Nếu có theo dõi Show It NOW hàng năm, hẳn bạn sẽ biết đến Đặng Thị Phượng – học viên Arena Multimedia luôn tham gia rất nhiều hạng mục và cũng… “ẵm” rất nhiều giải thưởng nhờ những tác phẩm ấn tượng. Trong suốt nhiều năm sau khi học xong THPT, Phượng quyết tâm đến với ngành Mỹ thuật Đa phương tiện dù gia đình có cấm cản và dù có phải bắt đầu muộn hơn những người khác. Phượng sở hữu năng khiếu bẩm sinh nhưng đồng thời, cô bạn cũng quan niệm rằng, nếu chúng ta không rèn luyện hằng ngày thì chính chúng ta sẽ là người tự giết chết đam mê của bản thân.

Ngay bây giờ, hãy cùng Arena Multimedia đến với cuộc trò chuyện cùng cô gái vừa đạt danh hiệu Arena Face 2023 để cùng nhìn lại hành trình theo đuổi theo đuổi đam mê đầy gian nan nhưng cũng đầy thú vị của Đặng Thị Phượng nhé!

Đầu tiên, bạn hãy giới thiệu về bản thân mình nhé!
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Chào mọi người, mình tên là Đặng Thị Phượng, là học viên vừa hoàn thành khóa ADIM tại Arena Hồ Văn Huê.
Được biết, Phượng xuất thân là dân chuyên Văn, vậy vì sao bạn lại chọn ngành Mỹ thuật Đa phương tiện để theo đuổi?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Thực ra, mình đã có đam mê với vẽ vời từ hồi còn bé rồi, nhưng hồi xưa thì không có điều kiện để được tiếp xúc nhiều với hội họa. Vì vậy, đam mê của mình chỉ được “nuôi nấng” qua những trang truyện tranh và cũng nhờ đó, mình luôn có sự hứng thú với những câu chuyện được diễn tả bằng hình ảnh và bắt đầu sáng tác những trang truyện đầu tiên.
 • Lên cấp 3, mình đậu vào lớp chuyên Văn để có thể trau dồi thêm về khả năng viết lách và tư duy dẫn dắt. Từ đó kết hợp với khiếu hội họa để có thể tạo ra những câu chuyện hấp dẫn hơn. Lên lớp 12, mình đăng ký tham gia các khóa học luyện thi Vẽ và khi đó, mình mới bắt đầu tự hỏi rằng: “Liệu bản thân mình có muốn theo đuổi lĩnh vực này không?”. Sau khoảng thời gian dài tìm hiểu, lúc đó, mình cảm thấy Đồ họa chính là ngành nghề mà mình muốn hướng đến, khi vừa có thể vẽ minh họa, vừa có thể vẽ truyện tranh. Tuy nhiên, qua thời gian, mình được “đẩy đưa” đến với ngành Mỹ thuật Đa phương tiện, và khi tiếp xúc nhiều hơn với lĩnh vực rộng lớn này, mình biết rằng đây mới chính là “chân ái” sự nghiệp.
Bây giờ hãy quay ngược về quá khứ một chút nhé, những ngày đầu khi bước chân vào Arena, lúc đó Arena trong mắt Phượng như thế nào?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Trước khi vào Arena, mình chỉ biết là bản thân mình thích vẽ thôi chứ cũng chưa biết rằng mình sẽ phù hợp với mảng nào hay mong muốn đi theo một ngành nghề chuyên biệt nào. Nhập học rồi, mình nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ phía các anh chị tư vấn tuyển sinh, các chị phòng đào tạo thì luôn nhiệt tình hỗ trợ mỗi khi mình gặp vấn đề khó khăn nào đó. Vậy là từ một đứa “mù” công nghệ, chưa bao giờ tiếp xúc với các phần mềm đồ họa và rất bỡ ngỡ trước một ngành nghề mới lạ, mình đã không còn bất kỳ sợ hãi, lo lắng nào nhờ sự tử tế của những con người nơi đây. Và mình xem điều đó như một niềm hạnh phúc, cũng là một động lực để mình học tập và phát triển bản thân từng ngày tại Arena Multimedia.
 • Ngoài ra, còn một điều khá thú vị là trong khoảng thời gian tìm hết tất cả mọi thứ về Arena như cơ sở vật chất, địa chỉ, chương trình đào tạo, v.v. mình bỗng thấy bài phỏng vấn anh Trần Đức Viễn và lúc đó, mình mới biết Arena còn đào tạo về làm phim nữa. Đây cũng là lĩnh vực mà mình vô cùng yêu thích trước đó, vì có thể vận dụng khả năng tư duy về ngôn ngữ và hình ảnh để có thể làm ra những sản phẩm sáng tạo.
Gia đình Phượng có phản ứng gì khi bạn chia sẻ muốn theo đuổi ngành Mỹ thuật Đa phương tiện không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Trước đây, gia đình mình không ủng hộ việc con cái đi theo ngành Thiết kế – Sáng tạo. Ở quê mình, cũng sẽ có người thích nghệ thuật nhưng họ sẽ không chọn lĩnh vực đó để phát triển sự nghiệp. Thay vào đó, các nghề phổ biến như bác sĩ, giáo viên, ngân hàng, tài chính, v.v. vẫn sẽ được ưu tiên để có một tương lai an toàn hơn. Mỹ thuật Đa phương tiện là một ngành hoàn toàn mới và ba mẹ mình vẫn luôn giữ suy nghĩ rằng “vẽ vời thì làm nên ‘cơm cháo’ gì”. Chưa kể khi mình còn là con gái, ba mẹ lại càng nghĩ mình không đủ sức khỏe và điều kiện để theo đuổi. Chính vì thế, mình đã không thể theo đuổi lĩnh vực yêu thích ngay sau khi học cấp 3.

Tuy nhiên, sau 3 năm tốt nghiệp cấp 3, tình cờ được sự giới thiệu của một người bạn, mình mới biết đến Arena và có dịp tìm hiểu về những lĩnh vực hay ho mà Arena đang đào tạo qua sự tư vấn của bộ phận tuyển sinh. Đó là khoảng thời gian mà mình tìm hiểu nhiều nhất về Mỹ thuật Đa phương tiện, mình sẽ học gì, ra trường sẽ làm gì, có những cơ hội nghề nghiệp nào đang chờ khi mình học xong. Khi đã hiểu rõ mọi thứ về ngành, mình mới quay về thuyết phục gia đình một lần nữa, cũng như giải đáp những thắc mắc của ba mẹ một cách cặn kẽ sau những gì mà mình đã biết về ngành. Khi đó, mình nhận được cái gật đầu để “học thử” ngành Thiết kế trong thời gian ngắn và qua thời gian đó, với những nỗ lực trong quá trình học tập, mình đã chứng minh được với gia đình rằng: Theo đuổi Mỹ thuật Đa phương tiện là một quyết định hoàn toàn nghiêm túc.

Sau ngần ấy năm, đến bây giờ thì gia đình Phượng như thế nào rồi?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Hoàn toàn ủng hộ 100%. Mẹ mình thậm chí còn khoe với hàng xóm về những thành tích mà mình đã đạt được, vì mẹ cũng không nghĩ rằng mình sẽ đi được xa đến như thế trong hành trình theo đuổi lĩnh vực này.
Mất đến 3 năm để có thể bắt đầu hành trình Sáng tạo một cách nghiêm túc, Phượng có những áp lực đồng trang lứa khi học cùng các bạn nhỏ tuổi hơn mình không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Thật ra đây là câu hỏi mà mình đã được hỏi rất nhiều từ trước đến nay. Mình biết là mình có xuất phát điểm trễ hơn những người khác, tuy nhiên mình nhận định thế này: Mỗi một trải nghiệm mà mình đã trải qua đều đem lại những bài học quý giá. Và những điều đó đã tạo nên bản thân mình của hiện tại. Đối với mình, những trải nghiệm đó còn đóng vai trò là những mắt xích, kết nối từng chút lại với nhau và đưa mình đến tới đúng con đường mà mình mong muốn.
 • Mình cũng nghĩ rằng nếu trước đây học xong 12 mà mình đã được học hội họa luôn ở trường Đại học thì có lẽ bây giờ mình cũng không theo đuổi lĩnh vực 3D. Qua thời gian, khi được học hỏi ở nhiều mảng khác nhau, thậm chí là ở Ngoại ngữ – mảng mà mình nghĩ rằng sẽ không giúp được gio cho mình trong tương lai thì lại trở thành một kỹ năng quan trọng để mình có thể giao tiếp với đối tác và thực hiện các dự án quốc tế. Tựu trung, 3 năm đó đã cho mình rất nhiều thứ mà trong đó, quan trọng nhất là sự quyết tâm và kế đến là tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ dám làm.
 • Với lại tại Arena Multimedia, cũng có rất nhiều các anh chị khác thậm chí còn bắt đầu trễ hơn mình. Đến khi đi làm và nhận ra mình không phù hợp, họ vẫn sẵn sàng chuyển hướng dù phải bắt đầu lại từ đầu. Đó cũng là điều mà mình học được từ những người anh, người chị đó, chúng ta phải biết nắm bắt những cơ hội đến với mình, phải biết nhìn lại chặng đường đã qua để rút kinh nghiệm và biết vận dụng những trải nghiệm từ quá khứ để làm giàu cho tương lai. Chính vì thế, xuất phát dẫu sớm hay muộn không phải là vấn đề, vấn đề là một khi chúng ta đã quyết tâm theo đuổi, hãy thật sự nghiêm túc và nỗ lực nhất cho quyết định của mình.
Nếu không có những áp lực, vậy bạn có bị khó hòa nhập khi mình lớn tuổi hơn các bạn trong lớp không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Có một điều rất hay tại Arena Multimedia, đó là dù tụi mình có không cùng tuổi, xuất phát điểm cũng khác nhau thì các thành viên trong lớp cũng đều giao tiếp với nhau rất bình thường và vui vẻ. Không chỉ trong lớp, tụi mình còn có rất nhiều cơ hội giao lưu và gặp gỡ nhau qua các hoạt động khác do trường tổ chức như du hè, ngoại khóa, du xuân, v.v. Thông qua những hoạt động như vậy, tụi mình có thể thể hiện bản thân, quan điểm, cùng nhau làm tất cả mọi thứ, chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức, để rồi từ đó xóa nhòa mọi ranh giới khoảng cách về tuổi tác và thế hệ.
 • Trong nhóm làm đồ án, mình may mắn được làm việc cùng các anh chị lớn tuổi hơn. Mình đã được học rất nhiều từ những tư duy và lời khuyên của họ, những điều mà mình vẫn chưa đủ chín chắn để có thể trải nghiệm đến. Vì vậy, việc không đồng trang lứa cũng không phải chuyện gì quá to tát mà ngược lại, tụi mình đều có thể bù trừ cho nhau và bổ sung những gì mà các thành viên còn lại thiếu sót.
Trải qua 5 kỳ học, Phượng có nghĩ rằng Arena Multimedia chính là nơi “đất lành chim đậu” cho những người trẻ đam mê Sáng tạo không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  5 kỳ học không phải là thời gian ngắn nhưng đem đến cho mình rất nhiều trải nghiệm. Trong đó, ở mỗi kỳ, mình có được những bài học và giá trị khác nhau. Kỳ 1, mình học về nền tảng thiết kế, Design 2D, nguyên lý mỹ thuật, v.v. Mình xem đó là bước đệm quan trọng nhất để có thể học tốt các kỳ về sau. Qua đến kỳ 2, mình được học về thiết kế giao diện Web và ứng dụng. Đây là kì học mà mình được trải nghiệm nhiều nhất về chuyển động số, cũng như các kỹ năng về dàn trang, sắp xếp layout, v.v.
 • Sau kỳ 2 là kỳ 3, đây cũng là kỳ mà mình vô cùng hứng thú, đó chính là Làm phim Kỹ thuật số. Ở kỳ này, tụi mình đã phải lăn lê bò lết khắp nơi, dù cực đó nhưng cũng rất “đã” với dự án bộ phim đầu tay. Tụi mình không chỉ cùng nhau đề xuất ý tưởng mà còn phải biến nó thành hiện thực, đưa nó trở thành một sản phẩm có thể khoe với công chúng. Đối với mình, kỳ 3 là kỳ học đem lại nhiều cảm xúc, khả năng tư duy về sử dụng hình ảnh, ngôn ngữ và âm thanh cùng một lúc sao cho hài hòa nhất, cũng như rất nhiều kỹ năng khác mà mình cần phải rèn luyện thêm thật nhiều để tác phẩm cuối cùng đạt chất lượng cao nhất.
 • Với kỳ 4 và kỳ 5 về game 3D và làm phim hoạt hình 3D, đây là 2 kỳ học mà mình có dự định sẽ theo đuổi chuyên sâu. Tại Arena, có thể nói đây là khoảng thời gian khó khăn nhất vì tụi mình sẽ phải học rất nhiều phần mềm phức tạp cùng lượng kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, đối với một người luôn thích những câu chuyện có sự chuyển động và gợi lên được cảm xúc cho người xem, đây lại là 2 kỳ học mà mình cho rằng rất đáng để thử thách bản thân mình. Chính vì thế, sau khi đã học xong rồi và bây giờ khi nhìn lại, kỳ 4 và kỳ 5 đã đem đến cho mình những trải nghiệm vô cùng khó quên, cũng là khoảng thời gian khiến mình thỏa đam mê nhất từ trước đến giờ.
 • Nói vậy chứ phải học rồi mới biết có rất nhiều thứ để mình tiếp thu và học hỏi trong suốt khoảng thời gian tại Arena Multimedia. Với mình, những gì có được tại đây chính là nền tảng vô cùng quan trọng để chúng ta có thể tiếp tục tự học hoặc nâng cao kỹ năng trong một lĩnh vực chuyên sâu nào đó về sau.
Previous slide
Next slide
Trải qua 5 kỳ học, đâu là kỳ học mà Phượng nhớ nhất? Và hãy kể về đồ án mà làm bạn tự hào nhất nhé!
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Trải qua 5 kỳ học với 5 đồ án, thật sự thời gian học kỳ nào cũng đầy quý giá đối với mình. Nhưng để chọn một kỳ án có kết quả khiến mình tự hào nhất với những nỗ lực của bản thân thì đó chính là kỳ 5 về Làm phim Hoạt hình 3D.
 • Vì sao đây là kỳ học được xem là khó nhất đối với một học viên Arena Multimedia?
 • Thứ nhất, đó là kỹ năng chuyên môn. Mình vẫn cảm thấy bản thân vẫn còn yếu về 3D dù đã được học tất cả những kiến thức để có thể thực hiện một dự án cơ bản. Nhưng nếu chỉ học đến thế và không tự mình học thêm, trao đổi thêm cùng các anh chị và thầy cô, thì chắc chắn tụi mình không thể thực hiện được đồ án một cách tốt nhất.
 • Thứ 2, đó là về thiết bị. Kỳ học này yêu cầu mình phải có máy tính cấu hình mạnh để tạo ra các mô hình (model) và render thành phẩm cuối cùng. Đây cũng là một trong những khó khăn vì máy móc ở nhà tụi mình thì rất yếu, không đủ khả năng để đáp ứng đồ án này. Thế nhưng Arena đã hết mình hỗ trợ nhóm trong quá trình làm đồ án khi tụi mình có hẳn một tuần được “bao” phòng lab chỉ để phục vụ cho việc render. Vậy là trong một tuần đó, tụi mình không còn quan tâm bất kỳ điều gì nữa, chỉ biết làm đồ án, ăn, ngủ và render cùng nhau tại Arena Tân Bình.
 • Sau những nỗ lực và ông trời cũng không phụ lòng người, đồ án kỳ 5 của tụi mình đạt được số điểm khá cao. Bên cạnh sự cố gắng, điều còn khiến mình khá tự hào chính là nhóm của mình đa số toàn các bạn nữ nhưng ai cũng đều sở hữu một tinh thần thép, sẵn sàng hy sinh thời gian cá nhân để có thể làm ra một sản phẩm như kỳ vọng.
Đã kể thành công rồi, vậy có điều gì khiến bạn tiếc nuối vì chưa thể làm được trong quá trình học tại Arena Multimedia không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Tiếc nuối thì có đó, nhưng không nhiều. Bởi vì sau 2 năm rưỡi học tập tại đây, mình đã có đủ những trải nghiệm như kỳ vọng. Và hầu hết những thứ mà mình nghĩ rằng không thể đạt được thì cũng đã đạt được rồi. Tuy nhiên vẫn còn một điều luôn khiến mình bứt rứt, đó là mình hiếm khi tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường. Mình từng tham gia một kỳ du hè và đối với mình, đó là chuyến đi tràn đầy cảm xúc mà mỗi lần nghĩ đến, mình vẫn còn bồi hồi. Đến bây giờ, mình mới thấy tiếc nuối vì đã không có nhiều thời gian để vui chơi cùng các bạn và nếu có cơ hội được làm lại, chắc chắn mình sẽ không bỏ sót hoạt động nào.
Vậy còn khó khăn thì sao? Chắc chắn đó là điều không thể thiếu trong quá trình học tập. Vậy bạn đã làm thế nào để vượt qua những khó khăn đó?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Trước đây, mình là một người khá yếu đuối. Trong thời gian đầu mới đi học, khi nhìn thấy các bạn trẻ hơn mình, mình đã có những giây phút nghi ngờ bản thân, tự hỏi rằng liệu mình có thể cạnh tranh nổi khi mà các bạn dù nhỏ tuổi hơn nhưng lại học rất giỏi và tư duy rất tốt? Thậm chí mình còn so sánh với bản thân với các anh chị khi họ không có nhiều thời gian học nhưng vẫn làm ra những sản phẩm rất ấn tượng. Trong một thời gian dài, mình đã từng nghi hoặc về khả năng của bản thân như thế. Nếu mình cứ tiếp tục như vậy, mình cũng sẽ không thể chứng minh cho gia đình về quyết định năm xưa.
 • Lúc đó mình stress lắm nhưng chưa bao giờ có ý nghĩ muốn từ bỏ. Và mình xem thời gian đó như một khoảng nghỉ để nhìn nhận lại mọi thứ, xem bản thân cần phải thay đổi những gì để kết quả tốt hơn. Sau đó, mình quyết tâm sống khác đi, không giấu dốt, mạnh dạn hỏi thầy, hỏi bạn về những điều mình chưa rõ, đó cũng là điểm khác biệt lớn nhất mà mình cảm nhận được ở bản thân sau khi trải qua học kỳ, giúp mình mạnh dạn hơn trong mọi quyết định, không biết thì hỏi, không giỏi thì học thêm. Cũng nhờ sự thay đổi này, từ một người nhút nhát, trầm tính, mình năng động, thoải mái hơn trong việc giao tiếp cùng những người xung quanh.
Trưởng thành cùng những người bạn hẳn là một trong những điều tuyệt vời nhất tại Arena Multimedia, Phượng có những kỷ niệm đáng nhớ nào cùng các “đồng đội” của mình không? Hãy chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Câu này đúng là khó đấy! Bởi vì ở Arena, mình và các bạn có nhiều kỷ niệm với nhau lắm, và mỗi kỷ niệm đều có dấu ấn riêng. Ví dụ như ở kỳ 2, khoảng thời gian đó tụi mình vẫn còn chill lắm, chưa bận rộn như bây giờ, cứ sau giờ học buổi sáng là cả đám lại tụ tập bên quán cafe của thầy Trung Hồ, cùng chơi và cùng bàn luận rôm rả về các đồ án sắp tới. Cực kỳ thoải mái, vừa chơi nhưng cũng vừa học ở lẫn nhau.
 • Còn nếu hỏi mình về thời gian nào mà mình sẽ nhớ nhất thì đó chắc chắn sẽ là kỳ 5 rồi. Sự gắn kết giữa bọn mình không chỉ thể hiện giữa các thành viên trong nhóm mà còn cả giữa các nhóm trong lớp nữa. Mỗi khi có ai không biết phải làm thế nào, chỉ cần người đó vào group lớp hỏi là sẽ được giúp đỡ ngay lập tức. Theo đó, tụi mình cũng nhận được hỗ trợ rất nhiều từ các bạn khác, hay thậm chí trong thời gian render, người này canh máy cho người kia đi ăn và ngược lại. Tụi mình cứ chia sẻ và giúp đỡ lẫn nhau như vậy trong suốt khoảng thời gian làm đồ án như thế đó. Và chính vì tất cả đều cùng cố gắng như vậy nên mình nghĩ rằng đó cũng là lý do mà đồ án của các nhóm hầu như đều đạt chất lượng tốt và được đánh giá rất cao.
Có thể nói Phượng là một trong những thí sinh chăm chỉ của Show It NOW khi mùa nào cũng tham gia và cũng “hốt” rất nhiều giải ở các hạng mục. Vậy việc tham gia các cuộc thi đã giúp Phượng trưởng thành như thế nào bên cạnh những kinh nghiệm chuyên môn khác trong quá trình học và làm?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Show It NOW là cuộc thi giúp mình thay đổi rất nhiều về nhận thức, tư duy trưởng thành hơn và là nơi mà mình học hỏi được nhiều điều từ các bạn thí sinh khác lẫn ban giám khảo. Show It NOW có một điều đặc biệt mà không phải cuộc thi nào cũng có, đó chính là số lượng thí sinh tham gia rất lớn, được chia thành hai bảng Học viên và Cộng đồng. Tham gia cuộc thi, mình không chỉ được nhìn ngắm những sản phẩm sáng tạo đến từ mọi miền đất nước, mà đó còn là cơ hội để mình giao lưu và gặp gỡ với các bạn có cùng chí hướng và sở thích. Từ đó, bản thân mình sẽ có những góc nhìn đa chiều hơn khi nhìn nhận một chủ đề hay sự việc, cũng như mở rộng thế giới quan của mình.
 • Đặc biệt, mỗi mùa thi sẽ xoáy sâu vào một vấn đề khác nhau của xã hội. Đó cũng là thách thức để mỗi thí sinh phải suy nghĩ nhiều hơn để làm sao các tác phẩm được tạo ra phải có khả năng truyền tải tốt nhất. Khi đó, những ý tưởng buộc phải mở rộng ra, nó không chỉ gói gọn trong những góc nhìn của riêng chúng ta mà nó phải nói lên được những vấn đề của xã hội nữa. Ngoài ra, một điều khác mà mình cũng khá thích ở Show It NOW đó chính là Ban tổ chức còn thực hiện các buổi Workshop trong khuôn khổ cuộc thi để nâng cao kỹ năng và kiến thức cho các thí sinh, cũng như nhận xét bài thi của các bạn để các tác phẩm qua mỗi mùa ngày càng được nâng cao hơn.
Được biết, Phượng đã sớm có công việc Freelance ngay từ học kỳ 1. Vậy với những trải nghiệm riêng của bản thân, việc đi học và đi làm đối với bạn khác nhau như thế nào?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Có rất nhiều khác biệt giữa đi học và đi làm. Khi đi học, mình có thắc mắc, mình có thể hỏi bạn bè hoặc thầy cô. Ý tưởng mình đề ra, thầy cô luôn ủng hộ. Mình có thể tự do thực hiện tất cả những gì mà mình muốn và mình có thể trau dồi hàng ngày qua các bài tập trên lớp. Còn khi đi làm, ý kiến của khách hàng phải luôn được đặt lên hàng đầu. Cho dù chúng ta sáng tạo như thế nào thì cũng nên nhớ rằng, mục đích cuối cùng đó vẫn là phải làm hài lòng khách hàng. Và để làm được điều đó, chúng ta phải hiểu được điều mà khách hàng muốn.
 • Bên cạnh đó, nắm vững chuyên môn cá nhân là một chuyện, chúng ta cần phải có cả kỹ năng giao tiếp nữa. Khi có khả năng nói chuyện một cách rõ ràng, rành mạch, chúng ta không chỉ làm việc tốt với đồng nghiệp mà còn có thể thuyết phục khách hàng, giảm bớt những xung đột không đáng có trong quá trình thực hiện chỉ vì không hiểu nhau.
 • Qua các công việc đã từng làm, mình cảm thấy bản thân vẫn cần phải học nhiều hơn nữa, cũng như phải lăn xả và làm việc năng suất hơn. Dù cho các đồ án trong trường của mình có xuất sắc đến đâu thì khi ra ngoài nó sẽ là một thế giới khác. Vì thế, chỉ khi có nhiều kinh nghiệm hơn thì công việc của mình mới có thể tốt hơn theo từng ngày.
Là người đã có những trải nghiệm nhất định với ngành, theo Phượng đâu là 3 yếu tố quyết định sự thành công của một bạn trẻ đang theo đuổi ngành Sáng tạo?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Với cá nhân mình quan sát, đầu tiên hết phải là sự quyết tâm. Đây là một ngành rất rộng, sự cạnh tranh rất lớn và luôn thay đổi từng ngày. Nếu không có đủ sự quyết tâm, bạn sẽ khó mà có thể tiến xa trong ngành.
 • Thứ hai, bạn phải có tinh thần ham học hỏi. Đây là ngành thuộc về sự sáng tạo, chính vì vậy, nó luôn được đổi mới. Bạn phải luôn trau dồi kiến thức mới, nâng cấp kỹ năng của bản thân thì mới có thể bắt kịp xu hướng. Có một câu mà mình rất thích và lấy đó là làm kim chỉ nam trong cuộc đời, đó là “Hãy học như thể chúng ta sẽ học cả đời và hãy sống như thể chúng ta sẽ chết vào ngày mai”. Nếu chúng ta cứ nghĩ rằng “học nhiêu đó đã đủ” thì càng về sau, chúng ta sẽ càng bị bỏ lại.
 • Cuối cùng, yếu tố để quyết định sự thành công của một người trong ngành này là khả năng sáng tạo. Chúng ta đều học cùng một nguồn kiến thức, có cùng kỹ năng sử dụng công cụ, nhưng sự sáng tạo riêng của mỗi người sẽ giúp bạn có những dự án tốt hơn, cho ra đời những sản phẩm khác biệt hơn. Và khi có thể kết hợp nhuần nhuyễn ba yếu tố trên, chắc chắn bạn sẽ có những thành công nhất định với ngành.
Có bao giờ bạn có khó khăn khi phải lựa chọn một lĩnh vực mà mình muốn gắn bó nhất không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Nếu là Phượng của 4, 5 tháng trước thì lúc đó mình vẫn còn mù mờ về con đường tương lai. Bởi vì mình vẫn còn thích và hứng thú với rất nhiều lĩnh vực như vẽ minh họa, thiết kế logo, thiết kế các sản phẩm in ấn. Tuy nhiên, sau đồ án kỳ Làm phim Hoạt hình 3D, mình bắt đầu có nhận định khác về bản thân. Đó là mình thích việc vận dụng các kỹ năng sẵn có để sáng tạo nên một nhân vật sống động.
 • Trước đây khi đang học về thiết kế 2D, mình cũng từng có mong muốn sẽ làm hoạt hình 2D nhưng khi “kinh” qua kỳ 4 và kỳ 5 tại Arena Multimedia rồi, mình mới thấy 3D mới là lĩnh vực phù hợp với mình hơn cả. Bởi vì ở đó có những thách thức khiến mình phải “cháy” hơn và cố gắng nhiều hơn nữa. Dù ở những kỳ khác, mình có thể bị xao nhãng việc học vì một số lý do nhưng khi đến 2 kỳ về 3D, mình lại có sự tập trung duy nhất cho những gì mà mình học và làm trong khoảng thời gian này. Và khi có sự quyết tâm cao độ như vậy, đó là lúc mình cảm thấy mình và công việc đã hoàn toàn hòa làm một, điều mà mình chưa bao giờ có được khi làm những “job” khác trước đây.
Công việc hiện tại của Phương là gì? Bạn có hạnh phúc khi làm công việc này không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Mình có 2 công việc khác nhau. Thứ nhất là giảng dạy tiếng Anh, dù đây chỉ là công việc part-time nhưng đã hỗ trợ mình rất nhiều về mặt tài chính trong những năm qua. Việc đi dạy khá ổn định về mặt nào đó tuy nhiên lại không phải là lĩnh vực mà mình muốn gắn bó. Còn ngành nghề mà mình muốn theo đuổi lâu dài vẫn là 3D Design. Hiện tại, mình mới chỉ là “newbie” của ngành 3D thôi, mình vẫn đang học thêm và trau dồi từng ngày thông qua các dự án freelance để kỹ năng ngày càng hoàn thiện hơn nữa.
 • Dù làm ở những ngành nghề vô cùng khác biệt, thì mỗi công việc đều cho mình những trải nghiệm đáng quý, những mối quan hệ trong xã hội và hỗ trợ rất nhiều cho cuộc sống hiện tại của mình. Và hi vọng rằng trong tương lai, mình sẽ có thêm các cơ hội trong lĩnh vực 3D Design để có thể phát huy thế mạnh cũng như được làm công việc mà mình đam mê nhất.
Là một người phát triển sự nghiệp theo sở thích và đam mê, Phượng có quan điểm thế nào về mối tương quan giữa đam mê và thành công? Và liệu đây có phải yếu tố cốt lõi để mỗi con người chúng ta cảm thấy hạnh phúc mỗi ngày không?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Thành thật mà nói thì có nhiều người không cân bằng được đam mê và khả năng của bản thân. Điều này dẫn đến một mặt khác của câu nói “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ theo đuổi bạn”. Nếu chỉ có đam mê, chúng ta sẽ không thành công hay thậm chí là có một công việc mơ ước đâu. Đối với mình, đó là quan niệm vô cùng sai lầm. Đam mê chỉ đem đến thành công khi chúng ta thật sự nghiêm túc với nó. Và chỉ khi đam mê được nuôi dưỡng bằng kiến thức, bằng những ngày miệt mài học tập thì khi đó, đam mê mới có thể trở thành vũ khí giúp chúng ta chinh phục sự nghiệp.
 • Tuy nhiên, đam mê lại là một tiền đề đem đến động lực, giúp chúng ta thay đổi bản thân từng ngày. Và để từ đam mê đi đến thành công, bạn vẫn cần một yếu tố quan trọng, đó chính là lòng quyết tâm. Khi đã xác định đam mê với điều gì đó, hãy cho bản thân một cơ hội để thử sức và hãy có trách nhiệm với quyết định đó. Nếu không nghiêm túc bỏ thời gian để rèn luyện, để học, đam mê rồi cũng sẽ bị giết chết bởi chính bạn mà thôi.
 • Vì thế, hãy cứ đam mê nhưng phải quyết tâm với nó, bạn sẽ có niềm hạnh phúc và thành công của riêng mình.
Cảm xúc của Phượng như thế nào khi biết mình là một trong những học viên tiêu biểu của Arena Multimedia niên khóa 2020 - 2023?
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Thật sự từ khi bắt đầu học cho đến bây giờ, mình không nghĩ sẽ có thành tựu gì nổi trội hơn so với các bạn khác. Mình cũng chưa bao giờ nghĩ sẽ có khả năng làm điều đó. Nhưng những gì học được tại Arena Multimedia cùng với sự giúp đỡ của bạn bè, thầy cô đã giúp mình hoàn thiện hơn mỗi ngày. Từ một người vô cùng chênh vênh trên con đường mà mình đã chọn cho đến hiện tại khi đạt được những gì từng nghĩ là không thể, mình nhận ra rằng sự nỗ lực cuối cùng cũng được đền đáp. Cuối cùng, mình nghĩ danh hiệu đó cũng là động lực để bản thân mình cố gắng và phát huy hơn nữa những thế mạnh của bản thân trong tương lai.
Cố gắng như vậy rồi, Phượng hãy gửi vài lời đến chính mình nhé!
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Đừng tự ti nữa, hãy tự tin lên. Hãy luôn quyết tâm và nỗ lực hết mình, rồi chúng ta sẽ đạt được điều mà mình khao khát.
Cuối cùng, với tư cách là “tiền bối” trong ngành, Phượng hãy gửi một vài lời khuyên trước các bạn trẻ đang chập chững bước vào ngành hoặc còn đắn đo chưa dám theo đuổi đam mê nhé!
Arena Multimedia
 • ava
  Đặng Thị Phượng
  Bạn đang chênh vênh trước ngưỡng cửa cuộc đời, bạn bị cha mẹ ngăn cấm không cho học ngành nghề yêu thích hay bạn đang nghi ngờ bản thân không biết mình có chọn đúng hay không, dù bạn đang ở giai đoạn nào trong hành trình này, hãy cho bản thân một khoảng thở để nhìn nhận lại mọi thứ như mình đã từng làm, suy nghĩ thật kỹ để có những quyết định đúng đắn tiếp theo.
 • Cuối cùng, hãy lắng nghe trái tim mách bảo và đừng quên cho bản thân một cơ hội khi chúng ta đã trót đam mê điều gì đó. Chưa cần biết tương lai sẽ như thế nào nhưng một khi bạn đã dám dấn thân vào, bạn vẫn nắm trong tay một tỉ lệ thành công nhất định. Còn nếu bạn không mạnh dạn theo đuổi, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ thành công. Nên là, hãy cứ thử nhé!
Cảm ơn Phượng vì những chia sẻ rất dài nhưng cũng rất truyền cảm hứng. Arena Multimedia tin rằng qua bài phỏng vấn này, chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ sẽ tìm thấy bản thân mình ở đâu đó trong các giai đoạn cuộc đời của Đặng Thị Phượng. Và hi vọng rằng ngọn lửa mà Phượng thắp lên hôm nay cũng sẽ soi sáng cho các bạn một phần nào đó, giúp các bạn tìm thấy lòng can đảm để theo đuổi sự nghiệp ước mơ của mình.
Arena Multimedia

Phỏng vấn: Diễm Quỳnh – Lưu Ly 
Bài viết: Thanh Minh 
Photo: TMT
Thiết kế: olianji
Video: Cảnh An – Quang Toàn