Mỗi người đều có một định nghĩa riêng cho thành công. Đối với Sói Nguyễn, đó là được làm điều bản thân yêu thích, theo đuổi đến cùng dù gặp nhiều khó khăn và có trách nhiệm với mọi quyết định mình đưa ra.

——-

Trở về từ cuộc thi “Taiwan I Love Tattoo”, Sói Nguyễn (Nguyễn Đức Hoàng), anh chàng có xuất phát điểm là sinh viên ngành thiết kế đồ họa, đã khiến mọi người phải thay đổi cái nhìn về công việc của thợ xăm hình. 

Chào Sói Nguyễn!

Cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề xăm hình và điều gì khiến anh cảm thấy khó khăn nhất trên con đường theo đuổi công việc này? 

Thật ra mọi thứ đến với mình khá tình cờ. Vào năm 2011 khi mình vẫn đang theo đuổi công việc thiết kế đúng chuyên môn thì được một người bạn giới thiệu về lĩnh vực xăm hình. Ban đầu tiếp xúc mình chỉ cảm thấy nó cũng khá thú vị vì có thể thoải mái sáng tạo, nhưng càng tìm hiểu lại càng thích, càng say mê. Thế rồi mình cùng với một người bạn nữa cứ tự mò mẫm trên Youtube, chỗ nào chưa rõ thì tra Google. Có lẽ, không thể kể hết những khó khăn thuở ban đầu, khi mà kiến thức hạn chế, trang thiết bị thô sơ, tiền bạc còn chẳng đủ nói gì đến việc sắm sửa những chiếc máy đắt tiền như bây giờ.

Tốt nghiệp với tấm bằng thiết kế của Arena Mutilmedia đã mang tới cho anh điều gì? 

Còn nhớ vào năm 2012, khi vẫn đang theo học tại trường mình có cơ hội làm việc cho một công ty thời trang lớn tại Việt Nam. Môi trường làm việc chuyên nghiệp nên áp lực thời gian luôn đòi hỏi mình phải thích ứng để hòa nhập, sáng tạo và đổi mới bản thân. Sau này, khi đổi hướng sang xăm hình, mình vẫn thầm cảm ơn những ngày tháng đầy thử thách trước đây, bởi chính kỹ năng và kiến thức nền tảng học được ở Arena Multimedia, mình có thể sử dụng các phần mềm đồ họa trơn tru phục vụ cho việc thiết kế ra các hình xăm mẫu, điều mà không phải người thợ nào cũng làm được. 

Theo anh, để tạo ra một hình xăm thì điều gì là khó nhất?

Đối với mình thì đó là cảm xúc và sự tập trung. Người nghệ sĩ muốn tạo ra một hình xăm chất lượng thì điều đầu tiên anh ta phải yêu và dành trọn vẹn sự tập trung cho nó, bởi công việc này không cho phép bạn phạm sai lầm, dù chỉ là một chấm nhỏ. Ngoài ra, còn cần kỹ thuật nữa, nó phụ thuộc rất lớn vào thời gian luyện tập và mức độ chăm chỉ của mỗi người. 

Trong quá trình làm việc, anh cảm thấy tâm đắc nhất với tác phẩm xăm hình nào của mình?

Mình đặt toàn bộ tâm sức vào từng tác phẩm nhưng cái khiến mình cảm thấy tâm huyết nhất thì phải kể đến hình xăm về Rapper Eminem – một người đã truyền cho mình rất nhiều cảm hứng, động lực từ những ngày bản thân chẳng biết phải làm gì, cứ mãi chật vật định hướng cho cuộc sống. Kết quả nó đã giúp mình đạt giải tại triển lãm xăm hình năm 2014. 

Vậy nếu được chọn xăm hình cho một người nổi tiếng, anh sẽ chọn ai và xăm hình gì cho họ?

Chắc chắn mình sẽ chọn thần tượng của mình Rapper Eminem, còn cụ thể về hình xăm nếu được thì nó sẽ là tên mình (cười).

Được biết bên cạnh xăm hình, anh còn có thể rap, sáng tác. Vậy nếu không theo đuổi con đường thợ xăm hình, anh có muốn trở thành một nghệ sĩ thực thụ không?

Thành thật mà nói, những ngày mình chưa biết đến xăm hình, âm nhạc chính là thứ giúp mình tìm thấy cảm hứng nhiều nhất. Việc quen biết rồi làm việc với AnhEmRap giống như một cái duyên vì chúng mình thời điểm đó còn đang là một cộng đồng chơi nhạc Underground. Khoảng thời gian ấy đối với mình mà nói vô cùng đáng nhớ, mình cùng một người anh thành lập Ban nhạc Đa Sắc, hoạt động và biểu diễn được hơn 3 năm. Tuy nhiên vì gặp vấn đề sức khỏe nên mình không thể tiếp tục theo đuổi âm nhạc được nữa, từ đó mới chuyển hướng đến bộ môn xăm hình chuyên nghiệp. 

Từ lúc quyết định theo đuổi công việc xăm hình cho đến nay, khi đã đạt được một số thành công đáng kể, gia đình đặc biệt là mẹ anh phản ứng thế nào? 

Có lẽ đầu tiên phải kể đến những người xung quanh khu phố mình sống, ban đầu, họ có cái nhìn không mấy thiện cảm về công việc xăm hình nhưng rồi cũng dần dần thay đổi và dành cho mình nhiều lời động viên.

Về phần mẹ, mình còn nhớ trước đây bà từng nói: “Cho mày ăn học tử tế sao bây giờ mày lại theo mấy cái nghề xăm trổ?”. Bây giờ, chỉ khi đã thực sự hiểu rõ về nghề nghiệp của con trai, bà mới ủng hộ và động viên để mình tiếp tục phát triển nó. 

Sói Nguyễn và “mẹ Cám” - người đồng hành tuyệt vời của các học viên Arena Multimedia.

Với kinh nghiệm “chinh chiến” ở nhiều cuộc thi trong và ngoài nước, anh nghĩ đâu là điều mà xăm hình Việt Nam cần phát huy và học hỏi nước ngoài? 

Khi tham gia vào các giải đấu lớn, điều đầu tiên mình rút ra được đó chính là phong cách cá nhân. Hiện nay trên thế giới có rất nhiều nghệ sĩ xăm hình nhưng để mang được tác phẩm nghệ thuật cạnh tranh và gây sự chú ý đối với hội đồng chuyên môn thì cần phải có chất riêng. Chất riêng sẽ giúp tác phẩm của bạn đi xa mà chẳng cần chạy theo số đông. Chính vì vậy, khả năng sáng tạo và không ngừng tìm kiếm điều mới mẻ sẽ giúp chúng ta đạt được vị thế của mình.

Vậy những kiến thức và trải nghiệm của anh từ đâu mà có? 

Bản thân mình nghĩ rằng đối với nghề xăm hình, bên cạnh việc bản thân phải liên tục học hỏi thì yếu tố quan trọng không kém đó là sự giao lưu, tương tác với cộng đồng. Ở bất kỳ lĩnh vực nào cũng vậy, nếu bạn đơn độc bạn sẽ chẳng thể nào phát triển được. Chính vì vậy mình luôn muốn học hỏi kinh nghiệm, chia sẻ kiến thức cùng với những người đi trước và thế hệ trẻ sau này.

 

Anh có lời khuyên nào dành cho các bạn trẻ đang muốn theo đuổi con đường xăm hình nghệ thuật chuyên nghiệp này không? 

Mình có một lời khuyên dành cho các bạn trẻ, những người cùng đam mê và có thể trong tương lai sẽ trở thành đồng nghiệp của mình rằng hai yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần có đó là không ngừng sáng tạo và chăm chỉ. Hiện nay, thợ xăm và studio mọc lên như nấm tạo ra thử thách cạnh tranh vô cùng lớn. Vì vậy muốn bám trụ và đi xa hãy giữ lấy ngọn lửa nhiệt huyết luôn cháy trong lồng ngực. Nếu bạn yêu nghề, nghề sẽ không phụ bạn. 

Cuối cùng, anh có thể bật mí một vài dự định trong năm 2019 của mình không?

Trước mắt, mình sẽ tham gia giải xăm hình toàn quốc diễn ra thường niên vào tháng 4 năm 2019 tới đây. Còn trong tương lai sẽ là những sân chơi đầy thử thách khác đề mình có thể giao lưu và nỗ lực nhiều hơn nữa. 

Cảm ơn Sói Nguyễn về những chia sẻ!

Bài viết: Đào Ngọc Ánh – Hoàng Giang 

Hình ảnh: Bùi Minh Hoàng

Thiết kế: Nguyên Lê – Thiên Trần