Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

[HN – 29.10] Talkshow Nhiếp ảnh: Ký ức Việt Nam của TED

Ted Engelmann đã chụp hàng ngàn bức ảnh về Việt Nam suốt hơn 30 năm qua. Đó là những hình ảnh mang một phần ký ức đau thương trong thời chiến, chất chứa nhiều câu chuyện không thể nói hết bằng lời. Cũng chính ông là người trao tận tay chiếc CD có chứa nhật ký Đặng Thùy Trâm đến gia đình bác sĩ và vị nhiếp ảnh gia này sẽ kể tiếp cho chúng ta hành trình cầm máy đầy cảm xúc ấy thông qua Talkshow nhiếp ảnh sẽ được diễn ra vào 29/10 tới đây.

Nhiếp ảnh gia Ted Engelmann là một cựu chiến binh Mỹ từng tham chiến ở Việt Nam. Từ hàng chục năm nay, ông đã miệt mài đi khắp nơi trên thế giới để ghi lại những hình ảnh sống động về các quốc gia từng trải qua chiến tranh, rồi quay trở lại dải đất hình chữ S để thực hiện một dự án cá nhân đặc biệt – đó là tìm về nơi ngày xưa mình từng đóng quân để trả lại cho ký ức đậm nét u buồn những hình ảnh tươi mới. “Vietnam is a country, not a war” – thông điệp trên các bức ảnh thậm chí đã được Ted đề lên chính tấm namecard như một lời khẳng định của vị cựu binh người Mỹ.  

 Nhiếp ảnh gia Ted Engelmann - Người kể chuyện Việt Nam qua ảnh

Mối nhân duyên của vị cựu binh người Mỹ với Việt Nam không biết nên bắt đầu từ đâu, có lẽ là từ nỗi ám ảnh của người lính 20 tuổi ngồi trên chiếc máy bay của không quân Hoa Kỳ rải chất độc màu da cam xuống vùng Biên Hòa, khiến cả một khu vực rừng rộng lớn bị hủy diệt, những vệt cây màu xám trải dài nhiều dặm đầy chết chóc khiến Ted hoảng sợ. Trong phút luống cuống, ngón tay ông che mất một phần ống kính nhưng tất cả đều hiện rõ trên bức hình in ra.

Kể từ đó, ông luôn đau đáu một điều: cái thứ hóa chất diệt cỏ có sức hủy hoại cây cối khủng khiếp như thế, vậy thì mặt đất, các sinh vật, con người phía dưới ra sao? Trở lại Việt Nam, Ted Engelmann muốn tìm ra sự thật, dù chỉ là cho riêng ông, dù chỉ để hiểu thêm về những gì đã xảy ra. Mang theo hành trang ấy đến với Talkshow, vị nhiếp ảnh gia sẽ kể về hành trình của những bức ảnh ông đã chụp tại Việt Nam trong chiến tranh và cả ở hiện tại.

Đặc biệt hơn, Ted Engelmann cũng chính là người đã cất công đi tìm để trao tận tay gia đình liệt sĩ Đặng Thùy Trâm chiếc đĩa CD ghi lại cuốn nhật ký đầy cảm động của nữ bác sĩ đã anh dũng hy sinh, cuốn nhật ký “có lửa” mà cựu chiến binh Federic Withus đã lưu giữ trong nhiều năm. Hành trình ly kỳ của nó cũng sẽ được bật mí tại Workshop nhiếp ảnh: Ký ức Việt Nam của TED.

Bên cạnh những câu chuyện hấp dẫn, đến với sự kiện, bạn sẽ được ông Ted Engelmann chia sẻ kỹ thuật chụp ảnh, sức sáng tạo và kinh nghiệm “tác chiến” độc lập để chớp lấy những khoảnh khắc đắt giá cho các bức ảnh.  

Thời gian: 18h00 thứ 3 ngày 29 tháng 10 năm 2019. 

Địa điểm: Arena Multimedia, D29 Phạm Văn Bạch, Cầu Giấy, Hà Nội

Link đăng ký:  http://bit.ly/kyucxua

Hotline: 18001542

Số lượng: 40 chỗ ngồi

*Sự kiện miễn phí vào cửa

Nội dung chương trình

- Giới thiệu và chia sẻ về khối tài liệu lưu trữ ảnh cá nhân phong phú của nhiếp ảnh gia Ted Engelmann (Đặc biệt là trong chiến tranh Mỹ - Việt Nam). 

-  Hành trình tiếp cận và trao lại cuốn nhật ký Đặng Thùy Trâm cho gia đình bác sỹ. 

- Kỹ thuật chụp ảnh và kinh nghiệm “tác chiến” độc lập để “săn” những khoảnh khắc đắt giá. 

Đối tượng tham gia

- Sinh viên các trường ĐH, CĐ.

-  Những người có niềm yêu thích đặc biệt đối với lĩnh vực nhiếp ảnh.

- Những người quan tâm đến những cuộc chiến trong lịch sử của Việt Nam và muốn biết thêm về hành trình ghi lại những khoảnh khắc đắt giá.

- Học viên Arena Multimedia.

Giang Hoàng