Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Thủ khoa Arena 2020 Giang Châu: 12 năm thanh xuân trả giá cho những sai lầm tuổi 18 và hành trình tìm lại đam mê

Có những lựa chọn sai lầm ở tuổi 18 nhưng mấy ai đủ can đảm chấp nhận, dùng thời gian 12 năm thanh xuân để trả giá và làm lại từ đầu như nhân vật chính trong bài viết của tôi ngày hôm nay. Để rồi ở cột mốc tuổi 30, sau bao thử thách, cố gắng và nỗ lực, bạn đã cầm được trên tay tấm bằng tốt nghiệp với danh hiệu thủ khoa, có một công việc yêu thích và quan trọng hơn là tìm lại được niềm vui cho chính mình sau ngần ấy năm.

Chào tân Thủ khoa Arena niên khóa 2018 - 2020, cảm xúc của Giang Châu hiện tại như thế nào và bạn nghĩ mình có những lợi thế gì vượt lên nhiều bạn khác để nhận về danh hiệu này?

Sau lễ tốt nghiệp một ngày là sinh nhật của mình, có thể nói danh hiệu thủ khoa là một món quà đặc biệt và bất ngờ nhất mình từng nhận được, nhất là ở cột mốc tuổi đặc biệt như thế này.

Đối với mình, danh hiệu này như một sự ghi nhận những cố gắng, bứt phá bản thân trong một thời gian dài, nhưng để đạt được danh hiệu này không phải do mình là người giỏi nhất, càng không phải là người có thành tích xuất sắc nhất, chỉ đơn giản vì mình đã có 2,5 năm tại ngôi nhà chung Arena Multimedia một cách trọn vẹn nhất cùng với đam mê của mình.

 Được biết ngày xưa Giang Châu từng học tại trường ĐH Lao động Xã hội, vậy cơ duyên nào đã đưa bạn đến với Arena Multimedia để theo học?

Cho đến bây giờ khi nhắc lại vấn đề này mình cảm thấy đúng ứng nghiệm cho câu mà dân gian hay nói “nghề chọn mình chứ mình không chọn nghề”. Lúc đó trước ngưỡng cửa chọn nghề nghiệp, mình xác định học Báo chí vì vốn là một học sinh chuyên văn, thích cái gì đó mang tính sáng tạo không khuôn khổ gò bó. Sau khi có kết quả, éo le thay mình rớt nguyện vọng vào ngành yêu thích mà một đứa không giỏi tính toán các con số như mình lại vô tình đậu vào ngành Kế toán tại trường ĐH Lao động Xã hội. Cảm giác buồn lắm, nhưng khi đó mình còn nhỏ cũng chẳng suy nghĩ sâu xa được nhiều nên quyết định thôi lỡ rồi, nộp hồ sơ học luôn cho có trường như bè bạn.

Nói đến đây chắc bạn có thể hình dung được quá trình học của mình sau đó như thế nào, thật sự rất chán vì không có động lực để đến trường mỗi ngày. Nhưng lại không đủ can đảm để kết thúc chuỗi ngày vô định hướng này để tìm lối đi mới cho bản thân, cứ như thế kéo dài hết 4 năm đại học, sau đó ra trường tìm một công việc để làm.

Rồi tình cờ trong lần trò chuyện với một người bạn đang theo học tại Arena Multimedia, được cho xem những sản phẩm của bạn ấy làm khi học ở đây thì mình đã bị cuốn hút và mê mẩn ngay, sau 2 đêm suy nghĩ, tìm hiểu về trường, về ngành nghề này, mình quyết định đăng ký vào Arena để học. Cảm thấy may mắn khi một lần nữa sau 8 năm, ngọn lửa của sự nhiệt huyết, đam mê lại một lần nữa nhen nhóm trong tim mình.

 Trong quá trình học ở Arena, Giang Châu đã gặp phải những khó khăn gì và bạn đã vượt qua nó như thế nào?

Khó khăn lớn nhất của mình có lẽ bắt đầu chậm hơn so với các bạn học viên khác, việc cách biệt tuổi tác khá lớn và gia đình không ủng hộ quyết định rẽ hướng sang ngành thiết kế này vì không yên tâm nên có đôi phần làm mình chùn bước. Gần như khi vào học ở Arena mình là con số 0 tròn trĩnh, kiến thức cơ bản về thiết kế cũng không có.

Lúc đó thực sự mình rất khủng hoảng, vì phải vừa học, vừa làm nên gặp nhiều khó khăn trong vấn đề sắp xếp thời gian để cân bằng cho cả 2. Mình thì lại không thể bỏ công việc để tập trung cho việc học được, như thế sẽ có vấn đề lớn hơn xảy ra là bài toán về kinh tế làm sao có đủ chi phí trang trải cho cuộc sống. Mà mình không muốn phụ thuộc vào gia đình, vì quyết định chuyển ngành này cũng đã khiến cả nhà lo lắng, mình đã phải cố gắng đấu tranh rất nhiều để được nghiêm túc kiên trì theo đuổi đam mê một lần, không muốn để lỡ cơ hội như 8 năm trước.

 Ngoài việc tập làm quen với lịch trình dày đặc, nhận thấy những khuyết điểm còn lại của bản thân, nên mình đã dành rất nhiều thời gian cho việc luyện tập thao tác máy, ngày ngày trau dồi bằng cách xem các sản phẩm Multimedia Design đẹp, học hỏi thêm qua bạn bè trên lớp. Sau một thời gian được sự giảng dạy nhiệt tình của các thầy cô và giúp đỡ của các bạn ở trường, mình đã dần hòa nhịp với môi trường mới này, có những sản phẩm mang dấu ấn riêng.

Trong 4 kỳ học ở Arena, Giang Châu tâm đắc nhất là sản phẩm đồ án nào, vì sao lại là sản phẩm đó?

Những ngày chạy đồ án thật sự là quãng thời gian đáng nhớ nhất không chỉ của riêng mình tại nhà chung Arena mà còn của hầu hết tất cả Arenaites. Mỗi khi vào giai đoạn này, mình dành toàn bộ thời gian ở trường, nói nôm na là đóng quân tại trường từ sáng đến tối, là những bữa ăn vội, là những ngày chạy hết công suất để kịp deadline, nhưng chính khoảng thời gian và trải nghiệm đó làm mình thêm tin vào quyết định chuyển ngành và yêu thêm công việc Multimedia Designer này.

Sau 2.5 năm học tại Arena với 5 bộ sản phẩm đồ án lớn được làm ra thì cái mình tâm đắc nhất là ở kỳ 4 về phim hoạt hình 3D. Có lẽ vì sau đồ án này tụi mình sẽ ra trường hết gặp nhau nữa rồi nên nhóm đã dồn tất cả vào đây, vui cười, khóc, ăn ngủ cùng nhân vật của mình, sau khi hoàn thành, ôm nhau vỡ oà cảm xúc.

Khác với những đồ án trước, lần này tụi mình được cho thời gian dài hơn 2 tuần nhưng bù lại khối lượng công việc vô cùng lớn. Trong suốt 1,5 tháng làm việc miệt mài đó, tụi mình phải chạy gấp đôi thời gian bình thường để kịp tiến độ nhóm vạch ra. Lần đầu được trải nghiệm quy trình làm ra một phim hoạt hình 3D dưới sự hướng dẫn của các giảng viên, buộc tụi mình phải làm việc nghiêm túc và chỉn chu như các nhà làm phim chuyên nghiệp, thật sự rất thú vị và hào hứng.

Chia sẻ thêm về những trải nghiệm đầu đời của Giang Châu về công việc freelance khi còn ngồi trên ghế nhà trường đi, công việc đầu tiên có được như thế nào?

Kết thúc học kỳ 1 về Thiết kế Đồ họa, mình đã có thu nhập đầu tiên từ việc nhận thiết kế logo cho một quán trà sữa. Cầm trên tay số tiền 500 ngàn kiếm được sau 8 tháng học ở Arena thật sự cảm xúc lúc đó rất tự hào, vì sao bao cố gắng mình cũng đã kiên trì theo đuổi đam mê đến cùng và bắt đầu có quả ngọt.

Công việc đầu tiên này cho mình một trải nghiệm rất thú vị, lúc nhận việc mình cũng khá hồi hộp và lo lắng, nhưng cuối cùng kết quả khá tốt, khách hàng rất hài lòng. Sau đó mình tự tin nhận nhiều việc khác hơn như chụp hình, thiết kế brochure, logo, … để vừa kiếm thêm thu nhập và trau dồi, tích lũy kinh nghiệm làm việc cho bản thân.

Đến hôm nay khi đi làm, Giang Châu đã phần nào cảm nhận được sức nặng và thách thức lớn của môi trường việc làm bên ngoài, vậy những hành trang kiến thức và kỹ năng nhà trường trang bị có đủ để bạn ứng biến không?

Mình luôn vận dụng những bài học đã được học ở trường cùng lời chia sẻ từ những thầy cô dày dạn kinh nghiệm để áp dụng, ứng biến trong từng tình huống. Đôi lúc bí bách quá, mình sẽ tìm đến thầy cô để có được lời khuyên. Có một điều đặc biệt mình muốn chia sẻ với các bạn, thầy cô ở Arena luôn bảo hành trọn đời cho học viên của mình, dù không còn học nữa, thầy cô vẫn luôn đồng hành, dõi theo hành trình và cho những lời khuyên bổ ích, mình cảm thấy may mắn và hạnh phúc về điều đó. Qua đây mình muốn gửi lời cảm ơn đến thầy Nguyễn Thứ Tính, người thầy dạy mình những bài học đầu tiên, chia sẻ kinh nghiệm của thầy về cuộc sống, về ngành nghề, những lời động viên của thầy là động lực để mình cố gắng từng ngày qua.

 Sau một thời gian làm Graphic Designer và Content Creator tại công ty 4Pro Group mình thấy những hành trang kiến thức, kỹ năng nhà trường trang bị đã giúp mình tự tin bước vào môi trường làm việc và thích ứng với những thay đổi của xã hội. Như cha đẻ của thuyết tiến hóa Darwin đã từng nói: “Không phải loài mạnh nhất, cũng không phải loài thông minh nhất, mà chính là loài thích ứng tốt nhất với sự thay đổi mới là loài chiến thắng”.

Dự định của mình sau khi tốt nghiệp ở Arena Multimedia sẽ tiếp tục theo học chuyên sâu thêm về 3D Animation và đang có kế hoạch đi du học để trau dồi kiến thức thêm về ngành học này. Tiêu chí của mình là học, học nữa và học mãi, ngay cả khi bạn đã thành công trong một lĩnh vực hay ngành nghề nào đó, thì bạn cũng không thể ngừng học hỏi vì kiến thức là vô tận.

Cuối cùng mình muốn nhắn gửi đến các bạn rằng, chỉ cần có đam mê thì hãy bắt đầu hiện thực nó ngay đi, vì khi chúng ta còn chần chừ cho khâu chuẩn bị người khác đã tăng tốc về đích giống như câu chuyện của mình, phải mất gần 12 năm mới có thể bước đầu chạm đến ước mơ.

Cảm ơn những chia sẻ đầy cảm xúc của Giang Châu, chúc bạn sức khỏe và sớm ngàyhiện thức những dự định và hoài bão của mình!

Bài viết: Tống An

Thiết kế: DyUpin

Hình ảnh: Nhân vật cung cấp

Exported: