Điều tuyệt vời nhất của năm tháng thanh xuân là được “cháy hết mình” cùng niềm đam mê mà bản thân hằng theo đuổi. Bộ đôi Arena Face – Thủ khoa của niên khóa 2020-2022 – Lý Hán Tường và Nguyễn Thúy Diễm Hạnh đến từ Arena Nguyễn Đình Chiểu đã sở hữu những giây phút tuyệt vời như thế dưới mái nhà Arena Multimedia.

May mắn nhận được sự đồng hành và ủng hộ từ phía gia đình ngay từ khoảng thời gian đầu tiên, Hán Tường và Diễm Hạnh đã không ngừng nỗ lực học tập và rèn luyện nhằm phát triển bản thân một cách chuyên nghiệp với đầy đủ kỹ năng, tri thức và thái độ, sẵn sàng chinh phục nấc thang mới trong tương lai. Cùng nhìn lại chặng đường quý giá và đầy ắp trải nghiệm mà bộ đôi bạn trẻ tài năng này sưu tầm được dưới mà nhà chung Arena Multimedia trong suốt gần 3 năm qua.

CƠ DUYÊN NÀO ĐÃ GIÚP HAI BẠN BIẾT ĐẾN VÀ GẮN BÓ CÙNG ARENA MULTIMEDIA?

Hán Tường: Trước khi biết đến Arena Multimedia, mình là người luôn yêu thích sáng tạo và mong muốn làm những sản phẩm chỉn chu nhất trong quá trình học tập. Đồng thời, mình cũng thường xuyên thực hiện những món quà handmade dành tặng cho bạn bè, người thân vào các dịp đặc biệt. Từ đó, mọi người dần chú ý và biết được mối quan tâm, cũng như hứng thú của mình dành cho lĩnh vực này. Nhờ vậy, mọi người định hướng cho Tường đến với Arena Multimedia, đó cũng là cơ duyên giúp mình trở thành học viên tại đây.

Diễm Hạnh: Mình chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ theo đuổi con đường nghệ thuật – sáng tạo. Ngay từ nhỏ, mình cũng như các bạn đồng trang lứa, đều tuân thủ lộ trình học tập làm sao để có được bảng điểm thật tốt để tham gia thi đánh giá năng lực hoặc thi tuyển vào Đại học. Tất cả mọi người xung quanh mình đều làm thế và mình cũng không băn khoăn về điều này.

Cho đến thời điểm cuối năm lớp 11, mình gặp phải một số khó khăn trong học tập và cuộc sống, không biết làm cách nào để giải tỏa áp lực và căng thẳng. Theo vô thức, mình bắt đầu vẽ linh tinh, điều này bỗng nhiên mang lại cho bản thân sự say mê, hứng thú mà mình không thể tìm thấy được với những môn học trên trường. Từ đây, mình dần hồi tưởng rằng bản thân dường như đã có sở thích này rất lâu. Và khi nhìn thấy các bức vẽ vào lúc 4-5 tuổi, mình nhận ra cuộc sống đã làm bản thân lãng quên và không còn nuôi dưỡng niềm yêu thích dành cho việc vẽ. Chính khoảnh khắc này khiến mình hiểu ra điều gì phù hợp bản thân, cũng như bắt đầu tìm hiểu những ngành học liên quan đến Mỹ thuật.

Trong quá trình tìm hiểu, mình nhận thấy số lượng ngành học liên quan đến Mỹ thuật khá hạn chế, bao gồm một số ngành như: Thiết kế đồ họa, hội họa, phê bình Mỹ thuật, v.v… Vào thời gian này mình cũng vô tình bắt gặp cuộc thi Show It NOW và tham gia thi thử nhưng không đạt giải. Tuy nhiên, khi đến tham dự lễ trao giải thì mình đã nhận được catalogue về chương trình giảng dạy tại Arena Multimedia. Sau khi tìm hiểu, mình khá bất ngờ về sự rộng lớn của ngành Mỹ thuật đa phương tiện, bao gồm: làm phim, hoạt hình, game, thiết kế web, v.v… Đồng thời, tại Arena, mình chỉ cần 2,5 năm đã có thể khám phá bản thân ở rất nhiều lĩnh vực khác nhau. điều này rất phù hợp với mong muốn tìm hiểu về ngành của mình. Vì thế, cuối cùng mình quyết định theo học tại Arena Multimedia.

QUAN ĐIỂM CỦA CÁC BẠN VỀ SÁNG TẠO NHƯ THẾ NÀO? HAI BẠN ĐÃ THAY ĐỔI RA SAO KHI THEO HỌC TẠI ARENA MULTIMEDIA?

Diễm Hạnh: Trước đây, mình luôn cho rằng nghệ thuật phải là những thứ bay bổng, không theo bất kỳ quy chuẩn hay nguyên tắc nào cả. Tuy nhiên, khi được đào tạo bài bản tại Arena, mình phát hiện để Mỹ thuật đa phương tiện có thể ứng dụng vào cuộc sống thì đều cần những quy trình rõ ràng. Điều này không làm hạn chế sự sáng tạo mà thậm chí còn hỗ trợ sự sáng tạo trở nên chuyên nghiệp hơn. 

Hán Tường: Mình nghĩ bản thân không phải là người có năng khiếu nghệ thuật cho lắm. Tại Arena, mình có cơ hội gặp gỡ các bạn học viên, anh chị rất giỏi và tài năng ở lĩnh vực này. Trong quá trình học tập, mình góp nhặt được nhiều kinh nghiệm, kiến thức từ các giảng viên, cũng như thái độ và tác phong làm nghề của thầy cô. Tại đây, mình đã tiến bộ hơn rất nhiều, kỹ năng thiết kế cũng được nâng lên rõ rệt.

LÀM VIỆC ĂN Ý VÀ LÀ NHỮNG “CHIẾN HỮU” KỀ VAI SÁT CÁNH QUA CÁC KỲ ĐỒ ÁN, HÁN TƯỜNG VÀ DIỄM HẠNH HÃY DÙNG 3 TỪ ĐỂ MIÊU TẢ THẾ MẠNH CỦA BẠN MÌNH NHÉ?

Diễm Hạnh: Đối với mình, Hán Tường là một người bạn:

  • Chỉn chu: Tính cách Tường rất tỉ mỉ, rất là chi tiết, bắt buộc mọi thứ đều phải chỉn chu, không để bị soi ra bất kỳ lỗi nhỏ nào.
  • Tháo vát: Tường có khả năng xoay sở nhiều tình huống.
  • Trách nhiệm: Tường rất chịu khó thức khuya dậy sớm với nhóm và rất là có trách nhiệm với bài tập.

Hán Tường: Còn với mình, Diễm Hạnh là một người bạn:

  • Tài năng: Học lĩnh vực nào thì sẽ nghiên cứu luôn tất cả các phần liên quan, nói gì bạn cũng biết, thích tìm tòi và không ngừng học hỏi điều mới.
  • Bản lĩnh: Luôn đặt ra những tiêu chí rất khó để thực hiện nó và nỗ lực hết mình.
  • Nhiệt huyết: Với ngành học và với những nhiệm vụ, không những hoàn thành sản phẩm của mình 1 cách tốt nhất mà còn giúp đỡ và hỗ trợ những bạn khác trong lớp.

NGUỒN CẢM HỨNG GIÚP CÁC BẠN CHO RA ĐỜI NHỮNG ĐỒ ÁN XUẤT SẮC XUẤT PHÁT TỪ ĐÂU?

Diễm Hạnh: Mình rất yêu thích những yếu tố liên quan đến văn hóa dân tộc, đây cũng là nguồn cảm hứng chính xuyên suốt các đồ án của nhóm. Trong quá trình làm việc, may mắn là mình và Tường đều chung suy nghĩ, vì thế mỗi khi trao đổi hay thảo luận về ý tưởng, hai đứa đều sở hữu nhiều nét tương đồng, dễ dàng đi đến sự thống nhất cuối cùng. 

CẢM GIÁC KHI LẦN ĐẦU TIÊN THỰC HIỆN ĐỒ ÁN TẠI ARENA MULTIMEDIA CỦA CÁC BẠN THẾ NÀO? TRẢI NGHIỆM BẢO VỆ ĐỒ ÁN HỌC KỲ 1 CÓ ĐIỀU GÌ ĐẶC BIỆT MÀ BẠN MUỐN CHIA SẺ KHÔNG? 

Hán Tường: Trước khi vào Arena, mình đã quen thuộc với môi trường trung học phổ thông khi gặp gỡ và làm việc nhóm cùng những người bạn thân thiết suốt nhiều năm. Ở giai đoạn đầu, mình cảm thấy môi trường Arena khá xa lạ, xung quanh mình hầu như ai cũng sở hữu năng khiếu nổi bật và rất tài năng. Lúc đấy, mình không biết làm sao để tìm thấy những người bạn “hợp cạ”. Nhưng nhờ vào quá trình học tập và quan sát cách làm việc của từng cá nhân, mình cũng may mắn có được những người bạn hợp ý, gắn bó cùng nhau từ đồ án của học kỳ đầu tiên. Tất cả mọi người đều có thế mạnh riêng, tháo vát, trách nhiệm và chỉn chu trong công việc.

Đặc biệt, cảm giác bảo vệ đồ án học kỳ 1 của mình rất thú vị. Đấy là chặng đường đầu tiên, đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình chinh phục đam mê của bản thân. Đây cũng là lần đầu tiên mà mình hoàn thành một dự án nhóm, một sản phẩm với kết quả tốt.

Diễm Hạnh: Lần đầu tiên tham gia bảo vệ đồ án học kỳ 1 đem đến cho mình cảm giác háo hức khi phải chờ đợi và tự setup tất cả mọi thứ cần thiết, cảm giác này hoàn toàn khác biệt so với lúc cả nhóm đến nghe dự thính. Đặc biệt, sau khi biết điểm và nhận lời chúc mừng từ thầy cô, bạn bè, điều này đánh dấu một dấu mốc mới, trở thành động lực thúc đẩy mọi người cố gắng phát triển hơn nữa ở những học kỳ sau.

Khi bảo vệ đồ án, bản thân mình luôn luôn tâm niệm phải nỗ lực hết mình, làm hết sức. Mình cho rằng không cần thiết đồ án lúc nào cũng được vinh danh trên trang web của trường nhưng nhất định phải có dấu ấn riêng biệt đối trong lòng người xem, để mỗi khi người khác nhìn thấy thì họ nhận biết ngay sản phẩm đấy là của nhóm mình. 

VẬY CÓ KỶ NIỆM NÀO VÔ CÙNG ĐÁNG NHỚ TRONG QUÁ TRÌNH THỰC HIỆN ĐỒ ÁN CỦA CÁC BẠN MÀ CÁC BẠN LUÔN MUỐN KỂ CHO MỌI NGƯỜI KHÔNG? 

Hán Tường: Đối với mình, mỗi đồ án đều để lại những kỷ niệm đáng nhớ. Chẳng hạn, lúc bắt đầu làm đồ án học kỳ đầu tiên, nhóm mình nghĩ chỉ cần mua xà phòng thiên nhiên là được rồi. Nhưng không ngờ rằng phải tự mình tìm kiếm, nghiên cứu, dành thời gian setup, chụp ảnh và làm những phần nhận diện thương hiệu khác nữa. Do đó, cả nhóm đã học tập và phát triển rất nhiều thông qua các lần làm đồ án như thế. Bước sang kỳ 2, đặc biệt là kỳ 3 – khi hoạt động vừa trở lại bình thường sau dịch bệnh thì hầu như cả nhóm đều dành thời gian ở lại Arena từ sáng sớm đến chiều tối để hoàn thành đồ án.

NHẮC ĐẾN DỊCH BỆNH TRONG KHOẢNG THỜI GIAN QUA, CÁC BẠN HÃY DÀNH ĐÔI CHÚT MÔ TẢ NÀO VỀ HỌC KỲ ONLINE TẠI ARENA MULTIMEDIA. TRẢI NGHIỆM NÀY MANG ĐẾN CHO CÁC BẠN SỰ KHÁC BIỆT VÀ NHỮNG BÀI HỌC NHƯ THẾ NÀO? 

Diễm Hạnh: Thời điểm chuyển sang học online cũng là lúc mình bước vào học kỳ 3D, đây là một lĩnh vực hoàn toàn xa lạ với mình. Ban đầu, mình cảm thấy vô cùng khó khăn khi phải tiếp cận kiến thức khó nhằn thế này trong một bối cảnh “khác thường”. Khoảng thời gian thích nghi với những môn học đầu tiên, các công cụ, khái niệm 3D, mình thật sự không biết gì cả. Nhưng may mắn thay, mình nhận được sự hỗ trợ rất nhiệt tình từ thầy cô tại Arena Multimedia và những người bạn cùng lớp, bất cứ khó khăn nào thì các bạn cũng liên hệ và hỗ trợ lẫn nhau. 

Xuyên suốt khoảng thời gian đấy, mình dần nhận ra tính tự giác và tinh thần tự học của bản thân được đẩy lên rất cao. Mình ý thức rằng nếu “sẩy chân” một chút thì mình sẽ trượt dài cả đoạn đường phía sau, cũng như phí hoài nỗ lực của khoảng thời gian trước đó, vì thế mình phải cố gắng gấp nhiều lần. 

Vào thời điểm dịch bệnh, khi thời gian ở nhà nhiều hơn bình thường khiến mình cảm giác bản thân thụt lùi vì quá rảnh rỗi. Do đó, mình phải tự thúc đẩy tinh thần tự học bằng cách tự đọc sách, tìm hiểu, nghiên cứu và tham gia các buổi workshop chuyên đề do Arena Multimedia tổ chức để nâng cao năng lực.

CÓ THẦY CÔ NÀO MÀ CÁC BẠN ĐẶC BIỆT YÊU QUÝ VÀ LUÔN ĐỂ LẠI NHỮNG ẤN TƯỢNG SÂU SẮC TRONG LÒNG CÁC BẠN KHÔNG?

Diễm Hạnh: Mình đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ thầy cô xuyên suốt thời gian học tập tại Arena Multimedia. Thậm chí, có những giảng viên chưa bao giờ dạy mình bất kỳ môn học nào nhưng chỉ cần sự giúp đỡ thì thầy cô luôn xuất hiện kịp thời. Đặc biệt, mình khá cảm động với cách quan tâm của thầy Vũ Mạnh Hùng dành cho nhóm. Mặc dù thầy không phải là người trực tiếp hướng dẫn đồ án nhưng vấn đề khó khăn mà nhóm gặp phải lại thuộc lĩnh vực chuyên môn của thầy, và thầy sẵn sàng theo dõi, gọi điện hỗ trợ cả nhóm nhiều lần.

TRÊN HÀNH TRÌNH KHÁM PHÁ BẢN THÂN VÀ NGÀNH SÁNG TẠO, HẲN CÓ KHÔNG ÍT KHÓ KHĂN XUẤT HIỆN, ĐÃ BAO GIỜ HAI BẠN RƠI VÀO TRẠNG THÁI MẤT PHƯƠNG HƯỚNG HAY CHƯA? 

Diễm Hạnh: Trong quá trình làm đồ án, có thời điểm cả nhóm không tìm thấy lối ra vì mọi thứ hoàn toàn khác biệt so với những gì mà mọi người suy nghĩ lúc ban đầu. Tuy nhiên, mình nghĩ rằng mỗi công việc hay đồ án mình thực hiện đều sẽ có những lúc khó khăn nhất định. Đấy là khoảnh khắc mình phát hiện bản thân cần phải thay đổi, nếu không chấp nhận thay đổi thì mọi thứ vẫn “dậm chân tại chỗ”. Mặc dù cảm thấy mệt mỏi và áp lực nhưng mình hiểu rõ nhờ có những giai đoạn như thế thì bản thân sẽ tiến bộ hơn rất nhiều, vì thế mình không bao giờ bỏ cuộc.

Hán Tường: Mình cũng tương tự Hạnh, đôi lúc cũng cảm thấy mệt mỏi hay bế tắc với những ý tưởng và đồ án. Tuy nhiên, mình không muốn từ bỏ những gì mà bản thân đã lựa chọn và theo đuổi, mình nghĩ cần phải tiếp tục học tập và nỗ lực để ngày càng phát triển hơn nữa.

“THÀNH CÔNG PHẢI GẮN LIỀN VỚI ĐAM MÊ”, HAI BẠN CÓ SUY NGHĨ THẾ NÀO VỀ SỰ LIÊN KẾT GIỮA VIỆC THEO ĐUỔI SỞ THÍCH CỦA BẢN THÂN VỚI SỰ THÀNH CÔNG?

Hán Tường: Mình có một số người bạn trung học phổ thông, vì không theo đuổi đúng chuyên ngành yêu thích nên họ đã không hết mình với những gì mà bản thân đã lựa chọn trong quá trình 4 năm Đại học. Một số khác thì nản chí và dẫn đến từ bỏ, không thể tiếp tục hết quãng đường Đại học. Vì thế, mình nghĩ rằng đam mê vẫn là yếu tố khá quan trọng đối với sự thành công của mỗi người. 

Diễm Hạnh: Theo mình quan sát, vẫn có khá nhiều người không nhất thiết phải cần đến đam mê để đạt được thành công. Bên cạnh đó, cũng có một số bạn theo đuổi đam mê nhưng chưa hẳn đã có được sự thành công như ý muốn. Nhưng trong quá trình ấy, họ đã nỗ lực hết mình và tận hưởng những gì họ làm, mình nghĩ điều này khá quan trọng và đây cũng là một dạng của hạnh phúc.

HẠNH VÀ TƯỜNG HÃY BẬT MÍ ĐÔI CHÚT VỀ NHỮNG DỰ ĐỊNH CỦA CẢ HAI TRONG TƯƠNG LAI GẦN NHÉ?

Hán Tường: Mình thuộc kiểu người thích khám phá và trải nghiệm, mọi người cũng nhận xét rằng mình có khả năng ở nhiều mảng, có thể làm được nhiều thứ. Do đó, trong tương lai gần mình sẽ tiếp tục học tập, gia tăng trải nghiệm cho bản thân, cũng như tìm kiếm công việc liên quan đến làm phim, đặc biệt ở mảng hậu kỳ.

Diễm Hạnh: Mình có định hướng phát triển theo con đường 3D, do đó sau khi tốt nghiệp từ Arena Multimedia mình sẽ tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực này. Gần nhất, mình sẽ thi tuyển và làm bài kiểm tra đầu vào để trở thành một phần của Sparx* – A Virtuos Studio. Ngoài ra, mình còn ấp ủ mong muốn theo học chương trình liên kết quốc tế để trang bị hành trang tiến xa hơn nữa trong tương lai.

CUỐI CÙNG, HAI BẠN HÃY DÀNH ĐÔI LỜI NHẮN NHỦ ĐẾN CÁC THẾ HỆ HỌC VIÊN TIẾP THEO CỦA ARENA MULTIMEDIA HOẶC NHỮNG BẠN TRẺ ĐANG ẤP Ủ ƯỚC MƠ CHINH PHỤC THẾ GIỚI MỸ THUẬT ĐA PHƯƠNG TIỆN NHÉ!

Diễm Hạnh: Dù bắt đầu ở độ tuổi nào, nếu cảm thấy có điều gì đấy không đúng hoặc tìm thấy đam mê nào khác thì hãy dũng cảm theo đuổi. Nếu bắt đầu trễ, bạn cần phải cố gắng nhiều hơn nhưng kết quả cuối cùng vẫn sẽ đến. Nếu còn trẻ, con đường của các bạn cũng phải trải qua những giai đoạn khó khăn tương tự hai đứa mình, hành trình này sẽ không vì các bạn còn trẻ mà trở nên dễ dàng hơn. Điều may mắn và quý giá nhất mà người trẻ sở hữu, đó là các bạn có cơ hội trải qua thanh xuân của mình cùng với đam mê – kỷ niệm vô cùng tuyệt vời đối với mỗi người.

Sự sôi nổi, nhiệt tình, chăm chỉ và luôn chăm chút cho những “đứa con tinh thần” đạt đến sự hoàn hảo cao nhất, Hán Tường và Diễm Hạnh chính là những người trẻ tiêu biểu, đại diện cho một thế hệ học viên Arena mới, những con người sẵn sàng hết mình, hết lòng và làm hết tất cả vì đam mê. Cảm ơn Hán Tường và Diễm Hạnh vì những lời tự sự và chia sẻ đầy chân thành, chúc cho ngọn lửa đam mê bên trong hai bạn sẽ luôn bùng cháy và đạt được thật nhiều đỉnh cao trong sự nghiệp của mình!

Phỏng vấn: BM Đinh Trí Dũng
Bài viết: weimiao – TMT
Hình ảnh: TMT
Video: Phát Loa Phường – Minh Tân
Thiết kế: olianji