Hoàn thành 5 kỳ học tại Arena Multimedia với điểm trung bình ấn tượng 88,3, Nguyễn Thiện Duyên xuất sắc trở thành thủ khoa Arena Multimedia Nguyễn Đình Chiểu 2023. Hành trình của cô tại cộng đồng sáng tạo Arena là chuỗi ngày gom nhặt tri thức, xây đắp kỉ niệm, để rồi ngày càng vững tin vào con đường mình đã chọn. Thiện Duyên chính là tiêu biểu cho hình ảnh thế hệ nhà sáng tạo trẻ luôn khát khao học hỏi, biết mình muốn gì và kiên trì tiến đến mục tiêu bằng nỗ lực thật bền bỉ.

Trước tiên hãy cùng nhìn lại một chút hành trình theo đuổi đam mê của bạn cho đến nay. Duyên có nhớ khoảnh khắc nhận ra bản thân đam mê nghệ thuật là khi nào không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Theo lời ba mẹ kể thì từ ngày xưa chưa biết nói mình đã cầm bút lên vẽ rồi. Nhưng sau này đam mê ấy đã bị lãng quên mất. Mãi cho đến năm lớp 12, giữa những quyết định phải học ngành nào và tương lai sẽ đi đâu, mình lại một lần nữa nghĩ đến việc liệu có quá trễ để quay lại với vẽ không. Trong lúc đắn đo suy nghĩ ấy, sự động viên từ gia đình đã giúp mình quyết định trở lại với ngành vẽ.
 • Ban đầu mình chưa biết đến Arena Multimedia nên đã thi đại học ngành Thiết kế đồ hoạ và đậu vào hai trường Tôn Đức Thắng và Văn Lang. Sau một thời gian theo học đại học Tôn Đức Thắng thì mình mới muốn học thêm để bổ sung kiến thức và trong quá trình tìm hiểu thì biết đến Arena.
Vậy là ba mẹ ủng hộ Duyên theo đuổi Thiết kế đồ hoạ?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Vâng, thật tình cờ và bất ngờ là ba mẹ ủng hộ mình theo đuổi con đường này (cười). Mình nghĩ một phần là nhờ mình được thừa hưởng khiếu nghệ thuật từ ba. Ngày xưa ba mình cũng rất thích vẽ nhưng vì hoàn cảnh nên không theo đuổi được ước mơ đến cùng. Mình cũng hiểu rằng ba mẹ có những mong muốn và định hướng riêng cho mình, nhưng có lẽ ba cũng đồng cảm với đam mê chưa thực hiện được của bản thân nên đã đồng ý với lựa chọn của con gái.
Bạn có chia sẻ rằng đã theo học Đại học Tôn Đức Thắng một thời gian rồi mới biết đến và quyết định học thêm tại Arena Multimedia. Gia đình có phản ứng thế nào với quyết định này?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Trước hết là tự mình cảm thấy căng thẳng, lo lắng rằng quyết định vậy có ổn không. Chỉ cho đến khi mình đã liệt kê ra hết học điều này để làm gì, làm rõ được mong muốn của bản thân thì mới bắt đầu thuyết phục gia đình. Mình cứ nghĩ ba mẹ sẽ không ủng hộ lắm, nhưng thật may gia đình hiểu được tâm tư của mình và việc thuyết phục không quá khó khăn.
 • Thời gian đầu mình học song song cả hai bên, nhưng sau một thời gian mình quyết định bảo lưu kết quả ở đại học Tôn Đức Thắng để hoàn thành từng bên thật chỉn chu. Và ba mẹ vẫn tiếp tục ủng hộ quyết định này của mình.
Duyên có hậu phương tinh thần thật vững chắc. Vậy cơ duyên nào đã đưa bạn đến Arena Multimedia? Bởi khi quyết định học thêm để trau dồi kỹ năng của mình, hẳn bạn đã tìm hiểu qua không ít địa điểm tiềm năng.
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Ban đầu mình chỉ muốn biết thêm về Photoshop và Adobe Illustrator thôi. Và khi tìm kiếm những địa chỉ có thể học thêm về các công cụ này thì mình biết đến Arena. Lúc tham khảo trang web của trường mình nhận thấy rằng Arena Multimedia ngoài công cụ ra còn cho mình và các bạn trẻ đam mê sáng tạo một môi trường để phát triển tư duy thiết kế, cơ sở vật chất tốt, lại có cả đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, bằng cấp của Arena đến từ APTECH Ấn Độ, có giá trị liên thông vào các trường quốc tế – đây là một trong những lý do quan trọng giúp mình thuyết phục ba mẹ.
 • Về học phí, mình cũng đã từng nghe nhiều bạn lo ngại về mức học phí của trường, nhưng trong quá trình tìm hiểu qua các trường đại học và trường thiết kế thì mình nhận thấy rằng học phí tại Arena Multimedia vẫn ở mức tốt. Bởi học phí ấy bao gồm kiến thức vững chắc và cả những tư liệu giá trị đi kèm. Chính vì những lý do ấy mà mình không quá lo lắng khi quyết định bảo lưu kết quả đại học để tập trung cho Arena.
Có thể thấy Duyên đã tìm hiểu rất kỹ để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Không biết sau khi nhập học Arena Multimedia thì ấn tượng đầu tiên của bạn thế nào, có khác với tưởng tượng trước đó không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Vâng, thật ra là có khác. Điều khiến mình bất ngờ nhất là học viên và thầy cô của trường. Trong tưởng tượng của mình thì Arena cũng giống như một trường đại học với các bạn trạc tuổi mình ngày ngày đến trường nghe giảng rồi về nhà. Nhưng Arena là một môi trường hoàn toàn năng động! Những người học chung với mình ở đủ mọi lứa tuổi, có cả những người đã sự nghiệp thành công và vẫn quyết định học thêm một ngành khác. Môi trường sáng tạo năng động ấy chính là điều làm mình ấn tượng nhất.
 • Còn việc học tập trên lớp thì khá giống với mường tượng của mình. Bởi trước đó cũng đã học ngành Graphic Design ở đại học rồi nên mình nhận thấy kiến thức nền các môn cơ sở ở đây cũng khá giống với các trường đại học.
Học tập cùng các bạn ở nhiều độ tuổi khác nhau hẳn là một trải nghiệm vừa thú vị vừa có chút thử thách. Vấn đề cách biệt tuổi tác có từng gây khó khăn cho bạn trong quá trình hợp tác thực hiện đồ án hay bài tập không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Quả thật không thể nói là không. Mình cũng đã gặp một số khó khăn khi làm việc chung với các anh chị bạn học không đồng trang lứa. Tuy nhiên, việc bất đồng quan điểm chỉ xảy ra lúc đầu thôi, về sau thì mình cảm thấy niềm đam mê chung với nghệ thuật vẫn giúp tụi mình kết nối được với nhau và giải quyết công việc tốt đẹp.
Hành trình của bạn tại Arena Multimedia hẳn có nhiều kỉ niệm đặc biệt với bạn bè và thầy cô, hãy chia sẻ một vài kỉ niệm đáng nhớ nhất nhé.
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Kỉ niệm thì thật sự là rất nhiều. Đặc biệt qua mỗi kỳ đồ án lại thêm kỉ niệm đáng nhớ. Một trong những sự kiện đáng nhớ nhất là ở kỳ học đầu tiên. Lần đầu tiên mình tiếp xúc với việc làm đồ án, lúc đó không chỉ riêng mình mà tất cả mọi người đều căng thẳng hết. Đỉnh cao của sự căng thẳng là thường thì sản phẩm thiết kế sẽ phải mang cho giảng viên hướng dẫn duyệt trước khi tiến đến khâu in ấn. Có một đợt mình cảm thấy deadline đã quá cận kề rồi, nên quyết định tự thiết kế một sản phẩm bao bì rồi không thông qua cô duyệt mà đem in luôn. Đó là một quyết định khá táo bạo và thật may là được cô khen ngợi.
Previous slide
Next slide
Đã “chinh chiến” qua 5 kỳ đồ án khó nhằn, đâu là sản phẩm làm Duyên cảm thấy tự hào nhất?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình nghĩ rằng đồ án kỳ 2, thiết kế giao diện web và app, là dự án mình tự hào nhất. Thứ nhất là vì nhóm mình được đánh giá khá cao ở đồ án này. Ngoài ra, nhóm làm đồ án kỳ này cũng là tổ hợp mà mình cảm thấy làm việc ăn ý, hoà hợp, và hiệu quả nhất. Một thành phẩm tốt và một nhóm cộng sự hiệu quả là điều khiến mình cảm thấy tự hào nhất. Dù bọn mình vẫn còn là học viên nên vẫn sẽ còn thiếu sót, mình vẫn hạnh phúc với kết quả đạt được.
Trong quá trình học tập tại Arena Multimedia, giảng viên đã giúp đỡ các bạn như thế nào?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Phải nói là nhiều vô số kể. Ở tất cả đồ án mình đều cảm nhận được sự nhiệt huyết đến “mất ăn mất ngủ” của các thầy cô. Đặc biệt là đồ án kỳ phim, cô Molly đã qua nhà mình cả đêm đến 5 giờ sáng để edit phim với chúng mình, rồi lại chạy ngay đi quay phim với nhóm khác. Hay với đồ án kỳ 1 và 2 thì thầy cô liên tục túc trực ở trường để bọn mình có bất cứ vấn đề gì đều có thể đến trường hỏi. Hay là đồ án kỳ cuối, thầy luôn có mặt online lẫn offline, có những hôm lên trường để được hướng dẫn đồ án, mình thấy chỉ có mỗi mình thầy ở trường thôi, thầy cứ đợi ở đó để bạn nào cần thì có thể đến hỏi. Mình biết ơn các thầy cô rất nhiều.
Theo như bạn kể thì các giảng viên thật sự đóng một vai trò rất quan trọng trong quá trình trưởng thành của bạn ở Arena. Hiện tại đã hoàn thành xong 5 học kỳ rồi, bạn hãy gửi một lời cảm ơn đến các thầy cô đã hỗ trợ mình trong suốt thời gian qua nhé.
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Vâng, mình xin gửi lời đến các giảng viên rằng: “Em thật sự rất cảm ơn các thầy cô, không chỉ các giảng viên hướng dẫn đồ án mà cả giảng viên bộ môn. Em xin cảm ơn thầy cô vì đã luôn ở đó hướng dẫn, chờ đợi chúng em, kể cả khi chúng em vì cái tôi của mình mà khước từ sự chờ đợi đó thì thầy cô vẫn kiên nhẫn đợi chúng em quay lại.”
Duyên cảm thấy bản thân có thay đổi gì so với trước khi vào học ở Arena Multimedia?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình nghĩ là bản thân đã thay đổi nhiều so với trước khi vào học tại Arena. Lúc trước mình thích nghệ thuật nhưng theo hướng khá nghệ sĩ và bay bổng, có những ý tưởng chỉ suy nghĩ thôi mà không hiện thực hoá được. Sau khi đến Arena và được đào tạo kiến thức bởi các giảng viên dày dạn kinh nghiệm thì mình đã hiện thực hoá được những ý tưởng cứ ngỡ viển vông. Nên làm các bước thế nào, còn hạn chế gì cần cải thiện, nhờ học được những điều đó mà mình đã trở nên thực tế hơn trong ngành nghề này.
Nhân đang nhìn lại hành trình đã qua, nếu được gửi lời đến bản thân của những ngày đầu tiên bước vào Arena, Duyên sẽ nói điều gì nhỉ?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình nghĩ rằng mình sẽ nói với cô bé 19 tuổi ấy là hãy cứ tin tưởng vào quyết định của bản thân và bước tiếp. Lúc ấy hẳn mình đã rất sợ hãi. Mặc dù đến giờ vẫn còn sợ, nhưng vì mình đã trở thành một người thực tế hơn, hiểu bản thân muốn gì hơn, thế nên mình muốn nhắn nhủ với bản thân ngày ấy hãy cứ bước tiếp đi, đừng lo lắng.
Bên cạnh yếu tố chuyên môn, theo Duyên nhân lực ngành Sáng tạo cần có thêm những kỹ năng gì để phát triển tốt trong lĩnh vực này?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Đầu tiên là kỹ năng quan sát. Mình được học rằng mỗi ngày hãy nhìn ngắm cái đẹp từng chút từng chút. Có thể ngày một ngày hai chưa thấy được sự thay đổi nhưng luyện tập thói quen đó mỗi ngày thì biết đâu những điều ấy sẽ trở thành cảm hứng sáng tạo của mình, giúp mình làm việc thiết kế hiệu quả hơn.
 • Ngoài ra, một điều mình nghĩ ngành nghề nào cũng cần là tinh thần lắng nghe học hỏi. Mình biết rằng người làm thiết kế sáng tạo thường có cái tôi lớn, tuy nhiên bên cạnh cái tôi thì thiết nghĩ tinh thần học hỏi từ những người đi trước như giảng viên – những người đã từng giống như mình, và ngẫm nghĩ tại sao họ thành công, là rất quan trọng. Quan sát, lắng nghe, và học hỏi, mình tin rằng đó là những kỹ năng cần thiết để làm việc tốt trong ngành Sáng tạo.
Quả thật người làm sáng tạo nghệ thuật thường có cái tôi lớn, vậy theo bạn người làm công việc sáng tạo có cần thể hiện cá tính mạnh mẽ trong sản phẩm của mình không, hay nên tạo ra sản phẩm đáp ứng được nhu cầu của khách hàng?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình nghĩ rằng đây là một chủ đề gây tranh luận và vẫn chưa có hồi kết. Cá nhân mình sẽ kết hợp cả hai điều. Mình sẽ cố gắng luyện tập để kết hợp cả hai một cách hoàn hảo. Làm sao để mình biết được điều xã hội đang cần là gì và bản thân muốn làm là gì để từ đó tạo ra một thành phẩm xã hội cần và cũng là điều mình muốn. Bên cạnh đó, dĩ nhiên mình cũng sẽ dành thời gian cho những dự án cá nhân chỉ làm vì cái đẹp, vì niềm vui của mình. Mình cho rằng đây cũng là điểm khác nhau giữa mỹ thuật và thiết kế đồ hoạ, mỹ thuật làm ra sản phẩm hoàn toàn vì cái đẹp, còn thiết kế đồ hoạ làm ra cái đẹp phục vụ cho người dùng.
Có thể nói với bạn thì sản phẩm nghệ thuật độc đáo phải là sự kết hợp giữa cá tính của nghệ sĩ và nhu cầu của khách hàng?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Vâng, đúng vậy. Bởi vì nếu mọi người đều làm cái xã hội cần mà không mang cái tôi, bản sắc cá nhân vào tác phẩm thì tất cả sản phẩm đều sẽ giống nhau.
Thuận theo sự phát triển của xã hội và công nghệ, yêu cầu sản phẩm cũng cao hơn. Theo bạn đâu là yếu tố quyết định thành bại của một sản phẩm trong mắt khách hàng?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Riêng về ngành Mỹ thuật Đa phương tiện thì mình cho rằng thành bại của sản phẩm nằm ở khả năng truyền đạt. Trong cái tên Truyền thông Mỹ thuật Đa phương tiện cũng đã bao hàm chữ “truyền thông”, nghĩa là sản phẩm thiết kế ra phải phục vụ được cho khách hàng và truyền tải một thông điệp gì đó. Một poster phim cần cho ta biết thể loại, màu sắc phim, thông tin công chiếu, một poster sản phẩm cũng thế, đồ ăn trông có ngon không, nước uống trông có bắt mắt không. Mình nghĩ một sản phẩm thành công phải đem được đến người tiêu dùng những thông tin cần thiết một cách đẹp mắt và dễ tiếp cận.
Bạn có định hình cho bản thân một màu sắc nghệ thuật riêng hay có phong cách nào muốn theo đuổi không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình cho rằng con đường tìm ra màu sắc của bản thân là một hành trình dài. Có nhiều người lo lắng về việc không thể định vị màu sắc riêng. Chính mình cũng vừa trải qua nỗi hoang mang ấy. Gần đây thôi, sau khi làm xong đồ án kỳ 4, mình mới nhận ra bản thân thích những màu sắc trẻ trung năng động và thiên về trẻ em một chút.
Màu sắc, phong cách yêu thích ấy được bạn tự nhận ra hay có học hỏi, được truyền cảm hứng từ thần tượng nào trong ngành?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Cá nhân mình thì sẽ tập trung lắng nghe bản thân nhiều hơn. Mình đã ngồi lại quan sát giữa những tác phẩm mình làm ra, màu sắc nào làm mình thấy hạnh phúc nhất trong quá trình thực hiện, và nhận ra rằng khi được làm những chủ đề liên quan đến trẻ em là lúc mình thấy vui nhất, có cảm giác vượt qua chính mình nhất.
Duyên thấy bản thân trong công việc và cuộc sống cá nhân có khác nhau lắm không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình tự thấy bản thân vẫn chưa thể tách biệt hẳn công việc và cuộc sống cá nhân. Chẳng hạn có những lúc do quá mải mê với công việc mà quên ăn quên ngủ, về lâu về dài thì đó cũng không phải một thói quen tốt và sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ. Trong cuộc sống, thỉnh thoảng mình cũng sẽ gặp một vài sóng gió, và mình vẫn chưa tách biệt hẳn được cảm xúc cá nhân với công việc. Đó cũng là điều mình cần cải thiện.
Quả thật trong đời sống thường nhật lẫn quá trình học tập ai cũng sẽ gặp một số khó khăn. Với bạn, đâu là nguồn động lực, cảm hứng giúp bạn vượt qua thử thách?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Nguồn động lực đầu tiên đến từ chính bản thân mình. Mỗi lần làm bài tập hay đồ án cũng có những khoảnh khắc nản lòng, lúc ấy mình lại tự hỏi mục đích làm việc này là gì, mình có thích nó không, nếu thích thì tại sao lại không cố gắng thêm chút nữa? Và nếu điểm này không được thì mình đã thử cách khác chưa, còn cách nào nữa không? Có thể nói động lực đến từ việc mình muốn thích đồ án, thích thành phẩm mình làm ra, nên mình cần cố gắng vì nó.
 • Thứ hai là tinh thần đồng đội. Trong quá trình làm việc thì không tránh khỏi cãi vã, có những lúc mình cũng muốn tách ra làm riêng luôn. Nhưng nghĩ lại thì đâu phải chỉ mỗi mình cố gắng? Đồng đội mình cũng cố gắng, ai cũng muốn kết quả tốt hơn hết, và chính vì thế nên ai cũng đấu tranh cho cái mà mình cho là tốt đó và gây nên những cãi vã không đáng có. Nên mình sẽ quay lại làm, bởi đã cùng nhau cố gắng đến đây rồi thì tại sao lại không cùng đi đến chí hướng cuối cùng?
 • Bên cạnh đó cũng không thể không kể đến sự kỳ vọng của gia đình và các giảng viên luôn theo sát đồ án của chúng mình. Đó cũng là nguồn động lực lớn để mình tiếp tục.
Mặc dù Duyên chia sẻ là có không ít khoảnh khắc bạn thấy sợ, nhưng trong quá trình trò chuyện mình cảm thấy bạn có niềm đam mê rất lớn với Mỹ thuật Đa phương tiện, đồng thời sở hữu tinh thần quyết tâm cao trong học tập và theo đuổi đam mê. Vậy theo bạn, mối liên hệ giữa đam mê và thành công là gì? Có phải cứ quyết tâm theo đuổi đam mê sẽ dẫn lối đến thành công hay không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Trước tiên thì mình cũng không dám nói hiện tại bản thân là một người thành công hay không. Để đến được hiện tại thì hẳn đã có sự kiên trì nhẫn nại, quyết tâm rồi, nhưng cũng không thể thiếu sự may mắn. Mình cho rằng may mắn cũng là một yếu tố quan trọng trong hành trình theo đuổi ngành này. Nhưng chắc chắn không thể chỉ mưu cầu may mắn, đợi chờ may mắn đến được mà phải kiên trì. Thầy Lê Minh An có từng chia sẻ một câu mà mình luôn ghi nhớ, đại ý là “Nếu như bạn kiên trì chưa chắc đã có được một kết quả tốt. Nhưng đạt được kết quả tốt thì chắc chắn bạn phải là một người tỉ mỉ và kiên trì.”
Cảm xúc của bạn thế nào khi biết tin mình là một trong những học viên tiêu biểu trong lứa tốt nghiệp Arena Multimedia năm nay?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Khi Phòng đào tạo gọi cho mình biết tin, cảm xúc lúc ấy thật sự là vỡ oà. Mình không hề nghĩ bản thân sẽ đạt được kết quả này mà chỉ cố gắng hết sức thôi. Sau khi nỗi bất ngờ qua đi là niềm vui, tự hào và biết ơn. Mình biết ơn ba mẹ đã ủng hộ, biết ơn thầy cô và các anh chị phòng đào tạo vì đã luôn hỗ trợ về cơ sở vật chất lẫn tinh thần, và cả biết ơn Chúa nữa.
Có thể thấy rằng đằng sau thành công của Duyên là sự hỗ trợ của rất nhiều người, đặc biệt hậu phương vững chắc nhất là gia đình. Nhân buổi phỏng vấn hôm nay, bạn có lời nhắn nào muốn gửi đến ba mẹ chăng?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Ba mẹ ơi, con đã làm được rồi. Mặc dù có những lúc ba mẹ sẽ đau lòng khi thấy con không quan tâm đến sức khỏe để tập trung cho học tập và công việc, nhưng con mong ba mẹ sẽ luôn tin tưởng con. Không chỉ khi đi học mà cả khi ra đời đi làm, con cũng sẽ cố gắng để hiện thực hóa ước mơ của mình lẫn ước mơ của ba mẹ nữa! Cảm ơn ba mẹ đã luôn đồng hành và ủng hộ con.
Bạn có thể chia sẻ một chút về dự định tương lai của mình không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Cô Kim Lan là một giảng viên đã có bề dày kinh nghiệm ở Arena nhưng cô vẫn luôn nói rằng mình chưa từng ngừng học. Mình cũng lấy đó làm động lực, rằng những tấm gương sáng ngời ấy vẫn đang học tập thì sao mình lại dừng chân ở việc ra trường, nên mình vẫn muốn học tiếp. Và du học theo chương trình liên thông của trường là một trong những lựa chọn mình đang cân nhắc.
Có bao giờ bạn nghĩ rằng mình sẽ trở thành nguồn cảm hứng cho học viên Arena các lứa sau hay không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Thật sự thì mình không biết, nhưng nếu như được vinh hạnh trở thành một phần trong nguồn cảm hứng cũng như định hướng làm việc của các bạn thì mình rất hạnh phúc. Mình cũng chỉ muốn nói với các bạn rằng hãy cố lên, vì thật ra khi các bạn đủ cố gắng và quyết thì các bạn còn có thể tiến xa hơn mình, vì càng về sau các bạn càng giỏi.
Nói qua một chút liên quan đến công việc. Hiện bạn đang làm freelance, một hướng đi được nhiều bạn trẻ lựa chọn trong thời đại công nghệ thông tin, mạng xã hội phát triển mạnh mẽ, nhu cầu về thiết kế sản phẩm rất nhiều. Vậy theo bạn người có kiến thức Mỹ thuật Đa phương tiện sẽ có lợi thế gì trong xã hội hiện nay?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình nghĩ là có rất nhiều lợi thế. Các bạn học Truyền thông Đa phương tiện đã được học cách tư duy trong quá trình học, thật sự cách tư duy đó đồng hành cùng các bạn như một thói quen, giúp bạn đem góc nhìn đa chiều ứng dụng vào sản phẩm, vào cách làm việc nói chung, cộng với tính chất hay quan sát giúp các bạn nhạy bén hơn người khác.
 • Thứ hai, mình nghĩ rằng biết và hiểu về cái đẹp thì sẽ có thể làm cho mọi thứ xung quanh đẹp hơn, làm được điều đó thì sẽ thu hút được nhiều cơ hội hơn. Mình xin lấy ví dụ đơn giản là chiếc CV, thiết kế CV của các bạn Mỹ thuật Đa phương tiện thường sẽ khác biệt với các bạn chưa có tiếp xúc với mỹ thuật. Và như thế thì chưa nói đến nội dung, CV nào đẹp hơn, dễ nhìn hơn hẳn sẽ chiếm được cảm tình của người đọc.
 • Về công cụ, mình nghĩ rằng thật ra ai học cũng sẽ làm được. Thật ra cũng có những mối lo rất lớn về công nghệ AI có thể tạo ra sản phẩm chỉ trong vòng vài giây. Nhưng về mặt tư duy thì AI chưa thể sánh với con người được. Mình cũng cho rằng không nên chối bỏ AI, mà sẽ tận dụng AI để phục vụ cho mục đích của mình, kết hợp tư duy của bản thân với AI để hiện thực hóa ý tưởng nhanh hơn, rồi dùng công cụ để hoàn thiện sản phẩm.
Theo bạn tư duy có phải yếu tố quyết định giúp các bạn trẻ tiến sâu trong ngành này hay không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Cá nhân mình nghĩ rằng tư duy là một yếu tố quan trọng giúp các bạn tiến sâu hơn. Với năng lực quan sát, kỹ năng sử dụng công cụ đã đủ cho các bạn bước vào ngành rồi, nhưng để tiến sâu hơn thì tư duy là cần thiết. Tư duy của mỗi người là khác nhau, từ đó tạo ra những màu sắc sáng tạo khác nhau.
Có nhiều bạn trẻ hiện nay hứng thú với Mỹ thuật Đa phương tiện nhưng còn lo ngại. Đơn cử như AI, nhiều bạn cho rằng AI là một công nghệ khá đáng sợ, có thể chỉnh ảnh, sửa ảnh cực nhanh. Quan điểm của bạn về AI thế nào, và bạn có nghĩ rằng trong tương lai AI có thể thay thế người làm Mỹ thuật Đa phương tiện hay không?
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Lúc đầu mình cũng không thích AI vì nghĩ đến công nghệ này đe dọa việc làm của những người làm thiết kế. Tuy nhiên sau khi bình tĩnh hơn và tìm hiểu thêm từ những người có nhiều kinh nghiệm hơn trong ngành, mình nghĩ rằng AI không đáng sợ như ta từng nghĩ. Và nếu cứ chối bỏ AI thì mình sẽ mãi ở một góc đó hoài. Mình từng được nghe rằng nếu có thể biến “kẻ thù” thành “tay sai” của mình thì mọi việc sẽ nhẹ nhàng hơn, thay vì ngồi một chỗ và chỉ biết đoán xem liệu AI có thay thế mình hay không.
 • Ví dụ trước đây mình cần 3-4 tiếng để vẽ ra một ý tưởng trong đầu, thì bây giờ mình sẽ giao việc đó cho AI vẽ giúp, và chắc chắn AI sẽ không thể vẽ được 100% những gì mình đang nghĩ, thì khi đó mình sẽ đưa kết quả đó sang Photoshop hoặc phần mềm tương tự để chỉnh sửa. Như vậy sẽ giúp mình rút ngắn thời gian làm mỗi dự án đi phân nửa. Nên thay vì chán ghét AI, mình có thể xem AI như một người đồng nghiệp hỗ trợ, giúp đỡ mình. Điều AI không có là suy nghĩ và tư duy, chính vì thế mình mới đặt nặng tư duy trong quá trình học tập và rèn luyện.
Để kết lại cuộc trò chuyện hôm nay, Duyên hãy gửi một lời động viên đến các bạn trẻ đang muốn bước chân vào địa hạt Mỹ thuật Đa phương tiện nhé.
Arena Multimedia
 • Ava 20.59.26
  Thiện Duyên
  Mình biết là các bạn cũng ôm những nỗi sợ trong lòng, nhưng hãy để nỗi sợ chỉ dừng ở mức khiến chúng ta cân nhắc về việc mình sẽ làm thôi, đừng để nó ngáng đường mình. Vì một khi bạn đã dám nghĩ đến ước mơ, thì bạn đã đang trên con đường đến thành công rồi, chỉ còn một vài bước nữa là sẽ bước ra khỏi nỗi sợ ấy thôi. Và đừng quên là bạn hãy luôn đặt niềm tin ở bản thân, đôi khi mình sẽ đánh mất niềm tin “mình làm được”, nhưng hãy tự hỏi tại sao không thử tin bản thân, cho bản thân cơ hội bước tiếp, để rồi chào đón thành công và cơ hội. Vì thế mình chỉ muốn nói rằng: Hãy tự tin và bước tiếp!
Cảm ơn Thiện Duyên rất nhiều. Những lời chia sẻ của bạn chắc chắn sẽ rất hữu ích với các bạn trẻ đang muốn theo đuổi ngành Sáng tạo nói chung và Mỹ thuật Đa phương tiện nói riêng. Arena Multimedia mến chúc bạn thật nhiều thành công và niềm vui trên chặng đường mới.
Arena Multimedia

Phỏng vấn: Cảnh An
Bài viết: Thủy Lê
Hình ảnh: TMT
Thiết kế: olianji
VIdeo: Quang Toàn – Cảnh An