Hãy luôn nhìn về năm 2021 bằng sự lạc quan, để tiếp tục giữ lấy niềm tin và nguồn cảm hứng cho ngày dài phía trước. 

Chúng ta đều có một năm kỳ lạ và đáng nhớ, và chắc chắn ai cũng phải nếm trải ít nhiều mùi vị của những biến động bất ngờ. 12 tháng vừa qua quả thực là chuỗi ngày khó khăn, nhưng đâu thể vì thế mà con người từ bỏ năng lượng tích cực. Giữa bao mất mát vì dịch bệnh, các tin tức tốt lành vẫn hiện diện xung quanh như nhắc nhớ chúng ta đang sống cho mình, và… sống thay cho nhiều người khác. Có trải qua một năm đầy thử thách như 2021, con người mới biết đối mặt với nỗi sợ để trưởng thành hơn.

Hãy mang trái tim nồng ấm bước vào năm mới, sau khi cùng Arena Multimedia điểm lại những chuyện vui, những điều đặc biệt đã diễn ra tại cộng đồng sáng tạo này suốt khoảng thời gian khó khăn vừa qua. Chúng tôi hy vọng, các bạn có thể giữ vững sự lạc quan khi nhìn về năm 2021, để tiếp tục đồng hành với Arena Multimedia trong bất kỳ hoàn cảnh nào!

Nếu như cuối năm 2020, những khái niệm như Google Meet, Zoom, Online Learning vẫn còn xa lạ. Chúng ta chật vật tìm hiểu về chúng với suy nghĩ rất giản đơn: “Chỉ là tạm thời thôi mà.”

Thì mọi chuyện bỗng hoàn toàn thay đổi trong năm 2021. 

Online Learning trở nên phổ biến khi Covid-19 quay trở lại. Tạm rời xa trường lớp, học viên Arena Multimedia một lần nữa được trải nghiệm hình thức học tập mang đậm dấu ấn thời kỳ “đại dịch”: Trực tuyến tại gia. Chẳng ai có thể quên được cảm giác thấp thỏm chờ đợi tin tức về tình hình dịch bệnh. “Được” ở nhà không vui như tụi nhỏ vẫn nghĩ, đặc biệt là sau những ngày đằng đẵng chào nhau qua màn hình máy tính. Chính lúc này, Arena Multimedia cũng bắt đầu phải đối diện với nỗi nghi hoặc về chất lượng giảng dạy. Những nỗi nghi hoặc rất có căn cứ để học viên lẫn phụ huynh đưa ra cân nhắc về việc có nên “tạm hoãn việc học cho tới khi hết dịch!”

Chờ đợi, chẳng phải là một thứ quá đỗi xa xỉ hay sao? Đối với Arena, mọi nỗ lực đào tạo mà chúng tôi hướng tới lúc đó chỉ nhằm mục đích duy nhất: Không để bất kỳ em học viên nào bị bỏ lại. Nỗ lực cho từng lớp học trực tuyến, chuỗi đồ án xuất sắc cứ thế lần lượt ra đời. Nếu không tìm hiểu, ắt sẽ chẳng ai hình dung ra đây là các sản phẩm được thực hiện vào thời điểm dịch bệnh chạm ngưỡng báo động. Vậy mà những biên độ sáng tạo của học viên Arena vẫn trải dài từ kỳ Graphic Design, Web Design, Filmmaking đến 3D Game và 3D Animation. Năm 2021, chúng ta được dịp chứng kiến cú lội ngược dòng ngoạn mục của những đồ án khai sinh giữa đại dịch, để cuối cùng kết lại bằng một con số thật đẹp: 127 tác phẩm đạt danh hiệu “Best Project”.

Xem thêm:

Người ta cứ thắc mắc, làm cách nào mà những bạn trẻ chỉ mới tiếp xúc với Multimedia Design lại có thể tạo ra được một bộ nhận diện thương hiệu, một nhân vật Game 3D, hay một trang web, một bộ phim hoạt hình chỉnh chu tới vậy. Nhưng chẳng ai biết, thành quả ấy được kết tinh từ những ngày miệt mài sáng tối. Nếu có điều gì mà Covid-19 không thể cản trở, thì đó chính là tinh thần học tập bất chấp thời gian, không gian của thầy trò Arena. Nếu có điều gì mà Covid-19 không thể thay đổi, thì đó chính là chất lượng đồ án sinh ra tại cộng đồng sáng tạo này. Giống như điều mà Th.S Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia từng chia sẻ: “Lý do khiến các đồ án trong mùa dịch lại có chất lượng vượt trội so với đồ án trong thời “bình thường” là bởi nhà trường đã có đường lối cụ thể trong quá trình giảng dạy lẫn định hướng cách làm việc từ xa giúp học viên chủ động hơn, không ỷ lại giờ học trên lớp, quen dần với các phương tiện tương tác để trao đổi với giáo viên. Arena Multimedia xây dựng những kỷ niệm qua Zoom, chúng tôi giảng dạy trực tuyến nhưng cho ra đời những sản phẩm đồ án chất lượng, đó là minh chứng chắc chắn nhất cho kết quả đào tạo trong một thời kỳ đầy biến động.”

Với những ai có niềm đam mê sáng tạo nói chung và lĩnh vực Multimedia Design nói riêng, Show It NOW chắc chắn là cái tên không còn xa lạ. Được Arena khởi động từ năm 2018, đến nay cuộc thi này vẫn đang làm tròn nhiệm vụ: Trở thành sân chơi uy tín để những bạn trẻ đam mê vẽ, thiết kế, nhiếp ảnh và video thỏa sức thể hiện cá tính nghệ thuật. 

Còn đối với Arena Multimedia, Show It NOW 2021 đánh dấu một mùa giải đại thành công. Hội tụ những cái tên nổi tiếng của làng sáng tạo như: Creative Director Việt Max, Visual Artist Sith Zâm, Nhiếp ảnh gia Khánh Phan, Associate Creative Lead Lý Thành Cơ, Đạo diễn – Nhà sản xuất Đoàn Ngọc Minh. Chỉ cần nhìn vào những con số suốt 3 tháng diễn ra cuộc thi, cũng đủ thấy chúng tôi đã tiến được bao xa trên hành trình lan tỏa thông điệp tích cực và tìm kiếm các hạt giống tiềm năng cho ngành Multimedia Design. 

Hơn 700 tác phẩm được gửi về từ mọi miền đất nước là hơn 700 tinh thần “Green Your Mind” trỗi dậy mạnh mẽ. Lấy chủ đề “Green Your Mind”, Show It NOW 2021 mong muốn truyền dẫn những điều tích cực, cổ vũ người trẻ trong xã hội hiện đại xanh hóa tư tưởng, thay đổi hành vi từ chuyện nhỏ nhặt nhất để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Chưa bao giờ như bây giờ, người ta nhìn thấy suy nghĩ của Gen Z lại được cất lên dõng dạc và rõ ràng đến thế. Mượn đường nét, màu sắc, hình ảnh, người trẻ chứng minh thế giới ngoài kia khi soi chiếu từ lăng kính cá nhân họ độc đáo biết bao. Green Your Mind không ở đâu xa, nó là khi bạn nhận ra môi trường sống cần được bảo tồn và thành phố thân yêu đang chờ bạn hành động ngay sau chuỗi ngày chống dịch dai dẳng. Là khi bạn sống chậm lại để tập trung vào việc phát triển bản thân. Là khi bạn tin tưởng vào điều tốt đẹp và tự nguyện góp sức cho xã hội. Phải rồi, chúng ta không thể thay đổi thế giới nhưng có thể thay đổi cách chúng ta sống. Năm 2021, cảm ơn các bạn đã cùng chúng tôi lan tỏa mạnh mẽ tinh thần Green Your Mind. 

“Khi nghe đến chủ đề Green Your Mind, mình nghĩ ngay đến khía cạnh ‘nuôi dưỡng tâm trí’ bằng những sự lựa chọn tốt đẹp, lành mạnh. Điều đó sẽ giúp chúng ta trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, tỏa hương và làm đẹp cho đời giống như một đóa hoa.” – Nguyễn Anh Thư – Quán quân hạng mục Vẽ và những điều bộc bạch sau khi kết thúc hành trình Show It NOW 2021.

Thích ứng và sáng tạo được xem là tinh thần chủ đạo xuyên suốt chuỗi sự kiện trong năm 2021 của Arena Multimedia. Thay vì bất động trước những ảnh hưởng tiêu cực do Covid-19 gây ra, chúng tôi tìm thấy hướng đi mới để thắt chặt sợi dây kết nối với các bạn trẻ yêu thích lĩnh vực Multimedia Design trên cả nước.

Đó là lý do, 2021 đánh dấu sự xuất hiện của vô số talkshow trực tuyến, online workshop được tổ chức đều đặn hàng tháng. Tại đây, đã có hàng loạt tên tuổi nổi bật trong làng sáng tạo Việt Nam xuất hiện, cùng ngồi xuống và mang đến những cuộc đối thoại cởi mở về mọi khía cạnh. Từ các chủ đề quen thuộc như: Nghề Thiết kế dành cho ai? Cần gì để bước chân vào thị trường sáng tạo chuyên nghiệp? Đến những nội dung chuyên môn trang bị kỹ năng về Graphic Design, Web Design, VFX, 3D Game, 3D Animation, v.v…

51 sự kiện cùng 52 diễn giả, Arena Multimedia đã đi được đoạn đường rất dài trong một năm đại dịch, với hy vọng mang thêm nhiều sự kiện chất lượng, tạo không gian để các bạn trẻ tìm thấy lời giải cho bản thân. Và hãy tin tưởng rằng, chúng tôi vẫn tiếp tục hành trình đa dạng hóa nội dung lẫn hình thức tổ chức, kết nối, để dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể tự tin đồng hành cùng bạn với tinh thần: Bình tĩnh tiến về phía trước!

Là những gương mặt KOLs được săn đón của ngành sáng tạo Việt Nam, công chúng vốn đã quen thuộc với các sản phẩm giải trí – nghệ thuật do họ làm ra. Và mặc dù mỗi vẫn đang “chinh chiến” ở nhiều lĩnh vực khác nhau nhưng họ lại sở hữu một điểm chung mà có thể bạn chưa biết. Đó là đã, đang gắn bó với Arena Multimedia – nơi mở ra bước đệm cho rất nhiều thế hệ bắt nhịp với guồng quay sáng tạo sôi động.

Đó là Kawaii Tuấn Anh – Nhà sáng lập Alien Media (Creative Production House tên tuổi tại Việt Nam), đạo diễn đứng sau hàng loạt MV nổi tiếng của showbiz Việt. Là Trần Quang Tùng – Co-Founder & CEO của RIO Creative Vietnam – Agency có những dấu mốc bứt phá ngoạn mục trong nhiều lĩnh vực khác nhau tại thị trường quảng cáo nước nhà. Là Nguyễn Thị Minh Châu – Biên kịch sở hữu cả một “gia tài” đáng nể các kịch bản Music Video từng giữ vị trí Top 1 Trending Youtube. Là Meo Thùy Dương – Food Stylist mang vẻ đẹp ẩm thực Việt Nam vào các ấn phẩm truyền thông nổi tiếng. Là Nguyễn Minh Nhật – Art Director tại SPARX* – A Virtuos Studio, người ghi dấu ấn trong nhiều dự án bom tấn mà chắc hẳn chỉ cần nghe tên cũng đủ khiến bao con tim đam mê kỹ xảo phải thổn thức như: Avengers: Age of Ultron, Star Wars: Rebels, Game Liên Minh Huyền Thoại, Game Smite… Và còn rất nhiều gương mặt khác đang làm việc hăng say và để lại nhiều dấu ấn đặc biệt với công chúng. 

2021 cũng là năm Arena Multimedia xuất hiện nhiều hơn với tư cách là nhà tài trợ, đối tác đồng hành hay đơn vị đồng tổ chức của những kiện lớn. Đặc biệt phải kể đến Unlock Creativity 2021 – Sự kiện được tổ chức bởi Arena Multimedia kết hợp với các đơn vị Vietnam Halography, Pencil Group và RIO Saigon Agency. Sáu vị khách mời, là 6 tên tuổi nổi bật của làng sáng tạo Việt: Anh Nguyễn Tiến Huy (CEO Pencil Group), anh Hoàng Nguyễn (Co-Founder & Product Design Coach tại GREEK Up), anh Khoa Chim và chị Ánh Xuân (VIETNAMME), Siomon D Phan (Co-Founder Khô Mực, Founder OhQuao), cùng anh Vũ Anh Đức (Giám đốc Đào tạo Arena Mulitmedia). Unlock Creativity vì thế được xem như phát súng quan trọng, mở đầu cho một năm “bình thường mới” đầy rực rỡ của ngành sáng tạo nói chung tại Việt Nam. 

Và sẽ thật thiếu sót nếu quên nhắc tới Halography – Festival thường niên lớn nhất của ngành sáng tạo Việt Nam. Với cương vị là là nhà tài trợ kim cương, Arena đã phối hợp cùng Vietnam Halography mang tới một talkshow đặc biệt về lĩnh vực vô cùng mới mẻ mang tên Production Design, đồng thời mở ra cơ hội cho các bạn trẻ nổi bật có cơ hội rèn luyện trong một môi trường chuyên nghiệp bằng các suất học bổng đầy giá trị.

Đã hơn một thập kỷ kể từ ngày Arena Multimedia khai trương cơ sở đầu tiên tại 212 – 214 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3, TP. Hồ Chí Minh. Từ tham vọng đưa Mỹ thuật Đa phương tiện – một lĩnh vực nghề nghiệp mới mẻ đến gần hơn với các bạn trẻ yêu cái đẹp, thì tới thời điểm hiện tại, người ta đã biết Arena Multimedia thực sự có thể làm được những gì để thay đổi bộ mặt ngành sáng tạo Việt Nam.

2021 đánh dấu sự xuất hiện “cứ điểm” sáng tạo mới của Arena Multimedia. Được cho là bước đi táo bạo giữa thời kỳ khó khăn vì dịch bệnh, chúng tôi muốn khẳng định cột mốc quan trọng này là minh chứng rõ ràng nhất đối với sự phát triển cộng đồng sáng tạo nói riêng và lĩnh vực Multimedia Design nói chung tại Việt Nam. Đã tới lúc, những đứa trẻ bị gắn mác “lông bông”, “suốt ngày chỉ biết cắm đầu vào máy tính” phải được nhìn nhận như đội ngũ sáng tạo thực thụ. Đã tới lúc, một ngành học từng bị cho là xu hướng sớm nổi tối tàn khẳng định vị thế khi các nền tảng giải trí kỹ thuật số vươn lên thống trị thị trường. Mở rộng quy mô cũng là cách để Arena thể hiện cam kết không ngừng thay đổi để mang đến những điều tốt nhất cho học viên, tạo ra thêm nhiều không gian sáng tạo nơi người học được đặt trong một hệ sinh thái sáng tạo chứ không chỉ còn là một ngôi trường.

15 năm thật dài, nhưng cũng thật ngắn để có thể kể hết câu chuyện về Arena Multimedia. Mỗi ngày, chúng tôi luôn tự hỏi, nơi đây tồn tại vì điều gì? Phải chăng là vì những vòng kết nối bền chặt mà đội ngũ Arena đã dành trọn tâm sức để xây dựng. Giống như điều mà anh Đinh Trí Dũng – Brand Manager Arena Multimedia chia sẻ trong lễ khai trương cơ sở mới: “Ban đầu tầm nhìn và mục tiêu cho Arena Multimedia (Xây dựng cộng đồng sáng tạo hàng đầu Việt Nam) mới chỉ là suy nghĩ mang tính linh cảm và trực giác của tôi khi chia sẻ với những đội ngũ nhân sự cốt cán lúc mới thành lập cơ sở đầu tiên tại Nguyễn Đình Chiểu năm 2007. Thế nhưng thời gian đã chứng minh rằng những dự đoán nhất thời của tôi khi đó là đúng. Trong suốt khoảng thời gian hơn một thập kỷ xây dựng 6 cơ sở, tôi biết ơn khi gặp được rất nhiều các anh em cộng sự, giảng viên cùng chung mục tiêu, mong muốn xây dựng một cộng đồng sáng tạo bền vững hàng đầu tại Việt Nam.”

Kết thúc một năm với thật nhiều biến động, Arena Multimedia muốn dành lời cảm ơn đặc biệt đến những cá nhân, tổ chức đã đồng hành cùng chúng tôi suốt thời gian qua. Cảm ơn các bạn trẻ đã quan tâm, tin tưởng và trở thành một dấu ấn không thể thiếu với cộng đồng sáng tạo này. 

2021 đã thay đổi cả thế giới, và thay đổi cả chính chúng ta. Xuyên suốt những cuộc gặp gỡ và trò chuyện năm qua, Arena Multimedia đã đem câu hỏi về điều lớn nhất bạn học được trong năm 2021 là gì – với tất cả mọi người? Câu trả lời khiến chúng tôi cảm thấy rằng, dẫu 2021 là năm đối diện với thật nhiều khó khăn, thì chúng ta cũng nhận lại những giá trị giúp thay đổi cuộc sống chính mình. Thời gian tạo ra nỗi sợ hãi nhưng cũng sẽ cuốn trôi nó đi, để khi nhìn lại, “đại dịch” của ngày hôm nay sẽ chỉ còn là những câu chuyện thật đặc biệt. 2021 dạy chúng ta đối diện với nỗi sợ hãi, nhưng không ai phải đơn độc một mình, không ai bị bỏ lại phía sau. Đi qua năm 2021 với thật nhiều bài học, các bạn có sẵn sàng để cùng chúng tôi bước sang năm 2022 với tinh thần lạc quan?

Chúc các bạn có một năm mới tràn đầy hứng khởi và hẹn gặp lại tại cộng đồng sáng tạo Arena Multimedia.

Bài viết: Giang Hoàng

Thiết kế: Olianji

*****

NĂM HÙM THÀNH TRÙM THIẾT KẾ, CÙNG ARENA KHỞI ĐỘNG SỰ NGHIỆP VÀ NHẬN NGAY NHỮNG PHẦN LÌ XÌ VÔ CÙNG HẤP DẪN BẠN NHÉ!

Để được tư vấn về chương trình đào tạo và các hình thức ưu đãi khuyến học tại Arena Multimedia, vui lòng liên hệ Ban tuyển sinh tại Arena gần bạn nhất:

HÀ NỘI

Email: [email protected]

* ARENA Trúc Khê

80 Trúc Khê, Q. Đống Đa

Tel: 1800 1542

* ARENA Phạm Văn Bạch

D29 Phạm Văn Bạch, Q. Cầu Giấy

Tel: 1800 1542

* ARENA Trần Phú

110 Trần Phú, Q. Hà Đông

Tel: 1800 1542

TP.HCM

Email: [email protected]

* ARENA Nguyễn Đình Chiểu

212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3

Tel: 1800 1525

* ARENA Nguyễn Kiệm  

  778/10 Nguyễn Kiệm, Q. Phú Nhuận

  Tel: 1800 6325

* ARENA Tân Bình

Số 6 Tân Kỳ Tân Quý (gần Etown), Q.Tân Bình

Tel: 1800 2074