Là cô gái của mảnh đất Thủ đô mang trong mình nhiều hoài bão và khát khao khi đặt chân đến Sài Gòn, Đặng Hồng Minh – cựu Arena Face từ Arena Multimedia Hà Nội trở lại mái nhà xưa với những trải lòng chân thành về hành trình đã qua. Hãy theo chân Arena Multimedia khám phá câu chuyện chinh phục đam mê đầy quyết đoán của cô gái trẻ này nhé!

Thông minh, khéo léo và không ngần ngại đón nhận thử thách là những từ ngữ có thể hình dung về Hồng Minh khi có cơ hội trò chuyện cùng cô bạn. Quyết định Nam tiến lập nghiệp và may mắn nhận được sự ủng hộ từ phía gia đình cho hành trình theo đuổi đam mê Mỹ thuật Đa phương tiện, Hồng Minh đã không ngừng phấn đấu khiến bố mẹ ngày càng tự hào về cô con gái nhỏ của họ.

Đầu tiên, Hồng Minh hãy chia sẻ đôi chút về bản thân với mọi người nhé!

Xin chào mọi người, mình là Hồng Minh, học viên niên khóa 2016 – 2019 và vinh dự trở thành Arena Face của năm 2020. Hiện tại, mình đang công tác ở Sài Gòn với cương vị Head of Design của Học viện Kỹ xảo Điện ảnh và Hoạt hình MAAC.

Hôm nay, chúng ta sẽ trò chuyện nhiều về tuổi trẻ và những câu chuyện liên quan đến chủ đề này. Quay trở lại thời học sinh, Minh bắt đầu phát hiện bản thân có năng khiếu nghệ thuật từ khi nào nhỉ? 

Mình cũng không biết niềm yêu thích với mỹ thuật đã bắt đầu từ bao giờ, bởi vì trong trí nhớ của mình, giấy và bút màu đã là những người bạn thân thiết từ khi còn rất bé. Và trong quá trình trưởng thành, đôi khi mình nhìn thấy những hình ảnh quảng cáo rực rỡ hay những thước phim nghệ thuật đầy ấn tượng, dần dần mình được truyền cảm hứng để bước chân vào ngành Mỹ thuật Đa phương tiện để có thể tạo nên những sản phẩm thú vị như vậy.

Vậy đến thời điểm thi Đại học, Minh đã lựa chọn theo đuổi ngành ngay lập tức hay quá trình đó diễn ra như thế nào?

Vào năm lớp 12, từ khóa “hướng nghiệp” là từ được nhắc đi nhắc lại rất nhiều lần. Mình nên học ngành gì bây giờ, học cái mình giỏi hay cái xã hội cần. Ban đầu, Minh dự định theo đuổi Tài chính – Kinh doanh chứ không phải Mỹ thuật Đa phương tiện. Những người xung quanh cảm thấy khá ngạc nhiên vì mình lựa chọn lĩnh vực này. Tuy nhiên, mình may mắn nhận được sự động viên của gia đình cũng như bố mẹ và chính bố mẹ là người đã định hướng cho mình. Thay vì để mình theo học những khối ngành khác thì bố mẹ đều cho rằng Minh có thiên hướng về nghệ thuật nên để mình phát triển về lĩnh vực này. Nhờ sự khích lệ của ba mẹ và bạn bè mà cuối cùng mình đã lựa chọn Arena Multimedia để chinh phục thế giới Mỹ thuật Đa phương tiện.

Lúc đấy, Arena Multimedia trong cái nhìn của Hồng Minh có điều gì đặc biệt?

Thời điểm đấy, trong mắt mình thì Arena là một môi trường giáo dục phi truyền thống, không giống với những môi trường Đại học truyền thống. Lúc đó mặc dù chưa thực sự định hướng theo đuổi Mỹ thuật Đa phương tiện nhưng trong suy nghĩ thì cho rằng: “Hình như cái trường này rất thú vị, rất nhiều bạn trẻ và chương trình học được cập nhật liên tục.”

Quá trình lựa chọn Arena Multimedia của Minh diễn ra như thế nào?

Chắc chắn là khi lựa chọn một con đường nào đấy cho tương lai để theo đuổi dài lâu, mình sẽ có rất nhiều nỗi băn khoăn. Mình cũng thế thôi, không biết liệu rằng ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đã có chỗ đứng ở Việt Nam hay chưa, không biết bản thân đủ khả năng để theo đuổi nó dài lâu hay không, không biết bằng cấp của trường như thế nào. Tuy nhiên, sau thời gian tìm hiểu thì mình được biết học tại Arena Multimedia sẽ có cơ hội học chuyển tiếp tại nước ngoài. Bên cạnh đó, thời gian học tại trường chỉ là 2,5 tiếng/buổi và 3 buổi/tuần, lúc đầu Minh băn khoăn vì nghĩ thời gian học hơi ngắn. Nhưng xét cho cùng, bản thân là người thích tự học nên thời lượng như vậy đã vừa đủ, thời gian còn lại thì mình sẽ tự tìm hiểu thêm.

Cảm nhận đầu tiên của Minh khi đặt chân đến Arena Multimedia?

Ngày đầu tiên mình bước chân đến Arena là vào giờ tan học của các bạn, lúc này có rất nhiều bạn trẻ chạy xuống từ cầu thang, các bạn trông vô cùng vui vẻ, gương mặt tươi tắn và mặc quần áo sặc sỡ. Đấy là “điểm chạm” đầu tiên của mình với trường. Từ đó, mình dần hình thành mong muốn trở thành một phần trong số tập thể này. Bên cạnh đó, những anh chị tư vấn mà Minh gặp gỡ và trò chuyện cùng như chị Phương, chị Nhung, chị Yến, tất cả đều rất tuyệt vời. 

Đến khi vào lớp học thì thế nào, không khí có khác gì khác biệt so với bên ngoài?

Tại Arena Multimedia, thay vì các bạn sẽ ngồi học ở trên giảng đường hay lớp học thông thường thì mọi người sẽ có những kiểu rất sáng tạo. Chẳng hạn, lớp Mỹ thuật của thầy Hiệp, các bạn sẽ xoay ghế vòng tròn ngồi xung quanh lắng nghe bài giảng của thầy. Đặc biệt, lúc nào học viên cũng có thể tương tác với thầy. Thậm chí, trong giờ học vẽ các bạn được tự do lựa chọn bài nhạc yêu thích để vừa học vừa nghe, do đó không khí lớp rất thoải mái. Còn ở tiết học của thầy Khoa hoặc các lớp chụp ảnh, có rất nhiều hoạt động trải nghiệm làm mình cảm thấy thích thú vô cùng.

Trong số 5 học kỳ gắn bó với Arena Multimedia, bạn thích học kỳ nào nhất? Học kỳ nào là “khoai” nhất với Hồng Minh?

Mình nghĩ lý do khiến hầu hết mọi người cho rằng kỳ 1 là kỳ “khoai” nhất của Arena bởi vì đa phần các bạn đều là người mới, chưa có thời gian tiếp xúc với ngành Mỹ thuật Đa phương tiện trước đó. Nhưng đến khi vào học thì đến cuối kỳ thì phải làm đồ án về Branding, về nhận diện thương hiệu. Trong kỳ học đầu tiên này, các bạn sẽ được học cách triển khai cũng như hoàn thiện được một bộ thiết kế hoàn chỉnh.

Đương nhiên cũng sẽ có một số bạn đã tiếp xúc với lĩnh vực này trước đó nhưng với các bạn chưa từng có cơ hội thì mọi thứ dường như khá khó khăn. Các bạn sẽ loay hoay làm thế nào để nắm được kiến thức tổng quan và kiến thức chi tiết về chuyên môn. Tuy nhiên, khi đã vượt qua kỳ 1 thì mỗi học viên đều sở hữu nền tảng cơ bản về Mỹ thuật Đa phương tiện, do đó những tư duy này sẽ là bước đệm cho các học kỳ về sau. Bởi vậy nên đây cũng là một kì học mà mình rất yêu thích.

Với Minh, đồ án học kỳ nào khiến bạn cảm thấy mãn nguyện và tự hào nhất?

Đồ án để lại cho mình nhiều ấn tượng nhất chắc chắn là kì Thiết kế nhân vật 3D. Vào đầu kỳ học này, mình có hỏi thầy Khoa – Giáo viên hướng dẫn của lớp mình kì này, để tham khảo ý kiến thầy và lựa chọn một đề tài đồ án phù hợp, giúp mình học hỏi được nhiều nhất. Thật sự thì mình không cần điểm số cao hay một đánh giá tốt, mình cần điều gì đó thật khó, khiến bản thân phải loay hoay và phải học hỏi thật nhiều. Mình quan niệm rằng đồ án không phải là điều khiến các bạn sợ hãi mà là dịp để các bạn có thể dồn hết công sức cho nó và phát triển thêm những điều mà bản thân vẫn còn thiếu sót. 

Thầy Khoa khuyên mình nếu muốn lựa chọn đề tài khó khăn và thử thách hơn thì hãy lựa chọn phong cách khắc họa một nhân vật không quá đẹp nhưng mang nhiều “tính người”, cũng như phong cách phải thật hơn. Vì vậy, đồ án đó mình đã lựa chọn một nhân vật trong Game of Thrones để thực hiện và đúng như lời thầy nói, đây là đề tài khá khó. Tuy nhiên, khi vượt qua kỳ này, mình cảm thấy bản thân đã học được nhiều điều bổ ích.

Được biết, Hồng Minh tham gia cuộc thi thường niên của Arena Multimedia – Show It NOW không dưới một lần và không ngần ngại thể hiện năng khiếu và những góc nhìn nghệ thuật vào các tác phẩm, Hồng Minh hãy nói một chút về sân chơi này nhé?

Mình tham gia Show It NOW lần đầu vào năm 2017. Mình nhận thấy có rất nhiều cuộc thi về Mỹ thuật và Đồ họa diễn ra ngoài kia, nhưng hầu hết các bạn trẻ lại khá ngần ngại vì đa phần chúng dành cho những người chuyên nghiệp. Nhưng Show It NOW thì khác biệt hoàn toàn, đây là sân chơi có sự góp mặt của cả người chuyên nghiệp lẫn không chuyên. Cuộc thi giống như một niềm động viên cho mỗi học viên. Đôi khi, nhiều bạn còn nhận được lời khen, sự động viên từ mọi người, đây là sự cổ vũ lớn lao cho các bạn trẻ trên hành trình theo đuổi đam mê.

Tiếp tục câu chuyện đam mê, không phải bạn trẻ nào cũng may mắn nhận ra và theo đuổi đam mê của mình. Vậy theo Hồng Minh, việc nhận ra đam mê sớm là điều quan trọng như thế nào và giúp ích cho chúng ta như thế nào trên con đường chinh phục sự nghiệp?

Mình tin rằng người hạnh phúc là người tìm được đam mê trong mọi việc. Với mình, có được công việc xuất phát từ đam mê thuở bé chính là một điều may mắn, bởi vậy mỗi ngày của mình trôi qua đều rất vui vẻ và nhẹ nhàng. Tuy nhiên, dù bạn không có một sở thích mãnh liệt trong bất cứ ngành nghề, công việc nào cũng chẳng có vấn đề gì cả. Dù bạn có chọn trở thành một giáo viên Toán, một cô văn công hay bất kỳ nghề nào khác, miễn rằng bạn tìm được niềm vui trong công việc và cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ là một người hạnh phúc.

Tốt nghiệp Arena Hà Nội, nhưng hiện tại, Hồng Minh đang sinh sống và làm việc ở TP.HCM. Vậy sau khi tốt nghiệp Arena Hà Nội, quyết định Nam tiến đến với Hồng Minh như thế nào? Hãy kể về những khó khăn và những niềm vui khó quên bạn có được nhờ quyết định này nhé.

Trước thời điểm vào Sài Gòn, mình có một khoảng thời gian làm việc ở công ty cũ nhưng cảm thấy năng lượng mới mẻ của bản thân đang bị giảm sút một chút, đó là khi mình đưa ra quyết định cần phải có một bước nhảy mới, cần phải vượt ra khỏi cái vùng an toàn để đến một thành phố khác với một trải nghiệm và công việc mới. Mình xác định điều này vào tháng 12 và đến tháng 1 thì nhận được offer tại công ty mới nên quá trình suy nghĩ không diễn ra quá lâu, đồng thời mình cũng nhận được sự ủng hộ từ gia đình.  

Vậy với Hồng Minh, Sài Gòn để lại ấn tượng trong bạn như thế nào? Bạn sẽ kể gì về mảnh đất này với các bạn Hà Nội của mình?

Với mình, Sài Gòn là mảnh đất của sự sáng tạo. Khi vào đây, mình cảm thấy được nhịp sống rất nhanh cũng như khao khát sáng tạo dường như lan tỏa trong mọi ngóc ngách của thành phố này. Đây cũng là điều giúp mình hiểu được vì sao nhiều bạn trẻ học về sáng tạo – nghệ thuật thường lựa chọn Nam tiến. Lúc mình tham gia những cuộc hội thảo, tham quan những bảo tàng tại đây, mình luôn cảm thấy được truyền cảm hứng và đây cũng là điều Minh thường kể về Sài Gòn với bạn bè của mình.  

Sau khi rời khỏi Arena Multimedia, Minh nhận thấy bản thân đã thay đổi và trưởng thành thế nào trong khoảng thời gian làm nghề vừa qua?

Thời gian học tập tại Arena đã cho mình rất nhiều kiến thức cơ bản về chuyên môn. Tuy nhiên, như vậy vẫn chưa đủ, dù rằng bản thân đã có sự chuẩn bị kỹ càng đến đâu thì khi thực sự bước vào “cuộc chơi” này, mình luôn luôn cần những thay đổi mới mẻ, những thử thách mới để có thể vượt qua. Khi còn ở Arena, Minh lúc nào cũng suy nghĩ rằng mình cần phải học hỏi nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, kiến thức trong sách vở là chưa đủ, bạn cần liên tục trau dồi tay nghề đồng thời bổ sung kiến thức mới để đáp ứng tốt nhất cho công việc.

Tính cách và gu thẩm mỹ thiên bẩm của bạn hướng bạn đến phong cách nghệ thuật nào, hay do bạn được truyền cảm hứng từ ai đó? Bạn có thần tượng ai trong ngành hay không?

Mình nghĩ bản thân mình không có một phong cách quá cụ thể, mình thường cố gắng giữ một sự linh hoạt nhất định trong phong cách để có thể phù hợp với nhiều dự án đa dạng khác nhau. Tuy nhiên, mình rất quan tâm tới việc duy trì cảm hứng và tìm những góc nhìn sáng tạo mới. Với mình thì điều đó đến từ những chuyến đi xa, những cuốn sách hay, những cuộc trò chuyện với những người bạn mới và cũ.

Sau khoảng 3-4 năm làm nghề, Hồng Minh nghĩ rằng để thành công trong ngành sáng tạo và Mỹ thuật Đa phương tiện thì cần những tố chất như thế nào?

Trước hết, Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành liên quan đến truyền thông nên cần một tư duy nhanh nhạy và liên tục cập nhật cái mới. Chẳng hạn, chỉ trong vòng 2 năm vừa rồi, mọi người có thể nhận thấy được cái sự thay đổi rất nhanh và sự xuất hiện mạnh mẽ của trí tuệ nhân tạo. Trước bối cảnh như vậy, khi chứng kiến sự thay đổi đang diễn ra từng ngày thì bản thân không cần phải hoảng sợ hay cảm giác mình bị thua kém. Lúc này, chúng ta nên tiến về phía trước, học hỏi thật nhanh và cập nhật kiến thức liên tục. Nếu không muốn bị đào thải thì mọi người cần tư duy nhạy bén, không sợ thử thách và sự mới mẻ.

Bây giờ, Hồng Minh hãy chia sẻ một chút về những dự định trong tương lai nhé!

Một số người anh, người chị hay bạn bè của mình trong ngành đều có những định hướng rất tuyệt vời dành cho sự nghiệp và đã rất thành công. Nhưng với mình, đam mê lớn nhất là giữ được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Hiện tại, công việc của mình rất tốt, thế nên mình hy vọng bản thân có thể đóng góp nhiều hơn cho ngành này, truyền cảm hứng cho những bạn trẻ khác. Người xung quanh bảo Minh nên thử sức với Giáo dục, mình cảm thấy đây là một ý tưởng rất thú vị và có thể trong tương lai sẽ cân nhắc về lĩnh vực này. 

Cuối cùng, với tư cách “bậc tiền bối” tại Arena Multimedia, Hồng Minh hãy gửi đến một vài lời khuyên dành cho các bạn trẻ đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành, chọn nghề nhé!

Hãy cho phép bản thân thử sức ở nhiều vị trí khác nhau, các bạn có thể đi thực tập, tham gia những khóa làm việc ngắn hạn để hiểu được bản thân mong muốn theo đuổi chuyên môn gì. Các bạn học Mỹ thuật Đa phương tiện có rất nhiều con đường để đi như tập trung vào một chuyên môn và sau đó phát triển chuyên chú về chuyên ngành đó. Đồng thời, bạn cần phải hiểu bản thân mình giỏi điều gì, xã hội đang cần gì cũng như không ngừng rèn luyện, cọ xát với môi trường bên ngoài để hiểu thêm doanh nghiệp đang mong muốn điều gì. 

Cảm ơn Hồng Minh vì cuộc trò chuyện hôm nay, chúc cho những dự định của bạn sẽ sớm gặt hái thành quả.