Bạn đang ở đây

Sinh viên thiết kế năm nhất cần làm gì để gia nhập vào cuộc chơi sáng tạo?

Không còn những giờ học lý thuyết như hồi cấp 3 nữa, trở thành sinh viên ngành thiết kế đem đến cho bạn tự do nhưng cũng không ít áp lực. Làm sao để không phí hoài tuổi thanh xuân và những đam mê đang khát cháy? Tham khảo 9 lời khuyên từ Creative Bloq nhé!

Bạn đang bắt đầu năm nhất của mình tại một trường Thiết kế. Xin chúc mừng, vì đây có thể là sự khởi đầu cho việc phát triển sự nghiệp sáng tạo của bạn - với điều kiện là bạn phải điều khiển chính xác những “quân bài” của mình. Theo UCAS, lĩnh vực đào tạo Thiết kế ở Anh đang phải đối mặt khủng hoảng với sự sụt giảm khoảng 14.000 đơn đăng ký cho các khoá học về Nghệ thuật và Thiết kế, khoảng giữa năm 2016 và 2017.

Tuy nhiên, vẫn còn khoảng hàng chục nghìn sinh viên Thiết kế luôn sẵn sàng cạnh tranh với bạn để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng. Chính vì thế, bạn cần phải thật sự nỗ lực để đảm bảo rằng mình luôn nổi bật. Bên cạnh đó, hãy bắt đầu thiết kế portfolio khiến bạn có thể tự hào về nó trong những năm đại học. Để đến cuối cùng, bạn thậm chí có cơ hội được xướng tên như một trong những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc nhất trong niên khoá của mình.        

Dưới đây là 9 mẹo nhỏ có thể giúp bạn “vượt mặt” đối thủ khác ngay từ những “vòng chơi” đầu tiên.

1. Xây dựng một kệ sách nhỏ

Khi học ở đại học Huddersfield, Andrew Fish đã tạo ra một loạt ấn phẩm ấn tượng cho dự án tốt nghiệp của mình thông qua cảm hứng từ chứng mất trí nhớ.

Có thể chắc chắn rằng, khoá học sẽ cung cấp cho bạn một danh sách đọc “dài ngoằng” giúp bạn có thể nắm rõ những quy tắc cơ bản của một thiết kế tốt. Những lý thuyết như thế này thật sự rất đáng giá, nhưng nó cũng không phải là tất cả...

Hãy dành thời gian để xây dựng cho chính mình một giá sách nhỏ với mục đích tham khảo và tìm nguồn cảm hứng. Giá sách này có thể bao gồm 5 quyển sách đáng phải tham khảo về một vài quan điểm bổ ích trong quá trình thiết kế dành cho sinh viên ngành.

2. Nghiên cứu một vài kỹ năng mới

“Look At Me” là tên dự án tốt nghiệp đại học Westminster của Evelina Sara Stasyte. Cô đã dùng những hình ảnh minh hoạ để biểu hiện những nghiên cứu của mình về chứng rối loạn nhân cách.

Những studio Thiết kế đang dần có xu hướng tuyển dụng những ứng cử viên có thể làm việc đa lĩnh vực và đa chuyên ngành. Đừng mong chờ rằng khoá học của bạn sẽ dạy tất cả những kỹ năng mà bạn cần, chẳng hạn như cách chủ động giải quyết khó khăn, dám thử nghiệm, và đặt cho mình một giới hạn.

3. Sử dụng đồng tiền một cách khéo léo

Dự án tốt nghiệp “Regather Hangul” của Yeong Eun Yoo tại trường Cao đẳng Mỹ thuật Chelsea. Dự án này nhằm mục đích tìm ra giải pháp cho sự thống nhất trong mối quan hệ giữa Bắc và Nam Hàn.

Nếu bạn có dự tính kiếm sống như một Freelancer, hãy nỗ lực để có thể cộng tác với các agency có thứ hạng cao, hoặc thậm chí là bạn có thể tự mở một studio cho riêng mình. Khi đó, bạn sẽ phải vận dụng đầu óc vào việc làm thế nào để chi tiêu tài chính một cách thông minh.

Hãy tận dụng mọi cơ hội bạn có để cải thiện kỹ năng quản lý ngân sách của bản thân. Cho dù việc đó có thể là tham gia một số hoạt động xã hội dành cho sinh viên. Những thứ đó sẽ giúp bạn tiến bộ hơn so với những người “lười hoạt động”.

5. Duy trì Portfolio của bạn

“Medicine For Modern Time” - nghiên cứu về triệu chứng “tâm lý biến thái” - là dự án tốt nghiệp tại đại học Centre Southend của Mark Naverd.

Đây là lời khuyên dành cho những sinh viên năm 3, vào vài tháng cuối cùng khi chuẩn bị diễn ra Degree Show và Lễ Tốt nghiệp là khoảng thời gian “rối ren” nhất trong quãng đời sinh viên của bạn. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian tốt nhất để bạn tranh thủ “đánh bóng” Portfolio của bạn.

Một khi bạn đã bước vào thế giới của công việc, việc duy trì Portfolio sẽ chỉ là một dòng chữ nhỏ trên danh sách những việc chờ được giải quyết. Chính vì thế, hãy tận dụng những thời gian rãnh sẵn có khi còn là sinh viên để “khắc hoạ”, phát triển và duy trì nó khi bạn tham gia vào các sự kiện hay hoạt động.

6. Hãy bắt đầu một dự án yêu thích

Một trong những cách tốt nhất để “đánh bóng” Portfolio nữa là hãy thực hiện những việc mà bạn muốn làm. Chẳng hạn như việc sáng tạo ra một bản danh thiếp kể vắn tắt về bản thân bạn.

Song song với việc đáp ứng nhu cầu khách hàng, có rất nhiều nhà sáng tạo chuyên nghiệp thoả sức phát triển đam mê và phong cách của mình thông qua những kinh nghiệm của bản thân và những dự án sáng tạo liên quan (creative side projects). Không có khoảng thời gian nào phù hợp hơn để bắt đầu thói quen này khi bạn còn đang là sinh viên. Có lẽ, việc này sẽ giúp bạn cộng tác thành công với những người bạn khác và sẽ khơi gợi mong muốn thành lập một studio cho riêng mình trong tương lai.

7. Tạo thêm nhiều mối quan hệ

Tốt nghiệp tại cao đẳng Nghệ thuật Plymouth, Penny Chan đã tích luỹ cho mình một Portfolio rất ấn tượng trong suốt quá trình học tập, bao gồm cả Tạp chí chuyên đề GIRLHOOD của chính cô ấy.

Mọi người cho rằng, Portfolio là cách cho người khác biết về những mối quan hệ trong ngành của bạn, chứ nó không bộc lộ những kiến thức bạn biết. Nếu bạn may mắn có được những số liên lạc của những người trong ngành từ bạn bè hay gia đình, hãy nhanh chóng tận dụng điều đáng quý này cho những vị trí liên quan hay một vị trí thực tập. Bạn sẽ nhận lại được rất nhiều điều trong những năm đại học nếu bạn biết chủ động với mọi mối quan hệ mà bạn có.

Hãy đi đến những sự kiện thiết kế, những lễ hội, những buổi toạ đàm, tranh thủ hỏi những câu hỏi, xoá bỏ những tự ti của bản thân càng sớm càng tốt, vì bạn không biết được điều đó sẽ dẫn dắt bạn như thế nào.     

8. Hãy là một Freelancer khi bạn còn đang ngồi trên giảng đường

Dự án “Londependence” của Ruth Gardiner khi theo học tại đại học Kingston đã cho chúng ta thấy một tiểu ban độc lập ở London sẽ trông như thế nào.

Môt khi bạn tìm thấy phong cách của mình, hãy phát triển Portfolio “non nớt” của mình qua các dự án mà bạn yêu thích để có thể bổ sung cho đề án công việc của mình. Hãy cải tiến những kỹ năng và “làm dày” danh bạ của bạn, vì đây là thời gian bạn bắt đầu nghĩ về phương diện thương mại.

Đừng ngần ngại trong việc nâng cao kỹ năng của mình trước khi bạn tốt nghiệp. Có thể, bạn sẽ nhận lại một vài lời từ chối từ những doanh nghiệp, nhưng trên hết, hãy bắt đầu càng sớm càng tốt và gặt hái những lợi ích tốt nhất về cho bản thân của mình.

Theo Creative Bloq

Bản dịch được Việt hóa bởi Arena Multimedia

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.