Bạn đang ở đây

Livestream Hỏi – Đáp #1: Những điều chỉ khi làm nghề mới biết

“Có những người thành công trong nghề sáng tạo dù chưa có định hướng từ trước đó. Nên chẳng có bất cứ lý do gì để những bạn trẻ biết rõ đam mê của mình lại không thành công, vấn đề chỉ là chúng ta cố gắng như thế nào, chuẩn bị hành trang ra sao...”

Tìm kiếm đam mê đã khó, theo đuổi tới cùng và gặt hái được thành công lại càng khó hơn. Nhận biết được những trăn trở của các bạn học sinh lớp 12, phụ huynh đang lưỡng lự chọn nghề; sinh viên ra trường bắt đầu vào nghề; những bạn đã làm nghề nhưng chưa thực sự thành công,… Arena Multimedia đã tổ chức buổi “Livestream & Hỏi - Đáp: Kỹ năng sinh tồn trong nghề sáng tạo” ngày 9/6/2018 vừa qua.

Chương trình có sự góp mặt của các khách mời đặc biệt: Kiến trúc sư Đinh Anh Tuấn (CEO Công ty công nghệ VNi 3D) – người tiên phong về 3D trong kiến trúc bất động sản; Motion Graphic Designer Nguyễn Trần Kiên (CleverClip, Thuỵ Sĩ) được biết qua các sản phẩm Motion Graphic độc đáo; Đạo diễn “lão làng” Huỳnh Vĩnh Sơn (Phó Giám Đốc Kênh truyền hình VTV7) với bề dày hơn 10 năm trải nghiệm trong nghề; cùng ThS. Vũ Anh Đức (Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia) – người thầy, người anh luôn được các học viên Arena kính trọng và quý mến.


Mời bạn xem phần 1 “Livestream Hỏi-Đáp: Kỹ năng sinh tồn trong nghề sáng tạo”

Ai cũng có những bỡ ngỡ thuở ban đầu. Vậy từ khi nào các anh nhận ra đây chính là con đường mình phải đi, con đường của riêng mình?

KTS Đinh Anh Tuấn : Ngày xưa, mình chỉ được nghe thông tin và nghĩ là thích hay không thích rồi mình ôn thi thôi. Ngày nay, các bạn có sự va chạm, tư vấn rất nhiều.

ThS. Vũ Anh Đức: Ban đầu tôi chỉ muốn trở thành họa sĩ như những đàn anh, rồi mọi thứ xảy đến một cách tự nhiên, tôi trở thành nhà thiết kế đồ họa.

Đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn: Có những người thành công trong nghề sáng tạo dù chưa có định hướng từ trước đó. Nên chẳng có bất cứ lý do gì để những bạn trẻ biết rõ đam mê của mình lại không thành công, vấn đề chỉ là chúng ta cố gắng như thế nào, chúng ta chuẩn bị hành trang ra sao.

Để đạt được như ngày hôm nay, các anh tự góp nhặt hay được học từ ghế nhà trường?

KTS Đinh Anh Tuấn : Trường học cho chúng ta những kiến thức căn bản, khi ra ngoài trường đời thì ta phải học để đáp ứng nhu cầu của xã hội như nhu cầu của khách hàng, nhu cầu của công việc,… Chính những điều này đòi hỏi chúng ta phải biến đổi, phải hoàn thiện, sáng tạo, tìm ra cái mới.

Các anh làm gì để tránh những va vấp đầu đời?

KTS Đinh Anh Tuấn : Kiến thức mình có. Nền tảng mình có. Điều quan trọng là mình phải xây dựng một môi trường gần với cộng đồng, tập tiếp xúc làm việc, trải nghiệm ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường thì mình sẽ định hình được những điều mình làm.

Đạo diễn Huỳnh Vĩnh Sơn: Bên cạnh những kiến thức mà nhà trường trang bị thì mỗi chúng ta cần phải trang bị những kỹ năng mềm, những kỹ năng mềm đấy sẽ là yếu tố quyết định khả năng thành công của chúng ta.

Theo anh, để bám trụ và thành công với nghề thì nên chuẩn bị những gì?

ThS. Vũ Anh Đức: Tự học, tự nghiên cứu rất quan trọng. Có những phần mềm mình nghĩ rất khó, phải có người bắt tay chỉ việc, nhưng khi theo học tại Úc mình gần như phải tự nghiên cứu, trao đổi, tranh luận với bạn bè. Chính vì thế sẽ nhớ lâu hơn rất nhiều. Mình nghĩ chẳng có vấn đề gì là không thể tự học được, chỉ cần mình đầu tư thời gian và thực sự nghiêm túc với nó. Luôn phải chủ động tư duy, chủ động học hỏi.

Anh Trần Kiên: Nghề này cần phải tự học rất nhiều, tinh thần cầu tiến rất cao. Luôn học hỏi để làm mới bản thân. Tập quan sát, tập nhìn nhận các sản phẩm nổi bật trong nghề để học tập, rút kinh nghiệm cho bản thân.

Câu hỏi từ bạn Thái Thùy Linh: “Em đang theo học ngành về khoa học, 24 tuổi mới theo đuổi đam mê thiết kế thì có muộn không?”

KTS Đinh Anh Tuấn : Nghề rất khắc nghiệt, tuổi đời càng cao sẽ có những trải nghiệm trong cuộc sống càng nhiều, càng có những kỹ năng xử lý các tình huống tốt hơn, đặc biệt là sự bình tĩnh trong việc xử lý công việc.

Anh Trần Kiên: 24 tuổi không phải quá trễ để bắt đầu một công việc. Chỉ cần bạn thực sự thích thì tuổi tác không quan trọng, mặc dù nghề này cũng khá là vất vả. Nhiều tuổi đôi khi sẽ làm ra những sản phẩm có tính sâu sắc hơn.

ThS Vũ Anh Đức: Có nhiều bác 50 tuổi rồi vẫn theo học, đi học cùng con. Nhiều người hỏi bác đi học làm gì, bác bảo thích thì học thôi, học để làm video, làm phim,… để phục vụ cho cuộc sống. Tôi nhận ra đôi khi các bác ấy còn xuất sắc, học nhanh  hơn các bạn trẻ, những sản phẩm làm ra rất sâu sắc, đầy sự trải nghiệm.

Bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể tham gia vào ngành nghề này được, và thành công sẽ đến không kể tuổi tác.

Tuy nhiên mọi sự chuyển dịch nghề nghiệp phải được đầu tư nghiêm túc, sẽ không có bất cứ thành công nào đến với những người làm việc hời hợt, không nỗ lực, vượt khó.

Bạn Khánh Huyền đặt câu hỏi: “Song song với ngành này, các nhà làm đồ họa có đi viết báo được không? Vì em thấy họ “chém gió” rất giỏi.

KTS Đinh Anh Tuấn: Chúng tôi không gọi là “chém gió” mà gọi là kỹ năng thuyết trình. Kỹ năng này cần phải trau dồi nếu muốn theo đuổi nghề.

Anh Trần Kiên: Tôi cũng cho rằng không phải gọi là chém gió mà phải gọi là kỹ năng thuyết trình. Làm sao để nói cho người khác hiểu, nói cho khách hàng rõ, làm thế nào để bảo vệ được sản phẩm của mình, làm thế nào để hài hòa được giữa sản phẩm của mình và ý tưởng của khách hàng, để khách hàng hài lòng và bản thân cũng thấy thỏa mãn, tất cả đều nhờ kỹ năng thuyết trình.

Đạo diễn Vĩnh Sơn: Nếu bạn không biết bảo vệ ý kiến của mình, bạn có thể phải làm đi làm lại tác phẩm thiết kế đến 5-7 lần. Nhưng nếu bạn có khả năng thuyêt phục khách hàng, bạn chỉ phải chỉnh sửa 1-2 lần. Vậy bạn chọn cái nào?

Trong trường Arena Multimedia thì kỹ năng này được trang bị cho các bạn học viên như thế nào?

ThS Vũ Anh Đức:

- Các đồ án phải làm việc theo nhóm.

- Các bài tập, sản phẩm sẽ được thuyết trình trước đám đông. Với các sản phẩm, các học viên phải nêu ra những quan điểm của mình, khen – chê – ném đá lẫn nhau để tiếp thu những ý kiến trái chiều khác nhau.

- Dần dần các bạn sẽ trang bị được kỹ năng thuyết trình – kỹ năng “chém gió”, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp.

Kết thúc mỗi học kỳ, học viên sẽ thực hiện những đồ án để trải nghiệm và cọ sát thực tế nhiều hơn

Cần làm gì và nên làm gì để có thể tìm được việc trong nghề?

KTS Đinh Anh Tuấn:

- Điều đầu tiên chúng ta phải biết bản thân thích gì và cần gì. Vì chỉ khi chúng ta thích thì làm việc mới hiệu quả.

- Thứ hai, chúng ta phải chủ động trau dồi kiến thức chuyên môn, vì không ai có thể làm nghề bằng cái đầu trống rỗng.

- Cuối cùng, hãy tìm kiếm cho mình một môi trường mà ở đó bạn được thể hiện chính mình, để rèn cho mình các kỹ năng (thuyết trình, giao tiếp, làm việc nhóm,…) làm nghề.

Đạo diễn Vĩnh Sơn: Rèn luyện sức khỏe thường xuyên cũng là điều vô cùng cần thiết. Vì làm việc với cường độ cao mà sức khỏe không cho phép thì không thể theo được. Lúc đấy dù có hàng ngàn cơ hội thì cũng chịu thua.

Anh Trần Kiên: Khi ra trường, các bạn cần phải chủ động trong mọi công việc, đón đầu mọi xu hướng, cập nhật tình hình thiết kế trong và ngoài nước, xu hướng màu sắc, các ứng dụng công nghệ mới,… luôn giữ mình trong tư thế chủ định.

Học xong đi làm các anh có mức lương khởi điểm là bao nhiêu?

KTS Đinh Anh Tuấn: Mức lương khởi điểm không nói lên được điều gì, điều quan trọng là mình làm gì, mình được gì, nó khiến mình thấy thế nào.

Chúng ta phải chấp nhận hy sinh để đạt tới những điều tốt đẹp hơn, chẳng ai mới bắt đầu mà có thể đạt tới mức lương khủng. Bản thân phải hiểu tích lũy kinh nghiệm càng nhiều thì cơ hội công việc càng cao, nên thay vì quan tâm nhiều đến tiền bạc thì các bạn hãy trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện bản thân thật tốt thì nghề nhất định sẽ không bỏ bạn.

Lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với đam mê đã khó, tìm kiếm chương trình học sát với xu hướng thị trường, khai thác điểm mạnh bản thân lại càng khó hơn. Để hiểu rõ hướng đi khi vào nghề như thế nào, mời bạn xem tiếp Livestream Hỏi-Đáp #2: Thả lỏng mọi toan tính, thành công sẽ đến với bạn.

Quỳnh Như - Thu Hường

Hãy đến Arena Multimedia để được hòa mình vào dòng chảy sáng tạo của cộng đồng tuổi trẻ cá tính, đam mê và luôn khát khao thể hiện cái đẹp!

Quà tặng đặc biệt: Máy ảnh Canon 750D (trị giá 13.190.000đ) + Khóa tiếng Anh chuyên ngành Multimedia.

➤Xem chi tiết và Đăng ký tại: https://goo.gl/4BprH8

Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.