Bạn đang ở đây

Tinh hoa văn hóa Chămpa dưới góc nhìn thiết kế trẻ

Thời gian qua, cộng đồng mạng không khỏi xôn xao khi xuất hiện đoạn clip vô cùng thú vị với nhiều hiệu ứng kỹ xảo đẹp mắt. Càng bất ngờ hơn khi biết rằng tác phẩm tuyệt vời này được thực hiện bởi một nhóm sinh viên Arena Multimedia chưa có nhiều kinh nghiệm. Điều đó cho thấy sự tài năng và hứa hẹn của thế hệ trẻ, đặc biệt trong lĩnh vực thiết kế Mỹ thuật Đa phương tiện. 

tinh-hoa-van-hoa-champa-duoi-goc-nhin-thiet-ke-tre-06

Clip nhận khá nhiều quan tâm từ mọi người

Từ những bạn trẻ nghiệp dư với niềm đam mê to lớn, cùng óc mày mò, năng tìm hiểu, các bạn đã chứng minh được rằng: “Sáng tạo của designer là không giới hạn”. Lồng ghép hơi thở văn hóa Chăm bằng sản phẩm trong trí tưởng tượng mà bạn Hấp Văn Trịnh - trưởng nhóm đồ án đã xây dựng xuyêt suốt từ logo, bộ nhận diện thương hiệu, hình dáng sản phẩm đến TVC quảng cáo kết hợp giữa đồ họa 3D và kỹ xảo đẹp mắt, mang đậm tính Truyền thông Đa phương tiện.

tinh-hoa-van-hoa-champa-duoi-goc-nhin-thiet-ke-tre-05

Profile chàng "soái ca" 9x:

Tên: Hấp Văn Trịnh

Cung: Sư Tử

Học viên lớp A1501H1 - Arena Multimedia (212-214 Nguyễn Đình Chiểu, Q3, TP HCM)

Định hướng: Trở thành nhà làm phim chuyên nghiệp

Châm ngôn: Trân trọng một điều gì đó giúp bạn sống tốt và ý nghĩa hơn

Khởi nguồn từ hình tượng nàng Apsara xinh đẹp trong văn hóa Chămpa xuất hiện trên không gian đầy huyễn hoặc của nắng, gió, hương hoa và những dòng thác trong vắt hòa quyện vào âm thanh của thiên nhiên, ý tưởng thực hiện clip dần hình thành với những kỳ vọng cao về mặt âm thanh lẫn kỹ xảo hình ảnh.

Đoạn clip được nhiều người quan tâm

Làm chủ “cơn bão”

Có thể nói Trịnh là người khá tham việc, bạn luôn chăm chút từng góc máy, bối cảnh đến trang phục, nhân vật và diễn xuất. Là nhân vật chính trong clip, Trịnh đã tự chuẩn bị phục trang truyền thống của người Chăm cổ, lại luyện tập không ngừng để diễn xuất trong phim trở nên “nuột”, không bị thô, cứng như nhiều tác phẩm nghiệp dư thường thấy. Nhưng với quyết tâm đưa cái chất Chăm thân thương vào sản phẩm của mình, Trịnh vẫn hoàn thành tốt với diễn xuất tuyệt vời không hề kém cạnh diễn viên chuyên nghiệp.

tinh-hoa-van-hoa-champa-duoi-goc-nhin-thiet-ke-tre-04

Poster đậm chất huyền thoại và bộ nhận diện sản phẩm

Tuy nhiên, không phải thành công nào cũng đến dễ dàng, chàng thủ lĩnh gặp khá nhiều khó khăn khi chọn quay ở nơi đầy nắng và gió tại Ninh Thuận, xay xác khi diễn trong bụi gai, đến cả việc thức trắng 2 tháng liền để hoàn thành khâu hậu kỳ phức tạp là những gì mà 9x đối mặt. Đối đầu với cơn bão thử thách, Trịnh nhớ lại: “Ngay lúc đặt bút viết kịch bản mình đã đắn đo rất nhiều, bởi yêu cầu có một số cảnh không có thực và để đạt được điều đó thì phải sử dụng công nghệ 3D, từ dữ liệu hình ảnh, bối cảnh, tiểu tiết để khi ghép có được kết quả một cách tốt nhất những gì được yêu cầu trong kịch bản. Mình đã lục tung trong máy tính để tìm kiếm các nguồn dữ diệu phù hợp cho mục đích và cân đong đo đếm một cách thuận lợi nhất có thể”.

tinh-hoa-van-hoa-champa-duoi-goc-nhin-thiet-ke-tre-03

Đối mặt với thách thức thời tiết khắt nghiệt khi quay ngoại cảnh

tinh-hoa-van-hoa-champa-duoi-goc-nhin-thiet-ke-tre-02

Thức trắng đêm với khâu hậu kỳ phức tạp

Behind The Scenes ghi lại quá trình thực hiện khá công phu 

Áp lực thời gian và kỳ vọng quá lớn, Trịnh đã bỏ qua những lời mời freelance và dốc hết tâm huyết để mày mò, học hỏi. “Vì chưa học đến chương trình về 3D, nên khâu hậu kỳ thật sự là thử thách với một ‘tay ngang’ như mình. Ban đầu làm quen với hai phần mềm 3D là Maya và Nuke không hề dễ chút nào. Công cụ và giao diện của hai phần mềm đó khác xa với các phần mềm mình đã học và càng khó hơn khi không có tài liệu hay hướng dẫn chi tiết tiếng Việt về Nuke. Chuyện làm đi làm lại một hiệu ứng nào đó cho đến khi thật hài lòng mới thôi gần như là chuyện thường xảy ra” – 9x nói thêm.

Nếm vị thành công

Nỗ lực là thế nhưng vẫn không tránh khỏi những lúc khủng hoảng, tưởng chừng như bỏ cuộc. Nhớ lại khoảnh khắc ấy, Trịnh trải lòng: “Ngay những lúc khó khăn ấy, thay vì chán nản và thoái lui thì mình lại gượng đứng lên. Mình suy nghĩ rằng, không thể để khó khăn nuốt chửng, hãy xem nó là cơn bão và phải tìm cách bước ra để hoàn thiện hơn”. Chính suy nghĩ đó đã thêm động lực, khiến bạn thêm khao khát chiến thắng và thưởng thức hương vị thành công.

tinh-hoa-van-hoa-champa-duoi-goc-nhin-thiet-ke-tre-01

Phong cách thiết kế mang đậm văn hóa Chăm không lẫn vào đâu được

Chính những đồ án mang tính thực tế như vậy đã giúp các bạn trẻ trưởng thành lên rất nhiều và nhất là vượt qua chính mình để chạm đến những ước mơ. Tác giả nói thêm: “Mỗi khi nhìn lại ‘đứa con tinh thần’, trong lòng mình lại lâng lâng một cảm giác khó tả, hồi tưởng lại những chuyện dở khóc dở cười, những ngày mệt mỏi với khó khăn cần giải quyết hay những lúc oà lên vì sướng kết quả ngoài sức mong đợi. Đó là những điều ‘đẹp’ mà mình đã trải nghiệm và luôn trân trọng những khoảnh khắc ấy để luôn dặn lòng một điều rằng MÌNH CÓ THỂ LÀM ĐƯỢC”.

 (Quỳnh Như - Thúy Diễm)