Năm qua Arena Multimedia đã can đảm như thế nào? Chúng ta đã góp nhặt được những thành tựu gì và viết lên những câu chuyện đặc sắc ra sao? Hãy cùng nhìn lại một năm bùng nổ của cộng đồng Sáng tạo này nhé!

Nếu như năm 2021 là thời gian để ta nhìn lại chính mình, cùng hướng về nội tại để hiểu thêm về những khía cạnh bên trong, thì năm 2022, khi đại dịch qua đi chính là lúc ta quay trở lại với nhịp sống bình thường, bước ra ngoài thế giới và can đảm thực hiện tất cả những điều mà xuyên suốt khoảng thời gian lockdown bản thân nghĩ suy, nung nấu. Cộng đồng Sáng tạo Arena Multimedia thật sự đã có một năm 2022 giống như vậy. Nối tiếp hành trình kiên trì nỗ lực để vươn lên bất chấp đại dịch, trong năm 2022, chúng ta đã bình tĩnh và can đảm thực hiện những lần đầu tiên chưa từng có, để rồi từ đó nới rộng thêm được sợi dây kết nối với nhiều bạn trẻ yêu thích sáng tạo trên khắp mọi miền đất nước, đạt được nhiều thành tựu vô cùng ý nghĩa. 

Cho đến cuối cùng, khi nhìn một năm nở rộ những thành tựu, Arena Multimedia đã, đang làm rất tốt và sẽ cố gắng “tốt hơn 1% mỗi ngày”, dần dần bứt phá mọi giới hạn để ánh sáng rực rỡ của mình lan tỏa rộng hơn nữa, để những giá trị tích cực của cộng đồng sáng tạo hàng đầu Việt Nam này có thể chạm đến tất thảy những trái tim nhiệt thành theo đuổi đam mê, cùng viết lên những câu chuyện vẻ vang đầy tự hào.

Về bức tranh giáo dục của toàn hệ thống Arena Multimedia trong năm qua, Th.S Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia cho rằng hành trình ấy có thể được miêu tả bằng một từ: Ổn định. Sự ổn định trong chất lượng đào tạo, hệ thống quản lý cho đến chất lượng tuyển sinh đầu vào và chất lượng sản phẩm đầu ra. Sự ổn định ấy trong một thời đại nhiều biến động như hiện nay là thành quả không hề dễ dàng và đòi hỏi một quy trình phối hợp nhuần nhuyễn của các mắt xích trong hệ thống. 

Arena Multimedia đã và đang tạo ra một hệ sinh thái với môi trường lý tưởng để vừa trang bị kỹ năng mềm, vừa cung cấp kiến thức chuyên môn cho học viên. Đội ngũ giảng viên chất lượng, chương trình học thay đổi phù hợp theo từng giai đoạn, kết hợp cùng các hoạt động đào tạo khác như hỗ trợ việc làm, giao lưu doanh nghiệp, sự kiện và cuộc thi chuyên môn, Arena Multimedia khẳng định vẫn đang kiên định với sứ mệnh đào tạo cho mỗi Arenaites không chỉ kỹ năng chuyên nghiệp mà quan trọng hơn là tinh thần độc lập, tự chủ, một tư duy sáng tạo cởi mở và trái tim vững vàng với con đường mình đã chọn. 

Nói về những điều Arena tự hào, trân quý nhất chắc chắn là kho đồ án của học viên. Sức sáng tạo của mỗi thế hệ Arenaites vẫn luôn khiến ai nấy phải kinh ngạc khi hàng năm đều có hàng loạt đồ án chất lượng ra đời. Đặc biệt, hai buổi triển lãm và bảo vệ đồ án tập trung ở hai đầu cầu Nam – Bắc là điểm nhấn không thể quên trong năm 2022 của cộng đồng Sáng tạo Arena khi chúng ta được có cơ hội thưởng lãm nhiều bộ nhận diện thương hiệu chất lượng cao, chuyên nghiệp, chỉn chu và độc đáo. 

Theo Th.S Vũ Anh Đức, không chỉ đồ án kỳ 1 mà mặt bằng chung các đồ án năm nay đều chất lượng hơn những năm trước nhờ việc học tập đã trở lại ổn định sau thời gian dịch bệnh và quan trọng hơn là các học viên ngày càng có định hướng rõ ràng, kiên trì và nghiêm túc hơn. “Các bạn có nhiều ý tưởng tốt, cách thể hiện mới mẻ, liều lĩnh nhưng tỉnh táo. Vì vậy, nhiệm vụ của Arena là tạo ra một môi trường giúp các bạn khai phá tiềm năng và tự tin thể hiện chính mình.” là lời khen ngợi của anh dành cho các bạn học viên trong năm qua.

Bước qua khoảng thời gian thử thách của năm 2021, Arena Multimedia bước vào 2022 với một tinh thần can đảm và quyết liệt hơn bao giờ hết. Lần đầu tiên chúng ta tổ chức một cuộc thi cổ động các bạn trẻ mạnh dạn nói lên ước vọng từ sâu thẳm bên trong trái tim mình, lần đầu tiên chúng ta chứng kiến Show It NOW mùa thứ 5 cán mốc con số bài thi kỷ lục. Tuyệt vời hơn tất thảy, chúng ta tiên phong tổ chức ngày hội việc làm dành cho ngành Thiết kế, Giải trí và truyền thông với quy mô lớn. Không ngừng tiến về phía trước như những người dẫn đầu, Arena Multimedia trong năm 2022 lớn mạnh, tự hào có thể dang rộng vòng tay, trở thành điểm tựa vững chắc cho tất cả các bạn trẻ yêu thích Sáng tạo, nghệ thuật.

Chúng ta đứng về phía các bạn trẻ, cùng nhau lên tiếng về ước mơ và đam mê trong “Kỳ Thi Lớn Nhất Cuộc Đời”

Trong một thế giới đầy sáng tạo và luôn chuyển biến, việc khám phá bản thân, thấu hiểu chính mình trở thành kim chỉ nam không thể thiếu đối với người trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng đủ dũng cảm để nói ra ước mơ của mình và lựa chọn thực hiện nó. Để giúp các bạn trẻ mạnh dạn nói lên nghĩ suy của mình về điều các bạn thật sự yêu và thích, “Kỳ thi lớn nhất cuộc đời” được Arena Multimedia kết hợp cùng báo Hoa Học Trò, Học viện Kỹ xảo & Hoạt hình MAAC tổ chức là cuộc thi dành riêng cho các bạn trẻ có độ tuổi từ 15 – 22. Qua hình thức gửi bài viết và podcast, đây là sân chơi để thế hệ trẻ bày tỏ những ước mơ, đam mê, định hướng tương lai của bản thân. Trên thực tế, hầu hết các bạn trẻ đều đã ý thức được rằng kỳ thi lớn nhất của cuộc đời không hẳn là kỳ thi tốt nghiệp THPT hay thi Đại học, mà đó chính là “kỳ thi” đi tìm chính mình, xác định được ước mơ cuộc đời, thế mạnh và mục tiêu cá nhân để theo đuổi. Và đề thi do chính các bạn tự đặt ra cho mình, và tự mình đi tìm lời giải, đáp án.

Với Kỳ thi lớn nhất cuộc đời, ngay lần đầu tiên tổ chức, chúng ta thu về gần 600 bài dự thi trong chỉ vỏn vẹn 25 ngày truyền cảm hứng và phát động, nhận được sự quan tâm của không chỉ các bạn trẻ mà còn có các KOLs như: MC Thanh Thanh Huyền, Trang Hý, Hà Kiara, Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh, Lê Thụy (hot Tiktoker), tác giả Fuyu, diễn viên Trịnh Thảo, Phát Loa Phường (Podcaster), The Jasmine Guy (Podcaster),… Từng ấy con chữ, từng ấy cuộc trò chuyện, hàng loạt bài chia sẻ về cuộc thi chính là tiếng nói của từng ấy bạn trẻ lên tiếng nói về mơ ước của mình. Đứng trước ngưỡng cửa trưởng thành, các bạn đã giãi bày những mơ ước từ giản đơn nhất đến mãnh liệt nhất, từ mông lung nhất đến cụ thể nhất, từ những khoảnh khắc quan trọng đến suy nghĩ chân thành của bản thân về kỳ thi lớn thật sự trong đời người. 

Không ngừng tạo ra những sân chơi mới, không ngừng lắng nghe và thấu hiểu những tâm tư, nguyện vọng của lớp trẻ, trong năm qua, Arena đã nâng đỡ ước mơ của hàng nghìn bạn trẻ, khuyến khích các bạn sống đúng với ước mơ, tạo ra nguồn động lực để các bạn theo đuổi đam mê, để rồi thành công rực rỡ trên con đường đã chọn. Có thể góp phần trong hành trình trở thành những phiên bản tốt đẹp nhất của bản thân các bạn trẻ chính là điều ý nghĩa nhất đối với chúng tôi.

Chúng ta tạo ra một triển lãm nghệ thuật về một Việt Nam ngập tràn Hương – Vị – Sắc với Show It NOW 2022

Trở lại với mùa thứ 5, Show It NOW với chủ đề Việt Nam: Hương – Vị – Sắc nhằm khuyến khích các bạn trẻ thời nay hướng về quê hương, đất nước, cùng khai phá một vẻ đẹp của đất nước hình chữ S thân yêu nhận được tổng cộng 898 bài dự thi từ 771 bạn thí sinh trên khắp đất nước. Đây là lần đầu tiên con số bài thi và thí sinh kỷ lục trong 5 mùa Show It NOW – Cuộc thi thường niên lớn nhất của Arena Multimedia. Và điều này còn trở nên đặc biệt hơn nữa khi số lượng bài dự thi ở bảng Cộng đồng còn lấn át số lượng bài thi bảng học viên. Đây là minh chứng cho thấy sợi dây liên kết của Arena Multimedia đối với các bạn trẻ yêu thích Mỹ thuật Đa phương tiện nói riêng, cộng đồng đam mê Sáng tạo trên khắp cả nước nói chung đang dần được nới rộng ta. Đồng thời, cho thấy được Show It NOW đã đang vững bước trên con đường trở thành một sân chơi quy mô, chất lượng cho đông đảo bạn trẻ Việt đam mê sáng tạo và nghệ thuật. 

Kiên trì với mục tiêu trở thành sân chơi hàng đầu dành cho các bạn trẻ yêu thích Vẽ – Nhiếp ảnh – Thiết kế – Video, để các bạn thỏa sức thể hiện đam mê, năng khiếu về các vấn đề đáng quan tâm của đời sống, xã hội, mong muốn mang cuộc thi trở thành một gallery triển lãm các tác phẩm nghệ thuật mang đầy đủ mọi gam màu của sở thích và đam mê, xuyên suốt hành trình 5 năm, Arena Multimedia có cơ hội gặp gỡ và kết nối với hàng nghìn bạn trẻ mang trong mình những giấc mơ đẹp, những nhân tố nổi trội mà có thể sau này sẽ là những “anh hùng” làm rạng danh ngành Sáng tạo nước nhà.

Năm nay, ban giám khảo của Show It NOW 2022 chính là hai họa sĩ có trường phái nghệ thuật nghệ thuật khác nhau là Đỗ Hiệp và Phạm Rồng. Nhiếp ảnh gia Khánh Phan – Chủ nhân hàng loạt bức ảnh nâng tầm vẻ đẹp văn hóa – con người Việt Nam tiếp tục đồng hành cùng các thí sinh ở hạng mục Nhiếp ảnh. Hạng mục Thiết kế và Video hân hạnh có sự góp mặt của Creative Director Lê Đức Hiệp – Giám đốc Sáng tạo đứng sau sự thành công của rất nhiều poster phim đình đám và Đạo diễn Võ Thanh Hòa – chủ nhân nhiều bộ phim điện ảnh ăn khách nhất phòng vé Việt. Đặc biệt, Show It NOW 2022 năm nay nhận được sự đồng hành, quan tâm từ các đơn vị tài trợ, bảo trợ truyền thông mang lan tỏa giá trị tích cực của cuộc thi, trao đi những phần quà giá trị, có ý nghĩa thiết thực với thế hệ trẻ. Tất cả những điều tuyệt vời này chính là minh chứng rõ ràng cho thấy sức mạnh và uy tín của Show It NOW

Bạn Nguyễn Minh Hoàng, quán quân bảng Cộng đồng hạng mục Vẽ đã chia sẻ trên bục nhận giải: “Ngôi nhà không chỉ là vật vô tri vô giác, đó là nơi đã chứng kiến bao nhiêu cột mốc cảm xúc của mình, là một anh hùng đã bảo vệ mình qua bao nhiêu nắng mưa. Ở đó ta có thể cảm nhận được mùi hương, có thể là hương món ăn ba mẹ nấu hay hương cỏ trước vườn nhà. Và vị ở ngôi nhà là vị đời, ở những ngôi nhà thành phố vị đời thật vội vã, hay ở nông thôn ta thấy thật yên bình, hay miền Tây sông nước nơi ngày trôi qua yên ả. Và tất cả những kiến trúc ấy đều làm nên một sắc, đó là ‘sắc Việt’. Chúng ta có thể hiểu, yêu, và tôn trọng hơn những kiến trúc mà cha ông ta đã để lại. Từng căn nhà ở từng vùng miền đều mang một vẻ đẹp riêng, một hương riêng, một vị và sắc riêng của mình.” 

Không chỉ Minh Hoàng mà tất cả các bạn thí sinh tham gia Show It NOW đều đã thật sự nghiêm túc suy nghĩ về chủ đề cuộc thi, nghĩ về những điều quý giá nhất, sâu sắc nhất bên trong mỗi người, để rồi lấy đó làm ý tưởng phát triển bài dự thi. Một trong số những điều quan trọng nhất khi làm Sáng tạo chính là nguồn cảm hứng cũng như ý tưởng, và Arena Multimedia vẫn đang không ngừng cùng các bạn trẻ đi tìm chúng thông qua Show It NOW. Mỗi năm một lần, số lượng bài dự thi tăng lên, chúng ta đạt những kỷ lục mới một cách đều đặn, nhưng suy nghĩ về việc có thể làm điều đúng cho thế hệ trẻ, có thể cùng các bạn trẻ trưởng thành, có được sự tin yêu của các bạn là điều mãi xúc động và đáng tự hào như lần đầu tiên. 

Và nhìn xem, chúng ta đã can đảm đến như thế nào khi tổ chức Job Fair – Ngày hội việc làm dành cho nhóm ngành Thiết kế, Truyền thông và Giải trí?

Có không ít ngày hội việc làm dành chung cho các ngành nghề truyền thống như Kinh tế, Kinh doanh, Xã hội, Tài chính, Marketing, v.v… diễn ra xuyên suốt trong năm. Tuy nhiên, khi nhắc đến nhóm ngành Sáng tạo & Nghệ thuật, Truyền thông & Giải trí, hiếm có sự kiện nào dành cho doanh nghiệp và sinh viên của nhóm ngành đặc thù này. Và như một cách để giữ vững lời hứa sẽ luôn đồng hành và sát cánh cùng các bạn trẻ trên chặng đường chinh phục sự nghiệp Sáng tạo, Arena Multimedia đã trở thành người tiên phong, cùng với học viện Kỹ xảo và Hoạt hình MAAC và đại học Văn Lang tổ chức Creative Job Fair – Ngày hội việc làm dành cho nhóm ngành Thiết kế, Truyền thông & Giải trí tại TP.HCM.

Ngay lần tổ chức đầu tiên, chúng ta đã thành công kêu gọi được 25 đơn vị doanh nghiệp hàng đầu trong ngành tham gia với vai trò nhà tài trợ và bảo trợ truyền thông, để rồi sau này, tất cả sẽ trở thành những đối tác thân thiết của thương hiệu, cùng mở rộng đường cho thế hệ mới trong ngành Sáng tạo sớm chạm đến cánh cổng công việc mơ ước. Với 2000 lượt người tham dự, hơn 3500 lượt đăng ký, song song đó là sự quan tâm của các đơn vị báo chí, truyền thông, có thể nói, Creative Job Fair là một trong số 3 sự kiện mà Arena Multimedia tự hào nhất. Cùng nhau, chúng ta đã can đảm làm những điều chưa từng làm, tạo ra những lần đầu tiên không thể nào tuyệt vời hơn được nữa. Trải qua mùa Job Fair đầu tiên của đầu tiên dành cho ngành Thiết kế, Truyền thông & Giải trí, dẫu trong quá trình chuẩn bị là không ít những gian khó, lắng lo nhưng khi nhìn lại, đó vốn chỉ là thách thức để tập thể Arena Multimedia vươn lên và tỏa sáng những giá trị cốt lõi một cách rực rỡ nhất.  

Nếu như 2021 là một năm chúng ta bất động để cảm nhận những giá trị tiềm ẩn bên trong, thì 2022 là lúc ta bước ra ngoài, thể hiện những khía cạnh mới, sống một cuộc sống mới mẻ với một “tôi” khác biệt hơn, cùng viết lên những câu chuyện ngập tràn ký ức khó quên. 

Ngay khi trở về guồng quay bình thường, tại Arena Multimedia “nở rộ” hàng loạt sự kiện lớn nhỏ workshop, talkshow, creative tour, những buổi dã ngoại… làm hành trình theo đuổi đam mê của các bạn trẻ trở nên rực rỡ khó quên, giúp câu chuyện trong năm 2022 của Arena ghi dấu những điều tuyệt vời nhất. 

Tập trung vào những chủ đề mới mẻ để bắt kịp dòng dịch chuyển của công nghệ và chuyển đổi số, đề cao sự đa nhiệm, tính kết nối và khả năng tự upgrade lên những tầm cao mới của thế hệ trẻ, trong năm 2022, Arena Multimedia đã tổ chức 61 sự kiện ở cả TP.HCM và Hà Nội với hàng loạt khách mời là những KOLs, chuyên gia trong ngành. Không còn phải nhìn nhau qua màn hình máy tính, giờ là lúc chúng ta cùng ngồi xuống bên nhau, nói về lý tưởng và những điều thiết thực cho việc thực hiện lý tưởng đó. Trên thực tế, không gì ý nghĩa và hào hứng, sôi nổi hơn những buổi trò chuyện và trực tiếp giao lưu, gặp gỡ như thế này. 

Luôn tạo điều kiện tốt nhất để các bạn trẻ có thể hiểu ngành, hiểu nghề và mạnh dạn theo đuổi ước mơ, Arena Multimedia chưa bao giờ dừng lại trong việc nỗ lực tạo ra sự kết nối giữa các thế hệ trong ngành. Chỉ cần một chút cố gắng để các bạn có thể tin tưởng vào con đường mình đã chọn, Arena sẽ là cầu nối để bạn vững chân bước về phía trước, không bao giờ để bạn đơn độc một mình trên hành trình này.

Một trong số những câu chuyện mang sắc màu chói chang, rực rỡ nhất trong năm nay của Arena nhất định phải kể đến 2 buổi Summer Trip dành cho học viên. Sau thời gian dài lockdown, các Arenaites được thỏa sức vui chơi cùng nhau, cùng bật sảng khoái, bùng đam mê dưới ánh nắng mặt trời rạng rỡ, biển xanh cát trắng. Mang theo nhiệt huyết của tuổi trẻ và tất tần tật những khát khao được “bung lụa” sau chuỗi ngày ở nhà là yêu nước, 2 chuyến dã ngoại này của học viên Arena Multimedia náo nức và “cháy” hơn bao giờ hết.  

Cũng trong năm nay, học viên Arena đã tổ chức thành công hai đêm nhạc: “Vì Show” tại Hà Nội và “Trọn Acoustic” tại TP.HCM nhằm gây quỹ từ thiện cho những người gặp hoàn cảnh khó khăn. Đối với chúng tôi, hai đêm nhạc này là cơ hội để các bạn trẻ cởi mở giao lưu và thể hiện tài năng, đồng thời có trách nhiệm hơn đối với xã hội. Đây cũng là tiền đề để hy vọng về một thế hệ trẻ làm sáng tạo không những có khả năng chuyên môn tốt mà còn đề cao tinh thần nhân văn vì cộng đồng.

Đặc biệt, trong năm nay, Arena Multimedia đã tổ chức thành công 3 buổi khai giảng tập trung quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP.HCM, 1 buổi tại Hà Nội. Trên thực tế, đây giống như một lời khẳng định rằng Arena Multimedia chính là điểm đến yêu thích của rất nhiều bạn trẻ yêu sáng tạo, nghệ thuật với chương trình đào tạo “update” theo xu hướng thế giới, phù hợp với bối cảnh tại Việt Nam kết hợp nhiều hoạt động hấp dẫn thú vị, là nơi thế hệ tiềm năng trong ngành Sáng tạo tin tưởng để bắt đầu hành trình chinh phục mơ ước.

Không dừng lại và can đảm tiến về phía trước. Trong năm 2022, “căn cứ” sáng tạo mới của Arena Multimedia chính thức chào đón các thế hệ tương lai của ngành Mỹ thuật Đa phương tiện đến trao gửi và thực hiện ước mơ từ ngày 11/12/2022. Với diện tích lên đến 800m2, không gian khang trang với 7 phòng Lab, Studio, không gian hội thảo & tự học, 2 phòng lý thuyết và Rooftop Coffee rộng 160m2 trên tầng thượng, Arena Hồ Văn Huê rộng rãi hơn, mang đến không gian sáng tạo, thư giãn thoải mái hơn cho các bạn trẻ yêu thích sáng tạo. Sự ra đời của cơ sở mới tại TP.HCM trên thực tế cho thấy nỗ lực hoàn thành lời hứa của Arena Multimedia: “Luôn đồng hành và sát cánh cùng thế hệ trẻ chinh phục giấc mơ tiến vào ngành Sáng tạo”.

Ngày nay, khi Mỹ thuật Đa phương tiện trở thành một trong những ngành nghề xu hướng và trên thị trường xuất hiện rất nhiều đơn vị đào tạo cạnh tranh xuất hiện, nhưng Arena Multimedia vẫn có thể tự hào vì tất cả những nỗ lực chúng ta đã làm và niềm tin chúng ta đã gây dựng được cho thế hệ trẻ. Không chỉ sở hữu chương trình đào tạo chuyên môn bài bản chắt lọc tinh hoa và liên tục cập nhật, thay đổi để phù hợp với xu hướng thời đại, Arena Multimedia là nơi các thế hệ yêu thích sáng tạo đến để cảm – để vui – và là môi trường tốt để phát triển thành những cá nhân hoàn thiện, xuất sắc nhất về tất cả mọi mặt. Nếu một người mơ, thì đó chỉ là giấc mơ, nhưng nếu nhiều người cùng mơ, thì đó là lúc giấc mơ trở thành sự thật. Đến với Arena Multimedia cũng là lúc giấc mơ của bạn bắt đầu trở thành sự thật. 

Kết

Một năm trôi qua với nhiều dấu ấn đáng nhớ. Sau khi vượt qua tất thảy mọi thách thức, chiến thắng đến như một cột mốc rực rỡ nhất, để rồi sau đó, bất kể khi nào nhớ về nó, dư vị còn lại sẽ chỉ là những điều ngọt ngào và niềm tự hào khôn tả. Khép lại 2022 đầy can đảm, hướng đến một 2023 với nhiều thách thức mới, bằng niềm tin không lung lay vào những giá trị cốt lõi và những nỗ lực không ngừng nghỉ của cả tập thể vững mạnh, hãy tin rằng chúng ta sẽ còn có thể can đảm hơn nữa, còn có thể làm tốt hơn nữa. Cảm ơn tất cả chúng ta trong năm qua đã can đảm và quyết liệt chạy về phía trước như những người dẫn đầu tuyệt vời nhất. Cảm ơn tất cả các bạn trẻ đã tin tưởng lựa chọn Arena Multimedia và trở thành một phần trong hành trình năm 2022 của cộng đồng Sáng tạo này. Cùng nhau, chúng ta đã chạm đến những đỉnh cao mới, không ngừng phát triển và nâng cấp để trở thành những phiên bản tốt đẹp hơn của chính mình.  

Tạm biệt 2022 đầy can đảm, 2023 hãy cùng Arena Multimedia nở rộ hơn nữa nhé. Chúc mừng năm mới, chúc mừng tất cả chúng ta. 

Bài viết: Lưu Ly
Thiết kế: olianji