, thời trang, quảng cáo, v.v,… 

Phong cách và thẩm mỹ, cũng là một câu hỏi to. Tựu trung, là một cơ thể design giờ đây đang dung nạp nhiều thứ, nhưng đang thiếu vắng lý luận cũng như tư duy phân tích, nên trông chờ chính vào “thử và sai” mà thôi. Ở cả ba miền, đều có một lớp sinh viên và designer trẻ thuộc loại “tiền phong”. Họ chịu online, chịu “cày”, mãnh liệt và gai góc đến cực đoan. Bỏ qua chừng 75% những thứ nhảm nhí và cay đắng trong tìm tòi của họ, thì 25% còn lại là xuất sắc. Tôi yêu họ. Và đang dõi theo những việc họ làm. 

* Những người tham dự đa số là sinh viên, như thế, việc đào tạo design cũng được đề cập đến? 

Đúng vậy! Việc ấy xin tóm lược các trao đổi thế này: 

Các nhà đào tạo thiết kế vẫn tiếp tục ổn định theo truyền thống, nghĩa là rất cũ. Giáo trình khung của ĐH Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội từng cập nhật, nhưng cũng đã từ năm 1990. Giáo trình của các trường phía Nam là biến thể theo đó. Những gì tôi biết, đấy là không thấy có một nghiên cứu về sinh viên, về đầu vào, và đặc biệt, là thị trường thiết kế – đầu ra. Với một nghề hàm chứa nghệ thuật và tiếp thị, thẩm mỹ có yếu tố thời trang, những bất cập này vẫn đang tích tụ những ung thư của bất ổn hàng ngày. 

Một ví dụ nhanh: đa số các sv design có kỹ năng computer và khai thác internet hơn hẳn các GV, và ngoại trừ các GV trẻ, nhiều thầy cô không có sản phẩm, tác phẩm, bài viết,… trên thị trường thiết kế. 

Các sinh viên thiết kế quan tâm rộng, nhiều, nhanh, mạnh đến đủ thứ của design, đôi lúc đến độ mất bình tĩnh. Họ là những nhà design đời mới. Nhưng thiếu vắng những người thầy đời mới mà họ trông mong, những người có thể truyền đạt cái cảm, cái nghĩ, cái tinh, lý giải cái hay, phân tích cái cập nhật của nghề cho họ. Trong các ngôi trường thiết kế, các nhà đào tạo chậm nhận ra rằng các giá trị đang đổi thay nhanh hơn họ tưởng, và tương tác rõ với các tín hiệu design. Các sinh viên design đã khác xưa. Vì trước đó, phụ huynh của họ cũng đã khác xưa rồi!

Hiện tại, người ta đang chứng kiến các cuộc sàng lọc nghiệt ngã mà thú vị: kẻ giỏi, có thể giỏi hơn xưa, và ngược lại, người kém, thực sự vô hướng. 

Khoa học và nghệ thuật là thành tựu của nhân loại mà chúng ta thừa hưởng và vận dụng cũng đã là việc vô cùng. Chúng ta kéo violon không thể như người phương Tây, và họ gẩy đàn bầu, hay hiểu “Bí mật vườn Lệ Chi” không thể bằng ta, việc ấy bàn bạc chả ứng dụng được gì; còn những người như Đặng Thái Sơn là đôi ba biệt lệ. Khi các nhà design hít thở khí trời với máu Việt luân chuyển trong tim thì đích thị Việt rồi, thêm việc vận dụng giỏi nguyên lý của tiền nhân (Tây, Ta, Tàu,…), thì có thua, thường khi chỉ là thua chính mình. 

Với tôi, hiện đại bao nhiêu, thì dân tộc bấy nhiêu, và dân tộc bao nhiêu, thì hiện đại bấy nhiêu, cứ hồn nhiên mà mần design cho tới. Vấn đề trở nên giản dị: phương pháp, và mỹ cảm. 

  • Trước
  • Tiếp

Bài viết nổi bật

Arena Multimedia 2022: Bình tĩnh và can đảm để viết tiếp một hành trình tỏa sáng rực rỡ

Tin Arena Post on Thứ Bảy, 21-01-2023
Năm qua Arena Multimedia đã can đảm như thế nào? Chúng ta đã góp nhặt được những thành tựu gì và viết lên những câu chuyện đặc sắc ra sao? Hãy cùng nhìn lại một năm bùng nổ của cộng đồng Sáng tạo này nhé!

Top đồ án xuất sắc nhất nửa sau năm 2022 tại Arena Multimedia (Phần 2)

Tin Arena Post on Chủ Nhật, 15-01-2023
Tiếp nối những đồ án xuất sắc nhất năm 2022 của Arena Multimedia cơ sở Thành phố Hồ Chí Minh, bài viết dưới đây sẽ mang đến những đồ án nổi bật nhất năm qua của các học viên đến từ thủ đô Hà Nội. 

Dấu ấn giáo dục Arena Multimedia trong năm 2022 qua góc nhìn của Giám đốc Đào tạo Vũ Anh Đức

Tin Arena Post on Thứ Sáu, 23-12-2022
Xuyên suốt một tiếng trò chuyện, Thạc sĩ Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo của Arena Multimedia đã cho thấy, sự bứt phá của Arena ở thời điểm hiện tại không phải tự nhiên, mà là cả một quá trình xây dựng và định hình những giá trị bền vững từ nhiều năm về trước. Cuộc phỏng vấn với Thạc sĩ Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia diễn ra trong những ngày cuối cùng của 2022. Như cách để nhìn nhận về một năm “bình thường mới” tại cộng đồng sáng tạo này, anh đã chia sẻ rất nhiều khoảnh khắc và câu chuyện đặc biệt để ghi dấu chặng đường giáo dục của Arena trong năm qua.

Xem thêm
Post on Thứ Ba, 07-03-2023

Designer và câu chuyện bán thiết kế: Nền tảng nào xứng tầm công sức bạn?

Là một Designer đang ấp ủ mong muốn bán thiết kế online, việc lựa chọn trang web hoặc nền tảng phù hợp là bước đi quan trọng đầu tiên. Trong...
Tin Multimedia
Post on Chủ Nhật, 04-12-2022

Hợp tác trong thiết kế: Tất tần tật những điều cần bạn cần biết và lưu tâm

Các sản phẩm “thiết kế” thường mang đến cảm giác là một hành trình mang đậm màu sắc cá nhân, nhưng hẳn nhiên không phải dự án nào cũng có...
Tin Multimedia
Post on Thứ Hai, 21-11-2022

UX Designer và 5 bước cơ bản “must-do” trước khi thiết kế

UX Design không chỉ giới hạn trong lĩnh vực thiết kế mà dần trở thành yếu tố quan trọng giúp gia tăng thiện cảm của người tiêu dùng đối với...
Tin Multimedia
Post on Thứ Sáu, 18-11-2022

10 tips giúp Designer thiết kế logo chuyên nghiệp và hiệu quả

Thiết kế logo chưa bao giờ là công việc dễ dàng. Đặc biệt, sáng tạo ra một logo vừa hữu dụng vừa mang đậm bản sắc thương hiệu đòi hỏi...
Tin Multimedia
Post on Thứ Hai, 10-10-2022

Top 20 Google Fonts thỏa mãn các “tín đồ” đam mê Typography (Phần 2)

Tiếp nối phần trước, trong bài viết này chúng ta hãy cùng điểm danh loạt cái tên còn lại trong danh sách Top 20 Google Fonts “sang xịn” nhất dành...
Tin Multimedia
Post on Thứ Hai, 10-10-2022

Top 20 Google Fonts thỏa mãn các “tín đồ” đam mê Typography (Phần 1)

Sản phẩm thiết kế tuyệt vời luôn song hành cùng một phông chữ đẹp mắt. Đặc biệt, thiết kế phông chữ hiện đại không chỉ đáp ứng nhu cầu hiển...
Tin Multimedia

TP.HCM

Nguyễn Đình Chiểu

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, P. Võ Thị Sáu, Q. 3

Tel: 1800 1525

Email: [email protected]

Hồ Văn Huê

43R/12 Hồ Văn Huê, P. 9, Q. Phú Nhuận

Tel: 1800 6325

Email: [email protected]

Tân Bình

Số 6 Tân Kỳ Tân Quý (gần Etown), P.15, Q.Tân Bình

Tel: 1800 2074

Email: [email protected]

HÀ NỘI

Trúc Khê

80 Trúc Khê, P. Láng Hạ, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

Email: [email protected]

Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

Email: [email protected]

Trần Phú

110 Trần Phú, P. Mộ Lao, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542

Email: [email protected]

NHẬN ARENA YEARBOOK

DMCA.com Protection Status
© 2020, ARENA MULTIMEDIA
  • Arena Multimedia
  • Đăng ký học
  • Liên hệ
  • Sitemap
  • Arena Multimedia
  • Đăng ký học
  • Liên hệ
  • Sitemap