Đam mê nghệ thuật từ lâu song vì điều kiện gia đình không cho phép, cô bạn Nguyễn Thị Thùy Vân đành theo học ngành Kinh tế. Sau này ra trường dành dụm đủ tiền, Vân mới quyết tâm lựa chọn Arena Multimedia để viết tiếp giấc mơ còn dang dở của bản thân. Cô nàng tự nhận mình là một người “sống chậm”, trong công việc cũng chậm rãi đi từng bước một. “Quá trình mình từ kinh tế qua nghệ thuật cũng từ từ như vậy, phải mất tới vài năm”, Vân bộc bạch. Thế nhưng, chính sự chậm mà chắc này đã góp phần đưa  Thùy Vân đến với danh hiệu Thủ khoa Arena Multimedia 2023 và một công việc như mong muốn.

Xin chào Thùy Vân. Trước tiên, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân được không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Xin chào mọi người, mình tên là Nguyễn Thị Thùy Vân, hiện đang là 3D Character Artist tại Sparx* – A Virtuos Studio. Sắp tới, mình sẽ tốt nghiệp Arena Multimedia.
Vân có thể chia sẻ với chúng mình từ khi nào mà bạn đã nhận ra đam mê sáng tạo của mình và đâu là bước ngoặt khiến bạn quyết tâm theo đuổi lĩnh vực này không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Mình đã muốn làm về sáng tạo từ rất lâu rồi và mình có niềm đam mê to lớn với hoạt hình truyền thống. Tuy nhiên, mình lại không biết gì về 3D và cũng không có đủ điều kiện kinh tế để đi học vẽ nên đã quyết định học ngành Kinh tế.
 • Sau khi ra trường, mình cũng tự tìm tòi học hỏi và may mắn có cơ hội làm Graphic Designer cho một công ty quảng cáo. Thế nhưng, kiến thức của mình vẫn còn nhiều thiếu sót nên cuối cùng, mình đã quyết định đăng ký học tại Arena Multimedia.
Được biết, trước khi theo học tại Arena Multimedia, Vân đã tốt nghiệp một trường đại học và đi học rồi. Vân có nghĩ việc đi học này là rẽ ngang hay không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Thật ra, việc mình đi làm thiết kế sau khi tốt nghiệp trường Kinh tế đã có thể gọi là rẽ ngang rồi. Quyết định theo học tại Arena Multimedia chỉ để Vân củng cố thêm về những gì mình biết về ngành này và nó cũng mở ra cho mình một hướng đi mới, đó chính là mảng hoạt hình 3D.
Khi gia đình biết chuyện bạn nghỉ làm để theo đuổi đam mê sáng tạo, họ đã phản ứng như thế nào?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Mình nhận ra đam mê của bản thân vào khoảng thời gian chuẩn bị thi đại học. Lúc ấy, mình có xin phép ba mẹ để theo học ngành kiến trúc song điều kiện kinh tế của gia đình không cho phép. Sau khi tốt nghiệp và đi làm một thời gian, Vân nói với ba mẹ chuyện mình đi học thiết kế. Ba mẹ cũng ủng hộ vì hiểu rằng mình đã trưởng thành và có thể tự lo cho bản thân rồi.
Vì sao Vân lại lựa chọn Arena Multimedia?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Ban đầu, Vân đã tham khảo rất nhiều cơ sở đào tạo với mong muốn tìm một nơi có thể dạy mình về hoạt hình. Sau khi tìm hiểu về chương trình học tại Arena, mình nghĩ rằng bản thân có thể học được rất nhiều thứ ở đây nên quyết định đăng ký nhập học luôn.
Sau khi bước chân vào Arena Multimedia, Vân có cảm thấy nơi này khác so với tưởng tượng của bạn trước đây không? Ấn tượng đầu tiên của bạn về Arena như thế nào?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Môi trường tại Arena Multimedia so với trường đại học trước đây của Vân khác nhau lắm. Ở trường đại học, khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên rất lớn, mình ít khi được tiếp cận với các thầy cô. Tuy nhiên, ở Arena thì lại khác. Môi trường học tại đây rất thân thiện và gần gũi, mình có thể dễ dàng chia sẻ và nhận được sự hỗ trợ từ các thầy cô.
Vân có thể chia sẻ kỹ hơn về sự giúp đỡ của thầy cô cũng như là bạn bè dành cho bạn khi học tại Arena được không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Thật may mắn khi mới bước chân vào Arena, đồ án đầu tiên mình thực hiện lại được hướng dẫn bởi thầy Lê Minh An. Thầy An là một giảng viên trẻ nên luôn tạo cho mình cảm giác giống như một người anh, một người đồng nghiệp khi học với thầy. Mỗi khi mình có khúc mắc, thầy An luôn sẵn sàng đưa ra những gợi ý để mình có thể phát triển ý tưởng sáng tạo.
Trong 2 năm học tại Arena, đâu là kỷ niệm mà Vân nhớ nhất?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Mình có nhiều kỷ niệm tại Arena lắm nhưng nếu để chọn ra kỷ niệm đặc biệt nhất thì có lẽ đó là khoảng thời gian mình và các bạn cùng nhóm phải thực hiện đồ án kỳ Game 3D. Lúc ấy, vì tình hình dịch bệnh căng thẳng nên bọn mình phải học online, làm đồ án online luôn, không được tiếp xúc trực tiếp với thầy cô, bạn bè mà chỉ có thể nói chuyện thông qua Messenger hay Skype.
 • Khoảng thời gian ấy cực khổ lắm vì làm 3D cần máy tính cấu hình cao, máy tính của mình lại bị hỏng nên thi thoảng mình vẫn phải lên trường để làm nhờ máy của phòng lab. Lúc đó cách ly nên chỉ có một mình Vân ngồi trong phòng thôi.
Vậy thì học kỳ Game 3D có phải là học kỳ đáng nhớ nhất của bạn tại Arena hay không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Học kỳ Game 3D chính là học kỳ đáng nhớ nhất của Vân do khi đó mình phải học online. Vân cũng phải tự học khá nhiều bởi 3D cũng là một mảng tương đối mới mẻ đối với mình.
Vân có thể chia sẻ thêm cho mọi người về kỷ niệm khi làm đồ án online của bạn được không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Khi ấy, chúng mình phải chạy đua với thời gian để kịp hoàn thành đồ án đúng hạn. Buổi sáng ngày báo cáo, cả nhóm vẫn còn phải sửa file, render lại tới tận phút cuối cùng. Mình chỉ nơm nớp lo sợ render nóng quá thì bị hư card. Lúc đấy, mình gọi cho bạn render và bảo: “Trung ơi, Trung an ủi cái card giùm chị. Trung kêu nó đừng hư vào lúc này nhé, miễn sao nó render được là tốt rồi”. Cuối cùng thì công sức của cả nhóm cũng được đền đáp. Đồ án được 87 điểm, lọt top đồ án xuất sắc.
Previous slide
Next slide
Khi nhìn lại những đồ án đã làm, đâu là đồ án khiến bạn tự hào nhất?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Đồ án khiến mình tự hào nhất có lẽ là đồ án của kỳ đầu tiên. Khi ấy, mình chỉ mới vào Arena Multimedia và chưa đặt mục tiêu gì hết, chỉ làm theo cảm tính thôi. Mình không nghĩ đồ án đó lại được điểm số cao như vậy, tận 93 điểm. Đó là đồ án đạt điểm cao nhất từ trước tới giờ của mình.
Sau khi đạt được điểm số cao như vậy ở kỳ đầu tiên, Vân có đặt mục tiêu phải dành điểm số thật cao ở những kỳ tiếp theo không? Làm thế nào để bạn có thể đạt kết quả tốt trong các bài đồ án đó?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Mục tiêu của nhóm mình là thực hiện một đồ án mà thông qua nó, tụi mình có thể học được nhiều điều mới mẻ, đồng thời đem lại thông điệp tích cực cho người xem chứ không đơn thuần chỉ về điểm số. Sau khi biết mình muốn làm gì, cả nhóm sẽ cố gắng hết sức làm tới nơi tới chốn, không cần biết điểm số nhận về là bao nhiêu.
Bạn có thấy mình của ngày hôm nay có gì khác so với bản thân khi mới bước chân vào Arena Multimedia không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Sau khi bước chân vào Arena Multimedia, Vân thấy mình khác nhiều lắm. Mình cảm thấy tự tin với khả năng của bản thân hơn. Ở trong một môi trường năng động như tại Arena, mình cảm thấy đầu óc mình được mở mang hơn, tiếp thu nhiều kiến thức hơn và học cũng nhanh hơn nữa.
Ngoài kiến thức chuyện môn bạn đã rèn luyện, Vân nghĩ mình cần những kỹ năng gì để theo đuổi ngành Mỹ thuật Đa phương tiện một cách lâu dài?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Trước hết, mình cần phải ý thức được điểm yếu của bản thân bởi chính điều này sẽ thôi thúc mình học thêm nhiều kiến thức mới. Vân nhận thấy mình cũng cần có khả năng tự học nữa. Bởi lẽ, ngành sáng tạo luôn thay đổi từng ngày, kiến thức lúc nào cũng được cập nhật, đòi hỏi người học phải nhanh nhạy để bắt kịp các trào lưu, kỹ thuật mới.
Trong khoảng thời gian học tại Arena Multimedia, có khi nào bạn gặp khó khăn không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Trừ khoảng thời gian phải học online, không được trao đổi trực tiếp với các bạn khi thực hiện đồ án của kỳ 3D ra thì đối với Vân không có gì là quá khó khăn cả. Đúng là sẽ luôn có những thử thách chờ đợi phía trước, song cứ từ từ chúng ta cũng sẽ tìm ra hướng giải quyết thôi mà.
Có rất nhiều bạn gặp khó khăn khi mới chập chững bước chân vào ngành Mỹ thuật Đa phương tiện nói chung và Arena Multimedia nói riêng. Vậy thì Vân có thể chia sẻ cho các bạn ấy cách giải quyết không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Mình không nghĩ là mọi người sẽ phải giải quyết khó khăn một mình khi ở Arena đâu. Sẽ luôn có những thầy cô rất tâm lý, sẵn sàng chia sẻ nếu thấy học viên của mình gặp khó khăn. Vậy nên, nếu chưa thể tự mình giải quyết một vấn đề, các bạn hoàn toàn có thể hỏi các thầy cô.
 • Trường mình cũng luôn có những buổi mentor, tạo cơ hội để mọi người được tháo gỡ những khúc mắc. Do đó, mình thấy rằng nếu gặp khó khăn ở Arena, mọi người cũng không cần quá căng thẳng đâu.
Suốt 5 học kỳ ở Arena, có giảng viên nào khiến bạn ấn tượng nhất và nhớ mãi không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Thời gian học ở Arena, mình rất may mắn được gặp nhiều thầy cô mà ở mỗi người mình đều sẽ học được gì đó rất hay, không chỉ là kiến thức. Và đối với mình, tất cả những thầy cô mà mình được gặp, được học ở trường đều để lại cho mình nhiều ấn tượng rất đặc trưng, rất thú vị mà mình sẽ lưu giữ lại trong suốt thời gian làm nghề sau này. Đôi khi đó là những câu nói, là phần năng lượng tỏa ra khi các thầy, cô giảng bài.
 • Ví dụ như có lần thầy Đình Lâm nói với tụi mình “Thầy không giỏi Tiếng Anh, nhưng thầy rất rành tiếng Việt” Câu này vẫn hay trở đi trở lại trong đầu mình mỗi lúc mình viết hoặc nói chuyện với mọi người như để nhắc mình hãy dùng từ ngữ một cách thông minh và cẩn trọng, hãy hiểu thật tường tận những gì mình viết ra hay mình nói ra với một ai khác.
 • Và ấn tượng đọng lại nhiều nhất là sự nhiệt huyết và kiên nhẫn của các thầy cô khi hướng dẫn đồ án qua mỗi kỳ. Những lần thức đến 2, 3 h sáng để sửa bài cho kịp thời gian….. Và tất cả những điều đó giống một “Bộ sưu tập May Mắn” mà mình góp nhặt được trong 5 kỳ học.
Bạn có thể gửi lời nhắn nhủ tới những giảng viên đã giúp đỡ mình trong 5 học kỳ vừa qua không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Thực sự em chỉ biết nói lời cảm ơn tới các thầy cô thôi bởi vì các thầy cô đã truyền đạt cho em những kiến thức bổ ích, động viên để em có thể tiến xa hơn trong công việc và giúp em tự tin hơn về khả năng của mình.
Vân có định hình cho mình một phong cách nghệ thuật nào hay không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Nếu muốn trở thành một nghệ sĩ độc lập, phong cách sáng tạo riêng là một điều rất quan trọng. Tuy nhiên, mình đang làm việc cho Sparx* nên thứ mình cần đó là sự đa dạng trong phong cách để có thể tiếp cận nhiều dự án khác nhau. Hướng đi của mình chính là đa dạng phong cách của bản thân. Mình đã từng trải nghiệm rất nhiều mảng, từ Graphic Design, UI/UX, vẽ minh họa và giờ đây, mình đang là một nghệ sĩ vẽ 3D.
Vân có thần tượng ai trong ngành Mỹ thuật Đa phương tiện hay không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Mình rất thần tượng đạo diễn phim Spirited Away, bác Miyazaki Hayao bởi bác là một người có tinh thần làm nghệ thuật đáng ngưỡng mộ. Khi mình quyết định theo vẽ, mình biết tới chị Thái Mỹ Phương và cực kỳ ấn tượng bởi phong cách của chị. Thời điểm mới tập vẽ minh họa, mình cũng bị ảnh hưởng một chút bởi style vẽ của chị Phương.
Theo bạn, một người sáng tạo nghệ thuật cần phải có cá tính riêng hay nên đa dạng phong cách của bản thân?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Theo cá nhân Vân thấy thì cả hai đều có những giá trị riêng. Nếu có một phong cách cụ thể, Designer sẽ dễ dàng tạo dấu ấn riêng cho các tác phẩm nghệ thuật của họ. Tuy nhiên, đối với những bạn có định hướng giống Vân, các bạn ấy sẽ muốn đa dạng phong cách của bản thân để có thể đáp ứng nhiều yêu cầu khác nhau, tạo ra nhiều sản phẩm có tính ứng dụng cao.
Vân nghĩ thế nào là một sản phẩm hoàn hảo?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Theo Vân, không có sản phẩm nào là hoàn hảo. Đôi khi sự bất hảo sẽ tạo ra được những kết quả thú vị không đoán trước được. Và một sản phẩm có giá trị khi thể hiện được đúng mục đích tồn tại của nó, có thể lan tỏa được câu chuyện, năng lượng hay cảm xúc trong bản thân sản phẩn đó ra bên ngoài và chạm được đến người xem.
Vân thấy bản thân mình trong công việc và trong cuộc sống có gì khác nhau?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Phần lớn Vân thấy con người mình ở trong công việc và trong cuộc sống khá giống nhau. Ở ngoài đời, mình thường chậm chậm chứ không nhanh nhẹn và năng động như nhiều bạn khác. Trong công việc, mình thường suy nghĩ rất kỹ rồi mới bắt tay vào làm một thứ gì đó. Quá trình mình từ kinh tế qua nghệ thuật cũng từ từ như vậy, phải mất tới vài năm.
Nếu được dùng một từ để miêu tả về bản thân, Vân nghĩ đó là từ gì, ngoài 2 từ “từ từ” và “chậm rãi”?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Ngoài từ “từ từ” ra thì chắc có lẽ là “kỹ tính”. Tuy nhiên, mình cũng không hẳn là kỹ tính quá đâu bởi trong một số công việc phức tạp, Vân vẫn thường mắc lỗi.
Nếu được quay trở lại và gặp mình của những ngày đầu mới vào Arena, Vân có điều gì muốn nhắn nhủ tới bản thân không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Nếu gửi lời nhắn nhủ mình vài năm về trước, có lẽ Vân chỉ có thể cổ vũ bản thân cố gắng học hết mình thôi chứ cũng không có điều gì quá quan trọng.
Vân cho rằng đâu là những yếu tố để các bạn trẻ hiện nay cần có để thăng tiến trong ngành sáng tạo?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Các bạn trẻ ngày nay rất giỏi và có khả năng thích nghi với công nghệ mới rất nhanh. Tuy nhiên, Vân cảm thấy các bạn vẫn chưa đủ bình tĩnh để theo đuổi đam mê đến cùng. Các bạn thấy cái này hay thì tìm hiểu, hết hứng thú rồi thì lại chuyển qua một cái khác. Đôi khi năng động như vậy cũng tốt vì nó chứng tỏ khả năng thích nghi của các bạn rất nhanh. Song, điều này đồng nghĩa với việc các bạn khó có thể đi với một cái gì đó một cách lâu dài.
Vân có nghĩ người làm Mỹ thuật Đa phương tiện có thể bị thay thế bởi AI hay không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Việc AI chiếm lĩnh giới nghệ thuật hiện vẫn là một vấn đề gây tranh cãi trên thế giới. Dưới góc độ của một người làm trong ngành, nói thật mình cảm thấy khá sợ khi chứng kiến khả năng sáng tạo của AI. Thế nhưng khi nghĩ kĩ lại, mình nhận ra giá trị của một tác phẩm nghệ thuật đến từ sự kỳ công sáng tạo của con người. Mình đánh giá cao khả năng sáng tạo cũng như cảm xúc mà một tác phẩm do con người tạo ra mang lại. Tác phẩm ấy sẽ rất khác so với tác phẩm do AI tạo ra. Vậy nên, dù mình có sợ, mình vẫn không bị nhụt chí. Thay vào đó, Vân sẽ luôn cố gắng rèn luyện kỹ năng của bản thân mỗi ngày.
Yếu tố nào quyết định sự thành bại của 1 sản phẩm trong mắt khách hàng, theo Vân?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Đối với khách hàng, việc tạo ra một sản phẩm chạm đúng thông điệp của họ là rất quan trọng. Đôi khi AI có thể làm được điều này song vẫn cần có thông tin mà con người đưa vào. Nếu những người làm sáng tạo như chúng ta không đưa ra những thông tin chính xác thì AI cũng không thể tạo ra những sản phẩm đúng ý khách hàng. Có những lúc, chúng ta có ý tưởng nhưng lại không thể phát triển tiếp, chúng ta có thể sử dụng AI để hỗ trợ nhưng hãy sử dụng một cách cẩn thận.
Vân có dự định theo đuổi 3D lâu dài trong tương lai không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Đương nhiên là có rồi. Khi vào Arena, mình đã có mục tiêu làm về 3D và hoạt hình. Hiện tại, mình vẫn đi theo mục tiêu đó. Vẫn còn rất nhiều kiến thức mình chưa biết hết về lĩnh vực này nên mình tin rằng mình sẽ còn học thêm và theo đuổi nó lâu dài.
Có bao giờ Vân nghĩ mình sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho các bạn học viên khóa sau tại Arena Multimedia không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Những đồ án điểm cao của mình bây giờ đã cũ rồi. Khi nhìn vào đồ án của các bạn học viên lứa sau, có những đồ án vô cùng chất lượng, khiến mình phải thốt lên sao các bạn có thể giỏi đến thế. Vậy nên nếu có thể, mình muốn trở thành người có khả năng và đủ kiến thức, tích lũy được nhiều kinh nghiệm để chia sẻ cho các bạn mới và cũng mong học hỏi những cái hay từ các bạn thay vì trở thành nguồn cảm hứng.
Vân có lời nào muốn nhắn gửi tới các bạn học viên khóa sau không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Một khi các bạn đã bước chân vào Arena Multimedia, mình tin chắc rằng các bạn đã có niềm đam mê nhất định với nghệ thuật. Các bạn hãy giữ vững niềm đam mê ấy và mang đến những giá trị tích cực. Đôi khi, cảm xúc của chúng ta không phải lúc nào cũng tích cực nhưng hãy cố gắng tạo ra những sản phẩm có thông điệp tích cực nhé!
Nhân đây, Vân có lời nào muốn dành cho ba mẹ, những người đã luôn đồng hành với mình trong thời gian vừa qua hay không?
Arena Multimedia
 • ava
  Thùy Vân
  Có lẽ lời cảm ơn của con sẽ không bao giờ đủ so với những gì con đã nhận được từ ba mẹ. Con cảm thấy rất biết ơn khi được ba mẹ ủng hộ và hỗ trợ.
Một lần nữa xin cảm ơn Vân vì đã có mặt tại buổi phỏng vấn ngày hôm nay.
Arena Multimedia

Phỏng vấn: Cảnh An
Bài viết: Tú Anh
Hình ảnh: TMT
Thiết kế: Olianji
Video: Cảnh An – Quang Toàn