Bạn đang ở đây

Thầy Trần Quốc Lợi - Người thầy “bảo hành trọn đời”

Với dáng người hơi gầy và nụ cười luôn trực nở, thầy Lợi là “anh giáo”  mà bất cứ học viên nào tại Arena Multimedia cũng đều quen mặt. Đã từ lâu các Arenaites cứ tíu tít truyền tai nhau rằng nhờ thầy Lợi mà các bạn ấy tìm được lửa đam mê và thấy yêu nghề hơn. Chắc hẳn, ở Thầy phải có gì đặc biệt khiến tụi học trò mê tít như thế. Tò mò quá, chúng tôi quyết định tìm hiểu xem sao.

arena-multimedia-thay-tran-quoc-loi-1 

Thông tin cá nhân

Họ tên: Trần Quốc Lợi

Công việc hiện tại: Giảng viên học kì 1 (Graphic Design), trường Đào tạo Mỹ thuật Đa phương tiện Arena Multimedia.

Nơi từng làm việc: Tạp chí Doanh Nghiệp và Hội Nhập, Tạp chí Thông tin và Phát triển, Viện ĐH Mở Hà Nội, Đại học Nguyễn Trãi, Cộng tác viên UNESCO, Báo Dân Trí

Sở thích: Vẽ tranh, Chém gió …

Câu nói yêu thích: Bạn là ai trong tương lai?

Thầy Trần Quốc Lợi, một giảng viên có ảnh hưởng nhiều nhất đến các học viên Arena Multimedia với thế mạnh về các bộ môn giảng dạy trong kỳ 1 như Thiết kế minh hoạ, Xử lý hình ảnh, Dàn trang sách báo … Ngoài tài năng thiết kế, Thầy là người sống rất tình cảm, được học viên tin tưởng, không ngại chia sẻ với Thầy những suy nghĩ, định hướng về đam mê tưởng chừng khó nói ra giữa mối quan hệ thầy trò. Sau khi tiếp xúc với Thầy, các bạn dần tìm được niềm cảm hứng và mục đích học tập. Âu cũng nhờ những chia sẻ về công việc và những trải nghiệm của Thầy mà có được.

Mr. Gió Lốc

arena-multimedia-thay-tran-quoc-loi-2 Người anh cả của các Arenaites 

Cái tên Mr. Gió lốc được Arena dành tặng cho thầy Lợi, trong đó cũng ẩn chứa cả một ý nghĩa mà các Arenaites có lẽ ai cũng đã đoán ra… Nhân ngày 20/11 – ngày “anh giáo”, thầy đã được đặt cái tên đó và thấy nó khá phù hợp với bản thân. Trong giảng dạy, cách thuyết phục của thầy là thuyết phục bằng những hiểu biết mà mình có, “chém” trên những sản phẩm thực tế, và “level chém gió” được nâng tầm lên thành “Gió Lốc”. Học viên nào cũng thế, mang bài đến bên thầy, câu đầu tiên luôn là: “Thầy ơi, thầy “chém” em nhẹ nhàng thôi nhé!”. Nhiều học viên chia sẻ, dù bài làm có kĩ đến đâu thì thầy vẫn có thể “bắt lỗi”, chỉ ra những thiếu sót trong đó. Thầy Lợi cũng nguy hiểm thật.

Nhưng các bạn ấy không chỉ tìm Thầy để hỏi thăm kiến thức mà còn đến để gỡ rối tơ lòng trong cách ứng xử công việc, cuộc sống để dung hòa các mối quan hệ. Chính vì thế, Mr. Gió Lốc luôn được các bạn trẻ quý trọng, xem như người anh trong nhà.

Khi hỏi về học viên của mình, Thầy chia sẻ: “Có 2 nhóm học viên dễ nhận thấy sự khác biệt rõ rệt. Mội đối tượng đã định hình ước mơ, hoài bão và đối tượng còn lại là chưa tìm được hướng đi cho riêng mình. Với những học viên đã xác định được công việc mong muốn, đôi khi cũng hơi ảo tưởng về bản thân, các bạn thường chỉ tập trung vào kỳ học chuyên ngành yêu thích, coi nhẹ những kỳ học khác. Trong trường hợp này, tôi thường phân tích cho các bạn hiểu tầm quan trọng của những môn học trong chương trình đào tạo đối với công việc sau này. Riêng với nhóm học viên còn mông lung giữa những lựa chọn thì tôi tìm cách truyền cảm hứng để các bạn tìm ra thứ mình muốn theo đuổi”. Thâỳ bơm thêm sự tự tin của các bạn chưa bằng cách trao đổi, “chém” trên các sản phẩm thiết kế hoặc giao việc vừa sức, có thù lao để không chỉ các bạn nuôi đam mê, mà còn để đam mê nuôi lại các bạn.

Người thầy "Ngân hàng công việc"

Để phát triển kỹ năng, tay nghề phải liên tục update và tự làm mới trong cách làm việc, chính vì thế, Thầy luôn tạo điều kiện cho các bạn hoạt động làm việc, tiếp xúc với những dự án thiết kế lớn nhỏ để có cơ hội thực hành nghề và thêm thu nhập. Với uy tín lâu năm đã tạo dựng, thầy Lợi luôn có nhiều nguồn công việc với nhiều cấp độ từ thấp lên cao.

Bước lên từ cái khó khăn, ngày trước khi bước ra đi làm, Thầy từng bị lừa gạt mất cả tiền bạc, công sức. Không muốn học trò đi vào lối cũ, Thầy đã vận dụng các mối quan hệ công việc, đứng ra nhận các dự án lớn nhỏ để giao cho các bạn học viên làm. Chính nhờ sự bảo trợ ấy, các bạn tìm được nguồn thu nhập gấp 3 - 4 lần so với việc tự kiếm.

arena-multimedia-thay-tran-quoc-loi-3 Thầy luôn giúp đỡ các bạn trẻ có đam mê với nghề bằng những công việc thời vụ uy tín 

Hiện tại, Thầy cũng áp dụng hình thức này trong các lớp học cho học viên có điều kiện gặp được những nhà tuyển dụng uy tín. Thầy cho biết: “Những công việc partime tại nhà, chỉ chiếm 1, 2 tiếng mỗi ngày. Việc làm liên quan đến các môn học đang nghiên cứu, công việc ấy sẽ giúp các bạn nâng cao tay nghề trong quá trình học và không là ảnh hưởng đến những công việc khác. Chẳng hạn như việc kiếm tiền online trên trang Fiverr.com – trang web 5$, mỗi sản phẩm thiết kế có giá khởi điểm 5$. Bạn sẽ được làm việc với đa dạng khách hàng. Do đó không bao giờ thiếu việc làm, chỉ cần có đam mê thì ngay lập tức bạn có thể trở thành một freelancer kiếm tiền”. Cung cấp và tạo mục đích công việc đang làm, đưa ra tính ganh đua tích cực chính là những cách hiệu quả mà Thầy sử dụng để tạo cảm hứng cho các thế hệ sinh viên, ngay cả những bạn chưa từng học Thầy.

Thầy Lợi cũng là mắt xích quan trọng trong bộ phận Hỗ trợ việc làm (Placement Service) của Arena Multimedia. Với mối quan hệ rộng rãi với các công ty có nhu cầu tuyển Designers, Thầy mang đến nhiều cơ hội việc làm cho học viên. Với ưu thế hiểu biết cả về công ty tuyển dụng và học viên nên Thầy đã giúp rút ngắn quá trình tuyển dụng một cách đáng kể.

Người thầy "Bảo hành kiến thức"

Với học viên thì Thầy luôn là “tỉ phú thời gian”, đôi khi chỉ là những buổi hẹn tại quán café, trà đá, các học viên cứ ôm máy tính đến, Thầy lại ngồi hướng dẫn cho các bạn. Có những bạn sinh viên thực sự muốn và chăm chỉ học, tuy nhiên lại học rất kém, các bạn ấy cũng thoải mái đề nghị với thầy rằng: “Hè này em ở trên Hà Nội 2 tháng, cứ hôm nào thầy rảnh thì chúng em qua nhà thầy, Thầy hướng dẫn, hệ thống lại bài cho chúng em nhé”. Thầy cũng sẵn sàng ngay. Không chỉ nhiệt tình hướng dẫn mà còn giúp các bạn học hỏi từ những học viên khá hơn nữa. Không ít bạn đã đi làm, khi gặp “bài toán khó” lại xin gặp thầy để được tư vấn. Các bạn đùa nhau rằng học với Thầy là “được bảo hành vô thời hạn”, cứ tìm đến là thầy sẵn sàng giúp đỡ ngay.

Thầy tâm sự: “Khi học viên muốn học, có tinh thần học hỏi cao, nó khiến tôi hứng thú lắm! Càng có động lực để dạy nhiều hơn.”

arena-multimedia-thay-tran-quoc-loi-4 

Ngoài đam mê thiết kế và giảng dạy, thầy Lợi cũng rất yêu đá bóng 

Thầy Lợi là một “anh giáo” đặc biệt tại Arena, đã gieo mầm thiết kế cho nhiều thế hệ học trò, sau này khi ai đó có mong muốn học về các môn Thiết kế Đồ hoạ và In ấn,… Tôi sẽ không ngần ngại để giới thiệu một người thầy tôi thấy rất tin tưởng và quý mến – thầy Trần Quốc Lợi. Chắc chắn, thầy sẽ luôn là một người anh đi trước luôn giữ được đam mê giảng dạy song hành với đam mê thiết kế, để truyền lại cho những đàn em của mình trong gia đình Arena. Kết thúc buổi trò chuyện, Thầy chia sẻ: “Khi dạy tại Arena Multimedia, mình cảm thấy rất yêu thích môi trường này, từ đồng nghiệp cũng đều trẻ cả nên cảm giác rất thân thiết, còn các bạn sinh viên có sự tương tác mạnh mẽ hơn vì ở trường Đại học thì các bạn sinh viên sợ thầy nhiều hơn nên sự tương tác không mạnh. Các học viên Arena không những cởi mở mà còn tạo ra nhiều thách thức cho công việc giảng dạy. Bây giờ, chính những người ảnh hưởng tới mình nhiều nhất là học viên. Sự yêu quý và tín nhiệm là động lực cho mình luôn phải cố gắng hoàn thiện bản thân hơn nữa.”