Bạn đang ở đây

Nghề Thiết kế và những câu chuyện không phải ai cũng biết

Nếu quay lại 15 năm về trước ở Việt Nam, khi người ta chỉ biết một ít về Corel và Photoshop để chỉnh sửa ảnh thì ngày nay, ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện (MTĐPT) nổi lên như một cơn bão, là một phần không thể thiếu trong ngành công nghiệp sáng tạo thời hiện đại.

Nghề thiết kế: Ra cửa gặp việc

Đã bao giờ bạn mê mệt bởi một MV ca nhạc, một poster siêu chất hay một bộ phim sử dụng kỹ xảo đẹp đến mức vi diệu chưa? Tất cả những thứ đó đều là sản phẩm sáng tạo của Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện. Nói nôm na, dễ hiểu như Th.s Vũ Anh Đức (Giám đốc Đào tạo Arena Multimedia) thì: “Mỹ thuật Đa phương tiện là sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để ứng dụng Mỹ thuật vào đó, tạo ra sản phẩm hấp dẫn và ấn tượng. Ví dụ như 5 phương tiện: hình ảnh, chữ, âm thanh, video, 3D Animation. Qua đó tạo nên những ấn phẩm ứng dụng cho Thiết kế Đồ họa, Làm phim, Thiết kế Game, TVC... Ứng dụng rộng rãi cho lĩnh vực báo chí, truyền thông, quảng cáo, giải trí…”.

Sản phẩm trong bộ nhận diện thương hiệu hoa The Elegant của học viên Arena Multimedia

Bạn thử ước tính xem, mỗi phút truy cập mạng xã hội, có bao nhiêu concept hình ảnh, gif, video, clip hài quảng cáo được tung ra? Có bao nhiêu MV ca nhạc được cập nhật? Hay chỉ cần bạn mở tivi lên thì sẽ có bao nhiêu kênh truyền hình để bạn lựa chọn? Những con số trên là vô kể và để đáp ứng được nhu cầu, thị hiếu khách hàng thì đòi hỏi ngành Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện luôn luôn cần nguồn nhân lực lớn. Đặc biệt là đối với những công việc như: Graphic Design, Web Designer, Video Editor, UI/UX Designer, VFX Artist, Animator…

Những thước phim kỹ xảo đẹp mắt trong đồ án làm phim do học viên Arena Multimedia thực hiện được đánh giá cao

Với độ bao phủ rộng lớn về nhu cầu việc làm và sức hút mạnh mẽ mà ngành TKMTĐPT mang lại, xu hướng việc làm ngày nay cũng vì thế mà thay đổi. Nhận xét từ người làm trong ngành, anh Kawaii Tuấn Anh – Đạo diễn, Nhà sáng lập Alien Media chia sẻ: “Nhu cầu tuyển dụng của riêng công ty mình thôi đã là liên tục, lúc nào cũng cần một lượng lớn, kể cả fulltime và freelancer. Nhìn chung trong môi trường quảng cáo hiện tại, mình thấy nhu cầu công việc rất mở rộng cho các bạn. Về design, những khâu hậu kỳ video chẳng hạn thì tuyển dụng liên tục. Lĩnh vực quảng cáo ở Việt Nam đang ngày một gia tăng mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu nhân sự cũng tăng theo. Khi bạn mình hay em út hỏi: Anh ơi, học nghề này ra thất nghiệp không? Mình luôn trả lời Chỉ cần có năng lực thì chắc chắn không bao giờ xã hội để sót bạn lại.

Kawaii Tuấn Anh – Nhà sản xuất MV mát tay được giới nghệ sỹ săn đón

Học thiết kế - Liều đi rồi lĩnh!

Bản thân mỗi người sinh ra trên đời này đều mang một câu chuyện thú vị cho riêng mình, và anh Kawaii Tuấn Anh cũng như thế. Trong buổi livestream Hỏi–Đáp: “Học thiết kế có cần năng khiếu?” do Arena Multimedia tổ chức, anh vui vẻ kể về con đường nghề nghiệp của mình: “Xuất phát từ niềm yêu thích làm video, mình đã từ chối học bổng toàn phần ngành Công nghệ Thông tin và xin mẹ lên Sài Gòn để học Thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện tại Arena Multimedia. Khi đó, mẹ không hiểu mình đang muốn làm cái gì, mẹ la mình quá trời người ta cho học bổng sao không học đi mà còn đi học trường khác cho tốn tiền. Thuyết phục mẹ không được, mình đã nhờ cô giáo chủ nhiệm nói hộ. Từ từ mẹ cũng thấy đúng, thích thì mới học được. Tới giờ mình vẫn tự hào vì mình chọn được con đường đi.”

Khách mời tham dự buổi Livestream Hỏi–Đáp: Học thiết kế có cần năng khiếu?

Liều lĩnh bỏ qua cơ hội đi trên “con đường an toàn” với suất học bổng toàn phần mà không phải ai muốn cũng có được để quyết tâm theo đuổi đam mê của mình, anh Kawaii đã gặt hái được nhiều thành công từ khi còn rất trẻ với những sản phẩm MV triệu view cho các nghệ sĩ nổi tiếng như: Mỹ Tâm, Đàm Vĩnh Hưng, Minh Hằng, Dương Triệu Vũ, Hương Tràm, Hoài Lâm, Trịnh Thăng Bình, Karik…

Không chỉ có Kawaii Tuấn Anh mà rất nhiều bạn khi đến với Arena cũng có những quyết định phá cách, đi theo đam mê để thay đổi tương lai. Như chàng diễn viên trẻ Vũ Long lui về sau máy quay để sống với đúng đam mê; cô nàng Thịnh Mai Linh, dù điểm thi đạt Thủ khoa của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp (43.5 điểm) nhưng cô vẫn bảo lưu để theo học lĩnh vực MTĐPT mà cô yêu thích; hay chàng đạo diễn kênh hài FAPtv Trần Đức Viễn rẽ hướng từ ngành CNTT sang MTĐPT để thỏa đam mê chính mình…

Chính những quyết định phá cách đầy táo bạo, sự liều lĩnh có mục tiêu, phương pháp học hỏi không ngừng nghỉ và những cách nhìn đa chiều về nghề đã giúp học viên của Arena “lĩnh” được nhiều cơ hội quý báu để phát triển tương lai. Nếu cần những lời khuyên hữu ích từ những chuyên gia và người trẻ thành công trong ngành, mời bạn theo dõi nội dung hỏi đáp từ livestream “Học thiết kế có cần năng khiếu?” tại đây.

Thanh Thanh - Mai Vũ


Đăng ký học

Image CAPTCHA
Nhập các ký tự được hiển thị trên hình ảnh.