Arena Multimedia mời bạn trải nghiệm phiên bản mới của website tại đây
Bạn đang ở đây

Thầy Đỗ Quốc Trung

Giảng viên bộ môn: Concepts Digital Film Making (Khái niệm cơ bản về làm Film), Sreen Writing and Story Board (kịch bản và kich bản phân cảnh), camera.

Với dáng vóc và khuôn mặt thư sinh, cùng một phong cách thời trang vô cùng “xì tin”, nếu nói Đỗ Quốc Trung là thầy giáo chắc hẳn nhiều người sẽ không khỏi ngỡ ngàng.

Đã có không ít trường hợp dở khóc dở cười xảy đến với anh chàng này: Học viên không chào thầy vì tưởng… bạn cùng lớp. Bảo vệ nhiều lần không cho vào vì tưởng là… học viên. Nhưng dường như Quốc Trung đã quá quen với điều này và mặt khác anh còn thấy vui về điều đó.

Cái duyên để chàng đạo diễn trẻ này trở thành “anh giáo” ở Arena Multimedia chỉ đơn thuần vì “sợ mọi người nghĩ mình không làm gì”, để rồi chọn Arena vì tưởng sẽ được đi làm gần nhà nhưng khi đi làm mới té ngửa vì địa điểm dạy vẫn cách nhà… 11km.

DoQuocTrung

Quốc Trung trong vai trò một diễn viên

Thầy giáo trẻ sinh ra để dạy

Tuy mới 24 tuổi nhưng thời gian “đứng bục” của Đỗ Quốc Trung không hề ít. Dạy đủ các độ tuổi từ cấp 1 đến đại học, từ Việt Nam tới người ngoại quốc như Thái Lan, Hàn Quốc… Quan điểm của Trung là : “8x hay 9x- thế hệ nào ko quan trọng, hãy để kết quả công việc tôi đang nỗ lực từng ngày để kể về tôi.”

Theo phương châm giảng dạy của “anh giáo” Trung thì “Người thầy tốt là người chỉ cho học sinh mình con đường, còn bước bằng cách nào phải để họ tự bước”. Nếu các thầy nói với bạn làm như thế nào là hay, phải làm như thế nào là chuyên nghiệp, thì từ đó về sau các bạn sẽ chỉ làm theo như những “ người thợ”. Còn Trung coi các học viên như những người bạn của mình, quá trình học tập cũng chỉ là quá trình chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

Trung dành nhiều thời gian để chữa bài cho các bạn học viên, bởi theo Quốc Trung chỉ như vậy các bạn mới vận động và chuyển hóa thành kiến thức của bản thân, còn nếu chỉ giảng bài thì dù hay đến mấy, học sinh vẫn sẽ quên”.

giang-vien-9x-do-quoc-trung-arena-multimedia

Trẻ tuổi nhưng “anh giáo” vô cùng nghiêm túc trong việc giảng dạy.

Điều mà Trung mong muốn nhất khi đứng lớp chính là “ Truyền được cảm hứng cho các bạn”. Trong số những học viên của mình có rất nhiều các bạn đam mê đồ họa hơn là làm phim, nhưng điều Trung tham vọng không phải biến các bạn thành những nhà làm phim chuyên nghiệp, mà có thể truyền được cảm hứng cho các bạn, để các bạn có được tư duy hình ảnh mạnh hơn, từ đó có thể dễ dàng theo đuổi bất kì lĩnh vực nào mà các bạn yêu thích. Trung vẫn đùa rằng học phim để đi xem phim với bạn gái mình nhìn là biết hết kịch bản rồi và có thể… “tinh tướng” một chút.

Một người “Thầy” hay một người “Anh”

Trong những lớp đầu tiên được Trung hướng dẫn đã có rất nhiều bạn đạt thành tích cao, được học bổng nhưng Trung không được vui lắm về điều đó, bởi lúc ấy anh đã chỉ cho các bạn quá chi tiết.

Bây giờ Trung chỉ chia sẻ những kinh nghiệm làm phim của mình, hướng dẫn cho các bạn nếu theo quy chuẩn thì sẽ làm như thế nào, chuyên nghiệp sẽ làm ra sao rồi quyết định cuối cùng sẽ ở chính học viên. Các bạn có thể nổi loạn một chút, điểm sẽ thấp một chút nhưng quan trọng là các bạn có tác phầm của mình, có những kỉ niệm về thời tuổi trẻ để nhìn lại, “còn sau này khi ra trường rồi các bạn sẽ phải kiếm tiền, phải làm theo đơn đặt hàng và có thể sẽ không còn làm được những điều mình thích nữa”.

giang-vien-9x-do-quoc-trung-arena-multimedia

Chụp ảnh nhí nhảnh cùng học viên

Các học viên cũng có những lời tâm sự rất thật lòng về thầy Trung:

Bạn Đỗ Như Hải (Học viên Arena Multimedia): “Khi nói đến những kiến thức mà thầy chia sẻ thì thứ nhất là nó khá tích cực đến cuộc sống cũng như công việc và việc học tập của em. Nó gần gống như chuyển từ phim câm sang phim có tiếng và hình ảnh vậy. Những kiến thức mà thầy truyền đạt cho thì em có thể phân tích được các bộ phim, cảm nhận được các bộ phim với những tình tiết khác nhau và tạo nên những ý tưởng để tạo nên những bộ phim của em.”

Học viên Nguyễn Tú Anh: “Trong lớp khi em chưa nghĩ ra một cái gì đấy để nói thì thầy sẽ cố gợi ý để bọn em phát triển ra được ý tưởng làm phim. Thầy giống như 1 người anh truyền thụ kinh nghiệm”.

Bạn Nguyễn Thương Thương và bạn Lê Minh Phương chia sẻ: “Ban đầu thì sợ và ghét vì quá nhiều Bài tập về nhà. Dần dần thì rất thích vì thầy dạy quá hay và bài tập của thầy học được rất nhiều. Buổi học thứ 3, thầy biến lớp học thành quán coffee kết bạn bốn phương. Khi sửa vai diễn cho các bạn. Thầy tự hóa mình thành nhân vật đi rót nước và mang bánh mời các bạn.”
Nhắc đến những kỉ niệm khó quên đối với Arena, thầy Trung lại nhớ tới có lần hướng dẫn các bạn làm đồ án tốt nghiệp, nhóm học viên gặp nhiều khó khăn, cháy đèn, phương tiện thiếu thốn và dường như tất đều chán nản và muốn bỏ cuộc, thầy đã nói: “Cũng như trong thể thao, những lúc quyết định, đôi khi con người ta cần phải có sức rướn”. “Mình không ngờ sau đó các bạn ấy về đổi avatar “rướn lên” và đã cố hết sức để hoàn thành dự án phim. Câu nói tưởng chừng như đơn giản ấy là lại động lực to lớn thúc đầy các học viên nỗ lực. Và sau đó mình nhận ra yếu tố tinh thần rất quan trọng, mình luôn cố gắng duy trì điều đó với các học viên”.

Học viên đồng loạt đổi avatar là hình thầy Trung để quyết tâm làm đồ án cuối kỳ

Đạo diễn trẻ táo bạo

Trở lại với phim ngắn “Trực nhật với Thư Kỳ”, người đạo diễn trẻ này đã xây dựng phim xoay quanh cốt truyện về Thư - 1 hot girl nổi loạn, cá tính, nhiều tai tiếng, đối tượng được lọt vào tầm ngắm của cả trường - được chuyển đến ngồi cùng bàn với Phong- 1 thanh niên lập dị, ít nói, thường xuyên bị bạn bè trêu trọc.

Hai con người khác nhau về mọi thứ từ ngoại hình cho đến tính cách nhưng cả hai lại nảy sinh tình cảm và rung động tuổi đầu đời đậm chất tuổi học trò. Có lẽ chính những chi tiết như xúc cảm tuổi học trò, nạn bạo lực học đường, xu hướng tung clip đánh nhau lên mạng đã làm nên thành công cho bộ phim của chàng đạo diễn trẻ này.

giang-vien-9x-do-quoc-trung-arena-multimedia

giang-vien-9x-do-quoc-trung-arena-multimedia

“Mình muốn đặt mình là một người học sinh đang đi học để hòa mình vào các bạn và làm sao mình kể câu chuyện hồn nhiên nhất, trong trẻo nhất và trong đó mình có thẻ thấy đầy đủ những hỉ nộ ái ố, những tình yêu rồi đánh nhau rồi ghen tuông… Tất cả ở trong sân trường rồi bắt nạt bạn bè, mọi thứ đều có nhưng mình thấy rằng là ẩn sau cái lớp ấy họ vẫn rất là yêu thương nhau, họ vẫn rất là cố gắng đi tìm chính mình, đi tìm những điều đáng quý nhất và họ cố gắng níu giữ nó”

Còn “Ngày đầu tiên của mùa thu” là bộ phim giúp Đỗ Quốc Trung đạt giải thưởng danh giá Đạo diễn xuất sắc nhất cuộc thi làm phim 48h.

giang-vien-9x-do-quoc-trung-arena-multimedia

Được thể hiện theo thể loại du hành thời gian, bộ phim xoay quanh một bà giáo cùng chiếc ô kì lạ để quay về thời trẻ, bà luôn mang theo bên mình những kỉ niệm buồn ngày xưa. Bà hi vọng có thể thay đổi được quá khứ. Cái việc về thời gian nó sẽ làm cho mình đi được 1 hành trình rất hay về cuộc đời của một con người, một hành trình từ già đến trẻ, từ trẻ đến già; kể cả người già khi về già thì họ sẽ nghĩ gì trước khi nhắm mắt xuôi tay họ thường có mong ước gì, có suy nghĩ gì về cuộc sống thì một người trẻ như mình rất tò mò về chuyện ấy. Và mình đã quyết định kể về 1 câu chuyện“Ngày đầu tiên của mùa thu” và mình thử trả lời câu hỏi như vậy.

giang-vien-9x-do-quoc-trung-arena-multimedia

Đạo diễn Đỗ Quốc Trung (trái) giành giải thưởng trong cuộc thi Làm phim 48h. Bên phải là đạo diễn Nguyễn Hồng Quân cũng giành giải thường và cũng là giảng viên Arena Multimedia.

DoQuocTrung

Poster phim "Đêm nhiệt đới"

Sinh năm 1990, Trung đã có những thành tích hết sức “bất bình thường”

Có các tác phẩm phim ngắn ý nghĩa sâu sa và đạt được thành công lớn như Những Tia Nắng Nhảy Múa (2009); Cá Chuối (2011); Dành cho tháng sáu (2012); Cũng năm 2012, phim “Trực nhật với Thư Kỳ” được trao giải trái  tim hồng của YXINEFF, Phim “ Về nhà” đạt giải nhất cuộc thi “Chuyện đời qua phim”

- Thủ khoa chuyên môn (hệ chính quy) kì thi Đại học 2008                                           

- Thủ khoa chuyên ngành Đạo diễn Điện ảnh kì thi tốt nghiệp cử nhân  Đại học (Chuyên ngành Đạo diễn Điện ảnh - Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội)

- Giành Học bổng tại trường Dong-Ah Institue of Media and Arts – Anseong, Hàn Quốc (2011).

- Giành Học bổng của Ủy ban mạng lưới điện ảnh Châu Á, Hội đồng điện ảnh Busan, Hàn Quốc tại Davao, Philippines(2012).

- Giành Học bổng của Ủy ban điện ảnh Sapporo, Nhật Bản tại Sapporo, Nhật Bản.(2013).

- Thành viên chính thức trại sáng tác tài năng trẻ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội lần thứ 2 (HANIFF) 2012.

Đạt nhiều giải thưởng xuất sắc như:

- “Cá chuối” (2011) – Phim đoạt giải nhì Cuộc thi tài năng trẻ sinh viên Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội.

- Cúp bạc phim xuất sắc nhất, giải Đạo diễn xuất sắc nhất, giải sử dụng đạo cụ hiểu quả nhất Cuộc thi làm  phim 48h Canon Hà Nội lần thứ nhất 2011.

- Cúp Trái tim hồng, giải phim xuất sắc nhất do khán giả bình chọn tại YxineFF 2012;

- “Về nhà” (2012) – Giải nhất cuộc thi Chuyện đời qua phim 2012.
Ngoài ra thầy Đỗ Quốc Trung còn tham gia đóng phim  từ năm 10 tuổi, góp mặt trong hàng chục bộ phim lớn nhỏ như cảnh sát hình sự, Gặp nhau cuối tuần, Đêm nhiệt đới, Kỷ Vật, 9X, Dành cho tháng sáu… , Tổng đạo diễn chương trình Miss Việt Đức 2008 và hàng chục giải thưởng, bằng khen khác

Giảng viên Arena Multimedia