Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Khép giấc mơ tuổi thơ, gõ cửa nghề thiết kế

Ngày 04/06/2016 vừa qua, Arena Multimedia phối hợp với VietGraphics đã tổ chức “Lễ trao giải Cuộc thi Sáng tạo nhân vật anh hùng” tại Hồ Chí Minh và Hà Nội nhằm vinh danh những cá nhân đoạt thành tích xuất sắc nhất cũng như cung cấp bức tranh tổng quan về ứng dụng của Concept Art trong lĩnh vực Multimedia.

arena-multimedia-khep-giac-mo-tuoi-tho-go-cua-nghe-thiet-ke-01

Sau gần một tháng phát động, Cuộc thi vẽ Concept Art Sáng tạo nhân vật anh hùng (Create your Superhero) đã thu hút đông đảo thí sinh đến từ các công ty Games, studio hàng đầu, sinh viên các trường ĐH và học viên đào tạo mỹ thuật ứng dụng và các freelancer có kinh nghiệm,… từ 15 tỉnh, thành phố; 40 trường Đại học, Cao đẳng; 14 trường THPT trên toàn quốc tham gia.

Thông qua hệ thống câu chuyện về nhân vật anh hùng, các concept artist đã khéo léo chia sẻ suy nghĩ, quan điểm, góc nhìn của người trẻ về các vấn đề của xã hội. Nguồn cảm hứng về nhân vật anh hùng đa dạng, phong phú từ anh hùng dân tộc, anh hùng biển cả, thần rừng, thần bảo vệ nông nghiệp, đến các vấn đề liên quan đến vũ khí hạt nhân, chiến tranh, tôn giáo,… mang tính lịch sử, tính  dân tộc, tính xã hội sâu sắc.

KẾT QUẢ CUỘC THI “CREATE YOUR SUPERHERO”

- Giải Nhất: Nhóm DUET - Tác phẩm "Thánh gióng"

- Giải Nhì: Trương Bảo Long - Tác phẩm "The Dark Lady"

- Giải Ba: Trần Tư Ân - Tác phẩm "Abyssus"

- Giải Khuyến khích:

+ Ngô Việt Anh - Tác phẩm "Ngạo Quyết

+ Nguyễn Đăng Thanh Trúc - Tác phẩm "Alma"

+ Nguyễn Khương Duy - Tác phẩm "Lotusea - Ocean Guardian"

+ Nguyễn Thanh Hiền - Tác phẩm "Bù rơm - Vệ thần nông nghiệp"

+ Nguyễn Nguyên Trí - Tác phẩm "Nah - The Guardian of Children"

- Giải Bình chọn: Dương Quynh - Tác phẩm "DQ.SHENKIDO & MEGAZOAN T-REX"

- Giải Tập thể: Arena Multimedia HCM (với tổng số 15 bài dự thi)

arena-multimedia-khep-giac-mo-tuoi-tho-go-cua-nghe-thiet-ke-02

Nhóm DUET đã xuất sắc giành giải Nhất với tác phẩm “Thánh Gióng”

arena-multimedia-khep-giac-mo-tuoi-tho-go-cua-nghe-thiet-ke-03

Giải Nhì thuộc về bạn Trương Bảo Long với tác phẩm “The Dark Lady”

Đánh giá về chất lượng tác phẩm dự thi, concept artist Phạm Đức Duy, Trưởng phòng thiết kế tại Game Studio North - VNG - Việt Nam nhận định: “Có thể nói Superhero đã thu hút đông đảo các thí sinh yêu vẽ và có tay nghề vẽ tham gia khi chất lượng bài dự thi tương đối tốt, ý tưởng thú vị. Rất nhiều tác phẩm dự thi có chất lượng không thua kém sản phẩm của các Artist chuyên nghiệp.”

arena-multimedia-khep-giac-mo-tuoi-tho-go-cua-nghe-thiet-ke-04

Tác phẩm “Abyssus” của bạn Trần Tư Ân đã đạt giải Ba cuộc thi

Vinh dự là nhóm đạt kết quả cao nhất cuộc thi Create Your Superhero với tác phẩm Thánh Gióng, đại diện nhóm Duet, bạn Hoàng Vũ Thục Oanh đến từ Tuyên Quang chia sẻ: “Ý tưởng về nhân vật Thánh Gióng đến với mình rất tình cờ. Khi xem các tác phẩm dự thi của các bạn, mình thấy hầu hết các bạn trẻ đều vẽ về các anh hùng nước ngoài. Khi đó mình nảy ra ý tưởng là hướng đến những nhân vật anh hùng khác, đó là những anh hùng có thật dân tộc Việt Nam. Và mình đã nghĩ ngay đến nhân vật Thánh Gióng.  Nhận được giải cao nhất của cuộc thi Create Your Superhero, bản thân mình  rất ngạc nhiên vì các tác phẩm dự thi khác cũng rất xuất sắc. Thật sự mình cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự. Mình không biết nói gì hơn.”

Về phía ban tổ chức, anh Vũ Anh Đức – Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia cho hay: “Bản thân BTC chúng tôi cũng rất bất ngờ khi trong một khoảng thời gian ngắn –từ khi phát động đến hạn chót nhận bài là gần một tháng, BTC Sáng tạo nhân vật anh hùng – Create Your Superhero nhận được gần 300 bài dự thi từ mọi miền cả nước. Nhưng điều khiến chúng tôi ngỡ ngàng hơn cả là thông qua cá tác phẩm dự thi, các thí sinh đã cho chúng tôi thấy sự chuyên nghiệp, trí tưởng tượng, sức sáng tạo và khả năng chuyển tải ý tưởng của các concept artist Việt. Điều này nói lên rằng, tiềm năng về Concept Art của Việt Nam là rất lớn.”

Cũng như tất cả những hình thức khác, Concept Art cũng có những phân loại riêng của nó. Trong đó bao gồm Character Design, Environment Design, Creature Design và Industrial Design. Ở kinh đô Hollywood, concept art là một trong những nghề đắt giá nhất. Theo thống kê của Indeed.com, mức thu nhập trung bình của Concept Artist tại Hollywood là 70,000 $/năm, cao nhất nhì so với các ngành nghề khác trong lĩnh vực thiết kế. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của một Concept Artist dao động từ 10 – 20 triệu đồng/tháng với nhu cầu lớn về nhân lực.

Mãn nhãn với màn trình diễn quá trình diễn hoạt nhân vật từ 2D sang 3D ngay tại chương trình

Và để có cái nhìn gần gũi hơn với nghề Concept Art, đại diện Ban Giám Khảo – họa sĩ Nguyễn Phước Minh Mẫn diễn hoạt trực tiếp từ bài dự thi bất kỳ từ 2D sang 3D. Trong quá trình thực hiện, ông đã khiến nhiều người ngỡ ngàng trước màn trình diễn vô cùng điêu luyện cùng công nghệ hỗ trợ thiết kế - bảng vẽ Wacom cùng với những phân tích chuyên sâu về các ứng dụng Concept Art trong lĩnh vực Multimedia: Điện ảnh, Hoạt hình, Nội thất, In ấn, Thiết kế Đồ họa…

arena-multimedia-khep-giac-mo-tuoi-tho-go-cua-nghe-thiet-ke-06 Concept Art "Cậu bé rừng xanh" do họa sĩ Micheal Kutsche cùng đội ngũ thực hiện

Dựa trên cơ sở “Cậu bé rừng xanh – The Jungle Book”,  một bộ phim được dựng hoàn toàn 100% kỹ xảo, các concept artist đã dựa trên những bức ảnh tổng hợp 2D về khu rừng Ấn Độ để dựng lên toàn bộ không gian ba chiều đẹp như tranh vẽ. Giải thích vấn đề này, họa sĩ Hải An chia sẻ: “Tuy không gói gọn chất liệu diễn đạt ý tưởng và cũng không có giới hạn nào cho sáng tạo, nhưng người họa sĩ cần có kiến thức và trải nghiệm. Chẳng hạn, rừng nhiệt đới có cây gì đặc trưng, màu sắc bao phủ khu rừng thế nào để có cảm giác ẩm ướt… Và những hình ảnh chụp từ chuyến thực địa chỉ là gợi mở cho các họa sĩ sáng tạo logic và chân thật nhất”.

Chương trình Đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia (AMSP) giúp người học khám phá tiềm năng sáng tạo, mở ra cơ hội nghề nghiệp trong những lĩnh vực năng động nhất như thiết kế đồ họa, thiết kế website, quảng cáo, hoạt hình 2D, sản xuất phim ảnh kỹ thuật số, biên tập âm thanh, hoạt hình 3D.

Concept Art thuộc học kỳ I – Graphics Design của chương trình AMSP giúp học viên trang bị kiến thức cơ bản và nâng cao kỹ năng thiết kế nhân vật, bối cảnh, minh họa…

Tìm hiểu về học kỳ Graphics Design tại Arena Multimedia.

(Quỳnh Như - Phương Dung)