Bạn đang ở đây

Hiểu về Minh họa qua những chia sẻ từ tác giả “Lựa Chọn” – Hoàng Giang

Là một trong hai khách mời đặc biệt của sự kiện “Vẻ đẹp triệu đô” do Arena Multimedia tổ chức vào cuối tuần qua, tác giả trẻ Hoàng Giang với những trải nghiệm thực tiễn của bản thân đã mang đến góc nhìn đa chiều về lĩnh vực minh họa, về cơ hội và triển vọng mà công việc này mang lại. Dĩ nhiên, Hoàng Giang cũng không quên “mách nước” đến các bạn trẻ những kỹ năng cơ bản để trở thành một họa sĩ minh họa trong tương lai.

Những bạn đã bỏ lỡ buổi talkshow có thể xem lại trực tiếp tại đây nhé.

Minh họa qua góc nhìn Hoàng Giang

Theo tác giả cuốn “Lựa chọn”, minh họa là công việc dùng những nét vẽ để diễn họa ý tưởng, và truyền tải thông điệp mà người khác muốn đưa ra thay vì bằng ngôn từ. Tùy vào mỗi người mà cảm nhận và sự thấu hiểu về thông điệp, câu chuyện sẽ khác nhau. Đây cũng được xem là điều làm nên sự thú vị của minh họa.

Cũng theo Hoàng Giang, minh họa là một lĩnh vực rất lớn. Không chỉ dừng lại ở việc xuất bản sách, báo chí mà còn bao gồm cả concept art, packaging (thiết kế bao bì), minh họa thời trang, cho đến các ứng dụng digital hiện tại… Điều này một lần nữa khẳng định tính đa dạng và triển vọng phát triển của công việc này hiện rất lớn.  

Họa sĩ Hoàng Giang tại sự kiện "Vẻ đẹp triệu đô"

Làm gì để bước chân vào thế giới minh họa?

Bản thân Hoàng Giang ngay từ đầu cũng là một người con ngoại đạo đối với minh họa. Từ một cử nhân kinh tế, cô chập chững bước vào lĩnh vực này với không gì khác ngoài niềm yêu thích đơn thuần. "Lúc đó mình không có kỹ năng gì cả, nét vẽ cũng rất đơn giản và thậm chí còn không biết đi màu làm sao cho đẹp” nữ họa sĩ chia sẻ.

Mọi thứ bắt đầu với Hoàng Giang đều từ con số không. Sau nhiều nỗ lực tự thân, trau dồi và học hỏi kinh nghiệm từ những đàn anh đi trước, Hoàng Giang bắt đầu có được giải thưởng đầu tiên về minh họa. Đây cũng được xem là cú hit quan trọng đưa cô dấn thân sâu hơn vào công việc này.

 

“Lựa Chọn” -  tác phẩm Graphic Novel hiếm hoi cháy hàng tại Việt Nam của Họa sĩ Hoàng Giang 

Sau một khoảng thời gian làm nghề, Hoàng Giang dần định hình được cho mình phong cách vẽ cá nhân, kỹ năng minh họa liên tục được nâng cấp thông qua những hợp đồng xuất bản mang tầm quốc tế. Đây cũng là thời điểm, cô bắt đầu nhận thấy minh họa là một mảnh đất màu mỡ và trở nên “tham vọng” hơn với những gì mình đang theo đuổi.  

Sau khi trở về từ Anh với tấm bằng thạc sĩ chuyên ngành Book Art, Hoàng Giang cho biết đã tìm thấy được bản thân, biết rõ mình muốn gì và tầm nhìn tương lai của cô cũng trở nên rõ ràng hơn từ đó. Và dĩ nhiên, các cơ hội về công việc cũng đến với cô ngày một nhiều hơn.

Thông qua câu chuyện của chính mình, người phải đi một vòng rất lớn để đến được đam mê đích thực, Hoàng Giang muốn gửi gắm đến các bạn trẻ rằng: “Dù bạn là ai, có xuất phát điểm ra sao chỉ cần quyết liệt với lựa chọn của mình thì không có một rào cản nào có thể ngăn bạn chạm tay đến giấc mơ mình theo đuổi”. Hoàng Giang cũng nhấn mạnh, giống như bất kỳ lĩnh vực nào, nếu muốn trở thành một phần của thế giới minh hoạ bản thân phải chuẩn bị kỹ càng về mọi thứ, phải không ngừng học hỏi, bồi bổ kỹ năng cần thiết.  

Có rất nhiều người tham dự đặt câu hỏi cho họa sĩ tại sự kiện về nghề vẽ minh họa

Kỹ năng quan trọng nhất của một họa sĩ minh họa là gì?

Như đã chia sẻ, minh họa là một thế giới vô cùng rộng lớn, do đó việc đầu tiên là phải xác định được lĩnh vực mình muốn thử sức, từ đó trang bị những kỹ năng và kiến thức phù hợp.

Hoàng Giang nói thêm: “Không có một kỹ năng duy nhất nào thực sự tối quan trọng đối với minh họa. Bạn phải xác định rõ bản thân muốn làm ở lĩnh vực nào trong minh họa. Tùy vào lĩnh vực mà các bạn lựa chọn sẽ có những đòi hỏi, và cách xây dựng kỹ năng phù hợp. Đó có thể là kỹ thuật vẽ, khả năng sử dụng công cụ, tư duy minh họa, hoặc cũng có thể là khả năng đưa ra ý tưởng, kỹ năng kể chuyện…”.

 

“Riêng đối với minh họa sách, thì quan trọng nhất theo mình chính là tư duy. Vì cho dù kỹ năng vẽ có đẹp đến cách mấy, nhưng nếu không truyền tải được thông điệp thì cũng rất khó để thành công” - Hoàng Giang chia sẻ.

Cũng thông qua buổi trò chuyện này, Hoàng Giang khẳng định không nhất thiết phải vẽ thật đẹp mới có thể trở thành họa sĩ minh họa. Do đó, chỉ cần chọn đúng lĩnh vực, và xây dựng kỹ năng phù hợp thì sẽ phát triển được bản thân ở lĩnh vực này.

Học hỏi từ người khác không phải là điều gì đáng xấu hổ

Khi mới bắt đầu bước vào lĩnh vực này, Hoàng Giang thành thật chia sẻ đã tự tìm hiểu và tham khảo rất nhiều tư liệu từ những họa sĩ khác. Cô thừa nhận thời điểm đó, bản thân cũng bị ảnh hưởng không ít từ họ. Và đến nay, phong cách của cô cũng ít nhiều được xây dựng từ nền tảng đó. “Việc học hỏi từ người khác cũng là một cách hay để tìm thấy chính mình. Mình biết được bản thân thích phong cách gì, và từ đó làm nên phong cách cho chính mình” nữ họa sĩ bộc bạch.

 

“Một họa sĩ minh họa cũng nên thử nghiệm bản thân ở đa dạng phong cách, dung hoà được chính mình và yêu cầu từ khách hàng, luôn cố gắng xây dựng tiếng nói riêng thông qua những dự án của chính mình” - Hoàng Giang.

Làm họa sĩ minh họa ở Việt Nam có gì vui?

Với nhiều năm gắn bó với nghề, Hoàng Giang cho biết: “Cơ hội việc làm minh họa ở Việt Nam hiện nay rất lớn. Các nhà xuất bản uy tín trên thế giới hiện đang xem Việt Nam như một thị trường tiềm năng, có lợi thế cạnh tranh về mặt giá cả và thường xuyên gửi lời mời hợp tác đến với các họa sĩ trẻ tại đây”. Bên cạnh cơ hội phát triển bản thân ở tầm quốc tế, việc trở thành một họa sĩ minh họa cũng mang đến những trải nghiệm thú vị mà đôi khi những ngành nghề khác khó có thể có được.

“Với công việc hiện tại, mình hoàn toàn có khả năng làm chủ được thời gian của bản thân, được thoải mái sáng tạo ở môi trường tự do mà không phải cố gắng thay đổi bản thân để hòa nhập với người khác. Mình có thời gian chơi với mèo, làm những điều mình thích mà vẫn đảm bảo được nguồn thu mỗi tháng” - Hoàng Giang chia sẻ. 

Làm thế nào để tự tạo cơ hội cho chính mình?

“Bên cạnh việc thường xuyên trang bị những kỹ năng cần thiết, mỗi cá nhân cũng cần chuẩn bị một portfolio hấp dẫn cho chính mình. Sau đó đăng tải nó lên những phương tiện, diễn đàn nổi tiếng về lĩnh vực này như Behance. Việc làm này sẽ giúp bạn tiếp cận dễ dàng với rất nhiều người ở nhiều nơi trên thế giới. Và xa hơn, khi công việc dần ổn định, mỗi người cũng cần xây dựng cho chính mình một kênh truyền thông cá nhân như website, studio, fanpage… để có thể chia sẻ tất cả những sản phẩm của mình, để mọi người biết tới”. Hoàng Giang cho biết đây chính là cách mà cô sử dụng để quảng bá hình ảnh của chính mình, đồng thời tìm kiếm những cơ hội việc làm hấp dẫn.

Hy vọng, sau những chia sẻ thực tế này, các bạn trẻ đang có mong muốn theo đuổi minh họa sẽ có thêm hiểu biết, cũng như động lực phấn đấu đến cùng. Và nếu bạn đang tìm kiếm một nơi đào tạo uy tín về lĩnh vực này, bạn có thể xem thêm thông tin chương trình đào tạo tại Arena Multimedia về nghề này nhé.