Bạn đang ở đây

Thế hệ Z đang thay đổi, thế hệ Y thì sao?

Gen Y – nhóm công dân thuộc phân khúc lao động phát triển nhất hiện nay, với tư duy mở, sẵn sàng dung nạp và tiếp thu kiến thức, tuy nhiên so với các thế hệ trước, họ vẫn bị đánh giá còn non nớt, thiếu kiên nhẫn và dễ dao động. Nhưng nếu hôm nay, chúng ta cùng chia sẻ một góc nhìn thật khác thì sao nhỉ? Chất chứa biết bao câu chuyện về thế hệ được mệnh danh là “tấm bản lề tương lai”, Arena muốn kể bạn nghe về điểm khởi đầu của những người đã đi làm trong cộng đồng Mỹ thuật Đa phương tiện.

Bạn có đang bỏ phí chính mình?

“Mình đã đi làm rồi, bây giờ bắt đầu học có muộn quá không nhỉ?”

“Ngày 8 tiếng ở cơ quan, tối lại chăm sóc gia đình, mình e là…”

“Môi trường làm việc hơi gò bó, nên mình muốn hòa nhập với tư duy sáng tạo trẻ, nhưng già rồi, sợ không theo nổi”

Trong vô số tin nhắn gửi về hòm thư của Arena mỗi ngày, vẫn luôn có các câu mở lời dè dặt như thế từ những người đã rời khỏi ghế nhà trường từ lâu, làm một công việc ổn định, sáng ở văn phòng, chiều chấm công, tối tụ tập cùng bạn bè cà phê, hoặc ở nhà xem phim rồi đi ngủ...Nhịp sống đều đặn như chiếc bánh xe quay, ít nốt thăng và thiếu cả vài quãng trầm thi vị. Trong tâm thức, họ biết mình có tiềm năng ở một lĩnh vực khác nhưng chưa bao giờ bước nổi ra khỏi vòng tròn ổn định để thực sự thử sức.

Có cô gái đam mê thiết kế nhưng lại nghe ý bố mẹ theo học một ngành chẳng mấy liên quan: Quản trị khách sạn. Những tác phẩm cô vẽ đã cất gọn vào học tủ suốt 7 năm qua, để thời gian vô tình làm phai mờ màu sắc. Tới giờ khi được hỏi: Chị còn muốn học thiết kế không? Cô bảo, muốn, nhưng chậm mất rồi,  chị đã dành quá nhiều thời gian cho cái khác. Chị chẳng nỡ buông, chị cũng bắt đầu sợ cảm giác chênh vênh khi sắp bước sang tuổi 28, cứ để giấc mơ thanh xuân trôi tuột, nhạt đi, nhạt mãi.

Bạn có bắt gặp chính mình trong câu chuyện của cô ấy? Luôn đợi thời điểm thích hợp để làm một điều gì đó kể cả khi quỹ thời gian của mình sắp hết, khi đủ thứ ràng buộc đè nặng lên đôi vai. Đến ngày nhận ra mới thầm tự trách bản thân: Tại sao mình không quyết đoán và đủ dũng khí thực hiện nó sớm hơn? Chung quy lại, những băn khoăn về chuyện nên đăng ký học một lĩnh vực mới không, khi đã có công việc ổn định chỉ là nỗi sợ do chính bạn tạo ra. Thế nhưng, thế giới đang thay đổi, bạn định chờ tới bao giờ mới chịu trở mình đây.

“Restart” Generation Y

Dường như, chúng ta đã nói rất nhiều về Gen Z - những chân dung người trẻ dám nghĩ, dám làm mà lại quên mất  Gen Y – nhóm công dân thuộc phân khúc lao động phát triển nhất hiện nay, với tư duy mở, sẵn sàng dung nạp và tiếp thu kiến thức, tuy nhiên so với các thế hệ trước, họ vẫn bị đánh giá còn non nớt, thiếu kiên nhẫn và dễ dao động. Nhưng nếu hôm nay, chúng ta cùng chia sẻ một góc nhìn thật khác thì sao nhỉ? Chất chứa biết bao câu chuyện về thế hệ được mệnh danh là “tấm bản lề tương lai”, Arena muốn kể bạn nghe về điểm khởi đầu của những người đã đi làm trong cộng đồng Mỹ thuật Đa phương tiện.

Phạm Viết Ngọc Khôi sinh năm 1990, cuối tháng 4 vừa qua, anh đăng ký tham gia cuộc thi Vietnam Young Lions 2019 và xuất sắc nhận được giải bạc ở hạng mục Film & Integrated Category Student League. Bước ra từ “thánh địa” dành cho những kẻ vô danh đi tìm chỗ đứng trong ngành công nghiệp sáng tạo, Ngọc Khôi cởi mở kể về hành trình thực hiện giấc mơ đã ấp ủ 6 năm qua: “Mình biết Arena từ 2011, lúc đang còn là sinh viên năm 3. Thời điểm ấy, mình nuôi ý định chuyển ngành sang thiết kế đồ họa nhưng vì không có thời gian lẫn điều kiện kinh tế nên đành cất đó. Mãi 6 năm sau, mình bỏ việc và quyết định tìm đến Arena để sống với đam mê.” 

“Làm việc ở một ngành không đúng với sở thích và đam mê của mình sẽ khiến bạn khó chịu và uất ức trong lòng”

Thử thách ngành mới đặt ra nhiều áp lực khiến Khôi chới với trong bể kiến thức rộng lớn. Ấy vậy mà khi được hỏi có hối hận về quyết định này không, chàng trai chắc nịch: “Chưa bao giờ. Trước làm cái ngành không thích, lúc nào cũng thấy ấm ức trong lòng, giờ bận rộn mất ngủ vẫn thấy vui, thấy phấn chấn.”

Cái duyên đưa Ngọc Khôi đến Arena nhưng anh ở lại đây vì nhiều lí do khác: “Môi trường học tập ở Arena rất thú vị, thầy cô nhiệt tình, quan tâm, chu đáo trong việc bổ trợ kỹ năng thực hành cho học viên. Còn nữa, mình được học chung, được chia sẻ và lắng nghe ý tưởng từ nhiều bạn trẻ. Họ chẳng màng rào cản, tự do bay bổng với cá tính riêng, đó là điều mình nể phục nhất ở những bạn Arenaites trẻ tuổi.”

Anh bây giờ vẫn vừa đi học, vừa đi làm, chỉ khác là được làm đúng ngành mình thích. Giấc mơ nuôi từ lúc nhỏ, cuối cùng cũng trở thành hiện thực. Muộn có sao không? Không sao cả, vì thế hệ anh đâu thiếu kiên nhẫn như mọi người đánh giá.

Mang máy trên vai, Ngọc Khôi rong ruổi đi tìm cảm hứng dọc miền đất nước.

Đinh Phương Linh sinh năm 1992, hiện đang là Phó Giám Đốc công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng HVD. Khác với Ngọc Khôi, lý do anh quyết định học Mỹ thuật Đa phương tiện là bởi: “Mình hay làm việc với các bạn thiết kế, tuy nhiên chỉ dừng ở mức độ thuê tư vấn, bản thân không có kinh nghiệm lĩnh vực này để làm theo đúng ý mình. Ngành công nghiệp sáng tạo rất phát triển ở nhiều nước trên thế giới, do doanh nghiệp phát triển, nhu cầu về truyền thông, thiết kế, quảng bá hình ảnh càng ngày càng cao, sự cạnh tranh về chất lượng thẩm mỹ càng lớn.”

Phương Linh có một sự nghiệp đáng mơ ước đối với nhiều người, nhưng anh chưa từng có ý định dừng lại ở đó: “Mình muốn tiếp xúc với ngành nghề này để phát triển thêm mảng thiết kế đồ họa, quay dựng phim quảng bá sản phẩm. Nghề yêu cầu khả năng sáng tạo cao, mình có kinh nghiệm, tổng hợp bao quát nên nắm bắt tương đối tốt.”

Đinh Phương Linh sinh năm 1992, hiện anh đang là Phó Giám Đốc công ty cổ phần Tư vấn đầu tư và xây dựng HVD.

Nói về lý do lựa chọn Arena làm nơi học tập, anh chia sẻ: “Bản thân mình muốn theo học khóa dài hạn, sẽ đầy đủ kiến thức từ cơ bản đến nâng cao. Đúng là hiện nay có rất nhiều khóa ngắn hạn nhưng mình thấy chỉ đào tạo để làm, chứ kiến thức nền chưa chắc đã có. Một cái cây muốn phát triển tốt cần bộ rễ khỏe, mình cần tìm một nơi lý tưởng nhất để phát triển bản thân, đáp ứng tính chất và nhu cầu công việc. Vì thế Arena là bến đỗ cuối cùng sau nhiều lần cân nhắc.”

Anh vẫn tranh thủ đến lớp sớm, nhìn ngắm những tác phẩm và bắt đầu ấp ủ ý tưởng cho kỳ đồ án đầu tiên. Những tham vọng lớn xuất phát từ khát khao học hỏi, thế hệ anh đâu dễ dao động như mọi người vẫn nghĩ.

Cũng thuộc thế hệ Y, Phạm Hương hiện đang là họa sĩ thiết kế dàn trang và sách minh họa cho Công ty Sách giáo dục – NXB Giáo dục. Với vốn kiến thức thiết kế căn bản, cô vẫn tiếp tục đăng ký học tại Arena để trải nghiệm nhiều điều mới: “Vì đặc thù bên mình là làm cho sách giáo dục nên công việc có hơi bị gò bó, một màu và ít không gian mở để sáng tạo. Thế nên mình muốn học hỏi nhiều hơn, tiếp xúc với những tư duy trẻ trung, để không bị thui chột dần đi.”

Phạm Hương sinh năm 1992, hiện cô đang là họa sĩ thiết kế dàn trang và sách minh họa cho Công ty Sách giáo dục – NXB Giáo dục.

Đến với Arena qua lời giới thiệu của bạn bè, cô chia sẻ: “Arena là môi trường năng động dành cho dân thiết kế, rất phù hợp để rèn luyện tư duy thiết kế. Thật ra, mình đủ sức đáp ứng công việc hiện tại vì nó không đòi hỏi quá nhiều về kỹ năng thiết kế. Mọi người nghĩ mình rảnh nhưng mình thích thử thách, sẵn sàng cho môi trường mới, chủ động trong năng lực để tự tin thực hiện các dự định sắp tới.”

Cô có công việc ổn định nhưng vẫn đang tìm một mảnh đất mới để thỏa sức thể hiện cá tính riêng. Thời điểm bắt đầu đâu quan trọng bằng tâm thế bắt đầu. Thế hệ cô không non nớt như điều mọi người nói.

“Miền đất hứa” của một thế hệ đang muốn trở mình

Một thế hệ mới mang tên Gen Z đang bước vào đời và trở thành lực lượng lao động mới. Giờ đây, Gen Y không còn giữ thế độc tôn trên thị trường việc làm và điều mà các bạn –  công dân thuộc thế hệ này cần hành động ngay là nhanh chóng bắt kịp với sự vận động không ngừng của thế giới.

Với tiềm năng phát triển mạnh mẽ tại Việt Nam, ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đang trở thành lựa chọn của rất nhiều người đi làm. Khi các thương hiệu ngày càng cần củng cố hình ảnh, cũng là lúc những sản phẩm tích hợp đa phương giữa văn bản, đồ họa, âm thanh, hình ảnh lên ngôi.

Đó là lý do mỗi năm, Arena Multimedia đón nhận rất nhiều học viên đã đi làm gia nhập vào cộng đồng sáng tạo, số lượng ấy luôn chiếm khoảng 20% và phần lớn họ nằm ở độ tuổi từ 22 - 28. Với những lợi thế về:

- Chương trình đào tạo chuyên sâu được cập nhật toàn diện

- Phương pháp giảng dạy tiên tiến

- Đa dạng trong các khóa học ngắn hạn và dài hạn

- Thời gian linh động trong việc bố trí lớp học

- Cộng đồng người trẻ mang tư duy mới mẻ

Ở đây, vạch xuất phát của mọi người đều giống nhau, điều đó có nghĩa: không ai dùng độ tuổi để đánh giá khả năng của ai.  Mỗi lựa chọn đều có giá trị riêng, cũng giống như thầy Đinh Trí Dũng – Hiệu trưởng Arena Multimedia đã từng nói: “Mỗi bạn có một mục tiêu khác nhau, hoàn cảnh khác nhau, gu khác nhau, thước đo khác nhau, nhưng các bạn có một ngôi trường chung, nó như là sân bay, bệ phóng cho những ước mơ của chúng ta.”

Đối với thầy Đinh Trí Dũng, Arena là nơi: “Các bạn phải được là chính mình, được học những gì mình yêu thích, được thể hiện cá tính, chính kiến và được tự chịu trách nhiệm cá nhân cho cuộc đời mình.”

Gen Y, các bạn đang ở đâu giữa sự thay đổi của thế giới?

Chương trình đào tạo "Chuyên gia Mỹ thuật đa phương tiện AMSP" mới nhất của Arena Multimedia tích hợp công nghệ mới với 25% lý thuyết, 75 % thực hành. Học viên được định hướng thiết kế ứng dụng cho môi trường digital marketing, social media, bổ sung đào tạo UI/UX - Responsive Design nhằm phát triển giao diện, trải nghiệm người dùng cho các trang thương mại điện tử.

Kỳ 1: Graphic Design (thiết kế đồ hoạ)

Kỳ 2: Web - Digital Design (Thiết kế web - ứng dụng kỹ thuật số)

Kỳ 3: Filmmaking - Game Design (Làm phim kỹ thuật số - thiết kế Game)

Kỳ 4: 3D Animation (Hoạt hình 3D)

Hãy sẵn sàng để trở thành một phần của cộng đồng sáng tạo Arena ngay tại đây

 Bài viết: Giang Hoàng 
Thiết kế: Khánh Hòa