Bạn đang ở đây

Livestream cùng TS. Phoenix Hồ - Phần 2: Người trẻ và Multimedia Design: Vẽ đúng đường cho hươu chạy

Trong phần hai của buổi Livestream tư vấn “Ngành SÁNG TẠO - Có dành cho TÔI?”, bên cạnh Chuyên gia hướng nghiệp Phoenix Hồ còn có sự tham gia của ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia. Cùng với kinh nghiệm và những lời khuyên xác đáng, hai vị khách mời hy vọng các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn nghề nghiệp hiểu rằng: Xác định được việc chọn đúng ngành, đúng nghề là một trong điều vô cùng quan trọng để chúng ta tránh việc lãng phí những năm tháng thanh xuân. 

Xuất hiện cùng TS Phoenix Hồ trong phần 2 của chương trình Livestream tư vấn “Ngành SÁNG TẠO - Có dành cho TÔI?” là ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia.

Câu hỏi: Làm sao em có thể biết được mình phù hợp với nhóm ngành nghề gì khi em có quá nhiều sở thích?

TS Phoenix Hồ: Từ cái nhìn của một người làm về tư vấn hướng nghiệp, tôi nhận thấy thế hệ sinh sau 1995, đặc biệt là các bạn lứa 1998, 1999 có đặc điểm chung đó là muốn làm tất cả mọi thứ ngay bây giờ, ở đây. Tôi cũng thường hay nói rằng, các bạn có thể làm mọi việc mình muốn xuyên suốt 40 năm. Ở mỗi thời điểm trong cuộc đời, bạn có quyền chọn một và nên chọn một sở thích để tập trung làm thật tốt điều đó. Bạn cũng có thể chọn một cái chính và một cái phụ, ví dụ như bạn học ngành Marketing và muốn trau dồi thêm về cả làm phim, thì làm phim chắc chắn sẽ bổ trợ rất nhiều cho hoạt động làm Marketing của bạn. Điều quan trọng ở đây là, bạn cần phải biết chắc chắn bản thân phù hợp nhất với điều gì, muốn gì ở mỗi giai đoạn để quyết liệt thực hiện, đã đầu tư thì sẽ không bỏ cuộc giữa chừng, bởi sẽ chẳng có điều gì lâu dài nếu bạn đứng núi này trông núi nọ và hành động theo suy nghĩ bộc phát. 

Câu hỏi: Ở Arena có rất nhiều lĩnh vực đào tạo khác nhau: Graphic Design; Web & Digital design; Filmmaking & Game design, 3D Animation. Vậy em có nên học hết tất cả hay không? 

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: Sau khi quan sát sự trưởng thành của các bạn học viên, chúng tôi nhận ra rằng quá trình 30 tháng rèn luyện ở Arena Multimedia cũng là hành trình các bạn khám tự phá bản thân, có thể ban đầu bạn thích mảng này nhưng sau đó lại phát hiện ra mình có thế mạnh ở mảng khác. Thế giới nghề nghiệp hôm nay đòi hỏi các bạn phải biết nhiều nhưng vẫn nên chuyên sâu vào một thứ, và giống như cô Phoenix Hồ đã phân tích ở phần 1, bản thân mỗi chúng ta cũng tự nên trang bị cho mình các kỹ năng mềm khác như: quản trị, kết nối, đàm phán...để sẵn sàng đương đầu với mọi thử thách trong công việc. 

Câu hỏi: Em thấy nhiều anh chị đăng sản phẩm cá nhân lên các trang cộng đồng nhìn rất thích mắt, mọi người bảo rằng nếu học Mỹ thuật Đa phương tiện thì có thể làm được. Vậy thầy Dũng cho em hỏi ngành Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành gì, cơ hội làm việc của nó ra sao vì em đang có dự định theo đuổi nó?

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: Có lẽ bạn đang bị quyến rũ bởi các từ khóa có trong ngành Mỹ thuật Đa phương tiện. Như tôi đã từng nói, những sản phẩm của ngành này rất đa dạng (Motion Graphic; Hoạt hình; Game online; Đồ hoạ, ...) được lan truyền qua nhiều nền tảng và nhiều hình thức khác nhau, đó có thể là in ấn, website, phim ảnh. Thực sự tất cả chúng nghe thì rất hấp dẫn nhưng các bạn không nên làm quá nhiều cùng một lúc mà hãy chọn ra thứ bản thân thực sự mạnh. 

Tôi lấy ví dụ như trong 3D Animation, việc tự mình tạo ra một bộ phim hoạt hình cần rất nhiều công sức và thời gian. Thay vào đó, bạn có thể khám phá xem mình mạnh về mảng nào nhất: Chuyển động, ánh sáng, làm vật liệu hay làm môi trường đồng thời nắm rõ từng công đoạn của quá trình sản xuất Animation để phối hợp nhuần nhuyễn cùng các cộng sự. 

Cơ hội của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện trong bối cảnh hiện tại có rất nhiều, khi từ cửa hàng bán quần áo nhỏ đến văn phòng luật sư, công ty, doanh nghiệp đều có nhu thiết kế hoặc làm các sản phẩm truyền thông để định vị thương hiệu, quảng bá và nâng cao hình ảnh của mình với bộ phận khách hàng. Đơn cử như gần đây, trong phong trào chóng dịch Covid-19, chúng ta nhìn thấy rõ sự chuyển biến tích cực của Chính phủ, Bộ y tế khi đưa thông tin tiếp cận tới người dân, bởi mọi câu khẩu hiệu, mọi tin thức cập nhật đều được thiết kế rất nhất quán, chỉnh chu, dễ hiểu. Đó chính là một ví dụ của Mỹ thuật Đa phương tiện trong truyền thông xã hội. 

Câu hỏi: Em thích học Thiết kế đồ họa nhưng gia đình em lại muốn theo một ngành nghề khác. Em phải làm cách nào để thuyết phục được phụ huynh tin vào sự lựa chọn của em?

TS Phoenix Hồ: Trước năm 2016, trường hợp các em bị cha mẹ ép học một ngành nào đó không hợp với mình rất nhiều, thế nhưng trong 4 năm trở lại đây, tôi ít gặp trường hợp đó mà phần lớn là các bạn chưa có định hướng khiến cha mẹ lo lắng. Trong thời điểm hiện tại cha mẹ không muốn cho bạn theo học thiết kế đồ họa phải chăng là vị sợ sau này bạn sẽ khó kiếm việc làm, sợ đây là ngành không được ưa chuộng. Nếu sự phản đối xuất phát từ đây, tôi nghĩ bạn hoàn toàn có thể thuyết phục được họ. 

Thứ nhất, bạn nên mời cha mẹ cùng bạn tham gia các sự kiện, các buổi tư vấn hướng nghiệp hoặc trực tiếp ghé thăm Arena Multimedia, gặp gỡ bộ phận tư vấn tuyển sinh. Bạn hãy cùng cha mẹ xem các tin tức liên quan đến nhịp sống sôi động của ngành Thiết kế đồ họa. Bản thân bạn cũng phải hiểu đúng, hiểu đủ để thuyết phục gia đình rằng lĩnh vực mà bạn theo đuổi không hề trừu tượng mà hiện diện ở khắp mọi nơi trong đời sống. Quan trọng hơn, Thiết kế đồ họa phù hợp với bạn, bạn tin tưởng vào môi trường và đội ngũ đào tạo ở Arena Multimedia thì chắc chắn bố mẹ sẽ rất an tâm. Tuy nhiên, đa số khi tôi tiếp xúc với các bậc phụ huynh thời nay, tôi nhận ra lý do lớn nhất khiến họ không yên tâm là bởi vì các bạn không xác định được lý do mình chọn ngành học đó mà chỉ chăm chăm chạy theo số đông. 

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: Bạn hãy tự đặt câu hỏi cho chính mình xem, nếu như bạn làm cho cha mẹ tin vào bản thân bạn thì chắc chắn là họ sẽ đồng ý, còn không, họ sẽ lựa chọn những giải pháp an toàn nhất. “THẾ GIỚI ĐANG THAY ĐỔI, CÒN BẠN THÌ SAO?” - Từ mùa Hè năm 2019, Arena Multimedia đã đặt ra một câu hỏi lớn, cũng là một thách thức với tất cả các học viên của mình và thế hệ trẻ Việt Nam. Rằng thế giới đang thay đổi về môi trường, biến đổi khí hậu, về công nghệ, về cuộc cách mạng 4.0. Những thay đổi đó dẫn đến sự dịch chuyển về cơ cấu việc làm trong thị trường nhân lực, đặt ra những thách thức mới cho những người làm Thiết kế và Truyền thông Đa phương tiện cũng như tất cả các ngành nghề khác. Chúng ta phải suy nghĩ lại về Năng lượng tái tạo (Renewable Energy), về Môi trường (Rethink about Environment), về sự Kết nối trong thời đại số (Reconnecting), về Sáng tạo (Reinventing), về việc làm thế nào để luôn cập nhật và nâng cao Kỹ năng (Reskilling), về khả năng Học tập suốt đời (Relearn).

Quan trọng nhất vẫn là chính bạn, bạn phải tự tin, bạn biết mình muốn gì, sẵn sàng bước tới và chấp nhận mọi thay đổi. 

Câu hỏi: Arena Multimedia có chính sách hỗ trợ học phí cho sinh viên không vì em đang rất thích học ở trường nhưng vẫn còn lo ngại về vấn đề học phí nên chưa thuyết phục được phụ huynh? 

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: Các em có tự tin với sự lựa chọn của mình hay không? Nếu tự tin thì em sẽ ưu tiên để đầu tư cho nó. Giả sử em đã tự tin thì Arena Multimedia sẽ luôn đồng hành bên cạnh để ủng hộ và giúp đỡ, có rất nhiều chính sách để hỗ trợ cho các bạn trẻ. Đặc biệt mới đây Arena Multimedia toàn cầu đã quyết định phát động Arena Covid Fund - một Quỹ Hỗ trợ Đào tạo nguồn nhân lực Multimedia trong đại dịch Covid-19 với mức ưu đãi học phí lên tới 35%. Đây là mức hỗ trợ chưa từng có trong lịch sử suốt 16 năm của Arena. Bên cạnh đó, Arena Multimedia cũng đồng hành cùng một số ngân hàng triển khai chương trình “Tín dụng giáo dục - Trả góp học phí 0%”, giúp người học tiếp cận với nguồn vốn vay từ ngân hàng để giãn đều và chia nhỏ các khoản thanh toán hàng tháng. Chương trình tín dụng 0% tạo điều kiện cho số đông hơn các bạn trẻ là fans hâm mộ của Arena Multimedia tiếp cận được với chương trình đào tạo thiết kế chuẩn quốc tế. 

Câu hỏi: Mỗi ngày đến lớp đều với tâm trạng chán nản, không muốn làm bài tập hay tham gia đóng góp ý kiến, đó có phải là những dấu hiệu cho thấy em đang học sai ngành không ạ? Khi biết mình đã theo học sai ngành thì nên làm gì để sửa chữa cái sai lầm này? 

TS Phoenix Hồ: Trước khi nghĩ mình đang chọn sai ngành vì cảm thấy chán nản mỗi ngày đến lớp, bạn hãy thử làm những phương pháp loại trừ này trước. 

Thứ nhất, tâm trạng của bạn gần đây có ổn định không, có bị tác động điều gì bởi bạn bè, gia đình không?

Thứ hai, bạn nghĩ mức độ phù hợp của bản thân với ngành học hiện tại là bao nhiêu phần trăm hay bởi vì kỳ vọng của bạn về ngành không giống như thực tế?

Nếu lý do không xuất phát từ hai điều này thì lúc đó hãy mạnh dạn đổi ngành. 

Hãy thử hình dung chương trình học có bốn năm, mà đến học kỳ thứ 2 là bạn đã không thể nào lên điểm trung bình thì bạn phải nghỉ. Lý do là bởi:

- Nếu bạn tiếp tục bám víu sẽ mất rất nhiều thời gian mà thời gian ở thời đại bây giờ là tiền bạc. 

- Nếu bạn học trong một ngành mình không giỏi thì sự tự tin trong bạn sẽ dần tiêu biến.

- Ở trong môi trường không phù hợp với mình, bạn sẽ rất khó để xây dựng một mạng lưới chuyên nghiệp. 

Trước khi quyết định bước đi tiếp theo cho con đường học tập của mình, bạn hãy ngồi xuống lắng nghe bản thân, tìm hiểu bản thân, tìm hiểu ngành học, tìm hiểu về nghề. Nếu trong vòng bốn tháng, bạn ra bốn quyết định đổi ba ngành nhưng không ngành nào phù hợp thì đừng trách bố mẹ tại sao không chịu ủng hộ quyết định của con cái. Thà là mình chậm lại mà ra quyết định vững vàng còn hơn gấp gáp rồi không phù hợp. 

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: Ở những buổi khai giảng, một trong những điều thú vị nhất mà tôi được trải nghiệm đó là lắng nghe các bạn trò chuyện về lý do gia nhập Arena. Rất nhiều bạn nói rằng, họ đã chọn sai để rồi mất quá nhiều thời gian định hướng lại từ đầu, và đó chính là lý do vì sao chương trình này ra đời, để Arena cùng với các chuyên gia giỏi nhất đem đến cái nhìn thật khách quan, thật sâu, thật kỹ để bạn có định hướng rõ ràng hơn cho con đường tương lai. Hãy cho mình được phép mắc sai lầm và thẳng thắn đối diện với nó.  

Câu hỏi: Hiện nay tình hình dịch bệnh khiến việc học ở trường bị trì hoãn và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến kỳ thi THPT Quốc gia, em đang rất mông lung không biết phải làm gì sắp tới. 

Ông Đinh Trí Dũng - Giám đốc Arena Multimedia: Nếu bạn theo dõi thường xuyên có thể biết gần đây đã manh nha có kế hoạch giản lược kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia. Tôi nghĩ trong thời gian này, các bạn nên lắng nghe bản thân, nên hồi tưởng lại xem mình đã dành nhiều công sức để làm việc gì nhất suốt chuỗi ngày vừa qua. Nếu một ngày có 24 tiếng, bạn hãy viết chi tiết lịch biểu ra cuốn sổ tay, sau một tháng nhìn lại bạn sẽ nhận ra mình dành thời gian nhiều nhất cho việc nào thì chứng tỏ mình yêu thích việc đó. Tôi chỉ có thể khuyên các bạn rằng phải biết lắng nghe bản thân, trau dồi hiểu biết, cởi mở trò chuyện với mọi người xung quanh để cuộc sống không tẻ nhạt. Các bạn, hãy cố gắng quý trọng bản thân, vui với chính mình, khám phá chính mình. 

Trong một thế giới mà chúng ta không kiểm soát được sự thay đổi, Arena Multimedia hiểu các bạn, những người trẻ vừa mới 18, 19 tuổi sẽ có những lúc chới với vấp ngã. Đó là lý do, chúng tôi luôn mong mỏi có thể hỗ trợ nhiều hơn cho các ước mơ trở thành hiện thực. Mượn một câu của chuyên gia hướng nghiệp Phoenix Hồ để kết lại, Arena hy vọng, bạn sẽ luôn giữ cho ngọn lửa đam mê cháy bỏng trên hành trình học tập và làm việc: “Trong cuộc đời, mình không kiểm soát được điều gì xảy ra với bạn nhưng bạn có thể hoàn toàn kiểm soát cách bản thân phản ứng lại với điều đó. Vậy thì bạn chọn đứng im hay thẳng thắn đối diện với nó.” 

Xem lại trọn vẹn buổi Livestream cùng Phoenix Hồ: Ngành SÁNG TẠO - Có phải dành cho TÔI? 


---------------------------------------

Hãy đến Arena Multimedia để được hòa mình vào dòng chảy sáng tạo của cộng đồng tuổi trẻ cá tính, đam mê và luôn khát khao thể hiện cái đẹp!

Quà tặng đặc biệt: Tặng máy ảnh Fujifilm X-A20 + Lens kit 15 – 45 (trị giá 8.000.000 VNĐ) khi nhập học trước 31/03/2020.

Tìm hiểu khóa học: http://bit.ly/Tuyensinhthang3

Mọi chi tiết liên hệ: 

Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia 

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 - Điện thoại: 1800 1525 (miễn phí)

- 778/10 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận - Điện thoại: 1800 6325 (miễn phí)

Tại Hà Nội:

- 80 Trúc Khê, quận Đống Đa - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- D29 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- 110 Trần Phú, quận Hà Đông - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)


Bài viết: Giang Hoàng

Thiết kế: Thọ Nguyễn