Bạn đang ở đây

Ký sự 8.200 giờ đánh thức đam mê của người thầy cực chất

“Tôi không nghĩ mình đã nói nhiều đến như vậy” – một câu nói vui của thầy Hoàng Huy Cường khi nhắc đến con số 8.200 giờ dạy học hơn 10 năm qua. Khởi nghiệp với chuyên ngành mỹ thuật hội họa, Thầy đến với nghiệp giảng dạy trong dịp tình cờ nhưng đầy nhiệt huyết. Các cô cậu học trò sẽ không bao giờ quên người thầy cực chất với giọng nói điềm đạm, tóc dài lãng tử và sự nhiệt tình vốn có của Thầy.

8.200 giờ dạy nói lên điều gì? Bí quyết nào khiến Thầy thu hút các cô cậu học trò lém lĩnh kia? Chúng tôi đã có dịp hội ngộ với người thầy “cực chất” này qua cuộc trò chuyện sau.

Sơ lược về thầy Hoàng Huy Cường

- Giảng dạy bộ môn: Chuyên ngành Thiết kế Đồ họa, Thiết kế trình bày báo chí, Ý Tưởng sáng tạo & Nguyên lý Mỹ Thuật, Typography…;

- Từng quản lý thiết kế tạp chí, thiết kế quảng cáo, hội chợ quảng cáo, tổ chức sự kiện tại Vinexad, Thời báo Kinh Tế Sài Gòn, Công ty Truyền Thông Bút Trẻ;

- Biên tập viên chương trinh gameshow Thăm nhà người nổi tiếng và Kiến Trúc Đẹp phát trên VTV1;

- Tư vấn, thiết kế trang trí nội thất;

- Diễn giả cho các khóa ngắn hạn, training ý tưởng cho doanh nghiệp và một số trường đại học;

NGƯỢC DÒNG KÝ ỨC

Đến với lĩnh vực Multimedia này khá trễ, Thầy đã gặp những trở ngại gì?

Có thể nói, Thầy đến với lĩnh vực Multimedia này khá trễ vì sau khi tốt nghiệp THPT, các bạn có thể vào học ở các trường đại học, cao đẳng. Nhưng với Thầy, trong khoảng thời gian 1994 – 2001 (sau tốt nghiệp THPT 5 năm), Thầy đã lăn lộn với khá nhiều nghề để mưu sinh, từ sửa chữa xe hơi, đầu bếp, làm cửa sắt, cửa nhôm, trang trí nội thất…; đến những mảng nghề liên quan như: in lụa, vẽ áp phích, quảng cáo... đủ thứ mọi ngành nghề trước khi bước vào môi trường đào tạo chuyên nghiệp.

Đến năm 2001, Thầy bắt đầu tham gia những khóa học đầu tiên đào tạo chuyên về ngành thiết kế, quảng cáo: ngành Thiết kế nội thất tại Đại học Kiến trúc, khóa đào tạo 500 chuyên viên quảng cáo đầu tiên của Vietnam Macom, khóa đào tạo Thiết Kế Tiếp Thị của Trung Tâm Xúc Tiến Thương Mại TPHCM kết hợp với chuyên gia Nguyễn Tri Phương Đông tổ chức…

Gắn bó với Arena từ lúc bắt đầu hình thành, suốt thời gian ấy, Thầy nhận thấy Arena đã có gì đổi mới?

Đồng hành cùng Arena một thời gian khá dài, tôi nhận thấy khá nhiều đổi khác. Tính chuyên nghiệp dần được nâng cao, chương trình đi sát với thực tế, cập nhật mới trong việc tiếp xúc với xu hướng quốc tế. Điển hình, thế mạnh Arena từ lĩnh vực 2D đang dần trải rộng sang lĩnh vực 3D và phim hoạt hình. Các học viên Arena ngày càng giỏi giang, đạt được nhiều giải thưởng và đạt 1 số thành công nhất định như: Trần Đức Viễn (đạo diễn FAPtv), Nguyễn Sơn Tùng (Graphic Designer tự do), Trương Hạo Nguyên, Trần Thanh Tuấn (Animator tại Virtous-Sparx), Trần Quốc Thuận (Character 3D Designer tại Digital Works)… Các cô cậu học trò luôn khiến tôi tự hào.

Thầy luôn theo sát từng học viên ngay từ ngày đầu nhập học

Đứng dưới góc nhìn đào tạo, chương trình giảng dạy tại Arena có gì khác với các trường Đại học và trung tâm dạy nghề khác không, thưa Thầy?

Tại các trường Đại học về các chuyên ngành kiến trúc, mỹ thuật thì họ dư phần lý thuyết, thiếu mảng thực hành. Ngược lại, các trung tâm dạy nghề chỉ chuyên về đào tạo thực hành, thiếu đi phần lý thuyết. Học trò khi ra trường rất khó kiếm việc làm vì không đáp ứng được nhu cầu nhà tuyển dụng.

Bù khuyết thực trạng trên, chương trình học Arena được sắp xếp đối trọng theo tỉ lệ 50 – 50, cân bằng giữa lý thuyết và thực hành. Học trò của tôi phải nghĩ được và làm được. Thực tế cho thấy, quá nặng lý thuyết các bạn sẽ không biết sử dụng các phần mềm, còn quá chú trọng thực hành, học trò sẽ không sáng tạo và tự nghĩ được.

Điều gì tại Arena Multimedia khiến Thầy tự hào?

Đó chính là triết lý hoạt động của trường, Arena luôn muốn các cô cậu học trò thỏa sức đam mê, thỏa sức sáng tạo. Tạo điều kiện cho các bạn bộc lộ đúng bản chất của người trẻ trong xã hội hiện đại bằng sự năng động, tự tin vốn có của tuổi trẻ. 

Sẵn sàng lao vào hỗ trợ học viên trong mọi hoạt động của Trường

GÓC NHÌN HIỆN TẠI

Kỷ niệm nào khiến Thầy nhớ nhất?

Một trong những kỷ niệm khó quên đó chính là cậu học trò Nguyễn Minh Luận – một học viên đặc biệt của Arena. Với dị tật bẩm sinh, Luận luôn gặp khó khăn trong mọi hoạt động của mình. Do vậy, không ai trong lớp đồng ý làm chung đồ án với bạn ấy. Khi Thầy bắt gặp bạn ngoài hành lang, Luận không giấu nổi cảm xúc và thốt lên rằng “Em ghét con người tật nguyền của mình”. Sau đó, Thầy nhờ 1 bạn trong lớp cam kết sẽ làm chung đồ án với Luận, không bỏ bạn giữa chừng và được phép nộp bài trễ. Nhờ lẽ đó mà bạn tự tin hơn, đồ án rất chất lượng và đạt điểm 8 từ Thầy. Điều bất ngờ hơn nữa, Luận là người thực hiện chính trong đồ án ấy.

Giảng dạy bằng chính cái tâm của người từng trải trong nghề, Thầy luôn được học trò yêu quý, kính trọng

Thường xuyên tiếp xúc với các bạn trẻ đam mê nghệ thuật, Thầy cảm nhận gì về các bạn ấy? Với số lượng “fan” khá đông, bí quyết nào khiến Thầy thu hút các cô cậu học trò đến vậy?

Đến với các bạn, Thầy cảm nhận được sức trẻ và sự năng động. Họ luôn khao khát những cái mới, không ngừng khẳng định mình trong cuộc sống.

Điều thu hút thì Thầy nghĩ đó là sự nhiệt tình. Trong quá trình giảng dạy, Thầy luôn muốn các bạn trẻ biết nhiều hơn những gì họ cần. Vì đối với các bạn, Thầy luôn đưa ra những yêu cầu khắt khe để các bạn vươn đến, vận dụng hết sức trẻ, thể hiện hết khả năng của mình trên sản phẩm chất lượng.

VIẾT TIẾP TƯƠNG LAI

Để thành công, theo Thầy, các bạn trẻ cần phải hội đủ những điều kiện gì?

Như bao ngành nghề khác, để thành công trên lĩnh vực mình chọn thì cần phải có chí cầu tiến. Nếu không có ý chí đủ mạnh, bạn rất dễ nản lòng, không làm được gì cả. Bên cạnh đó, đối với ngành Multimedia rất cần bạn phải thường xuyên cập nhật những kỹ năng, xu hướng, công nghệ…; có tinh thần sáng tạo cao, sự đam mê và xác định rõ mục tiêu.

Chính sự đồng cảm, chia sẻ đã khắc họa hình ảnh người Thầy sâu trong lòng mỗi học viên

Sắp tới, Thầy có dự định gì về phương pháp giảng dạy và chương trình học tại Arena?

Thầy đang từng bước áp dụng phương pháp đối thoại, đưa ra thông tin đa chiều vào giảng dạy, tránh đi cách truyền thống thầy nói trò nghe. Sau khi hoàn thiện đồ án, các bạn sẽ tự thảo luận đề tài của mình và các bạn trong lớp dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Tạo điều kiện để học trò tiếp xúc với nhiều chủ đề khác nhau trong cùng một môn học, thúc đẩy não bộ tư duy, sáng tạo và phân tích linh hoạt.

Về các môn học, sắp tới Thầy sẽ đẩy mạnh hơn nữa về kỹ thuật sáng tạo, nâng cao kỹ năng cảm nhận mỹ thuật, Vì quan điểm của Thầy, học trò phải vừa giỏi kỹ thuật, vừa giỏi mỹ thuật. Nhà trường sẽ thường xuyên mở các khóa ngắn hạn, học viên có cơ hội tiếp xúc với các chuyên gia trong ngành Multimedia và Marketing, các nhà làm phim, nhà tuyển dụng để chia sẻ kinh nghiệm, giúp định hướng thị trường, hiểu rõ đối tượng khách hàng, tăng kỹ năng mềm cần thiết. Đây là điều mong mỏi nhất của Thầy dành cho các bạn học viên.

Đặc biệt, Arena sẽ là người “mai mối” cho học viên và nhà tuyển dụng, tạo điều kiện phát triển công việc đúng ngành nghề.

Cảm ơn những chia sẻ của Thầy. Chúc con số 8.200+ sẽ mãi ý nghĩa với mỗi giờ truyền lửa như nó đã từng.

(Quỳnh Như)

(Mỹ Linh)

Tự hào là cái nôi đào tạo nhân lực hàng đầu, Arena Multimedia đào tạo bài bản, toàn diện nghề Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện, đáp ứng nhu cầu nhân lực ngày càng lớn của các ngành quảng cáo, truyền thông, giải trí kỹ thuật số.
Gia nhập cộng đồng sáng tạo cùng chúng tớ: 

http://www.arena-multimedia.vn/tuyensinh2016/visangtao.html

 

baner_tuyen_sinh_2016