Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Thầy Nguyễn Trung Kiên

Trong dòng chảy xô bồ, vội vã của nhịp đời, những vẻ đẹp, những giá trị truyền thống bị va chạm, tổn thương và có nguy cơ tàn lụi. Nhưng trong nhịp trôi vội vã đó, vẫn có những con người ghìm lòng đi chậm lại và dùng cái tâm cái tài để nâng niu những nét đẹp mong manh. Một trong số những nghệ sĩ đó phải nhắc đến “anh giáo” trẻ của Arena Multimedia - Nguyễn Trung Kiên, người lên đường với trái tim nhiệt huyết và tâm hồn rộng mở, sẳn sàng ôm vào lòng những giá trị tốt đẹp.

Quyết định bắt tay vào hành trình “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” ở những ngày cuối cùng, đến muộn nhưng không hề bị bỏ lại, Trung Kiên đã hướng nhiều người trẻ phải nhìn, chạm, trân trọng vẻ đẹp của nhà cổ Việt và người giữ gìn những nét đẹp đó trong tác phẩm kể về “Nhà gỗ Việt -Mối tình dang dở”. Tác phẩm đã giành được giải Nhất cuộc thi “Tôi Gìn giữ vẻ đẹp” do Ban tổ chức bình chọn.

Arena-Multimedia-Nguyen-Trung-Kien

Một nghệ sĩ trẻ nhiều niềm sâu lắng

Người nghệ sĩ hướng ống kính về vẻ đẹp

 “Anh Nguyễn Giang là một kiến trúc sư rất giỏi và đáng hâm mộ, không chỉ giỏi về tay nghề mà còn dày dặn về kiến thức lịch sử cũng như cuộc sống”. Có lẽ vì thế mà trong những ngày cuối cùng của cuộc thi “Tôi Gìn giữ vẻ đẹp”, người nghệ sĩ trẻ Nguyễn Trung Kiên vẫn quyết “xắn tay” lên để thực hiện những thước phim về một nghệ sĩ phục chế nhà gỗ Việt xưa, anh Nguyễn Giang.

Câu chuyện nghệ sĩ Nguyễn Trung Kiên kể là vẻ đẹp của nhà gỗ Việt trong đời sống thực. Xã hội càng phát triển, chung sống với những tòa nhà trọc trời, những tấm kính, bê tông cốt thép vô hồn, mấy ai còn nhớ về ngôi nhà cổ ba gian của vài chục, vài trăm năm trước? Bởi vậy người hiện thực hóa những nét đẹp cổ trong xã hội hiện đại thật đáng trân quý. Cảm được tâm sức của người nghệ sĩ đang gìn giữ nhà cổ, Nguyễn Trung Kiên đưa vào khung hình từng bước từng bước của việc xây nhà và đan xen vào đó là câu chuyện đơn độc của một nghệ sĩ cố gắng níu giữ lại những nét đẹp xưa.

Phim tài liệu vốn là một hình thức khô ráp và trần trụi nhưng nó đã trở nên mềm mại và có hồn khi được thổi vào đó những cảm xúc người nghệ sĩ: “Phim tài liệu cũng có cảm xúc đó chứ, cảm xúc trong từng khoảnh khắc chân thực, không giả dối”. Quả thật, dường như có một tiếng “thở dài” trong sự đơn độc của một người trẻ đang gìn giữ vẻ đẹp và thẳm sâu hơn là lời đồng tình của người nghệ sĩ đằng sau chiếc máy quay.

Cái tâm của người nghệ sĩ gìn giữ nhà đẹp, cái tâm của người nghệ sĩ hướng ống kính về người gìn giữ vẻ đẹp cũng vô cùng đáng trân trọng. Nhờ góc nhìn và sự đặc biệt đó mà bộ phim tài liệu “Nhà gỗ Việt - Mối tình dang dở” giành được giải Nhất cho Ban tổ chức bình chọn và khiến nhiều khán giả phải hoài niệm lại về chính mình. Đạo diễn Phạm Hoàng Điệp xúc động: “Cám ơn người giữ gìn vẻ đẹp đầy nhẫn nại! Cám ơn nhà làm phim vì đã góp phần tôn vinh sự nhẫn nại đẹp đẽ đó!"

Arena-Multimedia-Nguyen-Trung-Kien 1

Người thầy hướng cái tâm đến học trò

Bên cạnh nghiệp làm nghệ sĩ luôn hướng và nâng niu những vẻ đẹp cho đời, nghệ sĩ Nguyễn Trung Kiên còn là anh giáo với cái tâm rộng mở tại Arena Multimedia.

Tới với Arena khi chưa cầm tấm bằng tốt nghiệp trên tay, anh giáo Nguyễn Trung Kiên còn bị nhầm tưởng là học viên mới. “Vẫn nhớ buổi đầu tiên Kiên tới giảng tại Arena, thầy tới từ rất sớm và ngồi vào dãy bàn của học viên, cũng ngồi nói chuyện làm quen mọi người như đứa trẻ đi nhập trường vậy. Cho tới khi tới giờ lên lớp, thầy đứng dậy và giới thiệu là giảng viên khiến đám học trò ngã nhào vì “shock” – Chị Vân SRO hứng thú chia sẻ.

Đó là cách một người trẻ đến với những niềm đam mê của riêng mình – một cách tự nhiên, đầy hứng thú với lối đi mới mẻ: “Lũ trẻ bây giờ cũng giỏi lắm, chúng dám tự tin khẳng định bản thân và cái tôi của riêng mình. Có lẽ, do cơ hội rộng mở hơn trước rất nhiều nhưng cái quan trọng là chính những người trẻ biết nắm bắt và đạt được thành công từ những cơ hội đó”.

Con người là yếu tố mà "anh giáo" Nguyễn Trung Kiên luôn hướng tới: “Mình sẽ dạy các em cách nhìn nhận bởi quan trọng là tự thân người làm nghề phải cảm được cái đẹp, đôi khi còn là cái trơ trụi, thô ráp nhất của sự vật để lột tả nó. Còn kĩ thuật, cách dựng, cách quay cũng chỉ là công cụ thôiCó lần trong bài tập quay cảm nhận cuộc sống, có một học viên quay cảnh cụ già đi qua đường và đã bị mình bắt quay đi quay lại tới ba lần. Không phải vì mình muốn làm khó bạn đâu mà cái mình muốn là bạn ấy phải biết chờ đợi những thời điểm, chờ đợi để đón nhận những khoảnh khẳng đẹp nhất. Có như thế mới cảm được vẻ đẹp thật sự của những điều quanh ta..” 

Arena-Multimedia-Nguyen-Trung-Kien 4

Không chỉ là một đạo diễn có tài, thầy Nguyễn Trung Kiên còn là một diễn viên diễn suất rất "nhập tâm"

Dưới tâm hồn của người đạo diễn nhạy cảm, "anh giáo” Nguyễn Trung Kiên đã trau chuốt từng bài giảng và dạy theo cách mà một người trẻ đến với nghiệp làm phim. Có lẽ, với cách dạy theo đúng con đường của chính mình đang trải qua, anh giáo chưa đầy 30 tuổi này sẽ có được những người tiếp nối giống như anh – những người trẻ mà hồn lại rất “nặng” để yêu thương.

THÔNG TIN CHUNG

- Họ và tên: Nguyễn Trung Kiên

- Ngày sinh: 17/10/1992

- Nơi ở: Hà Nội

- Công việc hiện tại: Làm phim, giảng viên Arena Multimedia; Cán bộ phụ trách kỹ thuật Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng Điện Ảnh TPD – Hội Điện Ảnh Việt Nam; Là quay phim của một số gameshow như Người Giấu Mặt 2013,Vietnam Idol 2013,… thuộc BHD

- Sở thích: Thích làm phim, nghe nhạc, xem tranh xem ảnh triển lãm, thích chơi,...

- Thành tích đạt được:

+ Giải vàng khán giả bình chọn Lễ Trao Giải Búp Sen Vàng 2010 - Dự án Chúng Ta Làm Phim

+ Giải nhì cuộc thi làm phim 48h 2011 Hà Nội

+ Giải nhất cuộc thi làm phim Chuyện Đời Qua Phim tháng 8/2012; Top 4 cuộc thi làm phim 48h 2012 Hà Nội

Giải nhất cuộc thi kịch về thông điệp bản quyền do Redbridge TV and Film Production tổ chức; Giải nhì Promo Scifi Hà Nội

+ Top12 cuộc thi video về thành phố của bạn do hội đồng Mỹ tại Hà Nội tổ chức.

+ Triển lãm “Mặt”

+ Giải Nhất cuộc thi “Tôi gìn giữ vẻ đẹp” do Ban tổ chức bình chọn

Giảng viên Arena Multimedia