Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Ngành Mỹ thuật Đa phương tiện: Học gì và làm gì?

Ngành học Mỹ thuật Đa Phương tiện đang trở thành cơ hội rộng mở đường tương lai đối với nhiều bạn trẻ, đặc biệt là với Generation Z - một thế hệ đầy tài năng, luôn sẵn sàng đổi mới, đa nhiệm và có những đột phá sáng tạo không ngờ.

Thấu hiểu được những thắc mắc của các bạn về ngành học Mỹ thuật Đa phương tiện,  Arena Multimedia đã tổ chức một buổi talk show với chủ đề rất thiết thực, đi sâu vào trọng tâm vấn đề các bạn quan tâm “Học gì và làm gì”. Tại sự kiện, người tham dự được dịp tiếp cận gần hơn bức tranh toàn cảnh, cũng như cơ hội và thách thức của nghề mang đến từ khách mời là những người có nhiều năm kinh nghiệm để giải đáp tất cả các yếu tố then chốt về ngành học này.

Nếu như bạn hãy còn nhiều thắc mắc cần giải đáp về ngành học này, hãy còn mông lung “thật sự ngành MTĐPT có phù hợp với mình hay không” thì chắc chắn nội dung bài viết được chắt lọc từ buổi chia sẻ sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời, từ đó hiểu mình thật sự muốn gì và cần gì, cũng như có đủ cơ sở để đưa ra quyết định.

Câu hỏi: Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành học như thế nào và vì sao có nhiều người gọi đây là ngành học thời thượng?

Thạc sĩ Vũ Anh Đức - Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia: Thiết kế là tạo ra cái mới; Mỹ thuật là chỉ cái đẹp; Đa phương tiện là dùng các công cụ bổ trợ và ứng dụng trên nhiều phương tiện khác nhau. Vậy nên nói một cách dễ hiểu nhất, Mỹ thuật Đa phương tiện là việc ứng dụng các phần mềm, công cụ máy tính để thiết kế sản phẩm đồ họa 2D trên bề mặt phẳng (sách, báo, biển quảng cáo, website, mạng xã hội,…) và sản phẩm nội dung giải trí kỹ thuật số như phim, MV, hoạt hình, games, kỹ xảo, các sản phẩm tương tác,...) phục vụ cho ngành truyền thông, quảng cáo, giáo dục, giải trí,...

Anh Đinh Trí Dũng - Brand Manager hệ thống Arena Multimedia: Một sản phẩm quảng cáo có lập tức đi vào lòng người hay không, cần phải thể hiện qua giao diện thiết kế đẹp, trúng tâm lý khách hàng. Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện sẽ giúp cho hàng hóa bán chạy hơn. Tuy nhiên thời đại hiện nay, thế giới đang chuyển động cực kỳ nhanh hằng ngày, các mẫu quảng cáo được thay đổi liên tục, người tiêu dùng có quá nhiều thông tin, quá nhiều ứng dụng. Thiết kế và sản xuất media chính là những khâu cuối cùng vô cùng quan trọng để làm cho mọi thứ chuyển động và xuất hiện trước công chúng. Chúng ta thấy rõ, nếu không có công cụ thiết kế thì không thể thực hiện được ý tưởng. Thời buổi hiện nay tất cả những nhãn hàng, những tổ chức đua nhau tốc độ về mặt nhận diện hình ảnh, thương hiệu sao cho chạm thông tin nhanh nhất đến khách hàng.

Câu hỏi: Đối tượng nào thì phù hợp học ngành Mỹ thuật Đa phương tiện?                      

Director/ Producer Nguyễn Việt Anh: Hãy quan tâm đến việc ngành học bạn sắp lựa chọn có phù hợp với sở thích và năng lực của mình không, có cảm thấy thích thú, có tạo được sự kích thích đam mê mãnh liệt bên trong con người của bạn không. Vì nếu thích thì mình không thấy nó khó, sẽ tìm cách để làm nó bằng được. Nếu các bạn làm việc bằng sở thích các bạn luôn luôn là người giỏi nhất, nếu các bạn đi làm chỉ để kiếm lương mỗi tháng, sếp giao cho mình quá nhiều việc dần dần các bạn sẽ bớt thích công việc đó và mau chán. Đến bây giờ 11 năm rồi, anh vẫn chưa bao giờ nghĩ đến việc mình sẽ tạm dừng công việc này lại. Qua mỗi năm, ngành Mỹ thuật Đa phương tiện ngày một phát triển với nhiều xu hướng mới, sẽ tạo ra nhiều thứ hay ho để mình nghiên cứu, khám phá và sáng tạo. Anh luôn tìm được nguồn năng lượng tích cực và cảm hứng từ công việc này, đặc biệt trên hết là anh làm tất cả vì niềm yêu thích và đam mê của mình. Nghề nào cũng đầy rẫy khó khăn, vật cản, chỉ duy nhất người có định hướng rõ ràng, có sự trải nghiệm, đam mê thì mới kiên định vượt qua các thử thách để bước đến thành công.

Thạc sĩ Vũ Anh Đức: Trước khi quyết định chọn một ngành nghề nào đó để theo học, đầu tiên các bạn phải giữ cho mình một cái đầu trong sáng, đừng lo nghĩ quá nhiều, đừng lo nghĩ nghề này nó khó khăn, nó có phù hợp hay không, phải yêu cầu có năng khiếu vẽ hay hát,... Mà khi vào học một nghề mới, quan trọng là em thích nghề đó, sau đó chúng ta khám phá ra bản thân của mình sẽ phù hợp phát triển tiếp với cái nào, những khó khăn khác qua thời gian các em sẽ khắc phục được, vẽ tay có đẹp không, kỹ năng sử dụng máy tính em hơi chậm, kỹ năng đọc tiếng Anh em không tốt, những cái đó là phần phụ vì nếu có mục đích chung, có đam mê thì các bạn sẽ nhận ra rằng mình có gì và cần gì để hoàn thiện. Vấn đề chính là liệu chúng ta có chủ động trong việc phát triển bản thân theo từng giai đoạn không, trong trường chúng ta sẽ được rèn luyện qua từng kỳ học, ra môi trường bên ngoài chúng ta cần tích góp thêm về mặt kinh nghiệm thực tế để kiến thức mỹ thuật, kỹ năng mềm như thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng trình bày ý tưởng và hiện thực nó được nâng cao hơn.

Câu hỏi: Tại Arena Multimedia, ngành học Mỹ thuật Đa phương tiện được đào tạo bài bản như thế nào?

Thạc sĩ Vũ Anh Đức: Tôi muốn nói sơ qua về sự hình thành của Arena Multimedia trước. Arena Multimedia là thương hiệu đào tạo ngành Giải trí & Truyền thông được thành lập bởi tập đoàn Aptech (Ấn Độ) vào năm 1996 với hàng trăm trung tâm trên 20 quốc gia. Chương trình học của Arena tại Việt Nam được xây dựng trên nền tảng lõi từ Head Office. Khi xây dựng chương trình, chúng tôi nghiên cứu để biến nó trở nên bài bản hơn giúp các bạn có lộ trình học tập rõ ràng, các kỳ học sắp xếp từ dễ đến khó và thứ tự các môn cũng rất khoa học với hy vọng giúp các bạn tiết kiệm thời gian và đạt hiệu quả cao nhất. Tất nhiên khi đưa vào Việt Nam, chúng tôi cũng phải điều chỉnh một số bộ môn để phù hợp với thực tế thị trường Việt Nam và đặc tính, thói quen của người học.

Chương trình Đào tạo Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện (AMSP - Arena Multimedia Specialist Program) có 4 trụ cốt lõi là 4 học kỳ, trong đó:

- Kỳ 1: Graphic Design (Thiết kế đồ họa) - Thiết lập nền tảng và đào tạo những kỹ năng cơ bản cho người làm nghề Thiết kế Mỹ thuật đa phương tiện; phục vụ cho lĩnh vực truyền thông, in ấn, giải trí, xây dựng & nhận diện thương hiệu.

- Kỳ 2: Web & Digital Design (Thiết kế Web & Ứng dụng Kỹ thuật số) - Cung cấp những kiến thức Thiết kế Giao diện Website hoàn chỉnh, thiết kế các ứng dụng phục vụ cho Digital Marketing, Social Media và các App cho thiết bị di động.

- Kỳ 3: Filmmaking & Game Design (Làm phim Kỹ thuật số & Thiết kế Game) - Cung cấp các kỹ năng thiết yếu để làm một bộ film kỹ thuật số hoàn chỉnh như viết kịch bản, biên tập âm thanh, chỉnh sửa video, kỹ năng làm kỹ xảo, hậu kỳ và thiết kế mô hình, nhân vật Games.

- Kỳ 4: 3D Animation (Hoạt hình 3D) - Cung cấp kiến thức cơ bản về hoạt hình 3D và những kỹ năng chuyên nghiệp trong ngành làm phim hoạt hình 3D.

Tất cả những sản phẩm đồ án cuối kỳ của học viên làm ra, chúng tôi chọn lựa và đăng lên website trường, qua từng giai đoạn giúp học viên có sự so sánh chất lượng sản phẩm, để các bạn thêm nỗ lực và càng ngày có sự thay đổi tốt hơn. Arena Multimedia luôn hướng tới giá trị cuối cùng là sản phẩm đầu ra và sự thành công của học viên. Niềm tự hào lớn nhất của chúng tôi qua từng năm học, qua từng học kỳ tại Arena Multimedia là học viên làm được nhiều sản phẩm thực tế, được các đơn vị doanh nghiệp công nhận khi luôn ưu tiên tuyển dụng học viên Arena làm việc cho họ.

Câu hỏi: Ốc đảo sáng tạo Arena Multimedia có gì đặc biệt thu hút giới trẻ?

Anh Đinh Trí Dũng - Brand Manager hệ thống Arena Multimedia: Sau hơn một thập kỷ, các thế hệ học viên Arena đã tạo ra một cộng đồng những người làm nghề sáng tạo được săn đón như Đạo diễn Kawaii Tuấn Anh (ALIEN Media), Trần Đức Viễn (FAPtv), Biên kịch Minh Châu, Art Director Huy Cường (Google), Kim Xuân (Freelance), Creative Director Võ Hoàng Hiếu (Square Group), VFX Artist Minh Nhật (Sparx), Hồ Thị Ái Trân (Sparx), Trần Chí Linh (Sparta VFX), Huy Nguyễn (Planion), Director Animation Trần Thanh Tuấn (VEGA Studio),… Nếu bạn dễ dàng bay bổng trong suy nghĩ; có sự liên tưởng phong phú về hình khối và màu sắc, không thích sự gò bó, rập khuôn; thích cái đẹp; hay mày mò về công nghệ, máy tính,… thì bạn đang ở rất gần Arena Multimedia đấy.

Ốc đảo sáng tạo Arena Multimedia là món quà mà nhiều thế hệ đã vun đắp, dựng xây và chuyển giao cho thế hệ Z cũng như các thế hệ kế tiếp. Tại Ốc đảo này, nhiệm vụ của chúng tôi là gây dựng nên một môi trường học tập tự do, sáng tạo để mỗi ngày các bạn đi học đều cảm thấy tự tin bung tỏa đam mê, quan điểm nghệ thuật, trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân khi được nhà trường trang bị đầy đủ hành trang kiến thức, kỹ năng cho tương lai.

Khi vào Arena học, mỗi bạn đều đến từ những môi trường khác nhau và có điểm xuất phát khác nhau. Mỗi một lớp khai giảng, học viên trong lớp thường chênh nhau 10-20 tuổi, nghề nghiệp cũng rất khác nhau, nhưng các bạn đều có chung sở thích, đam mê về cái đẹp, về Mỹ thuật Đa phương tiện. Rất may mắn vì các bạn đã tìm đúng sở thích, đam mê, tìm được một môi trường thích hợp như Arena Multimedia để học tập, một môi trường với hàng nghìn học viên cá tính và tài năng khác nhau như kính vạn hoa, dưới sự dẫn dắt bởi một đội ngũ giảng viên nhiều kinh nghiệm thực chiến để từng bước giúp bạn hiện thực ước mơ, hoài bão của mình trên đấu trường sáng tạo.

Câu hỏi: Phương thức xét tuyển của trường Arena Multimedia về ngành Mỹ thuật Đa phương tiện?

Thạc sĩ Vũ Anh Đức: Tiêu chí cơ bản nhất để tham gia vào lĩnh vực Mỹ thuật Đa phương tiện đó là bạn yêu cái đẹp và thích làm cho cuộc sống đẹp hơn. Arena Multimedia tạo cơ hội bình đẳng cho mọi đối tượng có đam mê, có sự quan tâm về ngành Mỹ thuật Đa phương tiện theo học và phát triển. Thay vì sàng lọc chọn những người tinh hoa thì chúng tôi học theo phương pháp Quốc tế, chỉ cần bạn vượt qua bài thi Sáng tạo của Arena để kiểm tra năng lực hiện tại của bạn đến đâu mà xếp lớp cho phù hợp. Không cần bạn có kỹ năng mỹ thuật quá nhiều, trong quá trình học tập các bạn sẽ khám phá ra năng khiếu của mình, tự khám phá ra điểm mạnh của các bạn.

Vậy nên, khi muốn trở thành học viên tại Arena Multimedia các bạn có 2 cách:

- Một là bạn sẽ gửi CV, Portfolio về cho trường sau đó sẽ có một buổi phỏng vấn cùng Giám đốc Đào tạo.

- Hai là bạn sẽ làm một bài thi sáng tạo với hai môn: Tiếng Anh & Sáng tạo. Bất cứ lúc nào có nguyện vọng, bạn có thể đến tại một trong 5 cơ sở của trường ở TPHCM và Hà Nội để thử sức, bởi chúng tôi luôn mong muốn tìm thấy những nhân tố mới gia nhập vào đại gia đình Arena Multimedia.

Hơn nữa, sau khi học xong tại Arena Multimedia các bạn có cơ hội học liên thông tiếp tại các trường ĐH để lấy bằng cử nhân quốc tế như: Học viện SAE (Úc), Đại học Middlesex (Anh Quốc), Đại học Cesine (Tây Ban Nha).

Câu hỏi: Em đang chuẩn bị chuyển cấp, em muốn hỏi giữa học đại học và chọn một đơn vị đào tạo chuyên về nghề em đang muốn theo đuổi thì cái nào sẽ là tốt nhất?

Anh Đinh Trí Dũng: Đây là băn khoăn của không ít các bạn trẻ khi phải giải quyết vấn đề xung đột về sự lựa chọn của bản thân. Việc chọn học ở đâu tôi nghĩ cần phải có sự thỏa hiệp giữa hai thế hệ, cha mẹ và bản thân các bạn. Thực tế nhiều bạn học viên Arena Multimedia cũng đã từng trải qua tình huống chung với em. Đối với các công việc Thiết kế, Làm phim, Games hay Hoạt hình, các doanh nghiệp tuyển dụng hiện nay không ưu tiên xét tuyển dựa trên bằng cấp mà điều họ thật sự quan tâm là năng lực của em đến đâu, họ sẽ nhìn vào những sản phẩm thực tế em đã làm được. Portfolio các ứng viên gửi cho nhà tuyển dụng là “tấm danh thiếp” có giá trị nhất. Muốn may một bộ vest đẹp, bạn sẽ đến nhà may có những thợ may lành nghề nhất. Muốn ăn món ngon, bạn sẽ tìm đến nhà hàng có đầu bếp giỏi nhất.

Về sự khác biệt trong Đào tạo về Truyền thông / Mỹ thuật Đa phương tiện giữa các  trường ĐH và Arena Multimedia: Trong khi Arena Multimedia được thành lập năm 1996 và xâm nhập vào Việt Nam từ 2004 thì ngành Truyền thông Đa phương tiện mới được Bộ Giáo dục cấp mã ngành tuyển sinh vài năm trước cho các trường Đại học. Trước đó các trường chỉ dùng mã ngành Thiết kế Đồ họa để tuyển sinh. Ràng buộc lớn nhất của các trường Đại học là vấn đề về quy chuẩn giảng viên dạy. Để đứng lớp giảng dạy đều phải là trình độ Thạc sĩ, trong khi số bằng cấp chuyên ngành về Multimedia Design ở trình độ Thạc sĩ trở lên của người Việt Nam rất hiếm hoi nên hầu như không có đơn vị nào đủ tiêu chuẩn để có thể mở ngành đào tạo về Chuyên gia Mỹ thuật Đa phương tiện này. Hơn nữa nếu có thì các nhân sự giảng dạy cũng khá hạn chế về mặt kinh nghiệm thực tế trong ngành Công nghiệp sáng tạo. Trong khi đó tại Arena Multimedia, chương trình đào tạo được xây dựng bởi đội ngũ các chuyên gia R&D tại Ấn Độ đã có nhiều năm kinh nghiệm, có kết nối đặc biệt khăng khít với giới làm nghề (Industry). Các giảng viên đều là những người làm nghề, có nhiều kinh nghiệm thực chiến. Những giảng viên  dạy về nhiếp ảnh là những Nghệ sĩ Nhiếp ảnh; giảng viên dạy về làm phim là những người đang làm phim có tiếng tăm trong giới làm nghề. Mỹ thuật Đa phương tiện là ngành đặc thù, đòi hỏi môi trường thực hành đậm đặc và giảng viên phải có nhiều kinh nghiệm trong nghề nên mô hình đào tạo nghề như ở Arena Multimedia là một lợi thế lớn. 

Câu hỏi: Mình học thiết kế ra làm trong công ty hay làm tự do sẽ ổn hơn?

Anh Nguyễn Việt Anh: Tôi may mắn được tham gia làm với nhiều ekip ở nước ngoài, đi nhiều mới thấy ở nhân lực ở Việt Nam rất tốt, không thua kém các nước xung quanh. Nếu em làm tự do thì em rất thoải mái, ngược lại đi làm toàn thời gian em sẽ thấy rất khuôn khổ. Mới đi làm thì em nên tìm những công ty có bộ máy phát triển tốt để có thể nhìn và học được nhiều từ họ, từ cách khởi động một dự án, cách xử lý vấn đề, cách làm việc nhóm hiệu quả, … khi tích lũy đủ kiến thức và kinh nghiệm khi đó em hãy thử sức ra làm tự do. Trải nghiệm là điều rất quan trọng, anh hy vọng các bạn có đủ sở thích để trải nghiệm được nhiều hơn, làm nhiều, sai nhiều sẽ học được nhiều.

Hiện nay không phải tự nhiên người ta nhắc đi nhắc lại một số chữ liên quan đến thực tế và trải nghiệm. Em đang học trong một chuyên ngành về ứng dụng thì em phải nhớ đích cuối cùng phải ra thành phẩm, phải dùng được. Để ra thành phẩm dùng được thì nó thuộc về năng lực thực sự để tạo ra thành phẩm, bằng cấp nó chỉ đúng nếu quy đổi đúng năng lực của em. Với tư cách của một người đã đi làm, cũng đã từng có cơ hội tuyển dụng anh khẳng định một đều đối với những ngành về ứng dụng tụi anh quan tâm về thành quả, sản phẩm mà tụi em làm ra được. Đó có thể là sản phẩm lúc em còn đi học, đừng nói không ai trả tiền nên tụi em không tạo ra được thành phẩm, tự tụi em tạo ra thành phẩm dựa trên những gì tụi em thích, đó là cách xây dựng portfolio, là hồ sơ năng lực sáng tạo của tụi em. Để đi qua con đường liên quan đến ứng dụng, thì hãy chọn từ thực chất để đi. Ở đâu cho tụi em niềm tin về chất lượng đào tạo, về tính khả thi, ứng dụng và giúp tụi em bồi đắp năng lực chuẩn bị portfolio đẹp thì mình hãy theo học nơi đó.

Câu hỏi: Em là người có đam mê về nghề thiết kế sáng tạo, nếu như em theo học Thiết kế Đồ họa thì có phải chỉ làm theo ý tưởng của bên bộ phận Marketing đưa xuống hay sẽ được tham gia trực tiếp vào sản xuất ý tưởng?

Anh Đinh Trí Dũng: Bạn đang chạm đến một giao diện rất quan trọng giữa người làm marketing và người làm thiết kế, hiện nay giữa người làm marketing và thiết kế hay khó nói chuyện với nhau, các doanh nghiệp hiện tại khi tuyển dụng thường yêu cầu những người làm thiết kế cần phải có tư duy marketing, phải có cái tôi, có gu thẩm mỹ của mình và phải hiểu được ai sẽ là người xem để đưa ra thiết kế cho phù hợp. Ngược lại, các bạn làm marketing cũng cần phải hiểu ngôn ngữ thiết kế, để biết ý tưởng thiết kế mình đưa ra có khả thi hay không và làm thế nào truyền tải thông tin để bạn thiết kế hiểu mình muốn gửi gắm thông điệp gì đến khách hàng qua ấn phẩm, đó là việc rất quan trọng.

Nếu như em đã học marketing rồi, việc học thêm Multimedia sẽ là lợi thế cực kỳ lớn của em và ngược lại. Các bạn làm thiết kế và am hiểu marketing rất là hiếm, nhưng bạn vừa làm marketing vừa biết thiết kế thì nhiều. Em cũng nên học thêm ngành này để nó bổ trợ cho nhau. Không có một công việc nào là không bổ trợ cho nhau cả, giao diện giữa người làm thiết kế và người làm marketing cực kỳ quan trọng.

Cuộc sống là chuỗi ngày của những sự lựa chọn, hy vọng với những kiến thức và thông tin chia sẻ bên trên từ nhà Arena Multimedia sẽ là cơ sở giúp ích cho các bạn đưa ra quyết định lựa chọn ngành học trên con đường tương lai của mình sắp tới!

Bài viết: Tống An, Huyền Trân

Thiết kế: Nguyên Lê, Duy Trần

Arena Multimedia dành tặng các bạn trẻ đăng ký nhập học trước ngày 31.08.2020 phần quà là: Máy Ảnh Fujifilm X-A5 KIT 15-45 MM F 3.5.5.6 OIS PZ, màn hình LCD xoay lật 180 độ, quay phim 4K, tích hợp kết nối Wi-Fi, Bluetooth và Bảng vẽ Huion (tổng trị giá 14.000.000 VNĐ).

Tìm hiểu khóa học: https://www.arena-multimedia.vn/makeamove/

Mọi thông tin chi tiết liên hệ Ban tuyển sinh Trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia để được giải đáp:

Tại TP. Hồ Chí Minh:

- 212-214 Nguyễn Đình Chiểu, quận 3 - Điện thoại: 1800 1525 (miễn phí)

- 778/10 Nguyễn Kiệm, quận Phú Nhuận - Điện thoại: 1800 6325 (miễn phí)

Tại Hà Nội:

- 80 Trúc Khê, quận Đống Đa - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- D29 Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)

- 110 Trần Phú, quận Hà Đông - Điện thoại: 1800 1542 (Miễn phí)