Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Bài dự thi Chắp cánh Đam mê: Đam mê! Đừng chôn vùi nó

Tôi tin chỉ cần mình biết đứng lên từ vấp ngã thì không khó khăn nào mình không vượt qua được. Chỉ cần mình luôn có đam mê với điều mình muốn thì mọi thử thách sẽ chỉ là bước đệm đưa ta tới thành công thôi.

Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng đồng bằng sông nước miền Tây, quanh năm gắn bó với nghề lúa và kinh tế không bao giờ khá khẩm hơn lên được do từng năm giá lúa thay đổi thất thường cộng với mưa nắng không thuận ý người nông dân nên cái nghèo vẫn bám lấy nơi đây. Tôi thấy được tương lai của mình ở đây nếu thi đậu thì lên thành phố học còn rớt thì vẫn sẽ về làm lúa cho gia đình, nhưng tôi thì không muốn vậy, tôi không muốn học đại học và cũng không muốn về quê để làm lúa. Tôi thích được đi du lịch và tôi đã đi rất nhiều nơi bằng chính khả năng của mình có thể là vùng Thất Sơn, An Giang hay trải dài biển Hà Tiên, Kiên Giang và cả những chuyến đi cùng bạn bè suôi về cực Nam tại đất Cà Mau rừng đước.

Tôi có mối quan hệ với bạn bè rộng lớn trên mạng xã hội, nhất là với những người ưa đi đây đi đó, và cũng vì điều này tôi thường được chọn làm người dẫn đoàn cho những chuyến đi về miền Tây vào mỗi dịp lễ hay cuối tuần. Được cái nhà tôi rộng nên mọi người có thể ghé để tham quan nghỉ lại qua đêm và trò chuyện, giao lưu với người dân. Học và kết hợp tổ chức những chuyến đi ở An Giang, Sóc Trăng và Kiên Giang, tôi cũng thu về cho mình những bài học về ngành du lịch và mong ước có thể tự tổ chức nhiều loại hình du lịch cộng đồng đánh động vào giới trẻ cũng như tầng lớp dân văn phòng.

Vì vậy tôi quyết định bảo lưu kết quả thi tốt nghiệp để tập trung vào một lớp học quản trị nhà hàng và hướng dẫn viên tại trường Trung cấp nghề Cần Thơ với khóa đào tạo ngắn hạn gồm 5 tháng với những kĩ năng tổ chức tour du lịch, quản lí nhân sự và định hướng thị trường cũng như cách marketing một sản phẩm tour tốt nhất. Khi tôi chọn hướng đi này cũng gặp rất nhiều khó khăn vì gia đình tôi chỉ cần biết Đại học là ngôi trường duy nhất mà tôi cần phải đậu vào sau kì thi tốt nghiệp. Việc nhảy vào trường Trung cấp làm tôi gặp nhiều ý kiến không đồng tình từ bạn bè và thầy cô vì nghĩ con đường này sẽ không có tương lai rất mù mờ.

Tương lai của mình, nó thành công hay thất bại đều do chính mình. Sau khi hoàn thành khóa đào tạo tại trường tôi về nhà và lên dự án cho mình với cái tên Nhà Xanh 197 với dự án homestay kết hợp trải nghiệm leo núi và hướng đạo sinh, và dự án Bức tường tình yêu lấy từ ý tưởng cây cầu tình yêu ở Pháp với hàng ngàn ổ khóa của các cặp đôi tình nhân treo lên như xây dựng một địa điểm du lịch mà giới trẻ có thể ghé đến khi đến với An Giang nói chung hay vùng miền Tây sông nước nói riêng. Bắt đầu cho một thành công không thể tránh khỏi những vấp ngã, những khó khăn tưởng chừng như đánh dẹp đi nhiệt huyết và niềm tin của tôi, ban đầu là kế hoạch rất khó để thực hiện tại địa điểm xa xôi, khách du lịch sẽ ít biết đến và nếu có biết đến thì cũng cung đường không thuận tiện cho tuyến du lịch của họ. Bên cạnh đó là khi trình bày ý tưởng đến bố mẹ cũng gặp nhiều vấn đề vì chưa hiểu rõ hoạt động du lịch là gì, ai sẽ mà thèm đi trải nghiệm cấy lúa hay là nuôi heo mọi… “Mấy ổng giàu có nhiều tiền cần gì đi nuôi heo, rồi ăn cơm với canh cua cà ghém chấm mắm tôm chứ, toàn để tiền cho vô mấy nhà hàng 5, 6 sao gì đó” – ba tôi góp ý.

Ý tưởng của tôi và dự án này cũng đi qua được 5 tháng trời thì tôi thấy mình còn thiếu sót trong việc marketing và các dịch vụ đi kèm. Vậy nên tôi tìm kiếm những cộng sự cho mình từ những người bạn thân thiết khi còn đi chung với nhau trong những chuyến đi. Nhóm chúng tôi quyết định đưa hình ảnh về An Giang về ngôi Nhà Xanh 197 đến với bạn bè trong cộng đồng du lịch qua những video quay cảnh nên thơ, những góc núi hùng vì và những cánh đồng bạt ngàn như trong chuyện Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Những hồi âm tích cực của bạn bè gửi đến và hứa hẹn sẽ ghé thăm trong một lần du lịch về miền Tây, mừng hơn nữa là một công ty về phân bón và chăn nuôi nông nghiệp sẽ tài trợ kinh phí cho chúng tôi thực hiện hóa ý tưởng du lịch với điều kiện quay quảng cáo công ty của họ. Được đà thắng chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh nhiều dự án như trải nghiệm văn hóa người Chăm, hay tham quan các chợ nổi miền Tây sông nước do Nhà Xanh 197 hướng dẫn. Hiện nay thì Nhà Xanh 197 đã đi vào hoạt động ổn định với các hướng kinh doanh thiết kế quảng cáo tại miền tây và du lịch địa phương kết hợp homestay tại gia. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ đẩy mạnh mạng lưới du lịch trong khu vực Cần Thơ với mục đích hành hương ở nơi đây. Tôi tin chỉ cần mình biết đứng lên từ vấp ngã thì không khó khăn nào mình không vượt qua được và chỉ cần mình luôn có đam mê với điều mình muốn thì mọi thử thách sẽ chỉ là bước đệm đưa ta tới thành công thôi.

---------------------------

Câu chuyện của bạn Nguyễn Phạm Khiêm tham dự cuộc thi Chắp cánh Đam mê (www.arena-multimedia.vn/chapcanhdamme/)
Sinh ngày 12/1/1996
Nơi công tác: Nhà xanh 197, 197, ấp D2, xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh, TP Cần Thơ